การปั่นจักรยานอยู่กับที่
Articles health
สุขภาพ

การปั่นจักรยานอยู่กับที่ สุขภาพดีเริ่มได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเจอมลภาวะให้กังวลใจ

เมื่อเข้าสู่หน้าฝนการจะออกไปปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายนั้นเป็นความคิดที่ไม่ดีเท่าไร เพราะบางทีนั้นสภาพอากาศก็ไม่ค่อยอำนวย เดาใจยากสุด ๆ แต่อย่างเพิ่งเครียดไปเพราะยังมี การปั่นจักรยานอยู่กับที่ ออกกำลังกายในร่ม ไม่ต้องเจอแดด ลม ฝน ให้กวนใจ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • การปั่นจักรยานอยู่กับที่ สุขภาพดีเริ่มได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเจอมลภาวะให้กังวลใจ

  • ประเภทของ การปั่นจักรยานอยู่กับที่

  • การปั่นจักรยานอยู่กับที่ กับข้อดีที่อยากบอกให้รู้

  • การปั่นจักรยานอยู่กับที่ ข้อเสียที่ควรต้องรู้ไว้

  • ปั่นจักรยานอยู่กับที่ ต้องเรียนรู้วิธีการปรับจักรยานให้เหมาะสมก่อนเริ่มปั่น

  • การปั่นจักรยานอยู่กับที่ คนที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมก็สามารถทำได้

  • จักรยานอยู่กับที่แบบไหน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหา " ข้อเข้าเสื่อม "

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  " กิจกรรมดี สุขภาพดี " การออกกำลังกายนับเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเราและร่างกายของเรา การปั่นจักรยานก็ถือว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดี และคนก็นิยมกันเยอะด้วย เพราะนอกจากจะได้ชมวิวข้างทางรับลมเย็น ๆ แล้ว ยังได้บริหารกล้ามเนื้อช่วงขาและเสียเหงื่อชนิดที่ว่ามากอยู่ทีเดียว แต่เมื่อเมืองไทยเข้าสู่ช่วงหน้าฝนนั้นบางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องพับเก็บกิจกรรมการปั่นจักรยานแบบ outdoor ลงทันที ด้วยสภาพอากาศที่จะตกก็ไม่ตก หรืออยู่ดีๆ ก็อยากตกลงมา เดาใจยากเวอร์ ดังนั้นจึงกลายเป็นว่าเราต้องหากิจกรรมอย่างอื่นเพื่อที่จะออกกำลังกายแทน และการออกกำลังกายที่ใกล้เคียงมากที่สุดก็คือ การปั่นจักรยานที่อยู่กับที่ ซึ่งก็เป็นกิจกรรมที่เรียกเหงื่อและเหนื่อยสุดใจได้ดีอีกด้วย ดังนั้นไปดู ข้อดีและข้อเสียของการปั่นจักรยานอยู่กับที่กัน

  การปั่นจักรยานอยู่กับที่ สุขภาพดีเริ่มได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเจอมลภาวะให้กังวลใจ

  การออกกำลังกาย

  การปั่นจักรยานอยู่กับที่ (Stationary Bike) เป็นอีกหนึ่งวิธีของการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ในทุกสภาพอากาศ ทั้งยังสามารถปรับขึ้นลงความฝืดในการปั่น หรือความต้านทานได้ตามสภาพความแข็งแรงของผู้ที่ออกกำลังกาย โดยการออกกำลังกายที่ดีควรใช้เวลาในการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง 30 นาทีเป็นต้นไป ยิ่งกับคนที่เริ่มปั่นช่วงแรกแล้วนั้นเพื่อให้ร่างกายได้รับการปรับสภาพ พร้อมกับพัฒนาความแข็งแรงของระบบไหลเวียนเลือดไปในตัว และเพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น 

  ดังนั้นก่อนที่จะออกกำลังกายทุกครั้งควรมีการวอร์มร่างกายหรือที่เรียกว่าการอบอุ่นร่างกายก่อน ควรยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้เตรียมพร้อมเพื่อที่เวลาปั่นจักรยานอยู่กับที่จริงๆ เวลาปั่นเสร็จจะได้ไม่เจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อเกินไป

  ประเภทของ การปั่นจักรยานอยู่กับที่

  การปั่นจักรยาน

  1. จักรยานนั่งปั่น (Upright Bike)
  2. จักรยานเอนปั่น (Recumbent Bike)
  3. จักรยานสปินไบท์ (Spin Bike)

  การปั่นจักรยานไม่ว่าประเภทใดก็สามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้ดีทั้งหมด แต่ก็ยังคงมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องเข้ามาด้วยอย่างการปั่นจักรยานแบบสปินไบท์ โดยการใช้งานหลักๆ คือเน้นเรื่องความต้านทานให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ใช้งานได้ออกแรงปั่นมากเท่าที่ต้องการ แต่หากอยากเน้นเรื่องการลดน้ำหนักก็ควรที่จะเริ่มปั่นแบบเบาเพื่อวอร์มก่อน 5 นาที และค่อยเพิ่มความต้านทานหรือฝืดขึ้นมาเรื่อยๆ ทีละนิด ทำจนชินกับน้ำหนักและค่อยเพิ่มความเร็วเข้าไป โดยเทคนิคที่ดีคือการปั่นเร็วสลับช้า ทำเป็นเซตๆ ไป นั่นเอง ฉะนั้นต้องดูที่จุดประสงค์ของผู้ใช้งานว่าต้องการประเภทแบบไหน

  การปั่นจักรยานอยู่กับที่ กับข้อดีที่อยากบอกให้รู้

  การทำงาน

  1. ทำให้หัวใจ และกล้ามเนื้อแข็งแรง
  2. สามารถออกกำลังได้ทุกวันจวบจนทั้งปี รวมไปถึงทุกสภาพอากาศ
  3. สามารถออกกำลังกายโดยลำพัง
  4. ไม่เน้นทักษะที่ซับซ้อน ไม่ต้องพยายามฝึกการทรงตัว
  5. ไม่ต้องกังวลกับการเกิดอุบัติเหตุ เหมือนกับการปั่นจักรยานทั่วไปเวลาปั่นออกไปด้านนอก
  6. ในกรณีที่มีอาการการปวดหลัง ปวดเข่า สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีขี่จักรยานได้

  การปั่นจักรยานอยู่กับที่ ข้อเสียที่ควรต้องรู้ไว้

  ความเศร้า

  1. เป็นการออกกำลังเฉพาะร่างกายส่วนล่าง เนื่องจากไม่ต้องใช้ร่างกายท่อนบนในการควบคุมการทรงตัว
  2. ไม่ได้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมภายนอก ทำให้รู้สึกเบื่อและไม่มีไฟในการปั่น
  3. ถ้าเบาะจักรยานไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ก้นได้

  ปั่นจักรยานอยู่กับที่ ต้องเรียนรู้วิธีการปรับจักรยานให้เหมาะสมก่อนเริ่มปั่น

  จักรยาน

  • ความสูงของเบาะนั่งควรเหมาะสม เมื่อนั่งเบาะ เท้าข้างที่วางบนบันไดที่ต่ำ เข่าควรจะงอเล็กน้อยประมาณ 150-160 องศา ไม่เหยียดตึงเกินไป อาจจะทำให้เกิดการปวดในบริเวณด้านหลังขาหรือเข่า หากตั้งเบาะต่ำเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดเข่าบริเวณด้านหน้าได้

  • ความสูงของมือจับปรับให้พอดี โดยปรับให้สูงแล้วค่อยเลื่อนต่ำลงมา ตำแหน่งที่เหมาะสมคือ ระยะห่างที่พอดี ข้อศอกงอควรเล็กน้อย คนที่ใช้งานควรปรับให้พอดีด้วยตัวเองเองเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดหลังเข้ามาแทรกซ้อนได้

  • การเลือกรองเท้า ไม่ควรใช้รองเท้าสำหรับวิ่งหรือรองเท้าสำหรับการเต้นแอโรบิก เพราะมีพื้นรองเท้าที่นุ่มเกินไป พื้นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการขี่จักรยานควรจะมีความแข็งพอสมควร เพื่อที่จะเสริมให้การขี่จักรยานนั้นได้รับประสิทธิภาพ

  เมื่อเริ่มเข้าสู่การปั่นแล้วก่อนที่จะออกแรงเต็มที่ ให้เริ่มด้วยการอุ่นร่างกายคือปั่นเบา 5-10 นาทีก่อน หลังจากนั้นจึงเพิ่มระดับความฝืดและแรงต้านทานทีละนิดไปเรื่อยๆ ร่างกายจะได้ไม่ล้า หลังจากปั่นเสร็จเกินไป แต่สำหรับใครที่เป็นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูงควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะปั่นจักรยาน เพราะว่าเราจะต้องมีการติดตามอัตราการเต้นหัวใจในระหว่างออกกำลังกายด้วย หากมีอาการผิดปกติอย่างอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด เจ็บหน้าอกให้หยุดทันที

  การปั่นจักรยานอยู่กับที่ คนที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมก็สามารถทำได้

  ปัญหาข้อเข่า

  ผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อม การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายเพื่อให้เสริมภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงให้กับร่างกาย เพราะจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อรอบๆ ข้อเข่าให้เพิ่มการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ ข้อเข่า ทั้งเพิ่มความแข็งแรงของข้อ ความคงทน และความยืดหยุน โดยการออกกำลังที่เหมาะสมได้แก่ การปั่นจักรยานโดยปรับให้สูงเล็กน้อยเพื่อลดการงอของเข่า

  แต่สำหรับผู้ที่เป็นข้อเข่าเสื่อม ต้องยึดว่าให้แรงกระแทกที่ข้อเข่าน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นกับกระดูกอ่อนของข้อเข่า และการออกกำลังกายที่แพทย์แนะนำคือ " การปั่นจักรยานอยู่กับที่ " เพราะการปั่นจักรยานจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง และยังช่วยพยุงข้อเข่าให้กับคนที่เข่าเสื่อมได้อีกด้วย ทั้งในการปั่นจักรยานอยู่กับที่นั้นไม่เป็นอันตราย มีความปลอดภัยสูง ไม่เสี่ยงต่อการล้มและยังมีเบาะที่มั่นคง

  จักรยานอยู่กับที่แบบไหน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหา " ข้อเข้าเสื่อม "

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe