คุณแม่ยุคใหม่
Articles etc
อื่น ๆ

คุณแม่ยุคใหม่ 7 พฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยน เพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้น

ใกล้วันแม่เข้ามาทุกที ก็รู้สึกว่าอยากจะเปลี่ยนมุมกลับปรับมุมมองให้ คุณแม่ยุคใหม่ ลองปรับตัวเพื่อคุณลูกบ้าง เพราะความต่างของอายุและประสบการณ์ที่เจอของเรากับแม่ต่างกันเลยอาจมีปากเสียงกันได้ เราเลยมีทริคช่วยปรับเปลี่ยนในบทความนี้เลยค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • คุณแม่ยุคใหม่ 7 พฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยน เพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้น

  • คุณแม่ยุคใหม่ ควร ฟังให้เป็น

  • คุณแม่ยุคใหม่ควรใช้เหตุผลนำอารมณ์

  • คุณแม่ยุคใหม่ต้องเข้าใจ ว่ายุคเรากับลูกต่างกัน

  • คุณแม่ยุคใหม่ไม่เปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกคนอื่น

  • คุณแม่ยุคใหม่ควรรู้ เรื่องในบ้านอย่าเล่าให้ใครฟัง

  • คุณแม่ยุคใหม่อย่าละเมิดความเป็นส่วนตัวของลูก

  • คุณแม่ยุคใหม่อย่าล้อเลียน หรือเมคฟันในสิ่งที่ลูกเป็นทุกข์

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  สวัสดีค่าคุณแม่และว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย แล้วก็สวัสดีชาวซิสทุกคนด้วยค่า~ เดือนนี้เป็นเดือนของวันแม่นะคะ เราก็เลยอยากจะมาคุยกันในเรื่องของแม่ คือแม่เรากับเราก็อายุห่างกันพอสมควร ความคิดความอ่านหรือการใช้ชีวิตของเรากับแม่ก็ไม่เหมือนกันจึงมีบ่อยครั้งที่เราทะเลาะกับแม่หรือแม่ไม่เข้าใจเราเลย ทุกคนน่าจะเคยเจอปัญหาพวกนี้กันมาบ้างใช่ไหมละคะ บทความนี้เราก็เลยขอรวบรวม 7 พฤติกรรม คุณแม่ยุคใหม่ ที่ควรปรับเพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นมาฝากกันค่า ถ้าอยากจะรู้แล้วว่ามีอะไรบ้างก็มาอ่านกันเลยค่ะ
   
  ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ♥
   

  คุณแม่ยุคใหม่ 7 พฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยน เพื่อให้เข้าใจลูกมากขึ้น

   

  คุณแม่ยุคใหม่ ควร ฟังให้เป็น

  คุณแม่ต้องยอมรับก่อนนะคะว่าบ่อยครั้งเรามักจะไม่ค่อยฟังเหตุผลลูกเพราะว่าคิดว่าความคิดของลูกมันไม่ถูกต้อง มันไม่โอเค ก็เลยเลือกที่จะพูดและสั่งให้ทำตามใจตัวเองแทน สิ่งนี้เป็นปัญหามากนะคะเพราะว่าเด็กจะรู้สึกว่าต่อไปนี้มีอะไรเขาจะไม่บอกแม่แล้ว แล้วเขาก็อาจจะไปทำสิ่งไม่ดีลับหลังคุณแม่ได้ ทางที่ดีที่สุดคือรับฟังเขาให้มากขึ้นค่ะ เขาพูดอะไรเราต้องฟังก่อน อาจจะไม่เห็นด้วยหรือเห็นด้วยยังไงก็ฟังให้จบ เมื่อฟังจบแล้วค่อยพูดหรือบอกความคิดเห็นออกไป อย่าแทรกขึ้นมาว่ามันไม่ดีทั้ง ๆ ที่ลูกยังอธิบายไม่จบนะคะ จำไว้ว่าฟังให้มากขึ้นนะคะ :-D
   

  คุณแม่ยุคใหม่ควรใช้เหตุผลนำอารมณ์

  บ่อยครั้งเลยค่ะที่เราจะเห็นคุณแม่บางคนมีน้ำโหโกรธลูกเมื่อลูกทำผิดหรือทำพลาด ใช้อารมณ์ในการจัดการปัญหา บางบ้านก็ใช้การทำร้ายร่างกาย บางคนก็ใช้คำพูดทำร้ายจิตใจ ซึ่งมันไม่มีสิ่งไหนดีและสมควรทำสักอย่างนะคะ ไม่ว่าลูกจะผิดหรือทำไม่ดีในเรื่องอะไร อยากให้คุณแม่ทำแบบข้อแรกคือฟังเขาพูดก่อน หลังจากนั้นสงบสติ สงบจิตใจให้ใจเย็นลง เมื่อใจเย็นลงแล้วก็คิดตามสิ่งที่ลูกพูดนะคะว่ามันเป็นยังไง ถ้ามันดีหรือไม่ดีก็ต้องให้เหตุผลเขาไปว่ามันไม่ดีแบบนี้นะ มันโอเคแล้วอย่างนั้นนะ ถ้าจะทำโทษก็อย่าใช้ความรุนแรงอาจจะใช้วิธีอื่น ๆ เช่น หักค่าขนมนิดหน่อยหรือให้ช่วยทำความสะอาดบ้านอะไรแบบนี้ก็ได้นะคะ เด็ก ๆ จะได้ไม่ต้องโตมากับการใช้กำลังให้เจ็บตัวนะคะ ♥
   

  คุณแม่ยุคใหม่ต้องเข้าใจ ว่ายุคเรากับลูกต่างกัน

  ต้องบอกเลยว่าคุณแม่หลายคนมาก ๆ นะคะที่ชอบอ้างยุคสมัยว่าสมัยแม่นะแม่ทำแบบนั้นแบบนี้ สมัยนี้นะบลา ๆ ซึ่งกับบางเรื่องมันอาจจะไม่ได้มีปัญหาอะไรนะคะ แต่บางเรื่องความคิดในยุคสมัยก่อนมันก็ไม่ได้ถูกต้องหรือสมควรทำแล้ว เช่น สมัยก่อนเมื่อลูกทำผิดต้องตีให้จำ แต่สมัยนี้การตีเป็นอะไรที่คนแบนกันเยอะมากนะคะ เขามองว่าเราทำโทษเด็กได้หลายวิธีมาก ๆ ไม่จำเป็นจะต้องใช้ความรุนแรง เป็นต้น ดังนั้นอย่าใช้เลนส์มุมมองความคิดในสมัยของคุณแม่มองสมัยของลูกนะคะ เดี๋ยวนี้โลกมันพัฒนาไปไกลมาก ๆ แล้ว ความคิดหรือความเชื่อเก่า ๆ บางอย่างมันก็พิสูจน์ได้ว่ามันไม่ดี คุณแม่ก็ลองฟังเหตุผลลูก ๆ แล้วคิดตามดูนะคะ บางทีอาจจะได้มุมมองใหม่ ๆ ก็ได้น้า
   

  คุณแม่ยุคใหม่ไม่เปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกคนอื่น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe