ประโยชน์ของฟักทอง
Articles food
อาหาร

ประโยชน์ของฟักทอง มีอะไรบ้าง ? ชวนไขข้อสงสัยกินทุกวันดีไหม พร้อมเตือนข้อควรระวัง

ฟักทอง เป็นอีกหนึ่งผักที่หลายๆ คนชอบกิน แต่เคยรู้ถึงประโยชน์ของมันบ้างมั้ย ว่ามันดีต่อสุขภาพของเรายังไงบ้าง วันนี้เราชวนรู้จักกับ ประโยชน์ของฟักทอง มาบอกต่อ พร้อมเตือน! ข้อควรระวังสำหรับคนที่ชอบทานฟักทองเยอะๆ ด้วย


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชวนรู้จักกับ ฟักทอง อาหารอุดมประโยชน์ สัญลักษณ์วันฮาโลวีน

  • รวม 5 ประโยชน์ของฟักทอง ครบรอบด้านทั้งสุขภาพ รูปร่าง และผิว

  • ประโยชน์ของฟักทอง ที่ 1. บำรุงสุขภาพดวงตา

  • ฟักทองมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ 2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

  • ฟักทองลดความอ้วน 3. ช่วยในการลดน้ำหนัก

  • ประโยชน์ด้านความงามของฟักทอง 4. บำรุงผิวพรรณ

  • ประโยชน์ฟักทองที่ 5. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  • ไขข้อสงสัย ฟักทองกินทุกวันดีไหม ?

  • ข้อควรระวังของฟักทอง

  • บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

  ฟักทอง เป็นอีกหนึ่งผักผลไม้ที่หลายๆ คนชอบทานกัน แต่เวลากินเราก็ไม่ได้โฟกัสไงว่า ประโยชน์ของมันคืออะไร ถูกมั้ย! วันนี้เราจะมาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ ประโยชน์ของฟักทอง กันค่ะ รวมมาให้แล้วถึง 5 ข้อ พร้อมข้อแนะนำด้วยว่า กินเยอะๆ มันดีมั้ย? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง? รู้ไว้ย่อมดีกว่าแน่นอนเพื่อให้ดีต่อร่างกายของเราอย่างแท้จริง ฟักทองจะมีทั้งประโยชน์และข้อควรระวังอะไรบ้าง เราไปอ่านดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  ชวนรู้จักกับ ฟักทอง อาหารอุดมประโยชน์ สัญลักษณ์วันฮาโลวีน

  เป็นพืชชนิดหนึ่ง ใช้ทำได้ทั้งอาหารคาว ของหวาน แม้แต่อาหารว่างก็ด้วยเช่นกัน เป็นพืชล้มลุก เป็นไม้เถาเลื้อย ผลทรงกลมแป้น เปลือกแข็งผิวขรุขระ มีเนื้อในสีเหลือง รสชาติหวานมัน นอกจากนี้ ฟักทองยังมีประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย และวันนี้เราก็ได้รวบรวมประโยชน์เด่นๆ ของฟักทองมาแนะนำเพื่อนๆ ด้วย พร้อมข้อแนะนำ สำหรับคนที่ชอบกินฟักทองเยอะๆ จะมีอะไรบ้าง เอาเป็นว่า ไปอ่านดูกันเลย

  รวม 5 ประโยชน์ของฟักทอง ครบรอบด้านทั้งสุขภาพ รูปร่าง และผิว

  ประโยชน์ของฟักทอง ที่ 1. บำรุงสุขภาพดวงตา

  ฟักทองเป็นผลไม้เนื้อสีเหลือง ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ทั้งยังมี Lutein และ Zeaxanthin ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ป้องกันตาบอด ป้องกันต้อกระจกและการเสื่อมสภาพของเม็ดสีในตาได้ นอกจากนี้ ยังมีวิตามินและสารอาหารอีกหลายชนิด ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะมาช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์ในตา ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงโรคตาที่เสื่อมสภาพตามอายุได้อีก

  ฟักทองมีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่ 2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

  ฟักทองนั้นเป็นแหล่งของวิตามินเอที่มีประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย หนึ่งในนั้นคือ ระบบภูมิคุ้มกัน อย่างที่เพื่อนๆ รู้กันว่า วิตามินเอ มีบทบาทในการผลิตและการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวหรือระบบภูมิคุ้มกัน ที่จะช่วยทำให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น แล้วช่วงนี้ไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดด้วย ฟักท้องนี่แหละช่วยได้ เพราะเขาไม่ได้มีแค่วิตามินเอ แต่ยังมีวิตามินซี ที่ช่วยบรรเทาอาการจากหวัดได้อีก มันเริ่ดจริงๆ

  ฟักทองลดความอ้วน 3. ช่วยในการลดน้ำหนัก

  ฟักทองเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่คนควบคุมน้ำหนักเลือกกินเลยนะ เพราะเขามีแคลอรี่ต่ำและใยอาหารสูง กินแล้วอิ่มนาน ลดการกินจุกจิก ลดความอยากอาหารไปได้มาก อีกทั้งยังช่วยให้กระบวนการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันปัญหาท้องผูกได้ดีอีกด้วยนะ จุดเด่นของเจ้าฟักทองนั้น มีแคลอรีต่ำและมีปริมาณน้ำสูง จริงๆ สามารถกินแทนข้าวหรือมันฝรั่งที่ให้พลังงานสูงได้เลย บอกได้แค่ประโยคเดียวว่า คนลดความอ้วนถูกใจสิ่งนี้!

  ประโยชน์ด้านความงามของฟักทอง 4. บำรุงผิวพรรณ

  สาวๆ อย่างเราได้อ่านข้อดีข้อนี้แล้วใจฟูไปเลย! ฟักทองก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิวเหมือนกันนะ เพราะเขามีทั้งวิตามินเอ รวมถึงลูทีนและซีแซนทีน ทั้งยังมีวิตามินซีอีก นอกจากจะช่วยดูแลดวงตาของเราแล้ว ยังมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและอันตรายจากรังสี UV ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพดี ปัญหาผิวที่เกิดจากแสงแดดอย่างริ้วรอยดูลดลง นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยป้องกันปัญหาเรื่องริ้วรอย และผิวแห้งได้อีก ขอบอกเลยว่า ฟักทองมีประโยชน์หลายอย่างมาก!

  ประโยชน์ฟักทองที่ 5. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

  ข้อสุดท้าย อาจจะเป็นข้อที่หลายๆ คนไหม่เคยรู้ รู้มั้ยว่า มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง แล้วพบว่าอาจช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งคอ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเต้านม ซึ่งสารอาหารที่ว่านี้ก็มีอยู่ในฟักทองด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ฟักทองยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคหืดและโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคอ้วน หรือกระทั่งเสริมสุขภาพเส้นผมได้อีกด้วย


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe