การเลือกใช้เรตินอล
Articles makeup
ความงาม

การเลือกใช้เรตินอล ซิสชวนทำความเข้าใจ บำรุงยังไงให้ถูกกับผิวหน้า ?

เมื่อสกินแคร์มีหน้าที่ดูแลบำรุงผิวหน้าให้เป็นไปตามผลลัพธ์ต่างๆ ที่เราคาดหวัง และหนึ่งในนั้นก็มีสกินแคร์อย่างเรตินอลที่มีทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก การเลือกใช้เรตินอล อย่างถูกต้องส่งผลดีมากกว่าผลเสียนะซิส


» » - - » » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความรู้จักกับ เรตินอล คืออะไร ?

  • เรตินอลมีความสำคัญต่อผิวอย่างไร ?

  • เรตินอลมีประโยชน์อย่างไร ?

  • การเลือกใช้เรตินอล มีวิธีอะไรบ้าง ?

  • ข้อควรระวังในการใช้เรตินอล

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด


  “ ใช้อย่างไรให้ได้ผล ” เรื่องผิวหน้าปังเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นใคร เมื่อความสวยอยู่ตรงหน้าใครๆ ก็อยากที่จะคว้าเอาไว้กันใช่ไหมล่ะ และหนึ่งในไอเทมที่เริ่มมาเป็นกระแสโด่งดังช่วงนี้สุดๆ เลยคือ ‘เรตินอล’ นั่นเอง เป็นสกินแคร์ที่เหล่าคนดังต่างแนะนำกันต่อสุดๆ เพราะผลลัพธ์ที่ได้รับนั้นได้ผลที่เกินคาด แต่นอกจากนี้ถึงแม้ว่าเรตินอลจะเป็นกระแสแค่ไหน แต่ก็ทำให้มีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จักกับสกินแคร์ตัวนี้ ฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับเรตินอล และวิธีใช้อย่างไรเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าผลเสียต่อผิวเรา ไปดูกันเลยว่า การเลือกใช้เรตินอล มีอะไรบ้าง ?


  ・:・ ⌒♡*:・。 ⌒♥ ✧*:・゚✧

  ทำความรู้จักกับ เรตินอล คืออะไร ?

  ยุนอา

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/3c/01/91/3c0191afe5e0b321c46f780c41df84e1.jpg


  เรตินอลเป็นอนุพันธ์วิตามินเอ ที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ที่สามารถลดเลือนริ้วรอย และเรตินอลยังเป็นส่วนหนึ่งในสารประกอบเรตินอยล์ หรือกลุ่ม Anti-Aging ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนว่าสามารถลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังลดรอยดำจากสิว จุดด่างดำต่างๆ รวมถึงริ้วรอยเล็กๆ ที่เกิดขึ้นตามวัย โดยเฉพาะวัยที่เริ่มเข้าสู่ 30-40 เป็นต้น เพราะสามารถที่จะไปเป็นส่วนช่วยในการทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลง ทั้งไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเร่งการผลัดเซลล์ผิว ส่งผลให้ริ้วรอยค่อยๆ ลดเลือนและเรียบเนียน นอกจากนี้ยังเป็นคำที่ใช้อธิบายอนุพันธ์วิตามินเอต่างๆ อีกด้วย

  เรตินอลมีความสำคัญต่อผิวอย่างไร ?

  ผิวสุขภาพดี

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/22/b7/85/22b7852219d73be8835d5a087e8109a2.jpg


  เรตินอลเรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์ที่ค่อนข้างมีบทบาทต่อผิว โดยก่อนที่จะไปถึงเรตินอล เรามารู้จักเกี่ยวกับชั้นผิวของเราแบบเบื้องต้นก่อน เมื่อปกติเราอายุมากขึ้นชั้นผิวของเราจะมีการแบ่งตัวช้าและการผลัดเซลล์ผิวเกิดช้าลงตามด้วย โดยปกติการผลัดเซลล์ผิวจะอยู่ที่ประมาณ 28 วัน แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น รอบในการผลัดเซลล์ผิวจะช้าลงไปด้วย  บางคนนั้นถึงกับอยู่ที่ 40-45 วันเลยทีเดียว

  นอกจากนี้ปัจจัยอื่นที่ทำร้ายผิว Exposome อย่างเช่น รังสี UVA ที่สามารถมีผลทำให้ชั้นผิวบางลงอย่างเห็นได้ชัด และยังมีการทำลายเส้นใยคอลลาเจนในผิวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น พวกมลภาวะ ฝุ่น PM 2.5 ความเครียดสะสม การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่สามารถทำให้เกิดร่องริ้วรอยร่องลึก อีกทั้งยังผิวดูหมองคล้ำและไม่สดใส ดูแก่กว่าวัยอันควรในที่สุด 

  มีผลวิจัยออกมาอีกว่าเรตินอลนั้นสามารถช่วยรักษา Keratosis Pilaris หรือขนคุด ซึ่งเกิดจากภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน มักจะพบว่ามีอาการผิวแห้ง เป็นปื้นหยาบ ถ้าเราสัมผัสดูบริเวณที่เป็นขนคุดจะรู้สึกสากๆ มือ โดยอาการเหล่านี้ที่แท้จริงนั้นมาจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วขึ้นแทนที่รูขุมขน จึงทำให้เกิดตุ่มตามผิว แต่มันจะไม่ทำให้คันหรือรู้สึกเจ็บ ซึ่งเรตินอลสามารถลดปัญหาขนคุดได้เช่นกันอีกด้วย

  เรตินอลมีประโยชน์อย่างไร ?

  ผิวสุขภาพดี

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/25/5b/f9/255bf96b95f2743fdb5990fb60286eca.jpg


  - กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
  เรตินอลมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ๆ (Cellular Differentiation and Proliferation) หลังจากการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นเพื่อเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนกว่าเดิม

  - ลดการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดเลือด
  มีผลต่อการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี ที่เป็นสาเหตุของจุดด่างดำ กระ และฝ้า (Melanocyte Funtion Modulation) โดยเป็นการทำร้ายจากแสงแดดและรังสี UV

  - ต่อต้านอนุมูลอิสระ
  เรตินอลมีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี จึงมีประโยชน์อย่างมากในการต่อต้านผิวที่ดูมีอายุ

  - กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติก็ลดน้อยลง เรตินอลสามารถช่วยกระตุ้นการสร้า่งคอลลาเจน ชนิดที่ 1 ได้ ึงมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอย (Stimulates the gene expression of type l collagen production)

  การเลือกใช้เรตินอล มีวิธีอะไรบ้าง ?

  ทาครีม

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/ac/3a/ff/ac3aff4e2e39179aed3df6748635731b.jpg


  ครั้งแรกในการเริ่มใช้ให้เลือกปริมาณเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำก่อน และใช้ในปริมาณที่เล็กน้อยในตอนเริ่มแรก เช่น ขนาดเท่าเมล็ดถั่วทั่วทั้งใบหน้าของเราในทุกคืน แนะนำว่าเลือกความเข้มข้นที่ 0.025 เปอร์เซ็นต์จะเป็นจุดเริ่มต้นการใช้ที่ดี เพื่อให้ผิวของเราเริ่มที่จะปรับสภาพรับส่วนผสมนี้ให้ได้เสียก่อน เพราะเรตินอลอาจจะทำให้ผิวเกิดความแห้งได้ ดังนั้นควรเลือกใช้เท่าที่จำเป็นในตอนแรก และค่อยๆ เพิ่มเปอร์เซ็นต์ในการใช้งานเรตินอลให้เหมาะสมกับสภาพผิวเมื่อเวลาผ่านไป

  หากพบว่าหลังจากการใช้เรตินอลแล้วเกิดผิวแห้งหรือระคายเคืองให้เว้นระยะการใช้จากทุกคืนมาเป็น 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์แทน และหากสังเกตอีกว่าผิวของเราเริ่มปรับสภาพที่ดีต่อการใช้เรตินอลแล้วหลังจากผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถเพิ่มเป็นรูทีนประจำก่อนทุกคืนได้และเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นได้เลย 

  เคล็ดลับในการใช้เรตินอล สำหรับขั้นตอนการใช้ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ มีขั้นตอนดังนี้

  1. ใช้เรตินอลในตอนกลางคืนเท่านั้น และเพื่อให้ผิวได้ปรับสภาพและปรับความคุ้นชินกับเรตินอล แนะนำให้ใช้แบบค่อยๆ เพิ่มระดับความถี่ขึ้นทีละน้อยเช่น
  - สัปดาห์แรก ให้ใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
  - สัปดาห์ที่ 2 เพิ่มความถี่มาเป็นวันเว้นวัน
  - สัปดาห์ที่ 3 เป็นต้นไป สามารถใช้ได้ทุกวัน

  2. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ตามหลังการใช้เรตินอล สามารถที่จะเพิ่มพรีเซรั่มก่อนได้ เพื่อเตรียมให้ผิวของเรานั้นแข็งแรง

  3. ในตอนกลางวัน แนะนำให้ใช้กันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ เพื่อป้องกันรังสีจาก UV และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด

  ***สำหรับคนที่ผิวคุ้นเคยกับการใช้เรตินอล หรือผลิตภัณฑ์กลุ่มกรดวิตามินเออยู่แล้วสามารถเริ่มใช้เรตินอลทุกคืนได้เลย ตั้งแต่สัปดาห์แรก
   

  ข้อควรระวังในการใช้เรตินอล

  ผิวสวย

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/ca/1b/1e/ca1b1eb7db51a68823f32f84922637a9.jpg


  ข้อควรระวังคือ ไม่ควรจับคู่กับเรตินอลกับส่วนผสมอื่นๆ ที่เป็นกรดเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะพวกกรดวิตามินซี ซึ่งจะส่งผลให้ได้รับประสิทธิภาพไม่เต็มที่ และอาจเสี่ยงต่อการทำให้เกิดผิวระคายเคืองได้ คนที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายควรเริ่มใช้เรตินอลอย่างระมัดระวังด้วย หากใช้เรตินอลในตอนกลางคืนจะมีความเหมาะสมมากกว่า แต่ก็ยังสามารถใช้ได้ในช่วงกลางวันเหมือนกัน แม้จะมีโอกาสที่ผิวนั้นไวต่อแสงมากขึ้น แต่หากทาครีมกันแดดเป็นประจำก็สามารถที่จะช่วยแก้ไขในปัญหานี้ได้ ส่วนการใช้เรตินอลในช่วงกลางคืนแล้วตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิกจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพของความเห็นผลดีมากขึ้น เพราะจะช่วยให้ผิวนั้นมีความชุ่มชื้น ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดการระคายเคืองจากเรตินอลได้


  ・:・ ⌒♡*:・。 ⌒♥ ✧*:・゚✧


  เรตินอลเป็นสกินแคร์ทางเลือกที่ใครกำลังประสบปัญหาเรื่องริ้วรอยก่อนวัย หรือร่องรอยดำจากการเกิดสิวที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะเรตินอลนั้นก็เหมือนเป็นการที่ค่อยๆ ผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปอย่างอ่อนโยนจนไม่ระคายเคืองหน้า ให้ใบหน้าของเราเผยผิวใหม่ที่เป๊ะปังมากขึ้น เมื่อเลือกที่จะนำมาแอดเพิ่มในรูทีนแล้วควรที่จะศึกษาถึงเรื่องประสิทธิภาพ การเลือกใช้เรตินอล ให้ถูกต้องด้วย เพราะถ้าเราใช้ควบคู่ไปกับสกินแคร์ตัวอื่นที่มีกรดเหมือนกันอาจจะทำให้ใบหน้าของเราแย่ลงมากกว่าเดิม และอาจจะส่งผลเสียอีกหลายอย่างในอนาคตอีกด้วย ฉะนั้นแล้วเมื่อตัดสินใจซื้อต้องศึกษาหรือปรึกษาคำแนะนำจากเภสัชกรให้ครบถ้วน ถ้าเมื่อเราถูกกับการใช้เรตินอลแล้ว บอกเลยว่าผิวหน้าที่เราตั้งความหวังไว้อาจจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมและประหยัดงบในการเข้ารักษาเพิ่มเติมที่คลินิกได้อีกด้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe