ขอบตาดำจากภูมิแพ้
Articles health
สุขภาพ

ขอบตาดำจากภูมิแพ้ บอกต่อวิธีดูแลใต้ตาคล้ำ รอยช้ำจากอาการภูมิแพ้ในช่วงอากาศเปลี่ยน

ขอบตาดำจากภูมิแพ้ มีรอยช้ำจากภูมิแพ้สามารถดูแลให้จางลงได้ จะมีวิธีปราบรอยคล้ำ รอยช้ำใต้ตาจากอาการภูมิแพ้ยังไงได้บ้าง ลองตามไปดูกันเลยดีกว่า


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ขอบตาดำจากภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ?

  • วิธีรักษาใต้ตาคล้ำจากอาการภูมิแพ้

  • 1. เลี่ยงไม่จับ เกา ขยี้ตาบ่อยๆ

  • 2. หลีกเลี่ยงแสงแดด

  • 3. ทานอาหารให้มีประโยชน์ ดื่มน้ำเพียงพอต่อวัน

  • 4. เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์สูบบุหรี่

  • 5. เปลี่ยนมานอนหมอนที่สูงขึ้น

  • 6. บำรุงรอบดวงตาด้วยอายครีม มาสก์รอบดวงตา

  • 7. นวดเบาๆ บริเวณรอบดวงตา

  • บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ


  ฮัดเช้ย!

  ช่วงปลายฝนต้นหนาวอากาศเปลี่ยนแบบนี้ คนเป็นภูมิแพ้คงเซ็งสุด ๆ สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้เข้าใจเลยว่าคงต้องเจอกับอาการข้างเคียงของเจ้าโรคนี้มาเยอะพอสมควรเลย นอกจากอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก จามบ่อย ๆ ยังต้องหนักใจกับขอบตาคล้ำ มีรอยช้ำอีกด้วย แต่ไม่ต้องกังวลมากไป เพราะอาการใต้ตาคล้ำ มีรอยช้ำจากภูมิแพ้สามารถดูแลให้ลดลงได้ จะมีวิธีปราบรอยคล้ำ รอยช้ำใต้ตาจากอาการภูมิแพ้ยังไงได้บ้าง ลองตามไปดูกันเลยดีกว่า

  ขอบตาดำจากภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ?

   อาการคล้ำ ๆ หรือรอยช้ำ ๆ รอบดวงตา ส่วนใหญ่จะเกิดจากคนเป็นภูมิแพ้จมูกอักเสบและภูมิแพ้ตา ในคนที่มีอาการคัดจมูกเรื้อรังจะทำให้เยื่อบุจมูกมีอาการบวม ทำให้เลือดดำไหลผ่านได้ยาก เลือดดำเลยคั่งอยู่บริเวณใต้ตาล่าง ส่วนให้คนที่เป็นภูมิแพ้ตา ที่มักจะมีอาการคัน เคืองตา

  ทำให้ต้องขยี้ตาบ่อย ๆ พอเผลอขยี้ตาแรง ก็ทำให้ใต้ตามีความคล้ำ มีรอยช้ำ ๆ ไปด้วย ซึ่งอาการรอยช้ำรอบดวงตาสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ ไม่ได้บ่งบอกถึงโรคร้ายแรงอะไรนะ แต่ก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี เพื่อไม่ให้ภูมิแพ้กำเริบขึ้นมาได้ ส่วนวิธีแก้ปัญหาขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ แก้ยังไงได้บ้าง ลองตามไปดูต่อเลย

    

  วิธีรักษาใต้ตาคล้ำจากอาการภูมิแพ้

  1. เลี่ยงไม่จับ เกา ขยี้ตาบ่อยๆ

    
  อย่างที่ได้บอกไปว่าการขยี้บริเวณตาแรง ๆ จะทำให้รอบดวงตามีความคล้ำ มีรอยข้ำเกิดขึ้น ดังนั้นจึงควรเลี่ยงไม่จับ เกา หรือขยี้ตาบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณตาอักเสบมากยิ่งขึ้น ทำให้ขอบตาคล้ำไม่หายสักที แต่ถ้าเกิดว่ามีอาการภูมิแพ้แล้วรู้สึกคันมาก ๆ แนะนำให้เพื่อน ๆ ลองใช้คอตตอนบัดลูบเบา ๆ บริเวณที่คัน จะช่วยบรรเทาอาการคันและเคืองตาไปได้บ้างค่า

    

  2. หลีกเลี่ยงแสงแดด

    
  รังสี UV และแสงแดดที่จ้ามากเกินไปเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำร้ายผิวได้ด้วย โดยเฉพาะผิวรอบดวงตาของคนเป็นภูมิแพ้ที่บอบบางเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้แสงแดดและรังสี UV กระตุ้นการสร้างเม็ดสีที่ผิวหนังมากจนเกินไป ควรหลักเลี่ยงแสงแดดเอาไว้ให้ดี เตรียมร่ม หมวก หรือแว่นกันแดดเวลาออกไปเจอแดดแรง ๆ ข้างนอก และอย่าลืมทาครีมกันแดดปกป้องผิวจากรังสีทั้ง UVA และ UVB อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำกันด้วยน้า

    

  3. ทานอาหารให้มีประโยชน์ ดื่มน้ำเพียงพอต่อวัน

    
  การดูแลตัวเองจากภายใน อย่างการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามิน เกลือแร่ และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หมั่นดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณแข็งแรง ลดอาการคล้ำรอบดวงตา และการดูแลตัวเองอย่างดี ยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการภูมิแพ้ต้นเหตุของรอยช้ำใต้ตาลงไปได้อีกด้วย

    

  4. เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์สูบบุหรี่

    
  อยากสุขภาพดีแข็งแรงยิ่งขึ้น และลดอาการภูมิแพ้ต้นเหตุรอบตาคล้ำไปด้วย นอกจากการทางอาหารที่มีสารอาหารบำรุงร่างกาย ก็ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน และเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเลี่ยงการสูบบุหรี่ลงไปด้วย เพราะทั้งแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ เป็นตัวเร่งให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังกลายเป็นรอยช้ำขึ้นมา อยากสุขภาพดี พร้อมกับผิวพรรณดี รอบดวงตาสดใส ควรเลี่ยงแอลกอฮอล์ ลดการสูบบุหรี่ให้ไวเลยค่า

    

  5. เปลี่ยนมานอนหมอนที่สูงขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe