สร้างขอบเขต
Articles etc
อื่น ๆ

สร้างขอบเขต Set boundary ชวนเพิ่มความสุขด้วยการสร้างพื้นที่ให้ตัวเอง

ชวนทุกคนกลับมารักตัวเองด้วยการเรียนรู้ที่จะมีขอบเขตในชีวิต บทความนี้จะนำเสนอเรื่องการ สร้างขอบเขต เพราะทุกคนควรจะมีพื้นที่ที่ได้เป็นตัวของตัวเอง ตลอดจนได้มีความสุขอย่างเต็มที่


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สร้างขอบเขต คือจุดเริ่มต้นของการรักตัวเอง

  • สร้างขอบเขต และข้อดีที่จะเกิดขึ้น

  • สร้างขอบเขต จะเริ่มต้นทำได้ยังไง ?

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  สวัสดีค่ะสาว ๆ เคยได้ยินเรื่องของการ สร้างขอบเขต ให้กับชีวิตตัวเองกันไหมคะ ? สิ่งนี้เเป็นเหมือนกับการทำเพื่อที่เราจะสามารถรักตัวเองและเคารพตัวเองได้อย่างแท้จริงหรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Set boundaries ว่าแต่มันคืออะไร แล้วเราจะทำอย่างไรบ้างถึงจะสามารถที่จะมีขอบเขตให้กับคนอื่น ลองมาดูวิธีทำกันค่ะ


  1687797845 42de3a59 a583 40e7 b7a6 d8b421b69bcc 1 105 c

  สร้างขอบเขต คือจุดเริ่มต้นของการรักตัวเอง

  ชีวิตประจำวัน

  Cr.Pinterest

  การสร้างขอบเขตเป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญในชีวิต และเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรที่จะทำเพราะมันจะทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตที่มั่นคงและมีความสุขได้อย่างเต็มที่ การมีขอบเขตช่วยเรากำหนดแนวทางให้เราสามารถบริหารจัดการกับชีวิตของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราควรที่จะมีขอบเขตให้กับทุกคน ขอบเขตที่บอกว่าเรายอมที่ให้เขาปฏิบัติกับเราแบบไหน แบบไหนที่เราควรที่จะบอกเขาว่า เขากำลังก้าวก่ายชีวิตของเรา และอีกทางหนึ่ง การมีขอบเขตก็เป็นอีกอย่างที่ทำให้เราได้รู้ว่าเราควรที่จะเคารพใครอีกคนอย่างไร เป็นจิตวิทยาขั้นพื้นฐานของการเรียนรู้ที่จะเคารพซึ่งตัวเราและผู้อื่น

  สร้างขอบเขต และข้อดีที่จะเกิดขึ้น

  ความมั่นใจ

  Cr.Pinterest

  สร้างความชัดเจนและความมั่นใจ: การมีขอบเขตช่วยให้เรารู้ว่าควรทำอะไรและไม่ควรทำอะไรในชีวิตของเรา เมื่อเรามีขอบเขตที่ชัดเจนแล้ว เราจะรู้ว่าเรากำลังตัดสินใจในทางที่ถูกต้องและมั่นใจในการกระทำของเรา

  ลดความเครียดและความกังวล: ขอบเขตช่วยให้เราสามารถจัดการกับความเครียดและความกังวลได้ดีขึ้น เมื่อเรารู้ว่าเราสามารถควบคุมสิ่งที่อยู่ภายในขอบเขตของเราได้ เราจะรู้สึกอย่างมั่นคงและมีความมั่นใจในความสามารถของตนเอง

  เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน: การมีขอบเขตช่วยให้เราสามารถโฟกัสและทำงานได้มากขึ้น เมื่อเรารู้ว่าเรามีเวลาและพลังงานที่จำกัด เราจะเน้นทำสิ่งที่สำคัญที่สุดและสามารถปรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ


  1687804743 3

  Cr.Pinterest

  สร้างความสัมพันธ์ที่ดี: การมีขอบเขตช่วยให้เราสามารถกำหนดและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น เราจะรู้ว่าเราต้องการอะไรจากความสัมพันธ์และสามารถสื่อสารให้สิ่งที่ตัวเองต้องการกับคนอื่นได้อย่างชัดเจน

  มีความสุขมากขึ้น: การมีขอบเขตช่วยให้เราสามารถทำสิ่งที่เรารักและสร้างความสุขในชีวิตของเราได้อย่างเต็มที่ เราสามารถกำหนดเวลาสำหรับกิจกรรมที่ให้เราความสนุกสนานและความพอใจ

  สร้างพื้นฐานสำหรับความสำเร็จ: การมีขอบเขตช่วยให้เราสามารถวางแผนและตั้งเป้าหมายในชีวิตได้อย่างชัดเจน เราจะมีแนวทางการดำเนินงานที่ชัดเจนและสามารถมุ่งหวังสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้นได้


  สร้างขอบเขต จะเริ่มต้นทำได้ยังไง ?

  1687804760 4

  Cr.Pinterest

  ตระหนักถึงเป้าหมายของเรา: เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจในเป้าหมายที่สำคัญ คิดให้ดีว่าเราต้องการอะไรในชีวิต วางแผนเพื่อกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถกำหนดขอบเขตที่เหมาะสมเพื่อทำเป้าหมายเหล่านั้นได้อย่างชัดเจน

  รับรู้ถึงขอบเขตในปัจจุบัน: วิเคราะห์และรับรู้ถึงขอบเขตปัจจุบันของเราในด้านต่าง ๆ เช่น เวลาที่ใช้ได้ พลังงานที่มี ความสามารถที่เรามี เข้าใจถึงข้อจำกัดและความเป็นไปได้ของตัวเรา ซึ่งจะช่วยให้เรากำหนดขอบเขตที่สอดคล้องกับความเป็นจริงของเรา

  กำหนดขอบเขตที่ชัดเจน: เมื่อเรารู้และเข้าใจถึงเป้าหมาย รวมถึงข้อจำกัดที่เรามี กำหนดขอบเขตที่ชัดเจนและเขียนลงในกระดาษ

  ทำความเข้าใจและเรียนรู้ที่จะพูดว่า "ไม่": การบอก "ไม่" และตัดสินใจในการปฏิเสธสิ่งที่ไม่ตรงกับขอบเขตของเราเป็นสิ่งสำคัญ ทำความเข้าใจว่าการปฏิเสธสิ่งบางอย่างไม่ใช่การปฏิเสธความสำคัญของเรา

  ให้ความสำคัญแก่ตนเอง: ในการสร้างขอบเขตในชีวิต เราต้องให้ความสำคัญแก่ตนเองและการดูแลสุขภาพทางกายและทางใจของเรา ให้เวลาสำหรับการพักผ่อน การออกกำลังกาย และกิจกรรมที่สร้างความสุขส่วนตัว

  รับรู้และจัดการกับความกังวล: ความกังวลและความเครียดอาจเกิดขึ้นเมื่อเราต้องต่อสู้กับขอบเขตของเรา ฝึกฝนทักษะการจัดการกับความกังวล เช่น เทคนิคการหายใจลึกๆ การฝึกโยคะ หรือการพักผ่อนอย่างเหมาะสม


  ───✱*.。:。✱*.:。✧*.。✰ ───
  1687797850 64dd0fa3 08aa 43b7 8d81 ecff43ae3028 1 105 c

  จบกันไปแล้วสำหรับเรื่องของ การสร้างขอบเขต Set boundary ในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะสามารถนำข้อคิดไปใช้ได้ เราหวังว่าทุกคนจะสามารถมีขอบเขตให้กับคนอื่นหรือสามารถที่จะจัดการกับชีวิตตัวเองได้ เพราะเราต่างก็รู้ว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญ
  แล้วหวังว่าเราจะได้พบกันใหม่ในบทความต่อไปที่ SistaCafe นะคะ

  บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe