ไส้ขนมไหว้พระจันทร์
Articles food
อาหาร

ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ รวม 7 ไส้ความหมายดี เป็นมงคลที่สุด

ใกล้วันไหว้พระจันทร์แล้ว หลายๆ คนคงกำลังเล็งขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ กันอยู่ใช่มั้ย ได้แต่กิน แต่ไม่เคยรู้เลยว่า
ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละไส้เขามีความหมายว่ายังไง งั้นวันนี้เรามาดูกันหน่อยว่าไส้ไหนเป็นมงคลชีวิตบ้าง


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 7 ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ ความหมายดี เป็นมงคลที่สุด

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ เม็ดบัว

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ธัญพืช

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์งาดำ

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์เกาลัด

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ถั่วแดง

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์คัสตาร์ด

  • ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ทุเรียน

  • บทความแนะนำที่เกี่ยวข้อง

  ใกล้จะเทศกาลวันไหว้พระจันทร์แล้วค่ะ  คิดกันเอาไว้หรือยังว่าจะขออะไรกับพระจันทร์ดีน้อ?  พูดถึงเทศกาลนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมไหว้พระจันทร์ นั่นเอง ปกติแล้วขนมไหว้พระจันทร์มีให้เลือกทานหลายไส้มากๆ  ธรรมดาเราก็แค่กิน แล้วเคยรู้มั้ยว่าไส้แต่ละไส้มีความหมายว่ายังไง  วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปส่องความหมายมงคลของ ไส้ขนมไหว้พระจันทร์กันค่ะ จะมีไส้ไหนอร่อยและความหมายดี เหมาะกับการไหว้บ้าง เอาเป็นว่า เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

  รวม 7 ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ ความหมายดี เป็นมงคลที่สุด

  ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ เม็ดบัว

  เปิดมาที่ไส้แรก ไส้เม็ดบัว ไส้นี้ถือว่าเป็นไส้ดั้งเดิมเลยนะ เรียกได้ว่าเป็นไส้ต้นตำรับของขนมไหว้พระจันทร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งไส้เม็ดบัวนั้น นิยมใช้เป็นของฝากสำหรับญาติผู้ใหญ่หรือคนที่เคารพนับถือ เพราะหมายถึงการอวยพรให้อายุยืนยาวและเป็นการแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ทั้งนี้เม็ดบัวยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ ความสะอาดของจิตใจ ความสุขสงบและเรียบง่ายอีกด้วย

  ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ธัญพืช

  ถัดมาที่ ไส้ธัญพืช ต้องย้อนกลับไปสมัยก่อน พวกธัญพืชนั้นมีราคาค่อนข้างสูง ต้องคนที่มีฐานะเท่านั้นที่จะซื้อได้ ดังนั้นขนมไหว้พระจันทร์ไส้ธัญพืช ถึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง โชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ ใครที่ไหว้พระจันทร์เป็นไส้ธัญพืช ก็จะรุ่งเรือง มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ขนมไหว้พระจัทร์ไส้นี้มันก็จะมีแตกต่างกันไป แต่ส่วนมากก็ยังต้องรักษาความหมายอันเป็นมงคลไว้ เมล็ดพืชที่มักจะนำมาทำไว้ ส่วนใหญ่เลยก็จะมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดแตงโม งาขาว ถั่วแดง อัลมอนด์ เป็นต้น

  ไส้ขนมไหว้พระจันทร์งาดำ

  ถัดมาที่ ไส้งาดำ จะเหมาะกับเพื่อนๆ ที่ไม่ชอบขนมไว้หวานๆ ไส้งาดำคือหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์เลยค่ะ ไส้นี้จะให้เนื้อสัมผัสที่ทั้งหอม มัน กลมกล่อม แถมยังมาพร้อมความหมายดีๆ อีกด้วยนะ ขนมไหว้พระจันทร์ไส้งาดำ มีความหมายมงคลถึงความมีอำนาจ และความสง่างาม ความหมายดีขนาดนี้ ต้องซื้อมาไหว้ซะแล้ว!

  ไส้ขนมไหว้พระจันทร์เกาลัด

  ว่ากันว่า ในช่วงสมัยจีนโบราณ เกาลัดถือเป็นของมงคล เพราะหมายถึงลูกชายและสิ่งอันเป็นที่รัก ชาวจีนส่วนใหญ่จึงนิยมรับประทานกันมาตั้งแต่โบราณ และมักจะนำเกาลัดไปใช้ในพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ ขนมไหว้พระจัทน์ไส้เกาลัด ก็ยังเป็นไส้ยอดฮิตที่นิยมนำมาไหว้หรือมอบให้กันและกันอยู่

  ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ถั่วแดง

  ถั่วแดงเป็นหนึ่งธัญพืชที่มีใยอาหารสูง เป็นแหล่งรวมของวิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุต่างๆ ทั้งนี้ชาวจีนยังมีความเชื่ออีกว่า ไตเป็นอวัยวะที่ผลิตความกลัวออกมา แล้วมันเกี่ยวอะไรกัน เกี่ยวซิ! เพราะไส้ถั่วแดงนั้นจะช่วยเพิ่มความกล้าหาญและการขจัดความกลัวได้ ดังนั้นไส้นี้จึงเหมาะกับคนที่รู้จักกัน หรือคนที่ชีวิตต้องเผชิญหน้ากับปัญหานั่นเอง

  ไส้ขนมไหว้พระจันทร์คัสตาร์ด

  ไส้คัสตาร์ด เป็นไส้ที่เกิดขึ้นในยุคหลัง ซึ่งไส้นี้ถือว่าเป็นไส้ที่เอาใจวัยเด็ก วัยรุ่น ไม่ใช่แค่หวานอร่อย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายดีๆ เช่นเดียวกัน ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ด สื่อถึงความหมายของความอุดมสมบูรณ์และการเจริญเติบโต เพราะส่วนผสมของคัสตาร์ดทำมาจากนมและไข่ ที่เต็มไปด้วยโปรตีนช่วยให้ร่างกายเราเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนสึกหรอนั่นเองค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe