นวราตรี
Articles horo
ดูดวง/ทายใจ

นวราตรี งานแห่พระแม่อุมาครั้งยิ่งใหญ่ ของวัดแขก สีลม ประจำปี 2566 สายมูห้ามพลาด !

งานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ 1 ปี มี 1 ครั้ง อยากเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง ต้องมางานนี้ นวราตรี 2566


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ 1 ปี มี 1 ครั้ง !

  • งานนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ จัดขึ้นวันไหน และ ที่ไหน ?

  • พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ ผู้คนไปทำอะไรกันบ้าง ?

  • ทำไมถึงต้องไป พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ

  • บทความแนะนำ

  นวราตรี คืออะไร ทำไมสายมูถึงไม่ควรพลาด ?

  สวัสดีค่าชาวซิสส มีใครเคยได้ยิน "พิธีนวราตรี" หรือ "งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ" กันบ้างมั้ยเอ่ยย อาจจะมีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จักใช่มั้ยคะ ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้ซิสได้รวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก "พิธีนวราตรี" กันมากขึ้นแล้ว บอกเลยว่าพิธีนี้ สายมูไม่ควรพลาด ! เอาล่ะ ถ้าอยากรู้จักงานเทศกาลนี้กันมากขึ้นแล้วก็ตามไปดูกันเลยค่าา

  นวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ 1 ปี มี 1 ครั้ง !

  พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ เป็นงานประจำปีของ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก สีลม เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ 1 ปี มี 1 ครั้ง จัดงานในช่วงเดือนกันยายนหรือตุลาคม โดยเทศกาลนี้ถือเป็น งานแห่พระแม่อุมาครั้งยิ่งใหญ่ ที่เชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่พระแม่และขบวนเทพ จะเสด็จลงมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์ เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองความสุข ความสามัคคี และสันติภาพ

  รวมถึงยัง ถือเป็นวันฉลองชัยชนะขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี ในร่างพระแม่มหาทุรคา ที่ทรงต่อสู้กับอสูรควาย หรือ มหิงสาสูร เป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน จนสามารถเอาชนะอสูรร้ายตัวนี้ได้ในวันที่ 10 จึงได้มีการจัดงานแห่พระแม่อุมาขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองในเหตุการณ์อันสำคัญนี้

  คำว่า "นวราตรี" มาจากภาษาสันสกฤต คำว่า นว แปลว่าเก้า และคำว่า ราตรี แปลว่าค่ำคืน จึงแปลรวมกันว่า "เก้าค่ำคืน" นั้นเอง ซึ่งพิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ จะมีการสักการะบูชาพระแม่ทุรคา และ พระแม่ปารวตีในปางต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 9 ปางด้วยกัน ตามแบบฉบับของประเทศอินเดีย

  โดยไฮไลท์สำคัญในวันสุดท้ายของงาน คือ จะมีการอัญเชิญองค์เทวรูปพระแม่อุมาเทวี และเทวรูปองค์อื่น ๆ ออกมาแห่บนถนน เพื่อให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้สักการะบูชาและรับพรอันศักดิ์สิทธิ์จากองค์เทพ เลยทำให้พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ นั้นเหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่เป็นสายมู และอยากเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง

  วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

  ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ www.thairath.co.th

   

  งานนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ จัดขึ้นวันไหน และ ที่ไหน ?

  พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ ถือเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ประจำปี โดยสถานที่จัดงาน จะจัดขึ้นที่ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ วัดแขก สีลม ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 ในช่วงเดือนกันยายนหรือตุลาคมนั้นเอง

  ในปี 2566 นี้ พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ จะจัดขึ้นในวันที่ 14 - 26 ตุลาคม 2566

  พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ ผู้คนไปทำอะไรกันบ้าง ?

  ในวันงานพิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ นั้นมีมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเพื่อเข้าร่วมงานอันศักดิ์สิทธิ์นี้ พิธีกรรมหลักของงาน คือการแห่รูปปั้นพระแม่ทุรคาไปตามถนนเส้นต่าง ๆ ของเมือง มีการจัดตั้งโต๊ะหมู่บูชาเทพองค์อย่างสวยงาม พร้อมของเซ่นไหว้ต่าง ๆ เช่น ผลไม้ และดอกไม้ ตลอดทางเต็มไปด้วยบรรดาศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมงานอย่างหนาแน่น

  ซึ่งในช่วงระหว่างพิธี ผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะแบ่งกันนั่งเป็นสองฝั่งถนน เพื่อรอรับการเจิมอันศักดิ์สิทธิ์ หรือ รอสักการะบูชา และรับพรจากองค์เทพในขบวนแห่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยผู้เข้าร่วมงานจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ ๆ ทุกบ้านจะมีการทำความสะอาด เก็บกวาด และตั้งโต๊ะบูชาเพื่อรอรับพร โดยส่วนใหญ่จะเป็น เรื่องของความรัก ความร่ำรวย และอำนาจบารมีนั้นเอง

  ทำไมถึงต้องไป พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ

  พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก สีลม นั้นเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่งในรอบปีตามปฏิทินฮินดู โดยมีการจัดงานขึ้นติดต่อกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่สมัยพระเวท ถือเป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ และมีการจัดงานขึ้นแค่ 1 ครั้ง ใน 1 ปี ในช่วงเดือนกันยายนหรือตุลาคมของทุก ๆ ปี ซึ่งนับเป็นงานอันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาฮินดูที่สายมูไม่ควรพลาด ใครที่กำลังเฝ้ารอขบวนสักการะบูชาองค์เทพเพื่อรับพร และเสริมความเป็นเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ต้องมางานนี้เลย !

  วัดแขก

  ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ www.thairath.co.th


  เป็นยังไงกันบ้างคะชาวซิส มีใครเคยไปพิธี นวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ กันมาแล้วบ้างคะ ถ้าใครที่เคยไปมาแล้วสามารถคอมเมนต์พูดคุย แชร์ความรู้สึกที่ได้ลองไปงานมาแล้วได้น้าา จะได้แชร์ความรู้กันค่าา

  ส่วนใครที่ยังไม่เคยไป พิธีนวราตรี หรือ งานแห่ประเพณีวันวิชัยทัสสมิ แล้วมีความรู้สึกสนใจ อยากจะไปเข้าร่วมงานอันศักดิ์สิทธิ์นี้ เพื่อเสริมความเป็นเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ก็สามารถไปเข้าร่วมในปีนี้ได้เลยค่า โดยสามารถไปเข้าร่วมได้ที่ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก สีลม จัดขึ้น วันที่ 14 – 26 ตุลาคม 2566 นี้นะคะ

  ใครที่ไม่อยากพลาดการอัปเดตข่าว อัปเดตเทรนด์ต่าง ๆ
  สามารถติดตาม SistaCafe ไว้ได้เลยนะคะ รับรองว่าไม่มีเอ้าท์แน่นอนค่าาา

   

  บทความแนะนำ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดดูดวง/ทายใจ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe