เพื่อนทำให้อ้วน
Articles health
สุขภาพ

เพื่อนทำให้อ้วน จริงหรือไม่ ? Enjoy Eating ให้สุด แล้วหยุดที่อ้วนไปด้วยกัน

เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่เราอยู่กับเพื่อนบ่อยๆ หรือนานเข้า เราจะมีพฤติกรรมที่ทำเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นความชอบหรืออาหารการกิน โดยเฉพาะยิ่งชวนกันกินก็ยิ่งเพลิน เพราะงั้นต้องระวังให้ดี ระวัง เพื่อนทำให้อ้วน โดยไม่รู้ตัวนะคะซิส


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เพื่อนสามารถส่งต่อน้ำหนักให้กับเราได้ จริงไหม ?

  • พฤติกรรมที่ เพื่อนทำให้อ้วน โดยไม่รู้ตัว !

  • เพื่อนทำให้อ้วน พฤติกรรมที่ 1 สั่งตามเพื่อน

  • อ้วนตามเพื่อน พฤติกรรมที่ 2 ชวนกันกิน

  • พฤติกรรมเพื่อนทำให้อ้วนที่ 3 อยู่ดึกเป็นพิเศษ

  • พฤติกรรมทำให้อ้วนไม่รู้ตัว ที่ 4 กินไปทำงานไป

  • ความเข้าใจผิดทำให้อ้วน ที่ 5 เพื่อนเผาผลาญดี แต่สำหรับเราไม่ใช่

  • เพื่อนทำให้อ้วนขึ้นที่ 6 ชอบชวนปาร์ตี้

  • นิสัยทำให้อ้วนโดยไม่รู้ตัว ที่ 7 ลังเลเรื่องออกกำลังกาย

  • บทความแนะนำ ที่ซิสไม่ควรพลาด

  การอยู่กับเพื่อนนั้นมีเรื่องราวมากมายเข้ามาในชีวิต เรียกได้ว่าร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกันแทบจะทุกเรื่อง เมื่อเรากินสิ่งนี้แล้วอร่อย เราก็อยากที่จะแนะนำให้เพื่อนไปกินตาม หรือชวนกันไปกินด้วยกันเสมอ บางครั้งจนทำให้ไม่มีใครสามารถหยุดใครเพราะตามใจทั้งกันและทั้งปาก กลายเป็นลดน้ำหนักไม่ทัน กันเลยทีเดียว และพบว่าพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้กลายเป็นว่าเพื่อนสามารถส่งต่อน้ำหนักให้กับเราได้แม้จะดูเป็นเรื่องขำๆ กัน แต่ใช่ค่ะ มันคือเรื่องจริง! เพราะฉะนั้นต้องไปสังเกตพฤติกรรมและกิจกรรมที่เราทำร่วมกันกับเพื่อนบ่อยๆ โดยเฉพาะการกินว่า เพื่อนทำให้อ้วน เป็นจริงหรือไม่ ?


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ 

  เพื่อนสามารถส่งต่อน้ำหนักให้กับเราได้ จริงไหม ?


  นักวิจัยเผยว่าคนเรามักจะได้รับอิทธิพลด้านน้ำหนักจากคนรอบๆ ตัว เพราะฉะนั้นเพื่อนที่อ้วนสามารถทำให้บางคนอ้วนตามได้ จากทีมวิจัยนานาชาติจาก University of Warwick กล่าวว่า ‘มันเป็นการเลียนแบบความอ้วนหรือการทำน้ำหนักให้ไล่ทันกัน’ โดยงานวิจัยชิ้นนี้ถูกนำเสนอในการประชุมที่สหรัฐโดยเก็บข้อมูลจาก 27,000 คนทั่วยุโรป และยังกล่าวอีกว่า ‘การแต่งตัว การตัดสินใจต่างๆ หรือการดึงดูดบางอย่าง จะถูกตัดสินใจจากผู้คนที่ใกล้ชิดกับเรา ซึ่งนั่นก็คือเพื่อนที่อยู่รอบตัวเรา ถ้าเขาอ้วนมันจะเป็นเหมือนการอนุญาตให้เราก็สามารถอ้วนได้ด้วยนั่นเอง’ 

  นอกจากนั้น ดร.เดวิด ฮาสแลม ผู้อำนวยการของศูนย์ควบคุมน้ำหนักตัวแห่งชาติกล่าวไว้อีกว่า มันง่ายเกินไปที่จะไปยึดติดกับอิทธิพลทางสังคม เพราะน่าจะมีอะไรมากกว่านั้น ถ้าเราถูกล้อมรอบไปด้วยคนอ้วนไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัว เราจะอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันกับพวกเขาแล้วเราก็น่าจะอยู่สภาวะที่น่าจะมีของกินที่ทำให้อ้วนมากคนปกติ

  พฤติกรรมที่ เพื่อนทำให้อ้วน โดยไม่รู้ตัว !


  โดยปกติแล้วเวลาเราอยู่กับกลุ่มเพื่อนหรือเพื่อนสนิทเราจะทานอาหารมากกว่าตอนอยู่คนเดียวถึง 44% เพราะฉะนั้นเพื่อนมีส่วนที่ทำให้เราอ้วนขึ้นจริงแต่มันก็นับว่าเป็นปกติที่พฤติกรรมของคนรอบข้างจะส่งผลถึงตัวเราเสมอ แล้วทำไมเราถึงกินได้เยอะกว่าปกติ? ฉะนั้นต้องมาสังเกตจากพฤติกรรมเหล่านี้จากตัวเอง


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ 

  เพื่อนทำให้อ้วน พฤติกรรมที่ 1 สั่งตามเพื่อน

  1698457283

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/2b/53/bc/2b53bc9c5e4aea39006aee6090c99053.jpg


  โดยปกติแล้วเวลาไปทานอาหารกับเพื่อนเรามักจะมีพฤติกรรมการสั่งอะไรที่เหมือนเพื่อนไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม บางคนอาจจะรู้สึกว่าไม่ต้องรอนานทำครั้งเดียวจบ หรืออาจจะคิดเมนูนั้นๆ ไม่ออก และอาจจะอยากลองกินแบบเพื่อน การสั่งตามเพื่อนทำให้แนวทางการกินของเราเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ แทนที่ปกติเราจะเลือกกินเมนูที่แคลอรี่น้อยแต่พออยู่กับเพื่อนเราจะเลือกเมนูที่เหมือนเพื่อนโดยไม่สนใจเงื่อนไขของตัวเอง เพราะฉะนั้นการที่เราจะเลือกสั่งอะไรที่สุขภาพดีหรือไขมันน้อยอาจเป็นเรื่องยากกว่าการที่เราไปกินคนเดียวแล้ว เพราะฉะนั้นเพื่อนอาจจะมีอิทธิพลบางอย่างทำให้เราอ้วนตามได้
   

  อ้วนตามเพื่อน พฤติกรรมที่ 2 ชวนกันกิน


  กินคาวไม่กินหวานตบท้ายมันจะดีได้อย่างไร ประโยคที่แสนจะดูธรรมดาที่เกิดขึ้นเวลาเราอยู่กับเพื่อน ซึ่งประโยคนี้อาจจะเป็นเพื่อนพูดหรือไม่ก็เราเป็นฝ่ายพูดเองด้วย แต่ที่สำคัญกว่าเพื่อนพูดมามันก็ยากที่จะปฏิเสธเพราะเราเองในใจลึกๆ ก็อยากกินด้วย ซึ่งการกินอาหารเพิ่มเติมแบบนี้มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้ เพราะอาหารมื้อหลักก็ถือว่าเพียงพอต่อร่ายกายแล้ว ยิ่งถ้ากินจุกจิกมากๆ หรือประจำก็สามารถส่งผลต่อน้ำหนักได้

  พฤติกรรมเพื่อนทำให้อ้วนที่ 3 อยู่ดึกเป็นพิเศษ

  1698457373

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/0c/79/cc/0c79cc6cd35308f8fa6d4ce85e8d79ec.jpg


  ไม่แปลกอะไรที่พอตกดึกเราจะเริ่มหิวกันบ้าง บางคนตัดใจไม่ยอมกินอะไรหรือพยายามนอนหลับไปเลย แต่พอมีเพื่อนมาอยู่ด้วยไม่ว่าจะสถานการณ์ใดหรือดึกแค่ไหนเราก็จะยิ่งนอนดึกเป็นพิเศษ กลายเป็นว่ายิ่งดึกยิ่งชวนกันกินจนทำให้อ้วนขึ้นกันทั้งคู่ แทนที่ปกติจะได้นอนตั้งนานกลับมานั่งปาร์ตี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันอย่างเอร็ดอร่อยในช่วงกลางดึกด้วยกัน

  พฤติกรรมทำให้อ้วนไม่รู้ตัว ที่ 4 กินไปทำงานไป


  เพื่อนร่วมงานเป็นกลุ่มเพื่อนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากกว่ากลุ่มอื่น เพราะการมีเพื่อนสนิทที่ทำงานย่อมเป็นเรื่องดี แต่เพื่อนในกลุ่มนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ชอบชวนสิ่งนั้นสิ่งนี้ตลอดเวลา อย่างเช่น กำลังเข้าออฟฟิศเอาชานมไหม หิวจังออกไปซื้ออะไรกินเปล่า เป็นต้น ยิ่งเมื่อเราทำงานเหนื่อยๆ ก็อยากเติมพลังหรือน้ำตาลเพื่อเอาแรง ฉะนั้นเราก็จะคล้อยตามคำชวนของเพื่อนเสมอ พอรู้อีกทีก็เริ่มอ้วนแล้ว

  ความเข้าใจผิดทำให้อ้วน ที่ 5 เพื่อนเผาผลาญดี แต่สำหรับเราไม่ใช่

  1698457415

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/c2/e1/6a/c2e16ab41fa2eb436458408c8289fbe0.jpg


  แม้ว่าเรามักจะทานอาหารในปริมาณที่ใกล้เคียงกันแต่เหตุการณ์แบบนั้นจะเกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไป เพราะกินอะไรด้วยกันกิน ปริมาณเท่ากัน กินด้วยกัน แต่เรากลับอ้วนคนเดียว เพราะเราจะมีเพื่อนบางคนที่กินอะไรเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนแถมคนนั้นยังกินเก่งอีกด้วย พอเรามีเพื่อนแบบนี้เราก็มักจะเจอเหตุการณ์ที่ว่าทำไมเพื่อนกินแล้วเผาผลาญดีแต่ทำไมเรากินแล้วยังไม่ย่อย เหตุการณ์นี้มักพบได้ในวันที่กินชาบู หมูกระทะบ่อยๆ 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe