ผิวแห้งควรเลี่ยง
Articles makeup
ความงาม

ผิวแห้งควรเลี่ยง รวมลิสต์พฤติกรรมไม่ควรทำ เมื่อเจอกับอากาศเย็น

อากาศเย็นในหน้าหนาวยิ่งทำให้ผิวแห้งเข้าไปใหญ่ นอกจากบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลองตามไปดูพฤติกรรมที่ ผิวแห้งควรเลี่ยง เมื่อเจอกับอากาศเย็น หน้าหนาวในบทความนี้เลย


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เช็กลิสต์ ! พฤติกรรม ผิวแห้งควรเลี่ยง เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

  • เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

  • เลี่ยงการอาบน้ำด้วย สบู่ก้อนและสบู่ที่มีฟองเยอะ

  • เลี่ยงสครับผิวที่มีเม็ดบีดส์แข็งๆ

  • เลี่ยงสกินแคร์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย สารก่อให้เกิดระคายเคือง

  • เลี่ยงผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวที่มีใยแข็ง

  • เลี่ยงอาหารรสเค็ม

  • เลี่ยงอากาศแห้งและเย็น

  • บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


  อากาศเย็น ๆ เริ่มมาแล้วค่า เข้าสู่ปลายปีเรียกได้ว่าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวเลย และในช่วงอากาศเย็น ๆ แห้ง ๆ แบบนี้ แทบจะเรียกว่าเป็นศัตรูของคนผิวแห้งเลย ยิ่งอากาศเย็น ๆ แห้ง ๆ ยิ่งทำให้ผิวแห้งแตกได้ง่าย คนผิวแห้งคงต้องบำรุงผิวหนัก ๆ ในช่วงหน้าหนาวเลย แต่นอกจากการบำรุง สิ่งที่คนผิวแห้งควรระวังคือของใช้หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำโดยไม่รู้ตัว อาจจะทำให้ผิวเราแห้งกว่าเดิมได้ บทความนี้เลยรวมลิสต์สิ่งที่ ผิวแห้งควรเลี่ยง ในช่วงหน้าหนาวมากฝากกันด้วย ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ตามไปดูกัน

  เช็กลิสต์ ! พฤติกรรม ผิวแห้งควรเลี่ยง เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

    

  เลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

    
  ถึงจะเป็นช่วงอากาศเย็น ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่คนผิวแห้งควรเลี่ยงคือการอาบน้ำอุ่นจัด ๆ ค่ะ เพราะความร้อนจากน้ำอุ่นจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไป เลยเกิดอาการผิวแห้งเป็นขุยได้ง่าย แต่สำหรับในวันที่จำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นจริง ๆ แนะนำว่าไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไป อาบประมาณ 15 นาทีก็พอเหมาะแล้ว และหลังจากอาบน้ำเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดตัวหมาด ๆ แล้วทาโลชั่นบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นป้องกันผิวแห้งแตกกันเอาไว้อีกหนึ่งสเต็ปกันด้วยน้า

    

  เลี่ยงการอาบน้ำด้วย สบู่ก้อนและสบู่ที่มีฟองเยอะ

    
  คนผิวแห้งลองเช็กกันหน่อยว่าใช้สบู่ก้อนหรือสบู่ที่มีฟองเยอะ ๆ กันอยู่รึเปล่า ถ้าเกิดว่าใช่แนะนำว่าควรเปลี่ยนให้ไว เพราะสบู่ก้อนและสบู่ที่มีฟองเยอะ จะมีสาร SLS ที่ทำหน้าที่ชำระล้างและลดแรงตึงผิวของน้ำ นอกจากสารตัวนี้จะชำระทำความสะอาดขจัดสิ่งสกปรกออกไป ยังดึงเอาน้ำมันออกจากผิวไปด้วย ทำให้ผิวตึงและแห้งกร้านได้ง่าย ลองเลือกเป็นสบู่เหลว หรือสบู่เนื้อเจลที่มีความอ่อนโยน มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์จะช่วยบำรุงผิวชุ่มชื้นขึ้นได้ด้วย

    

  เลี่ยงสครับผิวที่มีเม็ดบีดส์แข็งๆ

    
  ในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็น ๆ คนผิวแห้งควรเลี่ยงการสครับขัดผิวออกไปก่อนเลย ยิ่งเป็นครับที่มีเม็ดบีสต์แข็ง ๆ ควรหยุดโดยด่วน เพราะเจ้าเม็ดบีดส์แข็ง ๆ ที่ผสมอยู่ในสครับจะเข้าไปขูดผิวทำให้ผิวแห้งกร้านเป็นขุยได้ง่าย ๆ เลย และบางครั้งอาจจะทำให้มีอาการแสบผิวตามมาด้วย จากที่ผิวแห้งอยู่แล้วอาจจะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม และยังเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นตามมาได้ด้วย

    

  เลี่ยงสกินแคร์ที่มีน้ำหอม สารกันเสีย สารก่อให้เกิดระคายเคือง

    
  เรื่องของการบำรุงผิวแห้ง ก็ควรเลือกสกินแคร์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวแห้งของเราด้วย และที่สำคัญควรเป็นสกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารกันเสีย สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะสารผลัดเซลล์ผิว AHA ตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใส แต่ข้อเสียคืออาจจะทำให้ผิวแห้งกร้านได้ด้วย สำหรับใครที่มีผิวแห้ง ลองเลี่ยงสารเคมีเหล่านี้กันไว้ด้วยน้า

    

  เลี่ยงผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดตัวที่มีใยแข็ง

    
  สำหรับของใช้ที่เราใช้เป็นประจำก็ไม่ควรละเลยนะ อย่างผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดโดนผิวเราตลอด ก็ควรจะเป็นผ้าที่มีความนุ่มนวล ไม่มีใยผ้าแข็ง ๆ เพราะเวลาเราเช็ดหน้าและเช็ดตัวแน่นอนว่ามันต้องเกิดการเสียดสีกับผิว ถ้าเป็นใยผ้าที่แข็งเกินไปเวลาโดนผิวก็อาจจะทำให้ผิวถูกทำร้าย และแห้งกร้านได้ง่ายด้วย ลองเปลี่ยนจากผ้าใยแข็ง ๆ มาเป็นผ้าฝ้าย ผ้าใบไผ่ แล้วซับเบา ๆ ไม่ต้องถูรุนแรง จะช่วยเซฟผิวในระดับนึ่งด้วยค่า

    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe