Articles etc
อื่น ๆ

10 ข้อที่วัยเรียนควรรู้ก่อนเติบโตสู่วัยทำงาน เตรียมพร้อมไว้ก่อนเจอของจริง !

ใกล้ถึงช่วงที่เราจะเปลี่ยนจากวัยเรียนสู่วัยทำงานแล้ว นอกจากจะต้องหางานทำ ก็ยังมีเรื่องที่ควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงานจริง ๆ ด้วย ซึ่งเราได้รวบรวมมาฝากถึง 10 ข้อ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 วิธีการเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งาน!

  • เช็กลิสต์ 10 ข้อที่ "วัยเรียน" ควรเรียนรู้ก่อนเข้าสู่ "วัยทำงาน"

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " การตรงต่อเวลา "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " การให้เกียรติและมีมารยาท "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " ปฏิเสธให้เป็น "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " วางแผนชีวิตในแต่ละวันให้ดี "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " คุมอารมณ์และสติให้ได้ "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " อย่าหักโหมทำงานหนักเกินไป "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " สวัสดิการของบริษัทสำคัญมาก "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " อย่ายอมให้บริษัทกดเงินเดือนเรา "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " อย่าฝืนทำงานที่ไม่มีความสุข "

  • วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " การยื่นภาษี "

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  ฮัลโหลลล~ สวัสดีค่าชาวซิสแล้วก็สวัสดีนักอ่านที่แวะเข้ามาอ่านด้วยนะคะ ไหน ๆ มีใครเป็นวัยเรียนที่กำลังจะก้าวสู่วัยทำงานบ้างไหมเอ่ย? ถ้าใช่... บอกเลยว่าทุกคนมาถูกทางแล้วจ้าเพราะบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของวัยเรียนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทำงาน โดยเราหยิบ 10 ข้อควรรู้ของวัยเรียนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทำงานมาฝากทุกคนกัน อันนี้คัดมาให้เน้น ๆ จากวัยทำงานเลยนะคะว่าควรรู้อะไรบ้าง มีอะไรที่ต้องระวัง มีอะไรที่ควรจะเตรียมตัวไว้ก่อนบ้าง เพื่อที่เวลาไปเจอหน้างานจริง ๆ หรือเจอเหตุการณ์จริง ๆ จะได้ทำตัวถูก แต่จะมีข้อไหนอะไรยังไงบ้างนั้นก็มาดูกันด้านล่างนี้เลย แต่ก่อนจะไปดู 10 ข้อควรรู้ ก็มาดู 5 ข้อที่ควรเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งานกันก่อนเลยจ้า!
   

   

  5 วิธีการเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งาน!

  1. เตรียม Resume ให้เหมาะกับตำแหน่งที่เราสมัคร : บางคนมีความสามารถเยอะมากนะคะ แต่ในตัวตำแหน่งที่เราทำอาจจะไม่ได้ใช้บางสกิลที่เรามี ดังนั้นเขียนแค่ที่เรามีและตรงกับที่เขาต้องการ เป็นการเขียนให้ตรงประเด็นแล้วก็เลี่ยงปัญหาการถูกใช้งานนอกเหนือจากตำแหน่งด้วย

  2. ศึกษาข้อมูลบริษัท : การรู้เรื่องของบริษัทไว้บ้างว่าเป็นบริษัทประมาณไหน ทำเกี่ยวกับอะไรจะช่วยในการตอบคำถามและทำให้เราเข้าใจตัวบริษัทมากขึ้น

  3. อ่านพวกคำถามที่มักจะเจอบ่อย ๆ : การรู้คำถามจะทำให้เราสามารถคิดหาคำตอบดี ๆ ไว้ก่อนล่วงหน้าได้ เมื่อถึงเวลาที่เขาถามขึ้นมาจริง ๆ เราจะได้ไม่เกร็งหรือคิดนาน

  4. เตรียมเอกสารที่บริษัทต้องการเพิ่มเติมให้พร้อม : บางที่อาจจะขอรูปถ่ายในการสมัครงานหรือขอดู Portfolio เพิ่มเติม เราต้องเตรียมให้พร้อมเสมอ

  5. ไปถึงก่อนเวลา : ข้อนี้สำคัญมาก ๆ นะคะ เผื่อเวลาไปก่อนเลย จะไปเช็กความเรียบร้อยก่อนเข้าสัมภาษณ์ ได้ชินกับบรรยากาศ ไม่ต้องเร่งรีบวิ่งเข้าบริษัทด้วยนะคะ
   

  เช็กลิสต์ 10 ข้อที่ "วัยเรียน" ควรเรียนรู้ก่อนเข้าสู่ "วัยทำงาน"

   

  วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " การตรงต่อเวลา "

  1701119651 add a heading

  ขอเริ่มต้นที่ข้อแรกเลย ซึ่งก็คือการตรงต่อเวลานั่นเองนะคะ เรื่องนี้บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากกกกก ยิ่งในชีวิตการทำงานคือต้องเป๊ะมาก ๆ นะคะ เข้างานสายก็โดนหักเงินเดือน เข้าประชุมสายก็ทำให้ขาดตอน ส่งงานช้า ไปตามนัดสายก็เสียเครดิตกับลูกค้าได้ แต่จริง ๆ แล้วมันก็สำคัญมาตลอดนะคะ อย่างการไปเรียนก็ต้องตรงเวลาเหมือนกัน ถ้ามันไม่ใช่เหตุสุดวิสัยจริง ๆ เช่น ประสบอุบัติเหตุ ท้องเสียหรือป่วยขึ้นมา ฯลฯ ส่วนใหญ่อาจารย์ก็จะไม่พอใจ ชีวิตการทำงานก็เหมือนกันค่ะ ถ้าไม่แจ้งลาป่วยก่อนหรือไม่ได้แจ้งปัญหาก่อน มันอาจจะกระทบกับงานหลาย ๆ ฝ่ายได้ ดังนั้นพยายามเผื่อเวลาในการไปทำงานเสมอนะคะ ถึงก่อนสัก 15 - 20 นาทีจะดีมาก ๆ
   

  วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " การให้เกียรติและมีมารยาท "

  1701120617 add a heading 7

  ถัดมาเรื่องที่ 2 ที่เราอยากจะบอกเลยก็คือการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานควรมีมารยาทเสมอนั่นเองค่า อ่านแล้วอาจจะสับสน ๆ ใช่ไหมคะว่ามีมารยาทต้องขนาดไหน พูดค่ะ/ครับลงท้ายตลอด ต้องเรียกพี่ เรียกคุณ เรียกท่านเสมอไหม จริง ๆ การถามก่อนก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะว่าเขาสะดวกใจให้เราเรียกแบบไหน เรียกพี่ไหม เรียกน้อง เรียกคุณไหมหรือถ้ามีใครมาเรียกเราว่าพี่แล้วเราไม่ซีเรียส แบบว่าสามารถเรียกชื่อได้เลยก็บอกอีกฝ่ายไปได้นะคะ เขาจะได้วางตัวกับเราถูกแล้วเราก็จะได้วางตัวกับเขาถูกด้วย แต่สิ่งนึงที่อยากเตือนเลยและมันก็สำคัญมาก ๆ คืออย่าใช้น้ำเสียงที่ห้วนหรือกระด้างเกินไป คือเราไม่ต้องพูดค่ะ/ครับ จ๋าจ๊ะทุกคำแต่ขอแค่ใช้น้ำเสียงคุยกันดี ๆ เราเชื่อว่าคนในทีมก็แฮปปี้แล้วนะคะ แต่ถึงอย่างนั้นถามก่อนแบบที่ว่าไว้ก็จะดีที่สุดน้า
   

  วัยเรียนควรรู้ก่อนเข้าสู่วัยทำงาน " ปฏิเสธให้เป็น "

  1701119894 add a heading 1

  เป็นสกิลที่วัยทำงานได้ใช้บ่อยมาก นั่นก็คือการปฏิเสธให้เป็นค่ะ อย่างที่บอกไปตั้งแต่เรื่องเตรียมตัวสัมภาษณ์งานแล้วนะคะว่าให้เขียนความสามารถ/ความถนัดแค่ในขอบเขตของตำแหน่งงานเรา คือถ้าคนในทีมเขาดันไปรู้ว่าเรามีสกิลอะไรพิเศษที่จะช่วยงานเขาได้ บางครั้งปัญหามันก็จะถาโถมมาหาเราได้ เช่น เราสมัครเข้ามาเป็นตากล้อง แต่มีคนในทีมรู้ว่าเราทำกราฟิกได้ด้วย บางทีก็อาจจะโดนไหว้วานให้ช่วยทำให้ก็มีนะคะ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อยมาก ๆ หรือบางทีพวกหัวหน้าหรือคนในทีมก็ชอบโยนงานมาให้เพราะเห็นว่าเราเด็กกว่า ไม่กล้าปฏิเสธหรอก ดังนั้นสกิลการปฏิเสธให้เป็นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากนะคะ ถ้าเราไม่พูด เราจะต้องแบกงานและแบกปัญหาอีกเยอะมาก ๆ พยายามปฏิเสธให้เป็นแล้วก็ดูด้วยว่าอันไหนปฏิเสธดีกว่า อันไหนลองทำได้ก็อาจจะต้องลองทำ เพื่อจะได้มีประสบการณ์นะคะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe