มนุษย์เป็ด
Articles etc
อื่น ๆ

มนุษย์เป็ด ตำแหน่ง multi-tasking ดีจริงมั้ย หรือแค่ใช้เลี่ยงบาลี ?

สรุปแล้ว คนที่เป็น มนุษย์เป็ด นั้นดีจริงมั้ย ทำไมหลาย ๆ บริษัทถึงอยากได้ หรือจริง ๆ แล้วเราแค่ต้องกลายเป็นตำแหน่ง multi-tasking ที่เป็นช่องโหว่ของนายทุน


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มนุษย์เป็ด คือใคร? ทำไมถึงกลายเป็นที่ต้องการของหลายบริษัท

  • จากมนุษย์เป็ดธรรมดา ต้องอัปเกรดเป็นมนุษย์เป็ดพรีเมียม

  • สรุปแล้วมนุษย์เป็ดดีจริงมั้ย หรือเป็นเพียงคำเลี่ยงบาลีจากคนที่หาผลประโยชน์

  • บทความที่น่าสนใจ

  สวัสดีชาวซิสทุกคนค่าา กลับมาเจอกันอีกแล้วนะคะกับบทความชวนคุย แชร์เทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ และสำหรับหัวข้อที่เราอยากจะชวนเพื่อน ๆ คุยในวันนี้ก็คือ มนุษย์เป็ด ดีจริงมั้ยหรือสุดท้ายก็กลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจ? เพราะช่วงนี้ใคร ๆ ก็พูดถึงความเป็นมนุษย์เป็ด แต่! เราแทบไม่ได้มองเห็นอีกมุมของคนที่โดนบีบให้ต้องกลายเป็นมนุษย์เป็ดตามกระแสสังคมเลย รู้แบบนี้แล้ว เราไปดูกันดีกว่าว่าจริง ๆ แล้วมนุษย์เป็ดนั้นดีจริงมั้ย?!


  มนุษย์เป็ด คือใคร? ทำไมถึงกลายเป็นที่ต้องการของหลายบริษัท  สำหรับคำจำกัดความง่าย ๆ ของมนุษย์เป็ดที่เราจะพูดถึงกันนั้นหมายถึง คนที่มีความสามารถหลาย ๆ ด้าน แต่! คนเหล่านั้นมักไม่มีความสามารถโดดเด่นซักทางนึง เป็นคำเปรียบเทียบกับความเป็น ' เป็ด ' ที่สามารถว่ายน้ำได้เหมือนปลาแต่ก็ไม่สามารถอยู่ในน้ำได้นานเหมือนปลาและเป็ดมีปีกสามารถบินได้เหมือนนกแต่ก้อย่างที่เราเห็น ๆ กันว่าน้องบินได้แค่ระยะทางจึ๋งนึง TT

  ในอดีตหรือในช่วงเวลาที่เราอยู่ในวัยเรียน คนประเภทเป็ดนั้นมักถูกมองข้ามเพราะทุกอย่างรอบตัวนั้นบีบให้เราต้องมีความสามารถโดดเด่นไม่ว่าจะเป็นทางกีฬา ศิลปะ หรือดนตรีทางใดทางหนึ่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เหล่าเป็ดตัวน้อยกลายจุดที่ไม่ถูกมองเห็นจากสังคม แต่เมื่อเวลาผ่านไป เป็ดตัวน้อยที่ก้าวเข้าสู่สังคมการทำงานนั้นกลับกลายเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างน่าเหลือเชื่อ

  เพื่อน ๆ หลายคนที่อยู่ในช่วงวัยเริ่มทำงานและกำลังมองหาจากประกาศต่าง ๆ ของหลายบริษัทอาจต้องเคยเห็น Job Description ของการรับสมัครตำแหน่งหนึ่งแต่ในรายละเอียดนั้นสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องทำอาจจะเป็นการควบอีกตำแหน่งงานด้วยซ้ำ โดยในประกาศเหล่านี้มักใช้คำว่า ' หากสามารถทำ ... ได้เพิ่ม ทางบริษัทจะรับพิจารณาเป็นพิเศษ ' พอเห็นแบบนี้เพื่อน ๆ ที่เป็นมนุษย์เป็ดและมีความสามารถตรงตามประกาศก็คงยิ้มหวานเลย และเราก็ขอคอนเฟิร์มว่าเพื่อน ๆ มีสิทธิที่จะได้งานนั้น 99% เลยล่ะค่าา

  เพราะในปัจจุบัน บริษัทส่วนใหญ่มักอยากได้พนักงานหรือคนร่วมทีมที่สามารถทำงานได้หลายอย่าง ภายใต้ชื่อตำแหน่งเดียว โดยถ้าพูดกันตามความเป็นจริง หลายบริษัทมักไม่ได้ต้องการผลงานที่ดีเริ่ดถึงขั้นเป็นงานระดับโลกอะไรมาก เพียงแต่ต้องการผลงานจากการทำงานที่มีผลลัพธ์เพียงพอตามความต้องการของบริษัทเท่านั้น และคนที่เหมาะสมกับงานลักษณะนี้ก็คือคนประเภทมนุษย์เป็ดนั่นเอง


  1696821636 duck

  จากมนุษย์เป็ดธรรมดา ต้องอัปเกรดเป็นมนุษย์เป็ดพรีเมียม  เพื่อน ๆ ที่ได้อ่านความหมายของมนุษย์เป็ดที่เราเอาฝากด้านบนแล้วก็คงคิดกันว่า ' ก็ดีแล้วไม่ใช่หรอแต่มนุษย์เป็ดกลายเป็นที่ต้องการของการทำงาน ' ตรงนี้ก็ต้องบอกเลยว่านั้นเป็นเรื่องที่ดีสุด ๆ เพราะการเปลี่ยนแปลงส่วนนี้ก็สามารถเป็นทางออกให้กับคนที่ไม่มีความสามารถโดดเด่นในทางใดทางหนึ่ง และมันคงจะดีไปกว่านี้มาก ถ้าหากคำว่ามนุษย์เป็ด หรือความสามารถ multi tasking ไม่ใช่คำที่หลาย ๆ บริษัทนำมากดทับหรือเอาเปรียบจากเพื่อน ๆ

  ตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลาย ๆ บริษัทมักใช้คำว่า multi tasking มาเพื่อบีบบังคับให้คนทำงานต้องขวนขวายศึกษาการทำงานในหลาย ๆ ด้านโดยให้เหตุผลว่านั้นเป็นส่วนนึงในหน้าที่การทำงาน ตรงนี้ไม่ได้เพียงกดดันเหล่ามนุษย์เป็ดให้ต้องพยายามศึกษาในแต่ละด้านที่ตัวเองทำได้ให้ลึกกว่าเดิมแล้ว ยังเป็นการบีบให้เหล่าคนเก่งเฉพาะทางต้องปรับตัวกลายเป็นเป็ดที่โดดเด่นด้านนึงและสามารถทำงานอีกด้านนึงได้อีกด้วย เพื่อให้ตัวเองได้เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบัน

  สรุปแล้วมนุษย์เป็ดดีจริงมั้ย หรือเป็นเพียงคำเลี่ยงบาลีจากคนที่หาผลประโยชน์  หากพูดถึงประเด็นว่าจริง ๆ การเป็นมนุษย์เป็ดนั้นดีจริงมั้ย เราก็ขอบอกตรงนี้ดี! เพราะการเป็นมนุษย์เป็ดนั้นหมายความว่าเรามีความสามารถหลายด้าน ถึงแม้จะมีใครคอยบอกว่าเราควรโดดเด่นซักด้านสิ เราบอกเลยว่าไม่จริง เพราะบาร์ความสามารถในแต่ละสายงานที่เราทำนั้นไม่เท่ากัน สายงานนี้อาจจะต้องการความเชี่ยวชาญมาก อีกสายงานนึงอาจจะต้องการเพียงความรู้ความเข้าใจพื้นฐาน ใครที่กำลังมีข้อสงสัยในความเป็นเป็ดของตัวเอง ก็ขอให้ทำใจให้สบาย ๆ เรียนรู้ตามความชอบที่เราสนใจให้พอเป็นแนวทางต่อยอดในหน้าที่การงานเราได้ก็เพียงพอ นำเวลาที่เหลือไปปล่อยใจจอย ๆ ใช้ชีวิตให้สนุกดีกว่าน้าา

  และสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีความสามารถเชี่ยวชาญโดดเด่นแต่ถูกบีบให้ต้องขวนขวายในความสามารถที่เพื่อน ๆ ไม่ถนัด เราก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เรียนรู้ไปจนถึงจุดที่เพื่อน ๆ พอใจเท่านั้นก็พอ อย่าตกเป็นสนามอารมณ์ในการเพิ่มภาระงานเกินเงินเดือนเด็ดขาด ให้เพื่อน ๆ มั่นใจในความสามารถของตัวเองและเข้าใจราคาความสามารถที่เพื่อน ๆ ควรได้รับด้วยน้าา


  1696839886 duck01


  •——————•°•✿•°•——————•

  สรุปแล้ว การเป็น มนุษย์เป็ด นั้นดีเพราะนั่นแปลว่าเราเป็นคนที่สามารถทำงานได้ในหลากหลายรูปแบบ หรือหลากหลายสายงาน และกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบัน แต่! เพื่อน ๆ เหล่าเป็ดต้องอย่าลืมนึกถึงขอบเขตการทำงานและค่าตอบแทนความสามารถของเพื่อน ๆ ที่เหมาะสมด้วยนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางก็ไม่ต้องกังวลไปน้าา หน้าที่การทำงานมีพื้นว่างสำหรับเพื่อน ๆ คนเก่งเสมอค่าา ครั้งหน้าเราจะมาชวนเพื่อน ๆ คุยในหัวข้อไหนอีกก็สามารถติดตามได้ที่ SistaCafe ทุกช่องทางเลยน้าา สำหรับวันนี้ลาไปก่อนค่าา บ๊ายบายย


  บทความที่น่าสนใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe