คนเป็นสิว
Articles originalcontent
Original Content

รวม 10 คำถามสำหรับคนเป็นสิว

รวม 10 คำถามสำหรับคนเป็นสิว ไขข้อสงสัย สิวเกิดจากอะไร? สิวที่เราเป็นอยู่จัดเป็นสิวประเภทไหน พร้อมบอกวิธีรักษา มาเช็กไปพร้อมๆ กันได้เลยจ้า


» » - - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 10 คำถามยอดฮิตของคนเป็นสิว

  • Q1. สิวเกิดจากอะไร

  • Q2. สิวมีกี่ประเภท

  • Q3. เป็นสิวตลอด ไม่หาย เพราะอะไร

  • Q4. ทำยังไงให้สิวหาย

  • Q5. คนเป็นสิว ใช้อะไรดี

  • Q6. เป็นสิว ควรใช้อะไรล้างหน้า

  • Q7. สิวหายเองได้ไหม

  • Q8. ทำยังไงให้สิวยุบเร็ว

  • Q9. อะไรช่วยลดรอยสิว

  • Q10. คนเป็นสิว ควรกินวิตามินอะไร

  ปัญหาสิว ปัญหาใหญ่ ปัญหาที่ไม่เคยหายไป! ยิ่งวันไหนที่เราเตรียมตัวจะไปออกงานโชว์ความสวย ไอ้เจ้าสิวตัวดีก็จะรีบผุดออกมาอวดโฉมให้เรารำคาญใจเล่นๆ จนบางทีก็เสียเซลฟ์ไปเลยซะอย่างนั้น ไหนใครประสบปัญหานี้อยู่บ้างเอ่ย? แล้วเคยสงสัยไหมว่าเป็นสิวทีไรทำไมเผลอแป๊บๆ ก็กลับมาเป็นสิวซ้ำๆ อีกแล้ว วันนี้ SistaCafe รวบรวม 10 คำถามสำหรับคนเป็นสิว มาให้ มาดูว่าสิวเกิดจากอะไร สิวที่เราเป็นอยู่จัดเป็นสิวประเภทไหน และมาดูวิธีรักษาไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

  รวม 10 คำถามยอดฮิตของคนเป็นสิว

  สิวเกิดจากอะไร

  สิวอักเสบ

  Q1. สิวเกิดจากอะไร

  สิวเกิดจากการอุดตันที่รูขุมขนบริเวณผิวหนัง โดยปัจจัยหลักในการเกิดสิว คือการที่เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไปเกาะตัวและสะสมจนอุดตันรูขุมขนจนเกิดเป็นสิว หรืออาจจะเกิดจากการที่ร่างกายเราผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป ซึ่งทำให้ผิวกลายสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของแบคทีเรีย P.acne หรือ ที่ในปัจจุบันเรียกกันว่า C.acne เมื่อสภาพแวดล้อมได้เจ้าแบคทีเรียสิวก็จะไปทำให้เกิดการกระตุ้นการอักเสบขึ้น และเกิดเป็นสิวอักเสบ ภายนอกก็จะเห็นเป็นรอยแดงๆ หรือบางครั้งอาจมีหนองด้วย

  Q2. สิวมีกี่ประเภท

  ประเภทของสิวเค้าจะแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยกันค่ะ แบบแรกคือสิวไม่อักเสบ และอีกแบบก็คือสิวอักเสบ ที่พัฒนามาจากสิวไม่อักเสบอีกที มาดูกันว่าแต่ละแบบต่างกันยังไง

  สิวไม่อักเสบ ก็คือสิวอุดตัน (แต่ไม่ใช่สิวผดนะ สิวผดเป็นความผิดแกติของผิวหนังค่ะแต่มีลักษณะคล้ายสิวเฉยๆ) ซึ่งสิวไม่อักเสบจะประกอบไปด้วย
  ❶ สิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว (Whiteheads) เป็นสิวแบบไม่มีรูเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก สีขาว โดยสิวชนิดนี้จะไม่มีการสัมผัสกับอากาศ ไม่มีหัวสิวให้บีบออก
  ❷ สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ(Blackheads) สิวที่พัฒนาจากสิวหัวขาวแต่มีรูเปิดจึงทำให้สัมผัสกับอากาศ และทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนเกิดเป็นสีดำ มีลักษณะนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ หัวแบนเรียบหรือโผล่พ้นผิวหนังขึ้นมาเล็กน้อย

  สิวอักเสบ คือสิวประเภทไม่อักเสบที่ติดเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้มีอาการอักเสบบริเวณผิวหนังหรือต่อมไขมันร่วมด้วยปละกลายเป็นสิวอักเสบ จะประกอบด้วย
  ❶ สิวตุ่มแดง (Papule) มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงหรือชมพูขนาดเล็กบนชั้นผิวหนังตื้นๆ ยังไม่ทำให้เกิดหนองสิวอักเสบ
  ❷ สิวหัวหนอง (Pustule) มีลักษณะบวมแดงตรงฐานและมีหนองอยู่บนหัวสิว
  ❸ สิวหัวช้ง (Nodular acne) ก้อนขนาดใหญ่ ตุ่มแข็ง มีอาการอักเสบใต้ผิวหนังและมักจะมีอาการปวดร่วมด้วย เมื่อกดจะรู้สึกว่าจะเป็นไต ไม่สามารถรักษาด้วยการกดสิวได้
  ❹ สิวก้อนกลมอักเสบรุนแรง (severe nodular acne) เป็นสิวอักเสบขั้นรุนแรง

  Q3. เป็นสิวตลอด ไม่หาย เพราะอะไร

  หลายคนที่เป็นสิว รู้กันหรือเปล่าว่านอกจากสภาพผิวที่เป็นตัวการกระตุ้นการเกิดสิว แต่จริงๆ แล้วพฤติกรรมที่เราทำโดยไม่รู้ตัวรวมถึงระบบฮอร์โมนร่างกายเรา ก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเลยก็ว่าได้  ว่าแต่ว่ามีอะไรบ้าง เรามาเช็กลิสต์ดูพร้อมๆ กันเลย

  การล้างหน้าไม่สะอาดดูเหมือนจะไม่สำคัญแต่จริงๆ แล้วนี่ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราเป็นสิว เพราะพวกสิ่งสกปรกตกค้างจะเข้าไปอุดตันในรูขุมขน จนทำให้เราเป็นสิวซ้ำอยู่เรื่อยๆ รักษาไม่หายสักที

   ใครที่ชอบแกะ เกา บีบสิว หรือกดสิวด้วยตัวเอง อันนี้ต้องพักก่อน! เพราะการทำแบบนี้ นอกจากจะไม่ทำให้สิวหายได้แล้ว ยังอาจทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย จนทำให้สิ่งสกปรกพวกนั้นเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน และทำให้เราเป็นสิวได้ง่ายขึ้น

  ✿ การขัดผิวหรือสครับผิวบ่อยๆ ก็ถือเป็นการรบกวนผิวและทำลายเกราะป้องกันผิวทำให้ผิวเราอ่อนแอลง ง่ายต่อการระคายเคืองมากยิ่งขึ้น นอกจากจะไม่ทำให้สิวเราหายได้ง่ายแล้ว ยังอาจทำให้เป็นสิวหรือมีปัญหาผิวเพิ่มขึ้นได้เลย

  ✿ สิวฮอร์โมน เป็นสิวที่เกิดขึ้นได้ตลอดโดยเฉพาะช่วงก่อนมีประจำเดือนของผู้หญิง เลยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ว่าทำไมสิวยังขึ้นอยู่ซ้ำๆ ไม่หายสักที ถ้ามีปัญหาเรื่องนี้ การจะรักษาให้สิวหายไปเลยคงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เพราะผู้หญิงก็ยังมีประจำเดือนอยู่ทุกเดือน ซิสแนะนำว่าให้ลองปรึกษาคุณหมอดู เพื่อจะช่วยแก้ปัญหาและได้รับคำแนะนำได้อย่างตรงจุด สิวจะได้ไม่เห่อหนักไปกว่าเดิม

  ทำยังไงให้สิวหาย

  โฟมล้างหน้าผิวเป็นสิว

  Q4. ทำยังไงให้สิวหาย

  หลักๆ เลยวิธีการที่จะทำให้สิวหายได้เราจะต้องเข้าใจกระบวนการเกี่ยวกับสิว จะได้ตรงไปรักษาได้อย่างถูกวิธี ซึ่งก็จะมี 4 หัวข้อใหญ่ที่ควรรู้เอาไว้ด้วยกัน
  ปรับกระบวนการผลัดเซลล์ผิวกลับมาเป็นปกติ เพื่อป้องกันเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปอุดตันจนเกิดสิว
  ลดการทำงานของต่อมไขมัน ไม่ให้เป็นสภาพแวดล้อมที่แบคทีเรียสิวชอบอยู่อาศัย
   ลดจำนวนแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน โดยเฉพาะแบคทีเรียสิว
   ลดการอักเสบจากสิว

  Q5. คนเป็นสิว ใช้อะไรดี

  คนเป็นสิวควรใช้สกินแคร์หรือเมคอัพอย่างระมัดระวังมากกว่าปกติ เพราะผิวเราค่อนข้างที่จะอักเสบง่าย และเซลล์ผิวเราก็เสี่ยงที่จะผลัดตัวผิดปกติได้ง่ายเช่นกัน ทางที่ดีและง่ายที่สุดคือ ให้ลองเลือกผลิตภัณฑ์ที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าเหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย และต้องใส่ใจในการรักษาความสะอาดของผิวอยู่เสมอ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวมากจนเกินไป และไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH สูงหรือต่ำจนเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองและเสี่ยงที่จะสิวบุกได้

  Q6. เป็นสิว ควรใช้อะไรล้างหน้า

  สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับคนเป็นสิว พยายามอย่าเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารชะล้าง (Surfactant) ประเภท Sulfate ตัวแรงๆ มากเกินไป อย่างเช่น SLS (Sodium Lauryl Sulfate) หรือ SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) เพราะถึงแม้จะคลีนผิวได้หมดจดก็จริง แต่ก็ตามมาด้วยความแรงต่อผิวที่ไม่เหมาะกับคนเป็นสิวเลย เพราะฉะนั้นเวลาเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ก็ให้ลองมองหาโพรดักส์ตัวที่ไม่มี Sulfate ประเภทนี้จะดีกับผิวอันแสนบอบบางของเรากว่านั่นเองจ้า

  ทำยังไงให้สิวยุบเร็ว

  วิตามินรักษาสิว

  Q7. สิวหายเองได้ไหม

  โดยปกติแล้วสิวจะหายเองได้แต่อาจใช้เวลานานหน่อย (เป็นสัปดาห์หรือบางทีเป็นเดือน) โดยเฉพาะถ้าเราไปบีบแกะสิวก็ยิ่งจะใช้เวลานานกว่านั้นไปอีกค่ะ และสิ่งที่จะตามมาก็ไม่พ้น ร่องรอยดำ รอยแดงจากสิวนั่นเอง เพื่อป้องกันปัญหานี้ เวลาที่เราเป็นสิวก็ต้องรักษาด้วยการทายาละลายการอุดตัน ลดการอักเสบ ในบางรายอาจจะต้องทานยาร่วมด้วย เพื่อให้สิวหายเร็วขึ้น ป้องกันการเกิดสิวใหม่ และลดโอกาสในการเป็นรอยแผลเป็นต่างๆ หลังจากสิวหาย

  Q8. ทำยังไงให้สิวยุบเร็ว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe