เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น
Articles health
สุขภาพ

เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น เช็กด่วน ! รวม 5 ข้อควรรู้ที่ทำให้ลดหุ่นไม่สำเร็จ

ถ้ายังทำ 5 สิ่งนี้บอกเลยว่าการลดหุ่นนั้นไปไม่รอดแน่นอน มาเช็กกันเลยดีกว่ากับ 5 เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 5 เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น ถ้าฝืนทำต่อมีหวังไม่ผอมแน่ !

  • เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น ที่ 1. กินน้อย ๆ จะได้ผอมไว ๆ

  • เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 2. ยิ่งโหมออกกำลังกายหนัก ๆ ยิ่งจะผอมไว

  • เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 3. ตัดคาร์บ ตัดแป้ง ร่างกายจะได้ดึงเอาไขมันมาใช้

  • เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 4. กินอาหารหลัง 6 โมงเย็นจะทำให้น้ำหนักขึ้น

  • เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 5. ผลไม้ทำให้ผอม

  • แนะนำบทความน่าสนใจ

  Hi Sis !

  วันนี้เรากลับมาพบกันกับประเด็นที่น่าถก เพราะเชื่อว่าหลายคนก็คงเคยอยู่ในช่วงอยากลดน้ำหนักกันมาก่อน ซึ่งถ้าจะถามว่ามีสูตรไหนอย่างไรบ้างก็บอกได้เลยว่านับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว ทุกวันนี้แค่เซิร์ชใน Google หาวิธีลดน้ำหนักก็มีอยู่มากมายจนไม่รู้จะเลือกตัวไหน แต่ทุกคนรู้มั้ยคะว่า บางความรู้ที่เราเชื่อก็อาจจะเป็นเรื่องที่ผิดซึ่งสามารถส่งผลอันตรายต่อสุขภาพเราได้ในระยะยาว ว่าแต่มันจะมีเรื่องไหนกันบ้างนะ ? มาลองเช็กลิสต์ดูกันดีกว่าว่า เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น มีอะไรบ้าง ?

  1692942590 42de3a59 a583 40e7 b7a6 d8b421b69bcc 1 105 c

  รวม 5 เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น ถ้าฝืนทำต่อมีหวังไม่ผอมแน่ !

  เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่น ที่ 1. กินน้อย ๆ จะได้ผอมไว ๆ

  ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการกินน้อยแล้วจะผอมเป็นหนึ่งในเรื่องที่เราอาจจะได้ยินกันบ่อย ๆ ความเข้าใจนี้ไม่เพียงแค่ไม่ถูกต้อง แต่ยังอันตรายต่อสุขภาพทั้งกายและจิตใจของเราได้ด้วยเช่นกัน การลดน้ำหนักคือการควบคุมแคลอรี่ที่รับเข้าไปและเผาผลาญออก เพราะฉะนั้นแค่การกินน้อยไม่เพียงพอที่จะทำให้คนเราผอมลงมาได้หรอกนะคะ แถมยังส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วย

  เพราะการกินน้อยสามารถทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายและสุขภาพทั้งกายและจิตใจและอาจส่งผลให้เกิดภาวะวิตกกังวลเกี่ยวกับอาหาร ที่สามารถพัฒนากลายเป็นโรคที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นได้ เช่น บูลิเมีย หรืออะนอเร็กเซีย


  เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 2. ยิ่งโหมออกกำลังกายหนัก ๆ ยิ่งจะผอมไว

  ออกกำลังกาย

  ความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าการออกกำลังกายหนัก ๆ จะทำให้ผอมไวเป็นความเข้าใจที่มักจะนำพาคนเสี่ยงต่อการได้รับการบาดเจ็บทางร่างกาย มากไปกว่านั้นยังอาจจะทำให้เกิดภาวะเครียดได้ด้วย เพราะคนที่ออกกำลังกายหนักและไม่ได้วางตารางให้มีวันที่กล้ามเนื้อได้พักผ่อนเลยจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดและเริ่มสะสมไขมัน ซึ่งจะหมายถึงแทนที่เราจะสามารถลดไขมันได้จะกลายเป็นกล้ามเนื้อที่หายไปแทน 

  มันก็เป็นความจริงที่ว่าถ้าอยากลดน้ำหนักได้ การออกกำลังกายถือเป็นอีกอย่างที่สำคัญ รองมาจากการเลือกกิน แต่การออกกำลังกายก็ควรมีการจัดตารางที่ดี ไม่ควรจะติดต่อกันมากจนเกินไปในช่วงแรก และไม่ควรเป็นการออกกำลังกายที่ใช้น้ำหนักมากเกินไปในช่วงเริ่มต้น ควรมีการค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป โดยเป็นการค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้นในการออกกำลังกายเมื่อร่างกายเริ่มเคยชินแล้ว และที่สำคัญเพื่อเป็นการรักษาความถี่ในการออกให้ได้ในระยะยาวควรที่จะมีวันพักผ่อนให้ตัวเองด้วย


  เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 3. ตัดคาร์บ ตัดแป้ง ร่างกายจะได้ดึงเอาไขมันมาใช้

  แพนเค้ก

  อีกความเชื่อผิด ๆ ที่คิดว่าการไม่กินคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ผอมไวเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมในวงการลดน้ำหนัก แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นความเข้าใจที่ผิดที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพและสภาพร่างกายของเราได้ เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับร่างกาย เป็นอาหารหลักที่ให้พลังงานให้กับเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ การบริโภคคาร์โบไฮเดรตที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพและยังช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีหากเลือกทานให้ถูกประเภท 

  การไม่กินคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายขาดแหล่งพลังงานสำคัญ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลียและไม่มีแรงในการออกกำลังกาย อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหารได้ ที่จริงเราไม่จำเป็นต้องตัดคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดออกจากเมนูอาหาร แต่ควรเลือกตัวเลือกที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ คาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารสูงและที่ไม่ผ่านการแปรรูปมากนัก เช่น ข้าวโอ๊ต หรือข้าวไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีต


  เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 4. กินอาหารหลัง 6 โมงเย็นจะทำให้น้ำหนักขึ้น

  มาม่า

  ความเชื่อที่ว่าการกินอาหารหลัง 6 โมงเย็นจะทำให้น้ำหนักขึ้นเป็นตัวอย่างของความเข้าใจผิดอีกข้อที่อาจมีผลกระทบต่อพฤติกรรมการกินและสุขภาพจิตของเรา ถ้าหากคนเรากินอาหารหลัง 6 โมงเย็นแล้วน้ำหนักขึ้นจริง แบบนั้นก็แปลว่าคนที่ใช้ชีวิตตอนกลางคืนก็ไม่มีโอกาสผอมเลยหรือเปล่า ? 

  สิ่งสำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักเพื่อที่จะมีสุขภาพที่ดี คือ การรักษาความสมดุลระหว่างปริมาณแคลอรี่ที่กินเข้าไปและปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญ ไม่ว่าจะเป็นการกินในช่วงไหนของวันก็ตาม ถ้าเรากินมากกว่าที่ร่างกายเผาผลาญ ก็จะมีโอกาสเพิ่มน้ำหนักทั้งนั้น หรือจะสามารถสรุปได้ว่าว่า มันไม่เกี่ยวกับเวลาหรอกแต่มันเกี่ยวกับปริมาณแคลอรี่มากกว่า สรุปแล้วก็เป็นอีกความเชื่อที่ผิดนะค้าา


  เรื่องเข้าใจผิดลดหุ่นที่ 5. ผลไม้ทำให้ผอม

  ผลไม้

  เราเชื่อว่าผลไม้เองก็เป็นอีกหนึ่งในอาหารที่ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ แต่ถามว่าการกินผลไม้อย่างเดียวจะทำให้เราผอมลงไปเลยหรือเปล่า ก็คงจะตอบไม่ได้ว่าใช่เลยทีเดียว เพราะการกินผลไม้ก็เหมือนกับการกินสารอาหารอย่างอื่นที่ต้องมีการเลือกประเภทของมันด้วย ไม่ใช่ว่าพอเป็นผลไม้ก็จะทำให้ผอมไปหมด บางคนคิดว่าการกินผักอบกรอบหรือผลไม้อบแห้งจะทำให้ผอม ทั้งที่มันอาจจะมีแคลอรีเยอะกว่าผลไม้ที่ไม่ผ่านการแปรรูปซะอีก และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือน้ำผลไม้เป็นกล่องที่เราสามารถพบเห็นได้ตามร้านสะดวกซื้อที่มีปริมาณน้ำตาลสูงมากกก และมีใยอาหารที่ต่ำ ทำให้เราแทบจะไม่ได้ประโยชน์จากมันมากนัก

  สรุปได้ว่าการกินผลไม้อย่างเดียวไม่ได้ทำให้ผอม แต่ถ้าจะกินผลไม้ก็ต้องเลือกประเภทของมันให้ถูกต้องด้วย ควรเลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ อย่างเช่น แอปเปิล ส้ม หรือกล้วย เป็นต้น


  ✧༝┉˚*❋ ❋*˚┉༝✧


  ภาพวาดผู้หญิง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe