ภาวะหนาวใน
Articles health
สุขภาพ

ภาวะหนาวใน ช่วงอากาศเย็นต้องระวัง ! ชวนรู้จักการปรับสมดุลร่างกายให้อุณหภูมิคงที่

ในหลายพื้นที่อากาศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยคือ เริ่มมีลมหนาวพัดผ่านเข้ามาพอให้ร่างกายของเรารู้สึกไม่ร้อนมากเกินไป แม้ไม่ถึงกับรู้สึกหนาวก็ควรระวังภัยเงียบอย่าง ภาวะหนาวใน ด้วย


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รู้จักกับ ภาวะหนาวใน ลมหนาวมาแล้วต้องระวัง !

  • เกิดภาวะหนาวในบ่อยๆ สามารถบ่งบอกโรคได้

  • 1. รูปร่างผอมบางเกินไป

  • 2. ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ

  • 3. ขาดธาตุเหล็ก

  • 4. ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี

  • 5. พักผ่อนไม่เพียงพอ และดื่มน้ำน้อยเกินไป

  • 6. ขาดวิตามินบี 12

  • 7. พบบ่อยในเพศหญิง

  • แนวทางการปรับสมดุลให้ร่างกาย

  • การรักษาภาวะหนาวใน ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย

  • บทความแนะนำ ที่ซิสไม่ควรพลาด

  ต้อนรับเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ เป็นช่วงเดือนที่มีทั้งการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศและแหล่งรวมเทศกาลหรือวันสำคัญมากมายในช่วงนี้ และยิ่งกว่านั้นคือแม้ว่าจะรู้สึกร้อนบ้างในช่วงกลางวันแต่พอกลางคืนก็เย็นสบายจนแทบต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวบางๆ กันเลยทีเดียว จะเดินเล่น กิน ชิว ก็ไม่เป็นปัญหาต่อไปมากเท่าไร่แถมแพลนเที่ยวก็เต็มตารางกันแทบทุกคน 

  พอเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวหลายคนเริ่มออกไปใช้ชีวิตด้านนอกมากยิ่งขึ้น เพราะนานๆ ทีอากาศจะเป็นใจกัน แต่บางครั้งเที่ยวเพลินจนรับอันตรายบางอย่างเข้ามาสู่ร่างกาย ช่วงฤดูหนาวแม้ดูไม่หนาวมากแต่ก็นำพาโรคภัยไข้เจ็บมาแพร่สู่เราได้ อย่างเช่น ไข้หวัด เป็นต้น แต่นอกจากจำพวกโรคแล้วยังมีภาวะภัยเงียบที่หลายคนหลงลืมจากการใช้ชีวิตแบบไม่รู้ตัวคือการเกิด ‘ ภาวะหนาวใน ’ ขึ้นมา ซึ่งการเกิดภาวะเช่นนี้สามารถเป็นได้แทบกับทุกคนเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวหรืออยู่ในที่ที่อากาศเย็น ฉะนั้นแล้วเรามาทำความรู้จักกับภาวะหนาวในว่าคืออะไร แล้วสามารถปรับสมดุลร่างกายได้อย่างไรกันเลยดีกว่า


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿  

  รู้จักกับ ภาวะหนาวใน ลมหนาวมาแล้วต้องระวัง !

  1698459059

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/e7/c6/a9/e7c6a9bba727a9551b2aaa3a16392311.jpg


  เมื่อลมหนาวพัดผ่านร่างกาย แม้กระทั่งช่วงพายุเริ่มเข้า หรืออยู่ในที่ที่อากาศเย็นเกินกว่าปกติเป็นเวลานาน จะเริ่มแสดงประเภทอาการหนาวสั่นสะท้านเข้ากระดูก มือและเท้าเย็นจัด ปากเขียว มือเขียว เหมือนเลือดไหลเวียนไม่ดี และเมื่อมีอาการหนาวในเป็นประจำ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดหลังชา ขัดข้อสะโพก มีจ้ำเขียวตามร่างกายได้ง่าย เป็นไข้ทับระดูทุกครั้งที่มีประจำเดือน มีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เป็นตะคริว เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวนั้นยังไม่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและมีลักษณะอาการแตกต่างกันไปในแต่ละคนหรือไม่ ถ้าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นมากก็อาจมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยจนถึงมดลูกอักเสบเป็นบางราย ซึ่งเกิดจากการที่ไม่ได้รักษาตั้งแต่เริ่มต้นเนื่องจากไม่คิดว่าเป็นอาการของโรค

  และอาการหนาวใน หรือ “ภาวะหนาวใน” สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกวัยโดยเฉพาะผู้หญิงที่ไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอด เพราะตามตำราแพทย์แผนไทยเชื่อว่าการคลอดลูกนั้นจะทำให้สูญเสียความร้อนในร่างกาย เสียธาตุไฟ ทำให้ร่างกายขาดความสมดุลย์ และยังสามารถเกิดขึ้นในผู้สูงอายุที่กำลังจะหมดประจำเดือนได้ด้วยหรือหมดประจำเดือนไปแล้ว ทั้งผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมาน้อย เป็นไข้ทับระดู มาไม่ตรงวัน ปวดประจำเดือนรุนแรง หรือมีลักษณะของประจำเดือนที่มีสีคล้ำ เป็นก้อน เป็นลิ่ม เป็นต้น ฉะนั้นแล้วภาวะหนาวในนั้น โดยเฉพาะผู้หญิงจะรู้สึกหนาวง่ายและมีอาการมากกว่าคนทั่วไปนั่นเอง


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿  

  เกิดภาวะหนาวในบ่อยๆ สามารถบ่งบอกโรคได้

  1. รูปร่างผอมบางเกินไป


  ลองสังเกตตัวเองหรือคนรอบข้างที่มีลักษณะน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะสามารถส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างความอบอุ่นได้เพียงพอให้กับตัวเอง จนทำให้รู้สึกว่าหนาวง่ายหรือขี้หนาวสุดๆ อีกอย่างเมื่อเราผอมมากเกินไปเพราะไม่ค่อยได้กินอาหารก็ยิ่งลดปริมาณประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย จนความร้อนในกระบวนการเผาผลาญไม่เกิดขึ้น ดังนั้นแล้วคนที่ตัวผอมบางจึงมักจะรู้สึกหนาวง่ายหรือหนาวตลอดเวลา เมื่อสำผัสกับอากาศเย็นแม้เพียงเล็กน้อยหรือเป็นการสัมผัสนานๆ

  2. ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ


  อาการที่หนาวเป็นพักๆ หรือเป็นช่วงๆ จนสั่น รวมไปถึงมีอาการผมเริ่มร่วงและบาง ผิวเริ่มแห้งมากยิ่งขึ้น แถมยังรู้สึกอ่อนเพลียร่วมด้วย ลักษณะอาการเช่นนี้อาจเข้าข่ายภาวะขาดไทรอยด์ ซึ่งเป็นอาการที่ต่อมไทรอยด์ไม่หลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย จนส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ความร้อนในร่างกายจึงลดลดลงไปด้วย

  3. ขาดธาตุเหล็ก


  เพราะธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงที่มีหน้าที่ในการช่วยขนส่งออกซิเจนเข้าสู่เซลล์เม็ดเลือดแดง ที่เป็นตัวนำพาความร้อนและสารอาหารที่สำคัญเข้าสู่กระบวนการทำงานของเซลล์ทุกแขนงในร่างกายนั่นเอง ดังนั้นเมื่อร่างกายของเราหากขาดธาตุเหล็กไป กระบวนการดังกล่าวก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้ความอบอุ่นในร่างกายลดน้อยลงได้

  4. ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี


  สำหรับคนที่มักจะมือเย็นเท้าเย็นบ่อยๆ แต่ร่างกายโดยรวมไม่ได้ผิดปกติอะไร โดยกรณีนี้แพทย์หญิงนิวยอร์กได้วินิจฉัยว่า อาจเกิดจากระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราทำงานไม่ปกติ โดยการทำงานนั้นไม่สามารถไหลเวียนเลือดได้สะดวกไปทั่วทั้งร่างกาย หรืออาจจะมีภาวะของโรคหลอดเลือดอุดตันต่ำตามตำแหน่งต่างๆ ที่อาจจะขัดขวางการไหลเวียนของเลือดไปยังมือและเท้าได้

  นอกจากนี้ยังมีโรคเรย์นอยด์ (Raynaud’s Disease) ซึ่งเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดบริเวณมือตีบ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ไม่ดี ทำให้เกิดอาการชาบริเวณนิ้วมือร่วมกับอาการนิ้วมือนิ้วเท้าเย็นตามมาด้วย

  5. พักผ่อนไม่เพียงพอ และดื่มน้ำน้อยเกินไป


  การนอนหลับที่ไม่เพียงพออาจส่งผลให้สารเคมีในสมองรวมไปถึงระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานผิดปกติได้ ซึ่งก็นับเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง รวมทั้งอาการหนาวง่ายก็เป็นผลพวงที่ตามมาด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงต้องพยายามพักผ่อนให้เพียงพอไว้ก่อนดีกว่า

  น้ำเป็นส่วนประกอบในร่างกายมากกว่า 60% และยังมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ โดยนักโภชนาการได้ให้ข้อมูลว่าร่างกายที่ไม่ได้รับน้ำสะอาดเพียงพอ สามารถเกิดได้ทั้งภาวะอุณหภูมิที่ร้อนจัดและเย็นจัดได้ เนื่องจากภาวะการขาดน้ำนั้นจะทำให้ระบบการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายแปรปรวนรวมไปถึงเมื่อขาดน้ำระบบเผาผลาญก็ทำงานไม่สะดวกร่วมด้วย

  6. ขาดวิตามินบี 12


  วิตามินบี 12 มีหน้าที่หลักๆ คล้ายกับการทำงานของธาตุเหล็กตรงที่ช่วยกันลำเลียงออกซิเจนเข้าสู่เซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเมื่อหากร่างกายไม่ได้รับวิตามินบี 12 ที่พอเพียง ก็อาจจะทำให้หลอดเลือดแดงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และเมื่อการไหลเวียนของเลือดติดขัดก็จะรู้สึกหนาวง่ายบวกกับมีอาการเหน็บชาบ่อยๆ อีกด้วย ซึ่งวิตามินบี 12 สามารถรับได้จากอาหารประเภทปลาและผลิตภัณฑ์จากนมนั่นเอง

  7. พบบ่อยในเพศหญิง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe