ออกกำลังกายมากเกินไป
Articles health
สุขภาพ

ออกกำลังกายมากเกินไป ? เช็ก 7 สัญญาณเตือนโหมออกกำลังหนักจนน่าห่วง

อยากออกกำลังกายลดหุ่น แต่ที่จริงเรากำลังทำมันหนักเกินไปหรือเปล่าา ! แล้วแบบไหนที่เรียกว่าหนักจนเกินไปกันนะ ? มาเช็กลิสต์สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าเพื่อนๆ ออกกำลังกายมากเกินไป แล้ว


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เช็กลิสต์ 7 สัญญาณเตือน ออกกำลังกายมากเกินไป

  • ออกกำลังกายมากเกินไป สัญญาณที่ 1 ไม่สามารถออกกำลังกายในเลเวลเดิมที่เคยทำได้

  • ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 2 รู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา

  • ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 3 มีภาวะอารมณ์ไม่คงที่หรือซึมเศร้า

  • ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 4 นอนไม่หลับ

  • ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 5 รู้สึกเจ็บหรือปวดตามร่างกายและได้รับอาการบาดเจ็บ

  • ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 6 รู้สึกหนาวง่าย

  • ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 7 หมดไฟในการออกกำลังกาย

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  สวัสดีสาว ๆ ทุกคนค่าาา รู้ว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ใครหลายคนให้ความสนใจ และบางคนอาจจะกำลังฟิตหุ่นอยู่ตอนนี้ก็ได้ แน่ละว่าสาว ๆ ของเรานั้นหมั่นดูแลตัวเองกันอยู่เสมอ แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่า บางทีเราอาจจะเสพติดการออกกำลังกายมากไปจนไม่รู้ตัว !? ว่าแต่เราจะสังเกตได้จากอะไรกันนะ ลองมาส่องกันดูคร่าว ๆ กันดีกว่าค่ะว่าเรา ออกกำลังกายมากเกินไป รึเปล่า?

  1688897462 42de3a59 a583 40e7 b7a6 d8b421b69bcc 1 105 c

  แน่ละว่าถ้าตั้งเป้าจะลดหุ่นแล้วนั้น การออกกำลังกายก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญรองลงมาจากการควบคุมอาหาร เพราะฉะนั้นหลายคนจึงจะโฟกัสกับส่วนนี้เป็นพิเศษเลยทีเดียว ซึ่งก็แน่นอนว่าถ้าออกกำลังกายแล้วหุ่นเราจะดีขึ้นเพราะไขมันนั้นถูกเผาผลาญ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในกรณีที่บางคนมีการจำกัดหรือตั้งเป้าเวลาในการออกกำลังกายลดหุ่นไว้ค่อนข้างสั้น ก็อาจทำให้เราวางแผนหรือว่าตารางในการออกกำลังกายที่หนักจนเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลให้เราล้มเลิกได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก และในอีกด้าน การออกกำลังกายมากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายเราเครียดอย่างไม่จำเป็นด้วยค่ะ ว่าแต่เราจะรู้ได้ไงกันนะว่าเรากำลังออกกำลังกายหนักไปหรือเปล่า ลองมาส่องดู 7 สัญญาณคร่าว ๆ กันดูค่ะ


  ออกกำลังกาย

  Cr.Pinterest

  เช็กลิสต์ 7 สัญญาณเตือน ออกกำลังกายมากเกินไป

  ออกกำลังกายมากเกินไป สัญญาณที่ 1 ไม่สามารถออกกำลังกายในเลเวลเดิมที่เคยทำได้

  เราจะสังเกตได้ว่าการออกกำลังกายของเรานั้นเริ่มที่จะฟอร์มตก เหตุผลนั่นก็เพราะร่างกายเราถูกใช้มากจนเกิน และไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ทุกคนรู้ไหมคะว่าเราไม่ควรที่จะออกกำลังกายทุกวัน เราต้องมีวันให้กล้ามเนื้อเราได้พักบ้างนะคะ

  ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 2 รู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา

  การที่เรารู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยและอ่อนเพลียอยู่ตลอดทั้งวันก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราใช้งานร่างกายตัวเองมากจนเกินไปค่ะ เพราะเราไม่ปล่อยให้ร่างกายได้มีการพักผ่อนและซ่อมแซมตัวมันเอง ร่างกายจึงส่งสัญญาณนี่ออกมาเพื่อให้เราพักผ่อน เพราะเป็นสัญชาตญาณของการอยู่รอดของมนุษย์นั่นเองค่ะ

  ผู้หญิงออกกำลังกาย

  Cr.Pinterest

  ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 3 มีภาวะอารมณ์ไม่คงที่หรือซึมเศร้า

  เราจะพบเห็นได้ว่าในบางกรณีของคนที่กำลังออกกำลังกายลดหุ่นนั้น มักที่จะมีอาการของภาวะทางอารมณ์ที่ขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ อาจเกิดอาการโมโหง่าย ซึมเศร้าง่าย เครียดและกังวลบ่อยจนน่าผิดสังเกตุ นั่นก็เป็นเพราะร่างกายที่อ่อนล้า ในกรณีนี้อาจมาจากการออกกำลังกายหนักจนเกินไป หรือการควบคุมปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตในช่วงแรก ๆ ค่ะ

  ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 4 นอนไม่หลับ

  หากกล้ามเนื้อของเรามีการใช้งานมากจนเกินไป ก็ก่อให้เกิดภาวะที่นอนไม่หลับได้ค่ะ ซึ่งในกรณีนี้ก็เป็นอีกสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราออกกำลังกายมากจนเกินไป หรือในบางคนก็ออกมากจนไปใกล้กับช่วงเวลาที่ตัวเองควรจะต้องนอน ร่างกายกลับตื่นอยู่เพราะเพิ่งออกกำลังกายเสร็จไปนั่นเองค่ะ

  ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 5 รู้สึกเจ็บหรือปวดตามร่างกายและได้รับอาการบาดเจ็บ

  ชุดไปยิม

  Cr.Pinterest

  แน่นอนล่ะว่าการออกกำลังกายมากจนเกินไปจะส่งผลเสียในด้านสุขภาพด้วย เราอาจจะสังเกตุได้ว่ามีอาการปวดตามแขน ขา หรือข้อมือข้อเท้า เพราะเกิดจากการรับน้ำหนักร่างกายหรือเครื่องออกกำลังกายต่าง ๆ ทุกคนอย่าลืมออกกำลังกายตามที่เราไหวเพื่อที่จะป้องกันตัวเองจากการบาดเจ็บนะคะ

  ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 6 รู้สึกหนาวง่าย

  แน่ล่ะว่าการออกกำลังกายหรือการทำอะไรมากจนเกินไป ก็จะทำให้ไฟในการทำนั้นหมดลงได้อย่างง่ายดาย เพราะต่อให้เราจะเริ่มการออกกำลังกายด้วยไฟที่แรงกล้าว่าเราต้องทำต่อไปได้อย่างแน่นอน แต่สุดท้ายแล้วการโหมทำอะไรที่หนักจนเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ จนในที่สุดก็ล้มเลิกไปนั่นเองค่ะ ทางที่ดีเราควรจะค่อยเป็นค่อยไป อย่างเร่งรีบให้เห็นผลลัพธ์ในอาทิตย์สองอาทิตย์ ควรที่จะวางตารางการออกกำลังกายเป็นขั้นบันไดไป เอาเท่าที่เราไหวก็พอแล้วค่ะ อย่างที่เรารู้ว่าแรงบรรดาลใจนั้นอยู่ไม่นาน แต่สิ่งที่จะทำให้การลดหุ่นสำเร็จก็คือความต่อเนื่องนั่นเองง


  ขอบคุณแหล่งข้อมูลจากเว็บไซต์ MedlinePlus

  ออกกำลังกายมากเกินไปสัญญาณที่ 7 หมดไฟในการออกกำลังกาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe