ล้างหน้าผิดวิธี
Articles makeup
ความงาม

ล้างหน้าผิดวิธี 7 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำในการล้างหน้า รีบหยุดก่อนผิวหน้าจะเสีย

การล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญเพราะสามารถที่จะบ่งบอกได้ว่าเราล้างหน้าสะอาดหรือไม่ หลังจากผ่านกิจกรรมต่างๆของแต่ละวัน และเรายังทำถูกวิธีด้วยไหม ต้องไปเช็กกันด่วนๆ กับ ล้างหน้าผิดวิธี ทั้ง 7 พฤติกรรมไม่ควรทำ


» » - - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ล้างหน้าผิดวิธี อยู่หรือเปล่า!? 7 พฤติกรรมที่ผิดๆ ไม่ควรทำในการล้างหน้า

  • ล้างหน้าผิดวิธี ที่ 1 ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า

  • วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ที่ 2 ล้างหน้ามากเกินไปต่อวัน

  • พฤติกรรมไม่ควรทำในการล้างหน้า ที่ 3 ใช้อุณหภูมิน้ำที่สูงล้างหน้า

  • พฤติกรรมล้างหน้าผิดวิธี ที่ 4 ขัดผิวหน้ามากเกินไป

  • การล้างหน้าผิดวิธี ที่ 5 ล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอ

  • ข้อไม่ควรทำในการล้างหน้า ที่ 6 การใช้ผ้าเช็ดตัวนำมาเช็ดหน้า

  • การล้างหน้าแบบผิดวิธีที่ 7 กลัวความมันบนใบหน้า

  • เลือกโฟมล้างหน้าอย่างไรให้เหมาะสมกับสภาพผิว

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  “ หยุดก่อนหน้าพัง ” การทำความสะอาดบนร่างกายไม่เพียงแค่การอาบน้ำสระผม หรือแปรงฟันเท่านั้น ยังมีการล้างหน้าเข้ามาด้วย ซึ่งการล้างหน้าถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง sensitive มากๆ เพราะถ้าล้างไม่สะอาดก็ทำให้สิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าจนก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ให้ว้าวุ่นใจกัน โดยเฉพาะปัญหาสิว ซึ่งการล้างหน้านั้นไม่ได้มีเพียงแค่เอาน้ำล้างปกติเท่านั้น เพราะเมื่อมีการแต่งหน้าหรือทาครีมบำรุงอย่างกันแดดเพิ่มเข้ามาแล้ว การล้างหน้าต้องมีความพิถีพิถันและขั้นตอนเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะได้รับคำแนะนำมากมายสำหรับการล้างหน้าที่ถูกวิธีตามปากต่อปากหรือบิ้วตี้บล็อกเกอร์หลายๆ คน แต่ก็ยังคงมีขั้นตอนหรือพฤติกรรมที่เราอาจมองข้ามไป จนทำให้ปัญหาของผิวหน้านั้นยังคงวนเป็นวงกลมอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นแล้วเรามาดู ล้างหน้าผิดวิธี 7 พฤติกรรมผิดๆ เกี่ยวกับการล้างหน้า เพื่อรีบปรับเปลี่ยนให้ผิวหน้าดีขึ้นกัน


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

  ล้างหน้าผิดวิธี อยู่หรือเปล่า!? 7 พฤติกรรมที่ผิดๆ ไม่ควรทำในการล้างหน้า

  ล้างหน้าผิดวิธี ที่ 1 ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า

  1695620778

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/5c/f8/f9/5cf8f93d5ed09c0f86acba9e61f95b9a.jpg


  บางคนอาจจะคิดว่าสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนก็ได้กับผิวหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้านั้นเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าของเรานั้นไม่สะอาดหมดจด และสามารถเกิดสิ่งสกปรกตกค้างสะสมบนใบหน้าได้ โดยเฉพาะคลีนเซอร์ลบเครื่องสำอางที่หากเลือกใช้คลีนเซอร์ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า แถมประสิทธิภาพที่ไม่ทั่วถึงอาจจะทำให้เราเกิดการแพ้และเกิดการระคายเคืองได้ จนเกิดเป็นผดผื่นเม็ดเล็กๆ ตามมา และที่สำคัญต้องออกแรงเช็ดจนเกินไปทำให้เกิดรอยแดงบนใบหน้า ซึ่งเป็นการทำให้น้ำมันธรรมชาติบนผิวรวมถึงเซลล์ผิวต่างๆ หลุดออกมากเกินไป

  ในทางที่ดีแล้วควรเช็กสภาพผิวหน้า หรือสังเกตผิวหน้าของเราก่อนว่าเป็นสภาพผิวแบบไหน อย่างเช่น ผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม ซึ่งวิธีเช็กง่ายๆ คือหลังล้างหน้าเสร็จปล่อยหน้าทิ้งไว้โดยไม่ทาสกินแคร์ใดๆ แล้วสังเกตต่อจากนี้ว่าหน้าของเราเกิดอะไรขึ้นมีความมันขึ้นหรือแห้งไหมนั่นเอง เพื่อที่จะนำมาเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าอย่างพอดี และไม่หยาบกระด้างหรือรุนแรงกับผิวมากเกินไปอีกด้วย

  วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ที่ 2 ล้างหน้ามากเกินไปต่อวัน

  1695620738

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/ea/8a/85/ea8a85f8b75db739f2f1776d6202d2f2.jpg


  การล้างหน้ามากๆ ในหนึ่งวันเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ นั้นจะเป็นการทำลายผิวหน้าให้เกิดการระคายเคืองและทำให้หน้ามีการผลิตความมันที่มากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนและรูขุมขนอุดตันนั่นเอง ยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย อาจจะมีแนวโน้มที่จะสูญเสียความชุ่มชื้น เพราะการดึงเอาน้ำมันที่สำคัญออกจากผิวจนเป็นการทำลายเกราะป้องกันผิวของเรา ซึ่งนำไปสู่อาการทางผิวหนังที่ไม่สบายได้ เช่น คัน และผิวลอกเป็นขุยเป็นต้น

  ซึ่งการล้างหน้าที่ถูกวิธีเพื่อให้ผิวหน้ากระจ่างใสนั้นแนะนำควรล้างวันละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ยิ่งถ้าวันไหนที่เราไม่แต่งหน้าหรือไม่ลงครีมกันแดดด้วยนั้นยิ่งดีใหญ่ เพราะวันนั้นผิวหน้าของเราจะได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ สามารถข้ามขั้นตอนการคลีนซิ่งหรือดับเบิ้ลคลีนซิ่งได้ เป็นการลดการทำร้ายผิวได้ทันที ซึ่งเหลือแค่ขั้นตอนการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือการล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าปกติของเราได้เลย

  พฤติกรรมไม่ควรทำในการล้างหน้า ที่ 3 ใช้อุณหภูมิน้ำที่สูงล้างหน้า

  1695620874

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/1d/fd/5a/1dfd5a7aec88f056131f7bb917c6d407.jpg


  บางคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาว่าน้ำอุ่นจะช่วยเปิดขยายรูขุมขนบนใบหน้า และน้ำเย็นจะช่วยปิดรูขุมขนกว้างของเราให้เล็กลง จนทำให้บางคนมีพฤติกรรมที่นำน้ำเย็นมาล้างหน้าเป็นประจำ แต่ทว่านั้นก็เป็นความเชื่อที่ไม่จริงเพราะในความเป็นจริงแล้วรูขุมขนบนใบหน้านั้นไม่มีกล้ามเนื้อที่สามารถเปิดขยายหรือหดตัวลงเองได้ แต่ในความเป็นจริงน้ำที่มีอุณหภูมิสูงสามารถส่งผลเสียมากกว่าผลดี จากการศึกษาพบว่าน้ำร้อนจะทำร้ายผิวมากกว่าน้ำเย็น และสามารถทำลายเกราะป้องกันผิวของเราได้

  ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำร้อนดีกว่ากัน?
  แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิที่พอเหมาะหรือน้ำอุณหภูมิห้อง เพราะการรักษาอุณหภูมิของน้ำให้ต่ำลงสามารถช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวของคุณให้สมบูรณ์ และช่วยป้องกันความแห้งกร้านหลังการล้างหน้าได้ อีกทั้งเพื่อทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยนและไม่เกิดการระคายเคืองใดๆ เกิดขึ้น

  พฤติกรรมล้างหน้าผิดวิธี ที่ 4 ขัดผิวหน้ามากเกินไป

  1695620988

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/58/92/3b/58923b76c3628e8955742a64f1f854fc.jpg


  การใช้สครับหรือการขัดผิวหน้าเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ถ้าทำอย่างพอดีก็ส่งผลดี แต่ถ้าขาดบ่อยเกินไปและขัดด้วยความแรงในแต่ละครั้งอาจทำให้ใบหน้าเกิดรอยแดงและเกิดความหยาบกร้านมากกว่าเดิมได้ ซึ่งการขัดผิวหน้าเพื่อให้ต่อเนื่องและเป็นประจำควรทำแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งการเลือกสครับผิวหน้านั้นควรเลือกใช้เม็ดบีทหยาบๆ อย่างเช่น สครับน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ และสครับที่มีความเป็นกรดของผลไม้ เพราะมันจะให้ความอ่อนโยนต่อผิวหน้ามากเป็นพิเศษ ซึ่งผิวหน้านั้นก็จะมีความสดใสและมีความเปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้น อีกทั้งไม่เกิดการระคายเคืองและเกิดการแพ้ตามมาอีกด้วย

  การล้างหน้าผิดวิธี ที่ 5 ล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอ

  1695621102

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/8c/75/02/8c7502dbff2913525c89924cff09729f.jpg


  แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะดีหรือและเหมาะสมกับผิวหน้าของเรามากแค่ไหน แต่ถ้าไม่ล้างหน้าให้สะอาดเพียงพอโดยอาจมาจากการใช้น้ำเกินไปในการล้างหน้า หรือเร่งการล้างหน้าในแต่ละครั้งที่ปกติควรล้างหน้ามากถึง 30-60 วิ ก็สามารถนำไปสู่การสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย และฝุ่นละอองตกค้างบนใบหน้าได้ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวและรูขุมขนอุดตันที่ทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยน และบางคนนั้นหลังจากการล้างหน้าเสร็จผิวหน้ายังแห้งลอกเป็นขุย ซึ่งนั้นมาจากผิวหน้าของเราไม่ได้รับความชุ่มชื่นจากน้ำเต็มที่

  ยิ่งหากเราใส่ใจกับการล้างหน้าโดยเฉพาะตอนกลางคืนหลังจากพี่ผ่านมลภาวะหรือสิ่งสกปรกต่างๆ จากภายนอกมาทั้งวันบวกกับที่เราแต่งหน้า การใส่ใจในการล้างหน้าก็เพื่อทำให้ใบหน้าของเรานั้นลดการเกิดสิวเม็ดเล็กเม็ดน้อย หรือผดผื่นต่างๆ ที่อาจจะปรากฏให้เห็นในตอนเช้าได้

  ข้อไม่ควรทำในการล้างหน้า ที่ 6 การใช้ผ้าเช็ดตัวนำมาเช็ดหน้า

  1695621236

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/30/00/69/3000690b1558367a28239180c246a5f3.jpg

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe