หน้าฝนทำให้เศร้า
Articles health
สุขภาพ

หน้าฝนทำให้เศร้า ทำไมเวลาฝนตกเรามักรู้สึกเศร้า พร้อมแชร์ 7 วิธีรับมือซึมเศร้าฤดูฝน

เพราะ หน้าฝนทำให้เศร้า ทำไมเวลาฝนตกมักจะรู้สึกเศร้า ๆ เหงา ๆ ง่วงงุนแบบบอกไม่ถูก ยิ่งช่วงฝนตกหนักยิ่งแย่ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยนี้พร้อมแชร์ทริคการดูแลจิตใจของตัวเองในช่วงหน้าฝนกันค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ฝนตกทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้ไหม ?

  • ทำไมฝนตกทำให้รู้สึกเศร้า ?

  • หน้าฝนทำให้เศร้า เหตุผลที่ 1. ฝนเชื่อมโยงกับโรคซึมเศร้าตามฤดูกาล (SAD)

  • หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 2. แสงแดดที่น้อยลง

  • หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 3. ฝนทำให้ไม่ได้พบเจอผู้คน

  • หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 4. ความกังวลจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

  • หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 5. Monsoon Blues หรือซึมเศร้าจากมรสุม

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝน ให้ห่างไกลจากความเศร้า

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝน ที่ 1. ออกกำลังกายในร่ม

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝนที่ 2. นอนหลับพักผ่อน

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝนที่ 3. อยู่กับใครสักคน

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝนที่ 4. ให้แสงอาทิตย์บำบัด

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝนที่ 5. อย่าอยู่เฉยๆ

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝนที่ 6. จดบันทึกความรู้สึก

  • วิธีดูแลจิตใจตนเองหน้าฝนที่ 7. ผ่อนคลายความเครียด หรือความกังวล

  • สรุปส่งท้าย

  • บทความแนะนำที่ไม่ควรพลาด

  เคยไหม... หน้าฝนทำให้เศร้า ? ไม่เป็นไรนะ เราไม่ได้เศร้าอยู่คนเดียว... เพราะมีการศึกษาในปี 2020 ที่พบว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะเศร้ามากเป็นพิเศษช่วงฝนตกหรือคนที่เป็นโรคซึมเศร้ามักมีอาการช่วงฝนตกฟ้าครึ้ม ฝนมีแนวโน้มทำให้จิตใจห่อเหี่ยวไม่ต่างกับซึมเศร้าตามฤดูกาล ( Seasonal Affective Disorder) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า SAD ที่จะเกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่ในช่วงหน้าหนาวเลยค่ะ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยว่าทำไมคนเรามักจะเศร้าในช่วงหน้าฝน พร้อมกับแชร์ทริคเล็ก ๆ ในการดูแลให้ห่างจากความเศร้าช่วงหน้าฝนกันค่ะ

  หน้าฝนทำให้เศร้า

  https://pin.it/3drKp5y

  ฝนตกทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้ไหม ?

  จริง ๆ แล้วฝนอาจเป็นตัวกระตุ้นให้อารมณ์ดิ่งได้ แต่ไม่สามารถเป็นเหตุผลโดยตรงที่ทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้ เพราะโรคซึมเศร้าจะเกี่ยวข้องกับอาการเศร้า สิ้นหวัง ว่างเปล่า ขาดความสนใจ มองเห็นคุณค่าในตัวเองลดลง นอนมากขึ้นหรือน้อยลง กินมากเกินและกินนอนลงหรือหมดความอยากอาหาร และมีความคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของสารเคมีในสมอง การผ่านประสบการณ์ร้ายแรง หรือการพบเจอกับความผิดหวังอย่างรุนแรง เป็นต้น

  ทำไมฝนตกทำให้รู้สึกเศร้า ?

  หน้าฝนทำให้เศร้า เหตุผลที่ 1. ฝนเชื่อมโยงกับโรคซึมเศร้าตามฤดูกาล (SAD)

  บรรยากาศหน้าฝน

  https://pin.it/2fGKs0b

  ซึมเศร้าตามฤดูกาล (SAD) เป็นความผิดปกติที่ถูกใช้ในบางประเทศ อธิบายถึงความเศร้าหรือหม่นหมองในช่วงเวลาหนึ่งของปีที่มากับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล มักจะเกิดขึ้นในหน้าหนาวหรือใบไม้ร่วง สภาวะนี้เกิดขึ้นส่วนมากช่วงหน้าหนาวก็จริงแต่ก็เกี่ยวข้องกับกับแสงแดดที่น้อยลงและอากาศชื้น ที่ก็สามารถเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนเช่นเดียวกัน

  สภาวะนี้อาจเกิดขึ้นจากสภาวะทางจิตใจที่เกิดขึ้นซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เฉพาะเจาะจง แต่เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและแสงแดดในช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล ซึ่งอาจทำให้รู้สึกหดหู่ สิ้นหวัง เศร้า หรือไม่มีความสนใจในสิ่งต่าง ๆ ตามที่เคยสนุกสนานเหมือนในฤดูกาลอื่น ๆ


  หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 2. แสงแดดที่น้อยลง

  บรรยากาศหน้าฝน

  https://pin.it/5hXOwfF

  การได้รับแสงแดดน้อยลงอาจมีผลต่ออารมณ์และสภาพจิตใจ นั่นเป็นเพราะแสงแดดมีผลต่อการปลดปล่อยฮอร์โมนสำคัญอย่างเซโรโทนิน (Serotonin) ที่เกี่ยวข้องกับความสุขและอารมณ์ที่ดี ซึ่งจะลดลงเมื่อมีแสงแดดน้อยลง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่าการได้รับแสงแดดน้อยสามารถเกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะซึมเศร้า (Depression) หรืออาการเศร้าในบางคน ในช่วงหน้าฝนต้องบอกว่าแสงแดดน้อยมากจริง ๆ ค่ะ ผ้าที่ตากไว้ยังไม่แห้งเลย ยิ่งอากาศชื้น ๆ ก็ยิ่งทำให้จิตใจหม่นหมอง

  สำหรับคนที่มีความเสี่ยงภาวะซึมเศร้าหรือมีประวัติของภาวะซึมเศร้า การต้องอยู่ในสภาวะแสงแดดน้อยลงอาจทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น การรับแสงแดดเพียงพออาจเป็นอย่างสำคัญในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตและควบคุมอารมณ์ เพราะฉะนั้นแสงแดดนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของความสดใสแล้ว ยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วยนะ


  หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 3. ฝนทำให้ไม่ได้พบเจอผู้คน

  ฤดูฝน

  https://pin.it/7DmK9IJ

  การที่ฝนตกหนักหรือบางพื้นที่หนักมาก ๆ ก็ทำให้เกิดน้ำท่วมได้เลย การเดินทางที่ลำบาก ความเฉอะแฉะ ทำให้การนัดเจอกันนั้นลำบากมาก การที่เราไม่ได้เจอใครก็สามารถทำให้ความรู้สึกโดดเดี่ยวเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะกับ Extrovert ที่ชาร์จพลังงานจากการเข้าสังคม การอยู่คนเดียวเป็นเวลานานก็สามารถทำให้รู้สึกเศร้าและหมดพลังได้

  หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 4. ความกังวลจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

  ฤดูฝน

  https://pin.it/766eU3m

  ความกังวลต่อสภาพของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็ทำให้เกิดความเศร้าได้ เช่น กังวลว่าน้ำจะท่วง พรุ่งฝนจะตกก่อนถึงที่ทำงานไหม เสื้อผ้าที่ตากไว้จะเป็นยังไง หรือแม้กระทั่งกับกังวลว่าเราจะป่วยเพราะฝนหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้ส่วนทำให้เกิดความเครียดและความกังวลได้ทั้งหมด และเมื่อไม่ได้ถูกจัดการ มันก็จะแสดงออกมาเป็นความเศร้านั่นเอง

  หน้าฝนทำให้เศร้าเหตุผลที่ 5. Monsoon Blues หรือซึมเศร้าจากมรสุม

  มรสุม

  https://pin.it/4vONuCf

  "Monsoon Blues" หรือ ซึมเศร้าจากมรสุม เป็นความรู้สึกของคนที่มีอารมณ์เศร้าในช่วงฤดูฝน ซึ่งฤดูฝนมักมีสภาพอากาศที่มืด ฝนตกบ่อยและอาจมีอากาศหนาวหรือมืดก่อนเวลา การเปลี่ยนแปลงในสภาพอากาศนี้อาจมีผลต่ออารมณ์และจิตใจของบางคนได้

  คำว่า "Monsoon Blues" มักถูกใช้ในเชิงลบเพื่อแสดงถึงความเศร้าหรือความไม่พอใจที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งอาจเกิดจากสภาพอากาศที่ไม่ค่อยดี ความหงุดหงิดเนื่องจากความไม่สะดวกในการทำกิจกรรมต่าง ๆ หรืออาจเกิดจากความเหงาเนื่องจากไม่มีโอกาสพบเจอกับสภาพแวดล้อมหรือกิจกรรมที่เปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ ซึ่งสภาวะนี้เกี่ยวข้องกับฝนโดยตรงเลยล่ะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe