มารยาทสากล
Articles cartoon2
การ์ตูน

5 มารยาทสากลที่ควรรู้และนำมาใช้

รู้ยัง นอกจากมารยาทพื้นฐานที่โรงเรียนสอนเเล้ว แต่เเค่นั้นยังไม่พอ ยังมีมารยาทสากลอีกหลายข้อที่เราควรรู้เพื่อที่จะได้ปฏิบัติตัวในสังคมได้อย่างถูกต้องเเละเหมาะสม จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยย


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อย่าเล่นโทรศัพท์ตอนกำลังคุยกับใคร

  • 2. ชมในที่เเจ้ง ติในที่ลับ

  • 3. อย่าลืม ‘ขอบคุณ’ ทุกครั้งที่มีคนช่วยเหลือเรา

  • 4. ถ้ามีคนให้ดูรูปในโทรศัพท์ อย่าปัดหน้าจอเลื่อนรูปอื่นดูเอง

  • 5. อย่ายุ่งเรื่องชาวบ้าน ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรา

  ฮาโหลลล~ สบายดีไหมคะซิส หลังจากหายไปปีกว่า เรากลับมาพร้อมกับเอาคอนเทนต์ดีๆมาฝากทุกคนด้วยนะ >O< เรื่องมันมีอยู่ว่าเราไปเจอโพสต์หนึ่งในไอจีมา หัวข้อว่า " 17 มารยาทสากล ที่ควรรู้และนำมาปรับใช้ " อ่านเเล้วรู้สึกชอบมาก เพราะหลายข้อเป็นมารยาทที่ไม่มีใครเคยสอน เเม้กระทั่งโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็ตาม วันนี้เราก็เลยคัดข้อที่เราชอบมากที่สุด 5 ข้อมาฝากทุกคนกันค่ะ ! 

  1. อย่าเล่นโทรศัพท์ตอนกำลังคุยกับใคร

  1699874231 5 %e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%97%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%b0%e0%b8%99%e0%b8%b3%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b9%83%e0%b8%8a%e0%b9%89

  เคยไหมคะ เวลานั่งคุยกับใครสักคนแล้วเขาเอาแต่นั่งจิ้มโทรศัพท์ ปากก็คุยกับเรานะ แต่สายตาไม่ได้มองมาที่เราเลย การทำพฤติกรรมแบบนี้แสดงถึงความไม่ใส่ใจคู่สนทนาได้ค่ะ การสนทนาที่ดีคือควรสบตาผู้พูด มีปฏิกิริยาโต้ตอบเกี่ยวกับเรื่องที่กำลังสนทนาอยู่ จะทำให้คู่สนทนาประทับใจเพราะรู้สึกว่าเราตั้งใจฟังเขาและทำให้เขารู้สึกอยากคุยกับเราต่อค่ะ


  2. ชมในที่เเจ้ง ติในที่ลับ

  1699874399 3

  เวลามีใครทำอะไรดี ๆ ให้ชมเขาต่อหน้าคนหมู่มากไปเลย แต่ต้องชมจากใจจริง ไม่ใช่การสรรเสริญเยินยอนะคะ แต่กลับกันหากเขาทำผิดอะไรแล้วเราต้องการตักเตือน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือลูกน้องของเรา สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือการตำหนิเขาต่อหน้าคนหมู่มาก ถึงจะเป็นการพูดด้วยความหวังดี แต่คนที่ถูกตักเตือนจะรู้สึกว่าตัวเองกำลังโดนประจานและรู้สึกเสียหน้า ทางที่ดีควรใช้การพูดว่า “ขอปรึกษาอะไรหน่อย” แล้วค่อย ๆ พาไปที่ส่วนตัวกัน 2 คน จากนั้นค่อยพูด อาจใช้การเล่าย้อนเหตุการณ์ไปว่า “เมื่อวัน xxx เธอทำ … ฉันรู้สึกไม่สบายใจเลย” แต่ข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือ อย่าติแบบเหมารวมนะคะ เช่น “เธอชอบใช้อารมณ์อยู่เรื่อยเลย” หรือ “เธอนี่มาทำงานสายตลอดเลยนะ” แต่ให้ระบุเป็นเหตุการณ์ ๆ หนึ่งไปดีกว่า แล้วให้เราพูดความรู้สึกของตัวเองออกไป เช่น “เราไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่เลย” อาจจะลองถามเขาดูว่าช่วงนี้มีปัญหาอะไรหรือเปล่า เล่าให้เราฟังได้นะ เราคิดว่าวิธีนี้น่าจะทำให้เขาเปิดใจยอมรับและรู้สึกขอบคุณเราด้วยค่ะ

  3. อย่าลืม ‘ขอบคุณ’ ทุกครั้งที่มีคนช่วยเหลือเรา

  1699874639 4

  ขอบอกก่อนเลยว่าเมื่อก่อนเราเป็นคนปากแข็งมาก คือพูดขอบคุณใครไม่ค่อยเป็น เวลาขอให้ใครทำอะไรให้ส่วนใหญ่ก็จะพยักหน้า ยิ้มแทนคำขอบคุณ ซึ่งพอมาหลัง ๆ เราได้ฟังพอดแคสต์ก็ได้รู้ว่าจริงๆเเล้วการพูดขอบคุณมันคือมารยาทที่ดีที่เราควรทำทุกครั้งเวลามีคนยื่นมือมาช่วยเหลือ ตั้งแต่นั้นมาเวลามีใครทำอะไรให้ เราก็จะพูดขอบคุณเสมอจนติดปากไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นมาตลอดก็คือพอเราเอ่ยปากขอบคุณคนที่ช่วยเหลือเราแล้ว จากที่เขาเหนื่อย ๆ เขาก็ยิ้มออกมา เราเลยรู้สึกว่า คำขอบคุณเล็กๆที่ออกมาจากใจของเรา สามารถทำให้คนฟังยิ้มได้ด้วยแฮะ :)

  4. ถ้ามีคนให้ดูรูปในโทรศัพท์ อย่าปัดหน้าจอเลื่อนรูปอื่นดูเอง

  1699874798 5

  เพราะเราก็ไม่รู้ว่ารูปอื่นในเครื่องของเขาเป็นรูปอะไร อาจจะเป็นรูปส่วนตัวที่เขาไม่ต้องการให้คนอื่นเห็น เพราะงั้นการไปปัดดูรูปอื่นในมือถือคนอื่นจึงเป็นเรื่องที่เสียมารยาทมาก ๆ เลยนะคะ ไม่ว่าเราจะสนิทกับคนคนนั้นมากแค่ไหนก็ตาม เราก็ควรดูรูปเท่าที่เขาเปิดให้เราดูเท่านั้นพอค่ะ

  5. อย่ายุ่งเรื่องชาวบ้าน ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรา

  1699874947 6

  สัญญาณหนึ่งของคนที่มีวุฒิภาวะคือ การที่เราไม่อยากรู้เรื่องของคนอื่น (ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรา) เพราะรู้ไปก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น กลับจะทำให้เราเสียเวลาไปกับเรื่องที่หาสาระไม่ได้ แทนที่จะเอาเวลานั้นไปพัฒนาตัวเองดีกว่า ยิ่งไปกว่านั้นหากเรื่องที่เราเข้าไปมีส่วนร่วมในวงนินทา หรือแสดงความคิดเห็นนั้นกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา เขาจะถือว่าเราเป็นผู้มีส่วนรู้เห็นด้วย อาจจะทำให้เรื่องยุ่งยากขึ้นไปอีก ทางที่ดีอย่าไปยุ่งเรื่องของคนอื่น แต่จงยุ่งเรื่องของตัวเองดีกว่าค่ะ

  จบไปแล้วนะคะซิสส สำหรับ 5 ข้อ มารยาทสากล ที่ควรรู้ เอาจริงๆ เราคิดว่าแต่ละข้อก็เป็น Common Sense ที่เราควรจะรู้อยู่เเล้ว อย่างเช่นการติในที่ลับ เพราะลองนึกดูว่าถ้าเป็นตัวเราเอง ก็คงไม่อยากให้ใครเขามาตำหนิเราต่อหน้าคนเยอะๆ ใช่มั้ยล่ะคะ เพราะฉะนั้นทั้ง 5 ข้อนี้ เราเลือกมานำเสนอเพราะรู้สึกว่าเป็นข้อที่ใกล้ตัวเรามากที่สุด แต่ก็ยังมีอีกหลายข้อที่น่าสนใจด้วยเหมือนกัน เดี๋ยวจะแปะลิงก์โพสต์ต้นฉบับเอาไว้ ถ้าใครสนใจก็ไปอ่านต่อได้เลยยย

  ลิงค์ : https://www.instagram.com/p/Cyc87C2L4e9/

  สำหรับวันนี้เนบิวซ์ก็ขอตัวไปก่อนนะค้าา ถ้ามีบทความอะไรน่าสนใจจะมาอัพให้ทุกคนได้อ่านอีกเเน่นอน จุบุ ๆ ๆ ๆ <3 

  ☆゚.*・。゚ *:・゚★ ถ้าใครชอบบทความนี้ก็กดแชร์ และคอมเมนต์ใต้บทความมาคุยกับเราได้เลยนะคะ ☆゚.*・。゚ *:・゚★

  เขียน และเรียบเรียงโดย Nebulaz


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดการ์ตูน)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe