วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง
Articles etc
อื่น ๆ

วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง 7 ฮาวทูเก็บรักษายังไงไม่ให้โดนปลวกกิน คงสภาพให้เหมือนใหม่

หน้าฝนอากาศจะชื้นเป็นพิเศษทำให้หนังสือที่เราเก็บไว้อาจจะชื้นจนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรืออาจจะมีปลวกมากินได้ งั้นเราจะเก็บหนังสือยังไงดีนะให้ปลอดภัย ก็มาดู วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง กันในบทความนี้เล้ย!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง อยู่ในสภาพเหมือนใหม่

  • วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง วิธีที่ 1 ใส่ปกใสให้หนังสือทุกเล่ม

  • วิธีการรักษาหนังสือ ที่ 2 อ่านยังไม่จบต้องใช้ที่คั่น

  • วิธีดูแลหนังสือ ที่ 3 ใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาดก่อนเก็บเสมอ

  • วิธีเก็บรักษาหนังสือ ที่ 4 อ่านจบให้เก็บใส่ถุงซิปล็อก

  • วิธีเก็บรักษาหนังสือไม่ให้เหลือง ที่ 5 อย่าวางหนังสือแน่นเกินไป

  • วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลืองที่ 6 วางหนังสือให้ห่างจากหน้าต่าง

  • วิธีดูแลหนังสือไม่ให้เหลืองที่ 7 ระวังเครื่องดื่มหรืออาหารเลอะ

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  สวัสดีค่าชาวซิสสายอ่าน~ ขอเหมารวมเลยนะคะว่านักอ่านหรือชาวซิสที่เข้ามาอ่านในบทความนี้น่าจะเป็นคนชอบอ่านหนังสือแน่ ๆ เพราะคนที่รักหนังสือและชอบอ่านหนังสือมักจะมีนิสัยรักษาหนังสือยิ่งกว่าชีวิตใช่ไหมล่า? ซึ่งแน่นอนว่าการรักษาหนังสือมันก็ไม่ได้ทำแค่จัดระเบียบบนชั้นหนังสือแน่นอนนะคะ ยิ่งช่วงนี้หน้าฝนซะด้วย อากาศยิ่งชื้นทำให้การเก็บรักษาหนังสือให้เหมือนใหม่ยิ่งทำได้ยาก แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ทำได้ยากเลยนะคะเพียงแค่ต้องมีวิธีดูแลรักษาและอุปกรณ์นิดหน่อย ซึ่งจะมี วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง ไหนบ้างก็มาดูกันเลยค่ะ ♥
   
  ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥
   

  7 วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง อยู่ในสภาพเหมือนใหม่

   

  วิธีเก็บหนังสือไม่ให้เหลือง วิธีที่ 1 ใส่ปกใสให้หนังสือทุกเล่ม

  ขั้นตอนแรกกันเลยจ้า นั่นก็คือการใส่ปกใสเพื่อป้องกันไม่ให้ปกเลอะนั่นเองค่ะ คือบางครั้งเราจับหนังสือนาน ๆ อาจจะมีเหงื่อที่ออกมาจากมือได้ทำให้หน้าปกหนังสือเป็นรอย แบบนั้นคงไม่ดีเท่าไหร่เนอะ ดังนั้นเนี่ยหาปกใสมาใส่ดีกว่าหรือถ้าใครเป็นคนรักโลกไม่อยากใช้พลาสติก + ไม่ซีเรียสว่าจะไม่เห็นปก ก็สามารถใช้กระดาษทั่วไปห่อก็ได้นะคะ แต่อย่าลืมเขียนโน้ตแปะไว้ด้วยล่ะว่าหนังสือเล่มนี้คือหนังสืออะไรจะได้ไม่ต้องคอยเปิดหาจนสับสนนะคะ
   

  วิธีการรักษาหนังสือ ที่ 2 อ่านยังไม่จบต้องใช้ที่คั่น

  ใส่ปกเรียบร้อย อ่านเรียบร้อยแต่หนังสือหนามากอ่านไปแล้วยังไม่จบต้องหยุดอ่านไปก่อน ขอเลยว่าถ้าอ่านยังไม่จบให้หาที่คั่นหนังสือมาเสียบคั่นเสมอนะคะ หรือจะใช้โพสต์อิท กระดาษบาง ๆ แบบไหนก็ได้ค่ะเอามาคั่นแต่อย่าหนาเกินไปเป็นอันพอ แล้วที่สำคัญมาก ๆ คืออย่าพับมุมหนังสือหรือคว่ำหนังสือที่อ่านค้างลงกับโต๊ะนะคะ มันจะทำให้หนังสือเป็นรอยหรือหนังสือกางมาเกินไปจนทำให้หนังสืองอได้ อีกอย่างคือบนโต๊ะอาจจะไม่สะอาดด้วยถ้ากระดาษไปโดนสิ่งสกปรกอาจจะทำให้มันสกปรกจนเหลืองได้ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นถนอมของกันหน่อยนะคะหนังสือจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ
   

  วิธีดูแลหนังสือ ที่ 3 ใช้ทิชชู่เช็ดทำความสะอาดก่อนเก็บเสมอ

  อ่านจบแล้วหรืออ่านเสร็จแล้วอย่าเพิ่งเก็บนะคะ ให้เราหาผ้าแห้งหรือทิชชู่แห้ง ๆ มาเช็ดฝุ่น เช็ดคราบต่าง ๆ ก่อนเก็บเสมอ คือบางครั้งนิ้วมือเราก็มีเหงื่อหรือบางครั้งก็อาจจะมีฝุ่นมาเกาะหนังสือได้นะคะ ดังนั้นเนี่ยการหาผ้าแห้งหรือทิชชู่มาเช็ดก็จะทำให้หนังสือเราสะอาดมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ แต่ขอเตือนก่อนเลยนะคะ ห้ามเอาทิชชู่เปียกมาเช็ดเด็ดขาดเลย ถ้าปกใสเลอะแบบเช็ดแห้งไม่ออกให้หยดน้ำลงไปแค่ 1 หยดแล้วเช็ดก็พอนะคะ หลังจากนั้นอย่าลืมเอาทิชชู่แห้งมาซับให้สะอาดด้วย การทำแบบนี้คือการเอาความชื้นไปยุ่งกับหนังสือให้น้อยที่สุดนั่นเองนะคะ ( ปล. ระวังตอนหยดน้ำลงปกด้วยนะคะ )
   

  วิธีเก็บรักษาหนังสือ ที่ 4 อ่านจบให้เก็บใส่ถุงซิปล็อก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe