ท่านอน
Articles health
สุขภาพ

ท่านอน สำคัญอย่างไร? เสริมสุขภาพการนอนได้ยังไงบ้าง

การนอนนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ และ ท่านอน ก็สำคัญด้วยเช่นกัน จึงเป็นเรื่องที่ส่งผลสำหรับการนอนเพื่อให้สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • “ ท่านอนสำคัญอย่างไร ”

  • เลือกท่านอนอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

  • 7 ท่านอน เพื่อพักผ่อนให้เต็มอิ่ม

  • 1. ท่านอนหงาย

  • 2. นอนหงายมีหมอนเล็กรองคอ

  • 3. นอนหงายโดยมีหมอนรองใต้เข่า

  • 4. นอนตะแคงขวา

  • 5. นอนตะแคงซ้าย

  • 6. นอนตะแคงขวาและงอเข่า

  • 7. นอนขดตัว

  • บทความแนะนำ ที่ซิสไม่ควรพลาด


  “ชาวซิสชอบนอนท่าไหนกันบ้างคะ เคยสังเกตตัวเองกันรึป่าว” ถ้าให้พูดถึงเรื่องการนอนที่เป็นส่วนสำคัญสำหรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ให้กับร่างกาย ท่านอนจึงมีส่วนเกี่ยวข้องสำหรับการนอนมากจริงๆ เพราะท่านอนนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพการนอนและการทำงานภายในร่างกายได้ จึงจำเป็นที่เราจะต้องรู้ว่าแต่ละ ท่านอน นั้นจะช่วยในเรื่องอะไรและให้ความสำคัญอย่างไร เพื่อที่จะทำให้สุขภาพการนอนหลับของเรานั้นไม่เกิดผลเสียในระหว่างที่เรากำลังพักผ่อน 


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ 

  “ ท่านอนสำคัญอย่างไร ”


  ถ้านอนที่เหมาะสมจะช่วยให้การนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอร่างกายของเราก็จะมีความกระปรี้กระเปร่า สภาพจิตใจสดชื่นเบิกบาน ซึ่งหากในทางตรงข้ามกันนั้นการอดหลับอดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น ก็สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจด้วยเช่นกัน โดยจะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า หน้าตาไม่สดชื่น และจิตใจหดหู่ได้ จึงอาจเป็นเหตุผลให้เกิดภาวะเครียดและซึมเศร้า รวมถึงอาจจะเจ็บป่วยได้บ่อยๆ อีกทั้งยังสามารถเป็นโรคต่างๆ แทรกซ้อนขึ้นมาได้ เช่น โรคในระบบหัวใจและหลอดเลือด ภาวะอ้วน และโรคเบาหวานเป็นต้น

  เลือกท่านอนอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง


  ท่านอนแต่ละท่าล้วนมีลักษณะการนอนที่สามารถส่งผลแตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละคนนั้นก็จะมีท่านอนที่ชอบแตกต่างกัน โดยบางคนอาจจะชอบนอนหงายหรือนอนคว่ำ บางคนอาจจะชอบนอนตะแคง แต่ท่านอนที่ใช้เป็นประจำสำหรับบางคนอาจไม่เหมาะกับลักษณะของร่างกายของเราและปัจจัยสุขภาพของตัวเอง จึงควรที่จะเลือกท่านอนให้เหมาะสมกับสรีระและสุขภาพของตัวเองมากที่สุด เพื่อช่วยในการส่งเสริมคุณภาพในการนอนและเกิดผลดีต่อสุขภาพโดยรวมในอนาคต

  โดยเด็กและผู้ที่มีสุขภาพดีอาจนอนในท่าที่ตัวเองถนัดได้เพื่อให้นอนหลับสบายตลอดทั้งคืน แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ปวดคอและหลัง ชอบตื่นนอนขึ้นมาตอนกลางดึก นอนกรน มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ควรเลือกท่านอนที่เหมาะสมแก่ตัวเองโดยสามารถศึกษาถึงผลดีของแต่ละท่านอนให้ดีก่อน เพื่อรักษาสุขภาพและช่วยบรรเทาอาการป่วยต่างๆ ให้สามารถทุเลาลงได้

  7 ท่านอน เพื่อพักผ่อนให้เต็มอิ่ม

  1. ท่านอนหงาย

  1695801386

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/2a/87/75/2a8775e6b92f4a0cb267f6336659dfec.jpg


  ท่านอนที่สุดคลาสสิคและดีที่สุดสำหรับการนอน ซึ่งการนอนหงายนั้นจะดีก็ต่อเมื่อเรามีหมอนจัดท่านอนที่ดี ที่สามารถช่วยให้ระดับของศีรษะ ลำคอ และหลัง อยู่ในแนวตรงกัน ฉะนั้นแล้วควรเลือกหมอนที่ไม่สูงมากเกินไปเพื่อให้ตัวเรานั้นนอนเป็นแนวราบที่สุด เวลาตื่นนอนก็จะรู้สึกไม่ปวดคออีกด้วย

  2. นอนหงายมีหมอนเล็กรองคอ

  1695801745

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/21/13/b5/2113b551c13d1ebb223fff780767e7fd.jpg


  หากตอนตื่นนอนแล้วรู้สึกปวดหัวทุกครั้งให้ลองเพิ่มหมอนนอนหงายเล็กๆ เข้ามาเสริมอีกใบโดยให้นำมารองช่วงต้นขอดู เพราะจะช่วยทำให้เรานอนหลับสนิทมากขึ้นและยังสามารถแก้ปัญหาการนอนและลดอาการตื่นมาแล้วเกิดการปวดหัวอีกด้วย

  3. นอนหงายโดยมีหมอนรองใต้เข่า

  1695802287

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/71/80/03/71800332cf63849f6d48fa362b59fd7a.jpg


  โดยใครที่กำลังประสบปัญหาแนวกระดูกสันหลังที่คดหรือผิดรูป การนอนท่าหงายอาจจะเป็นการเพิ่มอาการปวดหลังมากยิ่งขึ้น เนื่องจากส่วนโค้งของแนวกระดูกถูกกดทับจากน้ำหนักตัวตลอดทั้งคืน ซึ่งวิธีแก้นั้นง่ายนิดเดียวคือการนำหมอนใบเล็กมาวางใต้เข่าขณะนอนหลับ ก็เป็นวิธีที่จะสามารถช่วยให้แนวกระดูกสันหลังตรงขึ้นได้

  และสำหรับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือนพร้อมทั้งมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ให้ลองหาหมอนใบเล็กมารองใต้หัวเข่า เพื่อที่จะช่วยลดอาการปวดท้อง แต่ถึงแม้ว่าการนอนท่าหงายปกติจะเป็นท่านอนที่ถูกต้อง แต่ก็สามารถทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่โค้งมากเกินไปได้ อาจทำให้เรายิ่งปวดท้องประจำเดือนมากขึ้น

  4. นอนตะแคงขวา

  1695801962

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/c8/7d/b1/c87db1d38409059a8baeb945ea82376a.jpg


  สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย แนะนำให้ลองหนุนหมอนที่ช่วยให้หลับสนิทและมีหมอนข้างเพื่อจัดท่านอนตะแคงขวา ซึ่งจะให้เรานั้นหลับสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งท่าการนอนตะแคงขวานั้นมีส่วนช่วยให้อาหารจากกระเพาะอาหารถูกย่อยได้ดีตามกระบวนการของการย่อย แต่ทั้งนี้การนอนท่านี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในเรื่องระบบหายใจ

  5. นอนตะแคงซ้าย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe