อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน
Articles health
สุขภาพ

อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน เช็กหรือยัง!? พร้อมแชร์วิธีป้องกันและข้อควรทำเมื่อเกิดเหตุ

เมื่อที่อยู่โดนทำร้ายก็เลยต้องรีบอพยพไปอยู่ด้านบนที่สามารถหนีจากน้ำฝนได้ อย่างพวกสัตว์หรือแมลงต่างๆ ทั้งมีพิษและไม่มีพิษที่เป็นอันตรายต่อเรา แล้วอย่างนี้จะป้องกันตัวยังไงดีจาก อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน ตามมาดูกัน


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน มีวิธีป้องกันและปฐมพยาบาลยังไงบ้าง ?

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน สัตว์ที่ 1. งู

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 2. ตะขาบ

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 3. แมงป่อง

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 4. คางคก

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 5. แมลงก้นกระดก

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 6. ยุง

  • อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 7. กิ้งกือ

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  เมื่อน้ำฝนไปรบกวนที่อยู่อาศัยของสัตว์แมลงมากเกินไป จึงทำให้พวกสัตว์เหล่านั้นต้องไปหาที่อยู่หลบซ่อนใหม่ โดยเฉพาะที่ที่เป็นบ้านคนที่อยู่อาศัย ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมากๆ โดยเฉพาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กอยู่ เพราะสัตว์บางตัวนั้นนำพิษมาด้วยแทบจะทั้งหมดกันเลย นอกจากนี้ที่จะระวังโรคภัยที่พัดพามากับสายฝน สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือพวกสัตว์และแมลงที่มีพิษกันนี้แหละ ดังนั้นแล้วมาดูกันถึง อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน จะมีสัตว์ชนิดไหนบ้าง และมีวิธีป้องกันหรือปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้อย่างไร

  TW : มีภาพสัตว์ดังต่อไปนี้ในการประกอบเนื้อหา
  ได้แก่ งู, ตะขาบ, แมงป่อง, คางคก, แมลงก้นกระดก, ยุง และกิ้งกือ 

  อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน มีวิธีป้องกันและปฐมพยาบาลยังไงบ้าง ?

  อันตรายจากสัตว์และแมลงหน้าฝน สัตว์ที่ 1. งู

  สัตว์ตัวแรกที่มีพิษร้ายแรง และต้องระวังมากๆ เพราะชอบหนีน้ำมาอาศัยบ้านคนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการพบเจอที่งูขดอยู่ในรองเท้า ตู้ไปรษณีย์ เป็นต้น บางทีก็อาจโผล่จากชักโครกก็มีเหมือนกัน โดยงูพิษที่พบมากในไทยเลยคืองูที่ส่งผลต่อระบบประสาท เช่น งูเห่า งูเห่าพ่นพิษสยาม งูจงอาจ งูสามเหลี่ยม โดยพิษที่เข้าร่างกายนั้นทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาตโดยเริ่มตั้งแต่กล้ามเนื้อมัดเล็กจนถึงมัดใหญ่ อาการเริ่มต้นหลังโดนจะหนังตาตก กลืนน้ำลายลำบาก พูดอ้อแอ้ ไปจนถึงหยุดหายใจ กัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตทันที

  งู

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/9d/5e/25/9d5e252bad44408ce93887174341ee81.jpg

  วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  งูมีอยู่หลายชนิด ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ หากถูกงูมีพิษกัดจะมีรอยเขี้ยว 1-2 แผลเสมอ เขี้ยวมีลักษณะเป็นรูกลวงคล้ายเข็มฉีดยา และมีเลือดออกซึมๆ แต่ถ้าไม่พบเขี้ยวของงู เห็นแค่รอยถากเท่านั้น นั่นคืองูที่ไม่มีพิษ ทั้งนี้นั้นหากโดนงูมีพิษกัดให้รีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 และปฐมพยาบาลตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

  การปฐมพยาบาลเบื้องต้นคืออย่าพยายามขยับอวัยวะตรงที่ถูกงูกัด เพราะการที่เราเคลื่อนไหวจะเป็นการเร่งให้พิษนั้นกระจายไปตามส่วนของร่างกายได้เร็ว จากนั้นให้นำผ้าพันแผลชนิดยืดหยุ่นพันตั้งแต่เหนือรอยแผลที่โดนกัด ไปจนถึงข้อต่อของแขนหรือขา และต้องคลายผ้าทุกๆ 15-20 นาที เพื่อป้องกันส่วนปลายขาดเลือด และรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว

  อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 2. ตะขาบ

  พิษของตะขาบนั้นอันตรายมากๆ ยิ่งช่วงหน้าฝนที่มีอาการชื้นอย่างนี้ ก็จะเห็นตะขาบได้บ่อยมาก โดยในตัวของตะขาบจะมีพิษอยู่ที่เขี้ยว 1 คู่ โดยอยู่ที่ปล้องแรกของลำตัว เมื่อโดนตะขาบกัดจึงจะเห็นเป็นรอยเขี้ยวมีจุดเลือด 2 จุด ลักษณะแผลเหมือนเป็นรอยไหม้ ซึ่งหลังจากกัดไปแล้ว พิษของตะขาบจะแผ่เร็วมาก ทำให้เกิดอาการบวมแดง ปวดแสบปวดร้อน อาเจียน ปวดหัว และมึนงง จนกระทั่งเป็นอัมพาตในบริเวณที่ถูกตะคาบกัดได้ หรืออาจจะได้รับเชื้อแบคทีเรียจากคมเขี้ยวของตะขาบแทรกซ้อนไปในแผล แต่ว่าพิษของตะขาบไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

  ตะขาบ

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/1b/d6/13/1bd61315c77579e6973ce5cf31579e19.jpg

  วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  การดูแลเบื้องต้นเมื่อถูกตะขาบกัด ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่ 30 วินาที แล้วใช้ผ้าที่ห่อด้วยน้ำแข็งค่อยๆ ประคบบนบริเวณที่ถูกกัด เพื่อที่จะช่วยลดอาการปวดบวม หรืออาจจะรับประทานยาแก้ปวดเมื่อรู้สึกปวด หากรู้สึกว่ามีอาการแพ้พิษของตะขาบมาก ให้รีบนำตัวส่งพบแพทย์อย่างเร็วด่วน

  อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 3. แมงป่อง

  พิษของแมงป่องก็ใช่ย่อย เพราะพิษร้ายของแมงป่องจะอยู่ที่ส่วยปลายหาง เมื่อโดนร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งก็จะทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อนอย่างทรมาน หรือร้ายแรงถึงตายได้เลยหากโดนกัดแค่นิดเดียว อาการแรกๆ ที่โดยจะรู้สึดปวดขึ้นมาทันที หลังจากนั้น 30 นาทีก็จะรู้สึดปวดมาก มีอาการบวมแดงและแสบร้อนที่แผล ปวดหัว อาเจียน มีไข้สูง และหัวใจเต้นเร็ว ซึ่งหากไม่รีบรักษาอาจจะมีอาการชัก น้ำคั่งปอด และอาจเสียชีวิตจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และระบบหายใจล้มเหลวได้เลย

  แมงป่อง

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/ff/8e/8c/ff8e8c618b4f11d36c953e94d4bff0f6.jpg

  วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  เมื่อถูกแมงป่องกัดต่อยให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและนำสบู่มาถู จากนั้นให้นำน้ำแข็งใส่ผ้าผืนบางมาประคบ เพื่อบรรเทาอาการของการปวดและให้เส้นเลือดหดตัว ซึ่งจะสามารถช่วยให้พิษกระจายตัวได้ช้าลง จากนั้นรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที

  อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 4. คางคก

  คางคกนั้นนอกจากรูปร่างภายนอกน่ากลัวแล้วก็ยังมีพิษจากเมือกสีขาว หรือที่เรารู้จักกันเลยคือยางคางคก โดยต่อมพิษของคางคกจะอยู่ที่เส้นสันหลัง และเครื่องในบางส่วน ซึ่งหากโดนผิวในร่างกายแล้วจะเกิดอาการระคายเคืองแต่ไม่มากพอที่จะส่งผลไปยังส่วนอื่นๆ ได้ 

  คางคก

  ขอบคุณรูปภาพจาก : https://i.pinimg.com/564x/e3/73/74/e37374df243327c97233b74afb66f8d5.jpg

  วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

  ในกรณีที่โดนพิษของคางคกที่ผิวหนัง ให้รีบทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำและสบู่ออกอย่างหมดจด ส่วนหากคนที่นำคางคกไปกินเพื่อเป็นยาชูกำลัง ให้รีบนำตัวไปส่งโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ให้ทำการรักษาโดยทันที

  อันตรายจากสัตว์และแมลงในหน้าฝน สัตว์ที่ 5. แมลงก้นกระดก

  แมลงก้นกระดก หรือด้วงก้นกระดก เป็นด้วงปีกสั้นก้นงอน และเป็นแมลงเฟรชชี่ จะพบได้มากในบริเวณใกล้แหล่งน้ำ นาข้าว หรือตามพงหญ้า ยิ่งช่วงหน้าฝนนั้นจะมีการระบาดของแมลงชนิดนี้หนักมากโดยเฉพาะในต่างจังหวัด พิษของแมลงตัวนี้นั้นเมื่อเราโดนกัดหรือสัมผัสโดน แมลงก้นกระดกจะปล่อยของเหลวออกมา ทำให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อน คัน ปวดแสบ ผิวไหม้ มีผื่นแดง ตุ่มน้ำ และเป็นหนองเกิดขึ้นในบริเวณที่ผิวหนังโดนสัมผัส

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe