พยาธิปอดหนู
Articles health
สุขภาพ

พยาธิปอดหนู อันตรายควรระวัง ! เชื้อโรคตัวร้ายที่แอบแฝงมากับหน้าฝน

การแพร่กระจายของโรค พยาธิปอดหนู นั้นมีการระบาดและกระจายอย่างรวดเร็วสู่คนได้ เพราะด้วยความส่งเสริมด้านสภาพอากาศที่มีความร้อนชื้นและฝนตกชุกในบางพื้นที่ช่วงหน้าฝน


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • พยาธิปอดหนู คืออะไร ?

  • อาการเมื่อพยาธิปอดหนูเข้าสู่ร่างกาย

  • สัตว์และอาหาร ที่มักพบพยาธิปอดหนูปนเปื้อน

  • การรักษาพยาธิปอดหนู

  • การป้องกันเบื้องต้น เพื่อหลีกเลี่ยงพยาธิปอดหนู

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  " สาเหตุหลักจากอาหารสุกๆ ดิบๆ " อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกนั้นก็จะมีเสน่ห์ของรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แตกต่างจากอาหารปรุงสุกอย่างสิ้นเชิง ทำให้ใครหลายๆ คนที่ได้ลองแล้วเกิดการติดใจจนกลายมาเป็นเมนูจานโปรดเลยทีเดียว และเมื่ออาหารที่ไม่ผ่านความร้อนแน่นอนว่า ย่อมมีเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียแอบแฝงไว้อยู่บนเนื้อจะมีมากหรือน้อยนั้นก็อยู่กับสถานที่ที่นำมาทำเป็นอาหารด้วย และด้วยบางเชื้อโรคนั้นก็อาศัยสภาพแวดล้อมในการเจริญเติบโตเพื่อแพร่กระจายอย่างเช่น พยาธิปอดหนู โรคอันตรายที่อาศัยความร้อนและฝนในการแพร่พันธุ์ ซึ่งคนเราจะได้รับเชื้อโรคนี้ส่วนมากมาจากอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน ฉะนั้นแล้วมาทำความเข้าใจกับภัยอันตรายใกล้ตัว และข้อควรระวังสำหรับอาหารที่อาจจะมีเชื้อพยาธิปอดหนูสะสม


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

  พยาธิปอดหนู คืออะไร ?

  หนู


  พยาธิปอดหนู หรือพยาธิหอยโข่ง เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งมีชื่อว่า Angiostrongylus cantonensis ซึ่งอาศัยอยู่ในหลอดเลือดแดงของปอดหนู ลักษณะพยาธิตัวเต็มวัยมีรูปร่างเรียวยาวประมาณ 2-3 ซม. พยาธิตัวเมียมีขนาดใหญ่ลำตัวมีลักษณะลายแดงสลับขาว ตัวผู้จะมีขนาดเล็กกว่า โดยพยาธินี้นั้นสามารถพบเห็นได้ในเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยพบได้บ่อยที่ภาคอีสานและภาคกลาง ซึ่งพยาธิตัวนี้นั้นจะแพร่จากการถ่ายอุจจาระของหนูที่มีพยาธิอ่อนปะปนออกมาพร้อมกัน เมื่อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะสัตว์น้ำจืด เช่น หอย ตัวทาก หรือกุ้งแม่น้ำ ก็จะกินตัวอ่อนของพยาธิเข้าไป ทำให้ตัวอ่อนไปเจริญเติบโตในสัตว์ที่กินนั้นแทน เมื่อเรานำเอาสัตว์นั้นมาทำอาหารโดยไม่ผ่านการปรุงให้สุกก่อน ก็สามารถทำให้พยาธิปอดหนูเข้าสู่ร่างกายและเป็นอันตรายที่ส่งผลเสียต่ออวัยวะต่างๆ ได้

  อาการเมื่อพยาธิปอดหนูเข้าสู่ร่างกาย


  หลังจากคนที่รับประทานการปนเปื้อนของพยาธิเข้าไป จะมีระยะการฟักตัวประมาณ 7-30 วัน ก่อนจะแสดงอาการของโรค โดยตัวอ่อนนี้จะเข้าสู่ระบบประสาท เช่น สมอง ไขสันหลัง จนทำให้เกิดดังนี้

  - ปวดศีรษะ
  - เป็นไข้
  - ตาพร่ามัว จนถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น
  - คลื่นไส้อาเจียน
  - มีอาการชักเกร็ง
  - สูญเสียการทรงตัว
  - อัมพาต
  - เสียชีวิต

  สัตว์และอาหาร ที่มักพบพยาธิปอดหนูปนเปื้อน

  กุ้งสด


  สัตว์ส่วนใหญ่นั้นแน่นอนว่าต้องมาจากสัตว์น้ำจืดกันส่วนใหญ่ และก็จะมักนำเอาสัตว์เหล่านี้มาทำเป็นอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ ได้แก่

  - หอยประเภทต่างๆ เช่น หอยเชอร์รี หอยโข่ง หอยขม
  - ปลาน้ำจืด
  - กุ้งแม่น้ำ
  - กบ
  - ตะกวด

  นอกจากสัตว์เหล่านี้การทานผักและผลไม้สด รวมไปถึงการดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนก็สามารถได้รับพยาธิปอดหนูเข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน

  กุ้งแช่น้ำปลา

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/9a/29/8e/9a298ebac0e282c0b7abf771f95456bb.jpg

  ----------------------------------------

  เมื่อพูดถึงอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุก ก็สามารถรับเอาความเสี่ยงนี้ไปเต็มๆ โดยเฉพาะเมนู ดังนี้

  - กุ้งแช่น้ำปลา
  - ก้อย ลาบ ลู่ ดิบ
  - พล่า ยำ น้ำตก อ่อม หมก
  - กุ้งดอง ทะเลดอง หอยลวก
  - หมึกซอต

  การรักษาพยาธิปอดหนู

  เข้าพบแพทย์


  ปัจจุบันยังไม่มียาที่มีความจำเพาะในการรักษาโรคที่เกิดจากพยาธิปอดหนู สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน จะเป็นการให้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาหรือระงับอาการของโรคได้ ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือมีภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบจะรักษาด้วยยา prednisolone และการเจาะระบายน้ำในไขกระดูกสันหลังออกเป็นระยะๆ เพื่อลดความดันของน้ำในไขสันหลัง สำหรับผู้ป่วยที่มีพยาธิไชเข้าตาก็จะรีบทำการผ่าตัดนำเอาพยาธิออกทันที

  การป้องกันเบื้องต้น เพื่อหลีกเลี่ยงพยาธิปอดหนู

  ล้างผัก


  - รับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุก ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำมาทาน
  - รักษาความสะอาดของสิ่งแวดล้อม ควบคุมหนูซึ่งเป็นโฮสต์ธรรมชาติ
  - ดื่มน้ำสะอาดที่มีแหล่งผลิตหรือที่มาอย่างชัดเจน เพื่อลดโอกาสของการปนเปื้อน


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿  พยาธิปอดหนู อันตรายกับเรามากจริงๆ โดยเฉพาะมากับอาหารที่เราชื่นชอบ ถึงแม้ว่าจะสามารถมีหนทางการรักษาที่ชัดเจนทั้งมีอาการที่ไม่รุนแรงหรือรุนแรง แต่ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างน่ากลัวสำหรับบุคคลที่ต้องเผชิญอาการเหล่านี้ ฉะนั้นแล้วพยายามเลี่ยงอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เราต้องแน่ใจว่าร้านอาหารและความสะอาดของร้านอย่างเข้มงวด เพื่อที่จะไม่ให้เชื้อโรคเหล่านั้นมาส่งผลเสียต่อเราได้ ยิ่งช่วงหน้าฝนช่วงนี้ก็อย่าลืมใส่ใจกับอาหารการกินและสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของเราให้มากยิ่งขึ้นกันด้วยนะคะ แล้วมาติดตามความรู้ดี ๆ แบบนี้กันได้ใหม่บทความหน้าที่ SistaCafe

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe