ผู้หญิงแบ๊ว
Articles etc
อื่น ๆ

ผู้หญิงแบ๊ว คำแปะป้ายที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือเบลมเหยื่อ

ถึงแม้จะเป็นผู้ถูกกระทำ แต่! เมื่อโดนมองว่าเป็น ผู้หญิงแบ๊ว ก็จะไม่ถูกนับเป็นเหยื่อ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • คำว่า แบ๊ว มาจากไหนและหมายถึงใคร?

  • เหตุผลอะไรที่ผลักให้ ผู้หญิงแบ๊ว ไปอยู่ลำดับสุดท้ายของห่วงโซ่

  • ความเกลียดชังที่เกิดขึ้น ผู้หญิงแบ๊วผิดตรงไหน?

  • บทความที่น่าสนใจ

  สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวซิสทุกคนค่าา วันนี้พามาคุยกันในหัวข้อ ผู้หญิงแบ๊ว คำจำกัดความของลักษณะนิสัย ท่าทางบางอย่างของผู้หญิงที่มากโดนเหยียด เห็นหัวข้อดูเซียสแบบนี้ก็อย่าเพิ่งปิดหนีกันไปน้าาา พวกเรามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันชิล ๆ สไตล์เพื่อนสาวกันดีกว่า เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในสังคมปัจจุบันยังมีการใช้ประโยค ' เพราะเธอแบ๊วไง ' ' ก็แอ๊บเอง ' เป็นการเบลมเหยื่อผู้ถูกกระทำอยู่ เห็นความเข้มข้นในประเด็นนี้กันแล้วก็อย่ารอช้า ตามไปทอล์คกันเลยย


  คำว่า แบ๊ว มาจากไหนและหมายถึงใคร?


  ก่อนจะไปพูดคุยกันตามประสาชาวซิส เรามารู้จักคำว่า แบ๊ว หรือแอ๊บแบ๊ว กันก่อนดีกว่าค่าา คำว่า แอ๊บแบ๊ว เป็นคำแยก 2 คำที่นำมาประกอบกัน โดยคำว่า แอ๊บ มาจากคำว่า แอ๊บนอร์มอล (abnormal) ในภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่า ไม่ปกติ ส่วนคำว่า แบ๊ว มาจากคำว่า บ้องแบ๊ว ทีมีความหมายถึงความน่ารัก ละถ้าเอา 2 คำนี้มารวมกันเราก็จะได้ คำว่าแอ๊บแบ๊ว ที่มีความหมายว่าการทำตัวน่ารักแบบผิดปกติหรือจะเรียกว่าการพยายามน่ารักจนดูแปลกก็ได้ค่าา

  คำว่าแอ๊บแบ๊วถูกใช้กันมานานมากกก ตั้งแต่ที่สมัยอินเตอร์หรือโซเชียลมีเดียยังไม่บูมเลย สมัยนั้นเราจะเรียกคนที่มีตากลมโต หรือคนที่เวลาถ่ายรูปแล้วมักอมลมไว้ในแก้มให้แก้มพอง ๆ ดูน่ารักว่า ' คนนี้แอ๊บแบ๊ว ' แต่ในเวลาต่อมาจากคำว่าแอ๊บแบ๊วที่ใช้กล่าวถึงลักษณะของคนก็กลายเป็นแอ๊บแบ๊วที่มีความหมายในเชิงลบมายิ่งขึ้น จนกลายเป็นคำที่ใช้ด่าทอกันในที่สุด แม้คน ๆ นั้นจะมีลักษณะความน่ารักจากกายภาพร่างกายธรรมชาติก็ตาม


  เหตุผลอะไรที่ผลักให้ ผู้หญิงแบ๊ว ไปอยู่ลำดับสุดท้ายของห่วงโซ่  อย่างที่เราเกริ่นไปด้านบนว่าในตอนนี้คำว่าแบ๊วถูกใช้อย่างแพร่หลายมีทั้งความหมายที่เป็น Positive และ Negative ที่ส่วนใหญ่ไปในทางNegative ซะมากกว่า ทีนี้เรามาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรที่ทำให้ผู้หญิงแบ๊วต้องตกเป็นเหยื่อที่โดนกระทำและคำพูดที่เป็นการเบลม

  เหตุผลหลัก ๆ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหตุการเช่นนี้มีเหตุผลมาจากเรื่อง ' การไม่ชอบผู้หญิงคนอื่น ' และเหตุผลนี้ก็เป็นเหตุผลที่มีผลพวงมาจาก แนวคิดชายเป็นใหญ่ ที่กดทับให้ผู้หญิงเกิดความเกลียดชังกันและกัน เพราะในทางสังคมผู้หญิงถูกกดทับและไม่มีสิทธิ์มีเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และแน่นอนว่าทุกคนนั้นก็ต้องหาทางรอดหรือทางที่จะได้รับการยอมรับจากสังคมนี้ ดังนั้นก็จึงเกิดเหตุการณ์ การเหยียดเพื่อให้ตัวเองดูสูงขึ้น เพราะคนเหล่านี้คิดว่าการทำเช่นนี้จะทำให้เขาได้รับข้อยกเว้นและมีพื้นที่ยืนในสังคมชายเป็นใหญ่จนเกิดคำคุ้นหูอย่าง “ I’m Not Like Other Girls ” ออกมาด้วยนั่นเอง

  จากเหตุผลการไม่ชอบผู้หญิงคนอื่นนี้เอง มันก็ส่งผลต่อมาถึงเหุผลที่ว่าทำไมผู้หญิงแบ๊วถึงกลายเป็นห่วงโซ่ลำดับสุดท้าย ที่ถึงแม้เราจะมีความบ้องแบ๊วออกมาจากกายภาพ เช่นตาโต แก้มกลม หรือการเลี้ยงดูที่ดีส่วนตัว ก็ไม่รอดพ้นที่ลักษณะเหล่านี้จะกลายมาเป็นคำที่คนภายนอกใช้เบลมเรา นั้นก็เพราะว่านี่เป็นสิ่งที่คนเหล่านั้นขัดใจ ไม่ชอบ และเมื่อเขาไม่ชอบลักษณะนิสัยหรือรูปร่างหน้าตาของเรา ต่อให้เราเป็นถูกกระทำ สังคมก็จะลดความสงสารหรือความเห็นอกเห็นใจมีควรมีต่อเรา ลงมาจนบางทีก็ไม่มีหลงเหลืออยู่เลย  ความเกลียดชังที่เกิดขึ้น ผู้หญิงแบ๊วผิดตรงไหน?


  หากพูดถึงความเกลียดชังที่เกิดขึ้น
  และถ้าว่าสุดท้ายแล้วผู้แบ๊วผิดมั้ย เราก็ขอบอกเลยว่าไม่ การที่เรามีความแตกต่างกันในด้านร่างกายหรือการกระทำบางอย่างที่เป็นตัวของตัวเองแต่ไม่ถูกใจใคร นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะต้องเก็บกลับมาคิดให้หนักใจ และสิ่งที่สังคมควรเริ่มปรับเปลี่ยนนั่นก็คือการมีความเห็นอกเห็นใจ และไม่เบลมเหยื่อ ไม่ว่าเหยื่อนั้นจะเป็นเพศไหน ๆ จะมีลักษณะแมน ๆ ลุย ๆ หรือจะเป็นคนแอ๊บแบ๊ว ทุกคนควรได้รับความเห็นใจและการช่วยเหลือเท่าเทียมกัน
  หากพูดถึงความเกลียดชังที่เกิดขึ้น
  และถ้าว่าสุดท้ายแล้วผู้แบ๊วผิดมั้ย เราก็ขอบอกเลยว่าไม่ การที่เรามีความแตกต่างกันในด้านร่างกายหรือการกระทำบางอย่างที่เป็นตัวของตัวเองแต่ไม่ถูกใจใคร นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาที่เราจะต้องเก็บกลับมาคิดให้หนักใจ และสิ่งที่สังคมควรเริ่มปรับเปลี่ยนนั่นก็คือการมีความเห็นอกเห็นใจ และไม่เบลมเหยื่อ ไม่ว่าเหยื่อนั้นจะเป็นเพศไหน ๆ จะมีลักษณะแมน ๆ ลุย ๆ หรือจะเป็นคนแอ๊บแบ๊ว ทุกคนควรได้รับความเห็นใจและการช่วยเหลือเท่าเทียมกัน

  ★ ★°★ . *. °☆ . ● . ★ ☆ ★ ° ☆ ¸. ¸★  สรุปแล้วคำว่า ผู้หญิงแบ๊ว ในความหมาย Negative ก็เป็นเพียงคำแปะป้ายจากคนที่มีความเกลียดชังผู้หญิง TT น่าเศร้าที่ในปัจจุบันผู้หญิงแบ๊วก็ยังคงเป็นเหยื่อที่ถูกซ้ำเติมจากคนบางกลุ่ม แต่เมื่อไหร่ที่เพื่อน ๆ กดเข้ามาเจอกันใน SistaCafe เราจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยของเพื่อนหญิง พลังซิสและอยู่เป็นเพื่อนทุกคนเสมอค่าา สำหรับครั้งนี้ขอลาไปก่อน บ๊ายบายยย

  ♥♥♥


  บทความที่น่าสนใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe