ติดสกินชิพ
Articles etc
อื่น ๆ

ติดสกินชิพ ระดับไหน ? ชวนซิสเช็กลิสต์และทำความรู้จักกับการสกินชิพ

พาทุกคนมาสำรวจตัวเองว่าเรานั้น ติดสกินชิพ skinship มากถึงระดับไหนกันนะ !?


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Skinship คืออะไร ? ทำไมหลายคนถึงเสพติด

  • สำรวจตัวเอง! ระดับของการ ติดสกินชิพ เลเวลไหน ?

  • ติดสกินชิพ ขั้นเริ่มต้น : สกินชิพเฉพาะกับคนที่สนิทเท่านั้น

  • การติดสกินชิพ ขั้นกลาง : สกินชิพกับคนที่รู้จักอยู่บ่อย ๆ

  • ติดสกินชิพขั้นสูงสุด : สามารถสกินชิพกับคนที่พึ่งรู้จักกันได้ หรือต้องแตะต้องตัวใครสักคนตลอดเวลา

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  สวัสดีสาว ๆ ชาวซิสกันค่าา เคยเป็นกันไหมที่เวลาอยู่ใกล้คนที่เรารัก หรือว่าสนิทด้วยมาก ๆ เราก็อยากที่จะกอด หรือจับมือถือแขนเขาไว้ อยากจะเอาตัวไปแนบติดกับเขาไว้ตลอดเวลา หรือเราอาจจะเคยเห็นคู่รักข้าวใหม่ปลามันตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้าง หอศิลป์ หรือว่าในสวนสาธารณะ ทำไมเรามักจะเห็นพวกเขาชอบจับมือถือแขนกันอยู่บ่อย ๆ เป็นสิ่งที่คู่รักต้องทำหรือเปล่า? หรือว่ามันเกิดขึ้นมาจากอะไรกันนะ? วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกันในบทความที่ชวนเช็กลิสต์ถึงเลเวลการ ติดสกินชิพ กันค่าาา

  ภาพวาดผู้หญิง

  Skinship คืออะไร ? ทำไมหลายคนถึงเสพติด

  skinship

  Cr. Pinterest

  ก่อนอื่นเราคงต้องอธิบายกันก่อนว่าสกินชิพนั้นคืออะไรกันนะ ? สกินชิพ ( Skinship ) เป็นคำศัพท์ที่มีที่มาจากการแสดงออกทางความรักของแม่ลูก จากแดนปลาดิบหรือประเทศอยู่ปุ่นนั่นเอง หมายถึงการสัมผัสกันระหว่างแม่และลูก แต่ต่อมาคำนี้ได้เผยแพร่ไปยังประเทศเกาหลีใต้ และได้มีการปรับเปลี่ยนมุมมองในการให้ความหมาย จนกลายไปเป็นการสัมผัสและแตะเนื้อต้องตัวกัน หรือการจับมือกันและกันในหมู่ของคนรักนั่นเอง


  แล้วทำไมหลายคนถึงเสพติดการสกินชิพล่ะ

  สกินชิพ

  Cr. Pinterest

  เหตุผลที่แท้จริงนั้นคงต้องอธิบายกันตามหลักวิทยาศาสตร์ซะหน่อย ทุกคนก็รู้กันใช่ไหมคะว่ามนุษย์เรานั้นมีระบบรับรู้ทางประสาทอยู่ 5 ประการ แต่ตัวที่เราจะหยิบยกมาอธิบายให้เห็นภาพในวันนี้นั้นก็คือ ระบบการสัมผัสและการรับรู้ทางกาย ของเรานั่นเอง ซึ่งการที่เราสัมผัสกับอะไรบางอย่าง ร่างกายจะส่งชุดข้อมูลนั้นผ่านเส้นประสาทและไขสันหลัง ไปยังสมองของเรา เพื่อประมวลผลว่าเรารู้สึกอย่างไร และในกรณีนี้นั้น การสกินชิพหรือการแตะและสัมผัสกับคนที่เรารู้สึกอยู่ด้วยแล้วสบายใจ จะทำให้สมองหลั่งสารที่มีชื่อว่าโดปามีน และเซเรโทนิน ซึ่งส่งผลให้เรามีความรู้สึกอบอุ่นและสบายใจ หรือว่ามีความสุขขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ


  สำรวจตัวเอง! ระดับของการ ติดสกินชิพ เลเวลไหน ?

  ติดสกินชิพ

  Cr. Pinterest

  ติดสกินชิพ ขั้นเริ่มต้น : สกินชิพเฉพาะกับคนที่สนิทเท่านั้น

  ในขั้นต้นของคนที่ติดการสกินชิพก็คือ สกินชิพแค่กับคนที่สนิทมาก ๆ เท่านั้น เราอาจจะรู้สึกอยากที่จะอยู่ใกล้และสัมผัสกับคนที่ทำให้เราสบายใจ เป็นคนที่เราเองก็คุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ใช่การสกินชิพกับคนที่เราไม่สนิทใจขนาดนั้น ต่อให้เป็นคนที่รู้จักกันแล้วก็ตาม อย่างเช่นในกลุ่มเพื่อน เราก็จะสกินชิพกับแค่คนที่รู้สึกสนิทด้วยมากที่สุดนั่นเองค่ะ ในที่นี้อาจจะหมายถึงแฟนด้วยนะคะ ก็..เราต่างก็มีแฟนได้คนเดียวนี่นา เพราะฉะนั้นเขาถึงได้เป็นคนที่ทำให้เราสบายใจ และจึงสบายใจที่จะแตะเนื้อต้องตัวด้วยนั่นเองง


  สกินชิพ

  Cr. Pinterest

  การติดสกินชิพ ขั้นกลาง : สกินชิพกับคนที่รู้จักอยู่บ่อย ๆ

  ระดับต่อมาสำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองนั้น friendly จนสามารถที่จะสกินชิพกับคนที่เรารู้จักเกือบทุกคนได้เลยหล่ะ ไม่มีความรู้สึกกังวลอะไรเป็นพิเศษ สามารถที่จะแตะเนื้อต้องตัวกันได้ เราจะสามารถสังเกตุได้จากการที่เรามักจะจับมือหรือแตะไปที่แขนของคนที่เราอยู่ด้วย อาจจะเป็นกลุ่มเพื่อนทั้งกลุ่มเลยก็ได้ เพราะการทำแบบนั้นทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้น หรือรู้สึกดีขึ้นด้วยนั่นเองง


  1688896696 6

  Cr. Pinterest

  ติดสกินชิพขั้นสูงสุด : สามารถสกินชิพกับคนที่พึ่งรู้จักกันได้ หรือต้องแตะต้องตัวใครสักคนตลอดเวลา

  และสุดท้ายพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการติดสกินชิพแบบขั้นสูงสุดกันนน ในกรณีนี้เราจะพบได้ว่าเราสามารถที่จะแตะหรือว่าสัมผัสกับคนที่พึ่งรู้จักกันได้เลย ไม่ได้มีความรู้สึกว่าต้องสนิทเท่านั้นถึงจะทำได้ ขอแค่เป็นคนที่พึ่งรู้จักหรือคนที่กำลังจะเข้ามาในวงจรชีวิต และอีกอย่างที่สังเกตุได้จากคนรอบข้างคือ เรามักที่จะต้องมีการสัมผัสกับใครสักคนอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการต้องจับมือ แตะไหล่ เอาตัวไปแนบ นี่ก็อาจเป็นสัญญาณได้ว่าเรากำลังติดสกินชิพขั้นสูงสุดเลยแหละ !!


  -ˋˏ✄┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈
  1688896715 64dd0fa3 08aa 43b7 8d81 ecff43ae3028 1 105 c


  ก็จบกันไปแล้วนะคะกับบทความที่นำมาฝากในวันนี้ เป็นไงกันบ้างสาว ๆ ค้นพบว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่ชอบและ ติดสกินชิพ ไหม และอยู่ในขั้นไหนกันบ้างเอ่ยย เอาละ ถ้าหากว่าการสัมผัสกับอีกคนทำให้เราสบายใจอยู่เรื่อย ๆ ก็แนะนำให้ทุกคนคอยรักษาระยะห่างที่ดีเอาไว้ เพราะในบางกรณี อีกฝ่ายอาจจะรู้สึกไม่สบายใจก็ได้ ยังไงก็ลองถามเขาดูนะคะ

  แล้วกลับมาพบกันใหม่ที่ SistaCafe ในบทความต่อ ๆ ไปนะคะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe