มาสก์หน้าทุกวัน
Articles originalcontent
Original Content

ไขข้อสงสัย มาสก์หน้าทุกวันได้ไหม ?

มาสก์หน้าทุกวันได้ไหม ? ใช้ทุกวันแล้วมีผลต่อผิวไหม ? ใช้ได้บ่อยแค่ไหน? คำถามที่หลายคนสงสัย วันนี้ซิสหาคำตอบมาให้แล้วจ้า มาดูไปพร้อมๆ กันเล้ยย


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มาสก์หน้าทุกวัน ได้ไหม ?

  • ประโยชน์ของการมาสก์หน้า

  • ควรมาสก์หน้าบ่อยแค่ไหน ?

  • ชนิดของมาสก์

  • แผ่นชีตมาสก์ (Sheet Mask)

  • มาสก์โคลน (Clay Mask)

  • มาสก์แบบลอกออก (Peel Off Mask)

  ไหนใครรู้จักเทรนด์ มาสก์หน้าทุกวัน จากพี่สาวชาวเกาหลีบ้าง? เคล็ดลับผิวนางฟ้า ที่บางคนไม่ใช่แค่หนึ่งแต่ถึงกับใช้แผ่นมาสก์วันละสองครั้งก็มี เพราะเค้าเชื่อว่านี่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการทำให้ผิวนุ่ม กระจ่างใส และไร้สิว แถมยังได้งานผิวอิ่มน้ำ ผิวกระจกดูสุขภาพดี

  ทีนี้คนไทยอย่างเราก็ว้าวุ่นเลยสิ ต้องไปหาตำมาสก์หน้ามาตุนให้พอใช้ทุกวัน คือกว่าผิวจะปังเงินจะหมดละแม่! แล้วไหนมีใครเคยสงสัยกันบ้างรึเปล่าว่าเราสามารถมาสก์หน้าทุกวันได้ไหม? จะมีผลอะไรต่อผิวเรารึป่าว? วันนี้ SistaCafe หาคำตอบมาให้แล้วจ้าา มาดูกันว่าสรุบใช้ได้หรือไม่ได้ จะยังได้ไปต่อหรือถึงเวลาต้องเก็บมาสก์เข้ากรุ เอ้าเริ่ม!

  มาสก์หน้าทุกวัน ได้ไหม ?

  สำหรับคำถามที่ว่า เราสามารถมาสก์หน้าทุกวันได้ไหม? อย่างแรกที่เราต้องรู้ก็คือต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวว่าผิวของเราแข็งแรงแค่ไหนและขึ้นอยู่กับประเภทของมาสก์ที่เราเลือกใช้ด้วย เราสามารถใช้แผ่นมาสก์ทุกวันได้ค่ะ แต่จะต้องเป็นมาสก์ที่เน้นบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิวเท่านั้น ซึ่งส่วนผสมหลักๆ ของเค้าอย่างที่เรารู้จักกันดีก็จะเป็นพวกกลีเซอรีนหรือไฮยาลูรอนิกที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวนั่นเอง ซึ่งมาสก์ประเภทนี้ก็จะช่วยบำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี

  ส่วนมาสก์ประเภทที่ซิสไม่แนะนำให้ใช้ทุกวันก็จะเป็นมาสก์ที่ผสมสารผลัดเซลล์ผิว อันนี้จะมาสก์ทุกวันไม่ได้เด็ดขาดเดี๋ยวหน้าเราเกิดการระคายเคืองจนแหกกันหมด หรือในมาสก์ลดริ้วรอยบางตัวเค้าอาจจะมีกรดไกลโคลิกผสมอยู่ ถึงแม้ว่าเค้าจะมีประโยชน์ในการฟื้นฟูไปจนถึงความให้ชุ่มชื้นผิวก็จริง แต่ด้วยความที่เค้าเป็นกรดเลยอาจจะแรงเกินไปสำหรับการใช้ในแต่ละวันและอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้เช่นกัน

  ประโยชน์ของการมาสก์หน้า

  Hydrating การมาสก์หน้าจะช่วยเพิ่มระดับความชุ่มชื้นในผิวได้ ทำให้ผิวเราดูอิ่มฟู ดูสุขภาพดี แถมยังช่วยให้แต่งหน้าติดผิวดีขึ้น

  Calming & Soothing ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเย็นสบาย และเป็นวิธีฮีลลิ่งตัวเองได้อีกหนึ่งวิธีตัวอย่างเช่น มาสก์หน้าก่อนนอนเพื่อคลายเครียดหลังจากเลิกงานมาเหนื่อยๆ ก็ได้เหมือนกัน

  Portable เนื่องจากแผ่นมาสก์ถูกบรรจุไว้แยกเป็นซอง จึงไม่จำเป็นต้องตักหรือผสมอะไรเลย เวลาเราจะใช้ก็แค่แกะซองแล้วแปะลงบนใบหน้าได้เลย แถมยังพกพาไปไหนมาไหนได้โดยไม่เปลืองพื้นที่กระเป๋า

  ควรมาสก์หน้าบ่อยแค่ไหน ?

  ความถี่ของการมาสก์หน้านั้นขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความต้องการของผิวของแต่ละคน รวมถึงประเภทมาสก์ที่ใช้ด้วย โดยมาสก์บางประเภทควรใช้เพียงสัปดาห์ละครั้ง ในขณะที่บางชนิดสามารถใช้ได้บ่อยกว่านั้น ซึ่งมาสก์แต่ละชนิดก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไป ทางที่ดีจึงควรอ่านคำแนะนำการใช้บนฉลากหรือบรรจุภัณฑ์ หรือพิจารณาจากส่วนผสมของมาสก์ วันนี้ซิสก็หยิบเอามาสก์ 3 ชนิดที่เราพบเห็นกันได้บ่อยๆ มาเล่าให้ฟังว่าแต่ละชนิดคืออะไร เป็นยังไง รวมถึงบอกวิธีใช้ที่เหมาะสมให้ด้วย ตามมากันได้เลยจ้าา

  ชนิดของมาสก์

  แผ่นชีตมาสก์ (Sheet Mask)

  เชื่อกันว่าแผ่นมาสก์สมัยก่อนนั้นถูกคิดค้นและมีต้นกำเนิดมาจากโดยเกอิชา ซึ่งเค้าจะชุบผ้าไหมกิโมโนด้วยน้ำกลั่นจากดอกไม้แล้วเอามาวางลงบนใบหน้า จนปัจจุบันถูกพัฒนาให้แผ่นมาส์กเป็นมาสก์์เป็นแบบใช้ครั้งเดียว โดยทั่วไปจะทำจากไมโครไฟเบอร์หรือไฮโดรเจล มีช่องสำหรับตา ปาก และจมูก อัดแน่นไปด้วยเอสเซ้นส์และเซรั่มเข้มข้นหลากหลายชนิดที่จะขึ้นอยู่กับสูตรของมาสก์ที่ใช้ เช่น ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเรียบเนียนและอ่อนนุ่ม ปลอบประโลมผิวอ่อนแอ หรือเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวที่ดูมีสุขภาพดี

  ความแตกต่างระหว่างชีตมาสก์กับมาสก์แบบอื่นๆ คือ ชีตมาสก์ไม่จำเป็นต้องล้างออก หลังจากใช้เสร็จก็เพียงแค่หยิบแผ่นมาสก์ออกแล้วนอนต่อหรือจะแต่งหน้าต่อก็ทำได้เลย

  วิธีใช้ : สามารถใช้วันละครั้งได้ แต่เวลามาสก์ทิ้งไว้ต้องไม่เกิน 15-20 นาที โดยไม่ควรปล่อยให้แผ่นมาสก์แห้งบนผิวหน้า ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าแผ่นมาสก์จะดูดความชุ่มชื้นจากผิวเราไปแทน และทำให้ผิวแห้งกร้านได้นั่นเองค่ะ

  มาสก์โคลน (Clay Mask)

  มาสก์โคลนเค้าจะค่อนข้างจะมีเนื้อหนักและหนากว่ามาสก์แบบอื่นๆ มีสีเข้ม อาจจะเป็นสีเขียว สีน้ำตาล หรือสีเทาก็ได้ ซึ่งมาสก์โคลนเหมาะมากเลยสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย ผิวมัน ผิวผสม เพราะเค้าอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์และช่วยดีท็อกซ์ผิว โดยที่เค้าจะไปจับกับสิ่งสกปรกในผิวหนัง เช่น สิ่งน้ำมันส่วนเกินและแบคทีเรีย ซึ่งสิ่งสกปรกพวกนี้จะถูกดูดซึมเข้าไปในมาสก์และจะถูกชะล้างออกตอนที่เราทำการล้างหน้าด้วยน้ำ เพราะแบบนี้เองมาสก์โคลนจึงสามารถทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกพร้อมทั้งขจัดน้ำมันส่วนเกินเพื่อช่วยป้องกันการเกิดสิวเรานั่นเอง

  วิธีใช้ : ไม่ควรใช้ทุกวัน ซิสแนะนำให้ใช้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ

  มาสก์แบบลอกออก (Peel Off Mask)

  มาสก์แบบลอกออก (Peel Off Mask) เป็นมาสก์เนื้อครีมที่เมื่อทาลงไปบนผิวแล้วรอให้แห้งก็จะสามารถลอกออกมาเป็นแผ่นได้ เค้าก็จะมีทั้งเนื้อสีใส สีขาว และสีดำ หลากหลายแบบเลยค่ะ ข้อดีคือสามารถที่จะแทรกซึมเข้าไปในรูขุมขนและค่อยๆช่วยขจัดน้ำมัน สิ่งสกปรกอื่นๆ ที่อาจอุดตันรูขุมขนให้หลุดออกไปรวมทั้งยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วชั้นนอกสุดของผิว เลยเหมาะมากกับคนที่รู้สึกว่าผิวหยาบกร้าน ไม่สม่ำเสมอ หรือมีผิวหมองคล้ำ

  จุดเด่นเลยก็คือมาสก์ชนิดนี้จะต่างจากชนิดอื่นๆ ตรงที่เราสามารถเกลี่ยให้เค้ากระจายไปทั่วใบหน้า โดยเฉพาะช่วงมุมหรือซอกข้างจมูกที่มาสก์ชนิดอื่นจะเข้าไม่ถึง ซึ่งมาสก์ชนิดนี้เค้าก็จะมีหลากหลายสูตรเช่นกันที่ช่วยทำให้ผิวสมดุลและอ่อนนุ่ม ตัวอย่างเช่น มีสารสกัดจากพืชสมุนไพร สารสกัดจากผลไม้ และวิตามินจากธรรมชาติ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มาสก์ชนิดนี้หลังใช้เราต้องดึงเค้าออก ซึ่งการออกแรงดึงก็อาจจะทำให้ผิวเราถูกรบกวนแล้วเกิดการระคายเคืองได้เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้นคนที่มีสิวหรือผิวอ่อนแออาจจะต้องระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงมาสก์ประเภทนี้ไปนะคะ 

  วิธีใช้ : ควรใช้แค่สัปดาห์ละครั้งและเวลาดึงมาสก์ออกจากผิวให้ระมัดระวัง อย่าดึงรุนแรงจนเกินไป

  - - - - - - - - - - - - - - -
  อย่างที่ซิสย้ำบ่อยๆ ว่าเวลาจะเลือกใช้สกินแคร์อะไรซักอย่าง อย่างแรกที่เราต้องรู้จักให้ดีที่สุดก็คือสภาพผิวของเรา การมาสก์หน้าก็เช่นเดียวกันค่ะ ถ้าใครมีผิวแห้งควรเลือกมาสก์ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึก แต่ถ้ามีผิวมันก็ควรเลือกมาสก์ที่มีจะช่วยดึงดูดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน แต่ถ้าใครมีผิวแพ้ง่ายก็ควรจะเช็กส่วนผสมว่ามีสารที่เราแพ้หรือเปล่า เพื่อที่จะได้เป็นการป้องกันไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ตามมาทีหลังได้

  ถึงแม้ว่าแผ่นมาสก์จะดีและสะดวกแต่ก็ไม่แนะนำให้เอามาใช้แทนสกินแคร์ตัวอื่นๆ ไปเลย เพราะจริงที่ว่าเค้าช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้แต่อาจจะยังขาดส่วนผสมที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวแบบในครีมเนื้อหนักหรือแบบสกินแคร์ตัวอื่นๆ และถ้าเรางบไหว ใจถึง สามารถใช้ มาสก์หน้าทุกวัน ก็ให้ใช้มาสก์สูตรที่บำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นเท่านั้นนะคะ ส่วนคนที่งบน้อยลงมาหน่อย เราอาจจะเลือกใช้มาสก์ไว้เป็นขั้นตอนเสริมในช่วงเวลาที่เราต้องการการดูแลเอาใจใส่ผิวเป็นพิเศษแบบนี้ก็ได้ค่ะ เช่นมาสก์ก่อนต้องออกงานพบปะผู้คนแบบนี้ก็ได้เช่นกัน ดีต่อผิว ดีต่อใจ ดีต่อเงินในกระเป๋าไปพร้อมๆ กัน เริ่ด!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe