ล้างท้องก่อนกินเจ
Articles food
อาหาร

ล้างท้องก่อนกินเจ คืออะไร เตรียมตัวยังไงให้ใจพร้อมกายพร้อมด้วย ?

วันกินเจใกล้เข้ามาเต็มทีมาเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยการ ล้างท้องก่อนกินเจ ว่าเเต่ว่าการล้างท้องคืออะไร เรามาทำความรู้จักกัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กินเจ คืออะไร ?

  • ล้างท้องก่อนกินเจ คืออะไร ?

  • วิธีล้างท้องก่อนกินเจ ?

  • ข้อห้ามระหว่างกินเจที่ควรรู้

  • บทความที่ชาวซิสไม่ควรพลาด

  สวัสดีค่ะชาวซิสสสส! นับถอยวันวันกินเจกันเเล้วยังคะ ? อีกไม่กี่วันก็จะเทศกาลถือศีลกินผักกันเเล้วน้า ซึ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่เป็นมือใหม่อยากจะลองเข้าสู่วงการกินเจเนี่ยมีหนึ่งสิ่งที่ควรทำเเละสำคัญอย่างมากเลย คือ ล้างท้องก่อนกินเจ ไม่ใช่ว่าเพื่อน ๆ คนไหนอยากกินเจก็กินได้เลยน้า เพราะถ้าครบสูตรจริง ๆ ต้องมีการล้างท้องด้วยค่ะ ว่าเเต่ว่า การล้างท้องคืออะไร ? เเละทำไปทำไม ? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

  เเต่เเต่เเต่! ก่อนจะไปถึงการล้างท้องมาทำความรู้จักการ "กินเจ" กันสักหน่อยดีกว่าค่ะเพื่อน ๆ 

  กินเจ คืออะไร ?

  กินเจ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยคำว่า “เจ” หมายถึง “อุโบสถ” หรือ “การรักษาศีล 8” ตามพุทธนิกายมหายาน ดังนั้นเอกลักษณ์สำคัญของการกินเจก็คือ จะต้องละเว้นการกินเนื้อสัตว์ รวมไปถึงไข่, นม หรือผักที่มีกลิ่นฉุนต่างๆ เเละที่สำคัญจะต้องมีการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ด้วยการรักษาศีล ซึ่งเริ่มต้นด้วยการรักษาศีล 5 หรือศีล 8 ด้วยค่ะ

  เเละนอกจากนี้จุดประสงค์ของการกินเจก็เพื่อลดการฆ่าสัตว์เองด้วยค่ะ เเถมในอีกเเง่นึงก็ถือเป็นการดูเเลสุขภาพ ช่วยดีท็อกร่างกายได้อีกเช่นกันค่ะ ถือว่าเป็นเทศกาลที่ให้ทั้งเรื่องของบุญกุศล เเละการดูเเลสุขภาพอีกด้วยนะคะเนี่ย 


  ล้างท้องก่อนกินเจ คืออะไร ?

  การล้างท้องในที่ท้องในที่นี้ไม่ได้ถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล หรือเสี่ยงเจ็บตัวอะไรเลยนะคะ เพราะวิธีการล้างก็ง่ายเเสนง่าย นั่นคือการงดเว้นเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิดก่อนกินเจจริงประมาณ 1-2 วัน เพื่อเป็นการกำจัดสิ่งต้องห้ามเหล่านี้ออกไปก่อนถึงการกินเจจริง ๆ นั่นเองค่ะ  เพื่อที่ว่าวันจริงก็จะได้พร้อมรับบุญ เเละร่างกายก็จะได้สะอาดตามที่ประเพณีเล่าลือกันมา โดยอาหารต้องห้ามที่ไม่ควรรับประทานในช่วงล้างท้องก็จะเป็น
    

  ผักที่มีกลิ่นฉุน 6 ชนิด (ห้ามทานระหว่างกินเจ) คือ ผักชี , หอม (หัวหอม, หอมใหญ่, หอมแดง, ต้นหอม) , กระเทียม, กุยช่าย , หลักเกียว ,ใบยาสูบ

  อาหารรสจัด (ห้ามทานระหว่างกินเจ)

  ❥ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทุกชนิด


  วิธีล้างท้องก่อนกินเจ ?

  อย่างที่บอกค่ะว่าการกินเจจะต้องมีการล้างท้องอย่างน้อย 2 วันก่อนถึงวันจริง ดังนั้นขั้นตอนการล้างก็จะมีหลัก ๆ เเค่สองวัน ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้อยากมาก เพื่อน ๆ สามารถได้เเน่นอนค่ะ วิธีก็ตามด้านล่างเลย


  วันล้างท้องวันที่ 1

  - ควรเพิ่มปริมาณผัก-ผลไม้ ให้มากขึ้นกว่าเดิม และลดปริมาณอาหารจำพวกไข่ ปลา ให้น้อยลง

  - เริ่มปรับเมนูอาหาร หากทานเนื้อสัตว์เป็นประจำ อย่างน้อยควรงดสัตว์เนื้อแดงทุกชนิดก่อนในวันแรก และไปทานไก่ หรือ ปลา แทน

  วันล้างท้องวันที่ 2

  - งดทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด

  - งดทานอาหารต้องห้ามทุกชนิด เช่น เครื่องดื่มมึนเมา, สุรา, ผักต้องห้าม ฯลฯ (เพื่อเป็นการล้างของคาวออกจากร่างกายให้หมดสิ้นก่อน และให้ร่างกายคุ้นชิน)


  เเต่หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะล้างท้องมากกว่า 2 วันก็สามารถทำได้ โดยยึดวิธีตามเดิมได้เลยค่ะ เเล้วเพิ่มระยะเวลาไปเรื่อย ๆ ถือว่าเป็นการคลีนเเบบ 100 % ไปเลยค่ะซิส


  เเละนอกจากการล้างท้องจะสำคัญสำหรับคนกินเจเเล้ว เเต่สิ่งที่สำคัญที่สำคัญกว่าการล้างท้องก็คือวันที่เราเข้าสู่การกินเจจริง ๆ เนี่ยเเหละค่ะ เพราะการกินเจมีข้อห้ามที่ค่อนข้างเยอะมากกกก  หากพลาดนิดเดียวมีโอกาสเจเเตกได้เลย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เจเเตกทางเราเลยได้รวบรวม ข้อห้ามระหว่างกินเจที่ควรรู้ มาให้เพื่อน ๆ ได้ระวังตัวกันไว้ด้วยค่ะ

  ข้อห้ามระหว่างกินเจที่ควรรู้


  กินเจห้ามกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย ใบยาสูบ (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา) งดสูบบุหรี่และกินเหล้าในช่วงที่ถือศีล กินเจ

  กินเจห้ามกินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ และเลือด

  ห้ามกินอาหารรสจัด

  ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ

  ถ้วยชามจะต้องไม่ปนกัน

  ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

  แต่งกายด้วยชุดขาว

  ห้ามพูดคำหยาบ โกหก ส่อเสียด หรือพูดจาเพ้อเจ้อ

   ห้ามดื่มสุราและของมึนเมา ตลอดช่วงเวลา 9 วัน


  เป็นไงบ้างคะซิสสสส! พร้อมสำหรับเทศกาลถือศีลกินเจที่ใกล้จะถึงเเล้วยัง อย่าลืม ล้างท้องก่อนกินเจ ตามที่เราเเจ้งไปนะคะ เเละเเม้ข้อห้ามในวันกินเจจะเยอะมากกก เเต่ถ้าเพื่อน ๆ ทำได้อย่างครบถ้วนก็จะอิ่มบุญอิ่มใจเเบบ 100 % เลยนะคะ ถือว่าได้เอาชนะตัวเองด้วย และนอกจากบทความนี้แล้ว SistaCafe ยังมีบทความอีกมากมายที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กินเจนี้ของทุกคนเป็นกินเจที่พร้อมทั้งกาย ใจ และสุขภาพ ไหน ๆ เทศกาลกินเจก็มีปีละครั้งมาลองทำกันสักครั้งเถอะ ลุยยย!

  บทความที่ชาวซิสไม่ควรพลาด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe