Climate Change
Articles originalcontent
Original Content

Climate Change เป็นเหตุสังเกตได้! 10 สิ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อโลกร้อนขึ้นจนน่ากลัว

Climate Change ยิ่งเข้าสู่ภาวะโลกเดือดยิ่งทวีความรุนแรง เพื่อชะลอไม่ให้ถึงจุดที่รุนแรงจนมนุษย์ไม่สามารถรับมือได้ มนุษย์เราคงต้องเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการดำเนินชีวิตช่วยโลกบ้างแล้วกับ 10 สิ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อโลกร้อนขึ้นจนน่ากลัว


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Climate Change 10 สิ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อโลกร้อนขึ้นจนน่ากลัว

  • Climate Change สิ่งที่ต้องปรับตัว 1. เปลี่ยนแหล่งพลังงานให้เป็นแบบ ใช้พลังงานหมุนเวียน

  • สิ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อโลกร้อนขึ้น 2. เปลี่ยนใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไฟประเภทอื่น

  • วิธีแก้วิกฤตโลกร้อน 3. เปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถสาธารณะ แทนการใช้พาหนะส่วนตัว

  • วิธีลดโลกร้อนด้วยตัวเอง 4. เปลี่ยนเทรนด์แต่งตัว มิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าที่มีอยู่ซ้ำ

  • วิธีปรับตัวโลกร้อนที่ 5. เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ eco-friendly ผลิตภัณฑ์ที่สามารถ Refill ได้

  • การกินอาหารลดโลกร้อน 6. เปลี่ยนมากินอาหารตามฤดู แทนการกินอาหารต่างถิ่น และอาหารแช่แข็ง

  • พฤติกรรมการกินอาหารลดโลกร้อน 7. เปลี่ยนมากินผักหรืออาหาร Plant Based ให้มากกว่าเนื้อสัตว์

  • ปรับพฤติกรรมลดโลกร้อน 8. เปลี่ยนมากินอาหารให้พอดี ไม่เหลือเป็น Food Waste

  • วิธีลดโลกร้อนง่ายๆ ที่ 9. เปลี่ยนมาแยกขยะให้ถูกวิธี

  • การลดโลกร้อนอย่างถูกต้องที่ 10. มีกฎหมายการผลิตคาร์บอนออกมา เพื่อช่วยควบคุมการปล่อยมลภาวะ

  • บทความอ้างอิง

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

  โอ๊ยยย มันร้อนเกินไปรึเปล่าเนี่ย เพื่อนรู้สึกมั้ยว่าเดี๋ยวนี้อากาศเริ่มร้อนมากขึ้นกว่าเดิมทุกวันเลย ถึงแม้ว่าเมืองไทยจะร้อนเป็นปกติอยู่แล้วก็เถอะ แต่อากาศตอนนี้เรียกได้ว่าร้อนยิ่งกว่าร้อน ไม่พอยังเจอ Climate Change ปรากฎการณ์ภัยธรรมชาติหลายอย่างเกิดขึ้นมากมายติดต่อรัว ๆ ทั้งน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลายเร็วขึ้น ปรากฎการณ์เอลนีโญ ที่ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น หรือเหตุการณ์โรคระบาดที่ควบคุมได้ยาก เหมือนว่าโลกกำลังแจ้งเตือนสัญญาณบางอย่างบอกกับมนุษย์ว่าโลกร้อนขึ้นทุกวันจนเข้าขั้นวิกฤติแล้วจ้า

   
  และเห็นว่าล่าสุดทางเลขาสหประชาชาติ นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส ได้ออกมาประกาศอีกว่าตอนนี้ยุคของโลกร้อนได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่จากนี้จะเข้าสู่ยุค " โลกเดือด " บ่งบอกว่าภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก ลมฟ้าอากาศอาจจะมีความแปรปรวนยิ่งกว่าที่ผ่านมา

  ภาวะโลกร้อนที่โลกเรากำลังเผชิญก็เรียกได้ว่าหนักมากแล้ว ยิ่งเข้าสู่ภาวะโลกเดือดยิ่งทวีความรุนแรงเข้าไปอีก เพื่อชะลอไม่ให้ถึงจุดที่โลกเดือดรุนแรงจนมนุษย์ไม่สามารถรับมือได้ มนุษย์เราคงต้องเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการดำเนินชีวิตช่วยโลกบ้างแล้ว เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราอาจจะทำให้โลกร้อนโดยที่ไม่รู้ตัว แล้วเราสามารถปรับเปลี่ยนอะไรเพื่อช่วยโลกได้บ้าง?

  Climate Change 10 สิ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อโลกร้อนขึ้นจนน่ากลัว

   

  ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀ ❀


  Climate Change สิ่งที่ต้องปรับตัว 1. เปลี่ยนแหล่งพลังงานให้เป็นแบบ ใช้พลังงานหมุนเวียน

   
  เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเยอะมาก ๆ ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการใช้งาน อย่างวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ พบว่าเตาไมโครเวฟที่เราใช้อุ่นอาหารไม่กี่นาที ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์กลายเป็นก๊าซเรือนกระจก

  และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก เมื่อใช้งานเสร็จเราจึงควรปิดสวิตซ์ ดึงปลั๊ก ตัดวงจรไฟฟ้าทุกครั้ง ว่ากันว่าการลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถช่วยลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกลงได้ถึง 16% เลย และถ้าทำได้ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนที่เป็นพลังงานสะอาดไม่ส่งผลกระทบต่อสิง่แวดล้อม อย่างพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ดูค่ะ

    

  สิ่งที่ต้องปรับตัวเมื่อโลกร้อนขึ้น 2. เปลี่ยนใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไฟประเภทอื่น

    
  นอกจากการลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เรื่องของหลอดไฟธรรมดา ๆ ก็สามารถส่งผลให้เกิดโลกร้อนได้ เพราะหลอดไฟบางประเภท อย่างหลอดไส้ เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ค่อนข้างเปลืองไฟ แถมความร้อนสูง ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นหลอดไฟ LED แทน เพราะให้แสงสว่างมาก มีอายุการใช้งานนานกว่า กินไฟน้อย และไม่ทำให้เกิดความร้อน เรียกได้ว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าหลอดไฟประเภทอื่น ๆ ด้วย

    

  วิธีแก้วิกฤตโลกร้อน 3. เปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถสาธารณะ แทนการใช้พาหนะส่วนตัว

   
  เรื่องของการคมนาคมก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน จากอุตสาหกรรมการผลิต และการใช้น้ำมัน การใช้รถที่ปล่อยก๊าซที่เป็นมลภาวะทางอากาศ มีส่วนก่อก๊าซเรือนกระจกออกมา การใช้พาหะนะส่วนตัวเลยเป็นการเดินทางที่ส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาก ๆ ถ้าเป็นไปได้การเลือกใช้รถสาธารณะจะเป็นการประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อมได้ดีกว่า ส่วนทางใกล้ ๆ ลองเปลี่ยนมาใช้จักรยานแทน ช่วยลดโลกร้อน แถมได้ออกกำลังกายไปด้วย

    

  วิธีลดโลกร้อนด้วยตัวเอง 4. เปลี่ยนเทรนด์แต่งตัว มิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าที่มีอยู่ซ้ำ


  เรื่องของแฟชั่นการแต่งตัวก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และยังเป็นตัวการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกส่งผลให้โลกร้อนขึ้นด้วย เพื่อน ๆ น่าจะเคยได้ยินเรื่องของ Fast Fashion มาบ้าง อุตสาหกรรมที่ผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นตามกระแส เน้นใส่แค่ไม่กี่ครั้ง

  แต่จากข้อมูลของ BBC พบว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นมีสัดส่วนการปล่อยคาร์บอนประมาณ 8-10% ของการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก และน้ำเสียราว 20% มากกว่าอุตสาหกรรมการบินและการขนส่งรวมกันซะอีก เราจึงควรเปลี่ยนเทรนด์การแต่งตัวขึ้นใหม่ ไม่จำเป็นต้องตามกระแส หรือถึงจะเลือกเสื้อผ้าที่เป็นกระแส ก็เลือกที่สามารถใช้ได้นาน ใส่ซ้ำได้หลายครั้ง เหมาะกับหลายโอกาส เพื่อใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด ไม่สร้างขยะให้กับโลกด้วยนั่นเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe