ดื่มน้ำให้ครบ
Articles health
สุขภาพ

ดื่มน้ำให้ครบ วันละ 3 ลิตรยังไงให้สำเร็จ รวมประโยชน์และเคล็ดลับดื่มน้ำให้เพียงพอ

ถ้าอยากหุ่นสวยก็ต้อง ดื่มน้ำให้ครบ นะรู้ไหม แต่ทำไงได้ ก็ดื่มแค่น้ำเปล่าไม่ลงนี่นาา วันนี้เลยอยากพาสาว ๆ มาส่องวิธีที่ใช้ในการดื่มน้ำยังไงให้ครบ 3 ลิตรต่อวันกัน !!!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ?

  • ข้อดีของการดื่มน้ำให้เพียงพอ

  • ข้อเสียของการดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ

  • ดื่มน้ำให้ครบ วิธีการดื่มน้ำให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  • ดื่มน้ำให้ครบ วิธีที่ 1. มีเป้าหมายที่ชัดเจน

  • ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 2. วางแผนการดื่มน้ำในแต่ละวัน

  • ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 3. เลือกวิธีในการดื่ม

  • ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 4. เลือกรสชาติน้ำดื่มที่ชอบ

  • ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 5. ลองทำ Infused Water

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  สวัสดีสาว ๆ ชาวซิสส วันนี้เราอยากจะชวนทุกคนมาส่องวิธีการพาตัวเองให้ดื่มน้ำยังไงจนครบ 3 ลิตร เพราะอย่างที่เรารู้ ๆ กัน ว่าถ้าอยากมีหุ่นที่ดีหรือสุขภาพที่เริ่ด เราก็ต้องดื่มน้ำให้ได้ 2 - 3 ลิตรต่อวัน และเราเข้าใจเลยสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ มันก็แอบยากอยู่นะแกร ไหนจะต้องคอยเข้าห้องน้ำแบบไม่หยุดเลยทั้งวันอีก เห้อออ น้ำบางยี่ห้อก็รสชาติไม่ถูกปากเราเลยซะจริง จริ๊งงง ! แล้วทำยังไงล่ะถึงจะ ดื่มน้ำให้ครบ ได้ ? แน่นอนว่าปัญหานี้มีทางแก้ ไหนเราลองมาส่องกํนดูสิว่าทำยังไงได้บ้างน้าาา

  ทำไมเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ?

  ทุกคนรู้ไหมคะว่าร่างกายของเรานั้น 70 % ก็คือน้ำทั้งนั้นเลย เพราะน้ำคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงเรา คอยดูแลให้อวัยวะต่าง ๆ ทำอย่างมีประสิทธิภาพ และโดยเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังดูแลสุขภาพอยู่ การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยค่ะ เพราะว่าการดื่มน้ำมีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุ ทั้งยังช่วยในระบบขับถ่ายอีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ชายจำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำให้ได้ 3.7 ลิตรต่อวัน ส่วนผู้หญิงนั้น ควรที่จะดื่มน้ำให้ได้ 2.7 ลิตรต่อวัน ซึ่งวิธีในการสังเกตุว่าเราดื่มน้ำพอไหม อาจจะดูได้ง่าย ๆ จากสีของปัสสาวะ ถ้าหากเข้มไปก็แสดงว่าเราดื่มน้ำไม่พอนั่นเองค่าา


  ข้อดีของการดื่มน้ำให้เพียงพอ

   การดื่มน้ำช่วยร่างกายสดชื่น ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนอกจากนั้นยังช่วยให้สมองได้รับการกระตุ้นหลังจากตื่นนอน และถ้าหากว่าดื่มน้ำเย็นก่อนทานอาหาร 30 นาที จะช่วยให้ทานอาหารได้น้อยลง และย่อยง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก การดื่มน้ำมีส่วนช่วยในการกระบวนการเผาผลาญไขมันได้ดีเช่นกันนะคะ นอกจากนั้นแล้วถ้าหากเราดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ทำให้เลือดของเราไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่เราต่างก็รู้ ๆ กันดีว่าการดื่มน้ำช่วยให้ผิวของเรามีความชุ่มชื้นและยังสุขภาพดีอีกด้วย !


  ข้อเสียของการดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ

  สาว ๆ รู้ไหมคะว่าการดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้เรารู้สึกไม่สดชื่น สาเหตุเป็นเพราะ สมองของเราที่ขาดน้ำไปด้วย ทำให้การคิดและประมวลผลช้าลง และเลือดของเรายังมีความเข้มข้นสูง ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้เพียงพอ นอกจากนั้นยังทำให้ปวดกระดูกและข้อ เพราะร่างกายของเราต้องการน้ำไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เมื่อดื่มน้ำได้ไม่เท่าตามความต้องการ ก็จะเกิดปัญหาขึ้นตามมาตามอวัยวะต่าง ๆ ได้ง่าย และที่เป็นฝันร้ายของใครหลายคนเลยก็คือ ริดสีดวงทวาร เพราะเมื่อระบบเดินทางอาหารขาดน้ำ การขับของเสียออกไปจากร่างกายจึงยากขึ้น ทำให้อุจจาระแข็งและแห้ง เมื่อถึงเวลาขับถ่ายอาจทำให้เกิดการอักเสบของบริเวณทวารหนักนั่นเองค่าา


  ดื่มน้ำให้ครบ วิธีการดื่มน้ำให้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  ดื่มน้ำให้ครบ วิธีที่ 1. มีเป้าหมายที่ชัดเจน

  แน่นอนว่าการที่เราจะทำอะไรในชีวิตนี้ให้ประสบความสำเร็จ เราจำเป็นที่จะต้องเริ่มจากการมีเป้าหมายที่ชัดเจนและแน่วแน่ หากมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วก็ต้องมีวินัยในการทำ เช่นการพยายามดื่มน้ำให้ครบ 3 ลิตรนี้เองก็ได้ และในการตั้งเป้าหมายแบบนี้ พอเป็นเรื่องของสุขภาพ มันก็จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในระยะยาวเป็นพิเศษ อย่างแรกที่เราอยากให้สาว ๆ ทำก็คือลองประเมินตัวเองดูก่อน ว่าตัวเองเป็นที่ดื่มน้ำประมาณเท่าไหร่ในชีวิตประจำวัน ไม่นับรวมน้ำดื่มโซดา หรือชานมไข่มุกนะคะ ! เอาแค่น้ำเปล่าธรรมดา ๆ ก็พอ ลองสังเกตุตัวเองดูว่าปกติเรายกขวดน้ำเปล่าขึ้นมาดื่มบ่อยแค่ไหนในแต่ละวัน


  ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 2. วางแผนการดื่มน้ำในแต่ละวัน

  อย่างต่อมาที่เราควรจะต้องทำหากมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วนั้น ก็คือการวางแผนในการดื่มน้ำของเรา บางคนอาจจะต้องเป้าที่ 3 ลิตรเลย หรืออาจจะเริ่มจาก 2 หรือ 1.5 ลิตรต่อวันให้ได้ก่อน อย่าลืมว่าการกระโดดหวบไปทำอะไรบางอย่างเร็วจนเกินไป ก็มีแต่จะพาเราล้มเลิกได้ง่าย เพราะฉะนั้นต้องเริ่มแบบที่ตัวเองไหวก่อนนะคะ ถึงจะค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นไปได้ ถึงอย่างนั้นคนปกติก็ไม่ควรบริโภคน้ำเกิน 6 ลิตรใน 1 วัน เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ

  ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 3. เลือกวิธีในการดื่ม

  ต่อมาคือการเลือกว่าเราจะวางแผนการดื่มน้ำของเราในรูปแบบไหน ซึ่งโดยทั่วไปคนเราก็มักจะนับเป็นแก้ว หรือว่าแบ่งออกเป็นขวด ใช่ไหมหล่ะค่ะ ถ้าเอาตามาตรฐานก็วันละ 8 แก้ว แต่ถ้าหากเป็นแบบขวดที่หาได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อที่มีขนาด 600 ml. ก็จะตกวันละแค่ 5 ขวดเองค่ะ หรือถ้าเป็นขวดใหญ่ 1,500 ml. ภารกิจของเราก็จะเป็นแค่การดื่มน้ำวันละแค่ 2 ขวดเองง ! ลองคิดในแง่บวกเข้าไว้ และอย่าดื่มทีเดียวรวดนะคะ อาจทำให้แร่ธาตุในเลือดต่ำได้น้าา

  ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 4. เลือกรสชาติน้ำดื่มที่ชอบ

  ต่อมาก็คือการต้องถามตัวเองแล้วว่าเราชอบดื่มน้ำดื่มแบบไหน ยี่ห้ออะไร บางคนอาจจะเลือกเป็นน้ำแร่มากกว่าน้ำดื่มทั่วไปเพราะให้แร่ธาตุและวิตามินที่มากกว่า แต่ก็อาจจะมีราคาที่สูงขึ้นไปอีกด้วย แต่ว่านะคะทุกคน การลงทุนเพื่อสุขภาพนั้นคือการลงทุนที่คุ้มค่า ! เพราะฉะนั้นก็ลองหาน้ำดื่มรสชาติที่ถูกปากเรา แล้วจะซื้อตุนมาเก็บไว้แช่เย็น ๆ แล้วคอยจิบก็ได้ค่าา


  ดื่มน้ำให้ครบวิธีที่ 5. ลองทำ Infused Water

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe