ปากคล้ำ
Articles originalcontent
Original Content

รวม 10 คำถามสำหรับคน ปากคล้ำ

รวม 10 คำถามสำหรับคน ปากคล้ำ ไขข้อข้องใจ อะไรทำให้ปากคล้ำ? แล้วแก้ยังไงให้ปากกลับมาชมพูดูน่าจุ๊บ ม๊วฟฟ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 10 คำถามยอดฮิตของคน ปากคล้ำ

  • Q1. ปากคล้ำเกิดจากอะไร?

  • Q2. ปากแห้งทำให้ปากคล้ำจริงหรือไม่?

  • Q3. คนปากคล้ำควรหลีกเลี่ยงลิปที่มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

  • Q4. ส่วนผสมในลิปแบบไหนเหมาะกับคนปากคล้ำที่สุด?

  • Q5. ยาสีฟันทำให้ปากคล้ำขึ้นจริงไหม?

  • Q6. ทำไมคนปากคล้ำต้องใช้ลิปที่มีสารกันแดด?

  • Q7. ปากคล้ำไม่ควรใช้ลิปที่มีน้ำหอม?

  • Q8. ปากคล้ำใช้สครับได้ไหม?

  • Q9. วิธีป้องกันไม่ให้ปากคล้ำ?

  • Q10. แก้ปากคล้ำวิธีไหนเร็วที่สุด?

  อยากลองทากลอสฉ่ำๆ แต่ที่ผลออกมาดันไม่แกลมอย่างที่คิด! เพราะติดอยู่ที่ว่า " ปากคล้ำ " จนทำให้ทาลิปสติกแต่ละทีสีออกมาไม่ตรงเฉดที่เราฝันใฝ่ และต้องคอยมาทารองพื้นทับหรือบางทีก็ต้องหาลิปแมตต์มากลบไว้บ้าง จนหลายคนรู้สึกขาดความมั่นใจ ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้นะ วันนี้ SistaCafe เองก็รวบรวม 10 คำถามเกี่ยวกับปากคล้ำมาให้ มาดูกันหน่อยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีที่จะช่วยลดความคล้ำและคืนความอมชมพูดูน่าจุ๊บให้กับริมฝีปากเราได้บ้างรึป่าวน้า โกๆ

  รวม 10 คำถามยอดฮิตของคน ปากคล้ำ

  Q1. ปากคล้ำเกิดจากอะไร?

  เกิดจากพันธุกรรม โดยเฉพาะคนที่มีสีผิวเข้ม ผิวแทนหรือผิวสองสี มักจะมีริมฝีปากที่ดูดำคล้ำกว่าคนที่มีผิวขาว 

  เกิดจากอุณหภูมิ อาจจะมีผลทำให้สีของริมฝีปากเปลี่ยนแปลงได้ เช่น ช่วงอากาศหนาวเย็น ปากอาจจะมีสีคล้ำขึ้น เพราะเส้นเลือดหดตัว และมีเลือดดำคั่งค้างมากกว่าปกติ เป็นผลให้ริมฝีปากคล้ำขึ้น

  เกิดจากโรค เช่น คนที่เป็นโรคเลือดจาง ปริมาณที่เลือดที่ไหลมาเลี้ยงริมฝีปากอาจจะมีน้อย จึงทำให้ปากดูซีดเซียว ไม่มีสีสัน หรือผู้ป่วยโรคหัวใจที่เลือดมีความเข้มข้นก็จะอาจจะทำให้ริมฝีปากดูคล้ำกว่าปกติได้

  เกิดจากยาบางชนิด ก็เป็นสาเหตุทำให้ริมฝีปากดูคล้ำขึ้นได้ เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน ยาขับปัสสาวะ ยารักษาเชื้อรา ยารักษาหวัด หรือยาโรคภูมิแพ้

  เกิดจากการสูบบุหรี่ บุหรี่มีสารนิโคตินที่ทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงผิวหนังรวมทั้งบริเวณริมฝีปากน้อยลง ทำให้คนที่สูบบุหรี่มีริมฝีปากคล้ำกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ และนิโคตินยังก่อตัวเป็นคราบอยู่บริเวณรอบริมฝีปาก ทำให้ขอบปากดำได้ด้วยเช่นกัน

  Q2. ปากแห้งทำให้ปากคล้ำจริงหรือไม่?

  จริงๆ แล้วสาเหตุหลักที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำก็เกิดมาจากการที่เราปากแห้งด้วยเช่นกัน เนื่องจากผิวหนังบริเวณริมฝีปากจะบางกว่าส่วนอื่นๆ การขาดน้ำเลยยิ่งทำให้ริมฝีปากของเราสูญเสียความชุ่มชื้นไป ปากเลยดูแห้ง ลอก แตกเป็นขุยและดูไม่เต่งตึงอย่างปกติ ส่งผลให้ริมฝีปากของเราดูคล้ำมากกว่าริมฝีปากสุขภาพดีที่จะอิ่มน้ำ ปากดูอวบอิ่มและเห็นสีได้ชัดเจนนั่นเอง

  Q3. คนปากคล้ำควรหลีกเลี่ยงลิปที่มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

  สารให้รสชาติ (Flavorants)
  น้ำหอม
  น้ำมันหอมระเหย โดยเฉพาะ กลุ่มส้ม มะนาว ซินนาม่อน
  สารที่ให้ความรู้สึกเย็น เช่น Mint Menthol
  เพราะสารเหล่านี้อาจจะทำให้เราเกิดพฤติกรรมเลียปากโดยไม่รู้ตัว ซึ่งในน้ำลายจะมีเอนไซม์ที่มีส่วนในการดึงน้ำออกจากผิวและจะทำให้ปากเราแห้ง และนำไปสู่ปัญหาปากคล้ำได้จ้า

  Q4. ส่วนผสมในลิปแบบไหนเหมาะกับคนปากคล้ำที่สุด?

  สารปิโตรลาเทียม ซึ่งเป็นส่วนผสมในวาสลีนที่เรารู้จักกันดี และอัตราการแพ้ค่อนข้างต่ำ สารตัวนี้เค้าจะเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ในกลุ่ม Occlusive ซึ่งจะช่วยสร้างฟิล์มเคลือบผิว ช่วยลดการระเหยของน้ำ และพอผิวเราชุ่มชื้นขึ้น ปากก็จะดูไบรท์ขึ้น ช่วยลดปากคล้ำได้

  สารในกลุ่ม Antioxidant เค้าจะช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระ ต้นเหตุของปัญหาผิวหลายด้าน ซึ่งก็รวมถึงช่วยในการป้องกันการหมองคล้ำได้เช่นกัน

  สารในกลุ่ม Whitening ตัวนี้แน่นอนว่าจะช่วยในการลดหรือต้านการสร้างเม็ดสีเมลานิน แต่อาจจะต้องระมัดระวังในการเลือกใช้เพราะอาจมีความเสี่ยงที่จะแพ้ได้

  Q5. ยาสีฟันทำให้ปากคล้ำขึ้นจริงไหม?

  ปกติแล้วในยาสีฟันจะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หรือมีแอลกอฮอลล์ในปริมาณสูง รวมถึงมีสารทำความสะอาดแรงๆ ที่ทำให้เกิดฟองอย่างเช่น SLS และมีส่วนผสมให้รสชาติ ซึ่งสารเหล่านี้ก็มีส่วนทำให้ปากเราคล้ำขึ้นได้ ยิ่งถ้าคนที่แพ้สารในกลุ่มพวกนี้ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงที่ปากเราจะคล้ำมากขึ้น ถ้าพบว่าเราใช้ยาสีฟันยี่ห้อไหนแล้วแพ้ ให้ลองเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นที่มีฟองน้อยลง และเผ็ดหรือซ่าน้อยลง หรือถ้าเอาแบบเซฟๆ เลยก็สามารถใช้ยาสีฟันเด็กได้เช่นกันค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กเค้าจะมีความอ่อนโยนมาก ใช้แล้วปลอดภัยแต่ข้อเสียก็คือเราอาจจะรู้สึกว่าแปรงแล้วไม่สะอาดเท่ายาสีฟันปกติที่ใช้กัน

  Q6. ทำไมคนปากคล้ำต้องใช้ลิปที่มีสารกันแดด?

  แสงแดดไม่ได้ทำลายผิวพรรณในส่วนผิวหน้าและผิวกายเท่านั้น เแต่ริมฝีปากเองก็สามารถดำคล้ำขึ้นได้เช่นกันถ้าโดนแดดบ่อยๆ ดังนั้นเราจึงต้องป้องกันริมฝีปากจากแสงแดดเหมือนกันค่ะ ปัจจุบันมีลิปออกมาวางขายอยู่เยอะเลย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นลิปบาล์มบำรุงความชุ่มชื้น หรือจะเป็น ลิปสติกต่างๆ เวลาจะซื้อก็ควรเลือกชนิดที่มีค่า SPF เพื่อที่เค้าจะได้ช่วยป้องกันรังสี UV ริมฝีปากของเราจะได้สุขภาพดี ไม่โดนรังสีจากแดดทำลายจนหมองคล้ำ 

  Q7. ปากคล้ำไม่ควรใช้ลิปที่มีน้ำหอม?

  สำหรับคนที่แพ้น้ำหอมถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ให้หลีกเลี่ยงลิปที่มีน้ำหอมไปเลยค่ะ ส่วนคนที่ไม่ได้แพ้ถ้าชอบลิปที่มีความหอม รสชาติดี ระหว่างวันเผลอเข้าปากแล้วแฮปปี้ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ส่วนที่ซิสแนะนำจะเป็นลิปที่เราใช้ก่อนนอนมากกว่า ในกลุ่มพวกลิปบาล์ม หรือลิปมาสก์ โดยแนะนำว่าควรเลือกแบบที่ไม่ใส่น้ำหอม หรือไม่ใส่สีเลยก็ได้ เพราะลิปประเภทนี้เราใช้ทาก่อนนอนจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับรสหรือกลิ่นของเค้าระหว่างนอน เป็นความ simple แต่บำรุงได้ดี ไม่มีปรุงแต่งเพิ่มเติมเลยถือว่าดีกับริมฝีปากเราที่สุดค่ะ

  Q8. ปากคล้ำใช้สครับได้ไหม?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe