เครื่องแบบนักเรียน
Articles originalcontent
Original Content

เครื่องแบบนักเรียน รวมเหตุผลของทีมใส่ VS ไม่ใส่ แบทเทิลกัน !!

ชวนเพื่อน ๆ มาพูดคุยถึงความจำเป็นในการแต่ง เครื่องแบบนักเรียน มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการแต่งตัว ตามไป talk ด้วยกันในบทความนี้เลย


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ความคิดเห็นของคนเลือกใส่ เครื่องแบบนักเรียน

  • ความคิดเห็นของคนเลือกไม่ใส่เครื่องแบบนักเรียน

  ทักทายค่ะเพื่อน ๆ สำหรับบทความนี้จะชวนเพื่อน ๆ มา Talk พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นที่กำลังพูดถึงและชวนถกถามกันอยู่ในยุคนี้ อย่างเรื่องของ เครื่องแบบนักเรียน  ว่ามีความจำเป็นมากแค่ไหนในการแต่งตัว ซึ่งก็เป็นประเด็นที่มาพร้อมกับหลากหลายความคิดเห็น มีทั้งกลุ่มที่เห็นว่ามีความจำเป็น อย่างอาชีพที่ต้องแต่งเครื่องแบบ

  เพื่อความน่าเชื่อถือ หมอ ตำรวจ หรือสตีฟ จอบส์ที่แต่งตัวในแพทเทิร์นเดิม เพื่อสร้างภาพลักษณ์ ภาพจำให้กับตัวเอง และกลุ่มที่มองว่าไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ อย่างบางโรงเรียนที่มีการละเว้นการแต่งเครื่องแบบชุดนักเรียน บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาพูดคุยถึงความจำเป็นในการแต่งเครื่องแบบ มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการแต่งตัว

  ความคิดเห็นของคนเลือกใส่ เครื่องแบบนักเรียน


  มาส่องเหตุผลของทีมใส่กันก่อนเลยดีกว่า สำหรับทีมใส่จากหลายเหตุผลมักจะมีเรื่องของหน้าที่การงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้มีความจำเป็นต้องแต่งเครื่องแบบ ซึ่งข้อดีของการแต่งเครื่องแบบจากเหตุผลของทีมใส่ เรารวบรวมมาให้บางส่วนเอาไว้ว่า

  1690213870

  https://i.pinimg.com/564x/4d/4d/73/4d4d7394cf63295f8c18c2b360238cb4.jpg


  ช่วยบ่งบอกถึงตำแหน่งหน้าที่

  ในบางอาชีพการแต่งเครื่องแบบก็มีความจำเป็นทางจิตวิทยา เพื่อให้ดูมีภูมิฐาน มีความน่าเชื่อถือ อย่างตำแหน่งเซลล์ ขายประกัน หมอ ต่าง ๆ บางที่ก็มีการแต่งยูนิฟอร์ม เพื่อบ่งบอกแผนกในการทำงาน ป้องกันความสับสนได้ด้วย และส่วนตัวมีความคิดเห็นเสริมด้วยว่า การแต่งเครื่องแบบเหมือนการสวมหัวโขน แบ่งแยกการแต่งตัว ชัดเจน พอแต่งยูนิฟอร์มก็อาจจะทำให้รู้สึกว่าเรากำลังทำงาน ทำหน้าที่ตามเครื่องแบบที่ใส่ พอใส่ชุดไปรเวทก็ให้ความรู้สึกว่าได้พักผ่อน


  ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย

  อาชีพบางอย่างที่มีความเสี่ยง เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย มีความจำเป็นที่ต้องใส่เครื่องแบบด้วยเหมือนกัน อย่างนักดับเพลิง เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความจำเป็นต้องใส่เครื่องแบบที่ใช้วัสดุที่มีความทนทาน ช่างต่าง ๆ ที่ต้องใส่เครื่องแบบรัดกุม เพื่อป้องกันความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วย


  ช่วยประหยัดเวลา

  สำหรับบางคนก็เลือกแต่งเครื่องแบบเพื่อให้ง่ายก็ต่อใช้ชีวิต เพราะยูนิฟอร์มมีความสำเร็จรูป จัดมาให้ครบเซตเรียบร้อย เลยไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการเลือกแมทช์เสื้อผ้าให้ยุ่งยากเสียเวลาอีก อย่างสตีฟ จอบส์ และมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็เลือกที่จะแต่งตัวเป็นยูนิฟอร์มเดิมซ้ำ ๆ เพราะมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กให้เหตุผลว่าอยากเคลียร์ชีวิตตัวเองให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ให้น้อยลงเท่าที่จะทำได้

  ความคิดเห็นของคนเลือกไม่ใส่เครื่องแบบนักเรียน

   
  ตามมาส่องเหตุผลทางฝั่งของคนที่เลือกไม่แต่งเครื่องแบบบ้างดีกว่า สำหรับคนที่คิดว่าการแต่งเครื่องแบบไม่มีความจำเป็นเท่าไร ในการทำงาน การเรียน และการใช้ชีวิตประจำวัน พวกเขามีความเห็นที่น่าสนใจเอาไว้ว่ายังไง เราได้รวบรวมเหตุผลของคนที่เลือกไม่แต่งเครื่องแบบเอาไว้ดังนี้

  1690214200

  https://i.pinimg.com/564x/35/ce/2a/35ce2af1a34d0ad923a80f2c40b8b0ba.jpg


  ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายยิบย่อยในการแต่งเครื่องแบบ

  ถ้าพูดถึงการแต่งเครื่องแบบ นอกจากเสื้อผ้ายังมีอุปกรณ์แต่งกายพร้อมกับเครื่องแบบอยู่อีกหลายชิ้น ซึ่งถ้านับรวมกันเรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่พอสมควร สำหรับค่าใช้จ่ายเครื่องแบบที่พอจะสำรวจได้จากสำนักข่าว PPTV อย่างชุดนักเรียน มีราคาค่าเฉลี่ยอยู่ในหลัก 1000 เลยทีเดียว และในราคานี้ยังไม่นับรวมกับชุดลูกเสือ เนตรนารี ชุดพละ และชุดอื่น ๆ

  พร้อมกับอุปกรณ์แต่งกายต่าง ๆ อย่างรองเท้า ถุงเท้า เนกไท และอื่น ๆ ตามระเบียบของโรงเรียนด้วย และในราคาเครื่องแบบสูงถึงหลักพัน แต่จากการสำรวจพบว่าการใช้ชุดนักเรียนขั้นต่ำของแต่ละบ้านอายุการใช้งานจะอยู่ที่ 3 ปี ถ้าเทียบกับชุดไปรเวทที่มีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยอาจจะมีอายุการใช้งานที่นานกว่า ประหยัดค่าใช้จ่ายและนำเอาไปใช้ในการศึกษาส่วนอื่น ๆ ได้มากกว่า


  ช่วยให้ทำงาน และใช้ชีวิตได้คล่องตัวมากกว่า

  เครื่องแบบบางชุดโดยเฉพาะชุดที่เป็นกระโปรง อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงาน สำหรับงานที่จำเป็นต้องลุย หรือแม้แต่การยืน นั่ง บางครั้งก็ยังไม่ค่อยสะดวกสบาย ไม่คล่องตัวสักเท่าไร ถ้าเลือกแต่งกายชุดไปรเวท สามารถใส่กางเกงได้ อาจจะทำช่วยให้ทำงานและใช้ชีวิตได้คล่องตัว ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย


  ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเป็นตัวของตัวเอง

  จากกรณีศึกษาของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ที่ได้มีการจัดวันในการแต่งกายไปรเวท พบว่าการละเว้นการแต่งชุดเครื่องแบบนักเรียน ช่วยพัฒนาเด็กให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ทางผอ. ของโรงเรียน ได้ให้สัมภาษณ์ถึงความสุขของนีกเรียนเอาไว้ด้วย พอนักเรียนมีความสุขในการแต่งตัว ก็เริ่มมีความผ่อนคลายมากขึ้น ส่งผลทำให้ได้เห็นความสามารถในหลาย ๆ ด้านในตัวของนักเรียนแต่ละคนชัดเจนขึ้นด้วย


  และนี่ก็คือมุมมองจากทั้ง 2 ฝั่งต่อความจำเป็นในการแต่งหรือไม่แต่งเครื่องแบบที่เรารวบเหตุผลมาชวน Talk ในบทความนี้ แต่ประเด็นเหล่านี้ก็ยังคงมีการถกถามกันอยู่เรื่อย ๆ หลายกลุ่มเลยได้ให้ข้อเสนอแนะสำหรับประเด็นนี้เอาไว้หลากหลายด้วย อย่างเช่น

  1690214503

  https://i.pinimg.com/564x/0e/a4/67/0ea4679aa7811a99755b5d6f62fc33fb.jpg


  ทดลองใส่ชุดไปเวทในบางวัน

  มีหลายสถานศึกษาและหลายออฟฟิศได้มีการทดลองให้ใส่ชุดไปรเวทได้ในบางวัน สำหรับผลที่ได้จากการทดลองใส่ชุดไปรเวท ดูเหมือนจะส่งผลดีต่อนักเรียนและพนักงาน ในเรื่องของการสร้างความมั่นใจ ตัวอย่างจากกรณีศึกษาโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ที่ทดลองใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียน ก็พบว่าเด็กมีความสุขมากขึ้น ได้เห็นความสามารถในตัวเด็กแต่ละคน ทำให้เกิดความกล้าแสดงออกมากขึ้นด้วย


  ลดทอนอุปกรณ์เครื่องแบบบางอย่างให้ใส่ร่วมกันได้

  สำหรับข้อนี้หลายโรงเรียนเริ่มมีการนำไปปรับใช้กันแล้ว ตัวอย่างจากชุดลูกเสือเนตรนารี ที่มีทั้งชุดและอุปกรณ์แต่งกายจำนวนมาก ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับชุดมากขึ้น เลยได้มีการปรับลดชุดออกไป และสามารถใส่เครื่องแบบลูกเสือเนตรนารีกับชุดนักเรียนได้


  รียูสส่งต่อเครื่องแบบจากพี่สู่น้อง

  สำหรับใครที่มีพี่น้องญาติ หรือรุ่นพี่ที่มีเครื่องแบบเหล่านี้อยู่แล้ว ลองส่งต่อชุดเครื่องแบบจากพี่สู่น้อง ให้น้อง ๆ รับช่วงต่อเสื้อผ้าที่ยังสภาพดีจากพี่ ๆ มาใส่ นอกจากจะเป็นการเซฟค่าใช้จ่าย การนำกลับมาใช้ซ้ำยังเป็นการลดขยะให้โลกได้ด้วย ได้ประโยชน์หลายต่อเลย

   


  จากความคิดเห็นของทั้งฝั่งไม่ใส่และยังคงเลือกใส่ เครื่องแบบนักเรียน อยู่ เหตุผลของทั้ง 2 ฝั่งก็เป็นเหตุผลที่น่าสนใจและชวนให้กลับมาคิด ตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งสิ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงจะขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน ว่าใครสะดวกแบบไหน พร้อมกับคำนึงถึงเรื่องกาลเทศะไปด้ว ว่าแต่เพื่อน ๆ SistaCafe ล่ะคะ อยู่ทีมไหนกันเลือกใส่หรือไม่ใส่เครื่องแบบ ลองคอมเมนต์มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้น้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe