ค้นหาตัวเอง
Articles etc
อื่น ๆ

ค้นหาตัวเอง ฉบับเด็กมหาวิทยาลัย มาทำความรู้จักตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

ชวนทุกคนชาวมหาวิทยาลัยมา ค้นหาตัวเอง ใครไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำความรู้จักตัวเองยังไง ไม่รู้ว่าชอบอะไร หรือแม้แต่ยังไม่รู้ว่าจะหาแรงบันดาลใจจากไหน บทความนี้มีคำตอบ


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ค้นหาตัวเอง ต้องเริ่มจากอะไร ?

  • ค้นหาตัวเอง ผ่านคำถามว่า ไลฟ์สไตล์ที่เราอยากมีคืออะไร?

  • ค้นหาตัวเอง ด้วยการลองทำอะไรด้วยตัวคนเดียว

  • ค้นหาตัวเอง ด้วย mindset ให้แพชชั่นเป็นตัวตั้งต้นไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม

  • ค้นหาตัวเอง โดยต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรพอ

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  วันนี้เราจะมาชวนเพื่อน ๆ ชาวมหาลัยมาลอง ค้นหาตัวเอง กันดูบ้าง เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า ชีวิตของเด็กมหาลัยคือช่วงเวลาระหว่างแห่งการเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ ไปสู่วัยที่เราต้องทำงานและรับผิดชอบชีวิตตัวเอง แต่หลายคนคงอาจจะประสบพบเจอกับปัญหาที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เรียนจบไปจะไปทำงานอะไร วันนี้เราเลยอยากจะขอแนะนำวิธีที่จะพาเพื่อน ๆ ค้นพบสิ่งที่เราต้องการกันค่ะ

  1687797757 42de3a59 a583 40e7 b7a6 d8b421b69bcc 1 105 c

  ค้นหาตัวเอง ต้องเริ่มจากอะไร ?

  การเซลฟี่

  อย่างที่เรารู้กันว่าบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าเราอยากจะทำอะไร มันน่าจะเกิดจากการที่เราไม่ได้ลองทำอะไรหลาย ๆ อย่าง อาจจะเป็นภาวะของการที่เราติดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยของตัวเองมากจนเกินไป จนกระทั่งเราไม่กล้าที่จะออกไปทำอย่างอื่นเลย แต่เราต่างก็รู้ว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเด็กมหาลัย ที่อีกไม่กี่ปีก็จะต้องออกไปทำงาน ไปเผชิญโลกที่แท้จริง ซึ่งทริคในวันนี้ ก็จะเป็นสิ่งที่เราต้องรู้ไว้ก่อนว่าเราไม่ควรที่จะพยายามทำให้มันเพอร์เฟคไปทุกอัน เพราะถ้าหากเราซีเรียสกับทุกอย่างมากจนเกินไปเราก็จะทำมันออกมาได้ไม่ดีและเราก็จะไม่สนุกไปกับมันเลย ว่าแต่จะมีอะไรกันบ้างเราไปติดตามกันเลยค่ะ  ผู้หญิงฝรั่ง

  ค้นหาตัวเอง ผ่านคำถามว่า ไลฟ์สไตล์ที่เราอยากมีคืออะไร?

  แน่นอนว่าขั้นแรกคือเราต้องรู้ให้ได้ว่าเราต้องการอะไร เราอยากเป็นคนแบบไหน อะไรคือสิ่งที่เราอยากจะลองทำบ้าง อย่างที่เขาบอกกันว่า ถ้าอยากทำอะไรให้ลองทำเลย โดยเฉพาะในช่วงชีวิตมหาลัยเพราะถึงเราล้ม เราก็ล้มลงบนทราย ลองให้เต็มที่ อาจจะลองตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราอยากทำอะไรบ้าง หรือในอีกห้าปีเราเห็นตัวเองเป็นคนแบบไหน ให้ลองค้นหาตัวเอง ตลอดจนฟังเสียงตัวตนที่เราอยากเป็นดูค่ะ


  เสื้อผ้าสีขาว

  ค้นหาตัวเอง ด้วยการลองทำอะไรด้วยตัวคนเดียว

  สำหรับตลอดชีวิตที่ผ่านมาในการเป็นลูก ก็มักจะมีพ่อแม่คอยสนับสนุนและคอยเป็นเกราะป้องกันให้ในหลายอย่าง ถ้าเราอยากสัมผัสได้ถึงคำว่าอิสระโดยแท้จริง ให้ลองรับผิดชอบชีวิตตัวเองในส่วนที่เราพอจะทำได้ เช่น อาจจะลองทำงานหาเงินดูบ้าง อาจจะเป็นพาร์ทไทม์ หรืองานที่เราสนใจ เพื่อที่จะได้ลองดูว่า ถ้าหากเราเรียนจบแล้วเรามาทำงานในด้านนี้ เราจะสามารถรับความกดดันเหล่านี้ได้ไหม  การทำเค้ก

  ค้นหาตัวเอง ด้วย mindset ให้แพชชั่นเป็นตัวตั้งต้นไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม

  อย่างที่เราเคยบอกไปว่าในชีวิตมหาลัยให้ลองทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำ อาจจะหกล้มบ้าง แต่ด้วยความเป็นวัยรุ่น นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีในการที่เราจะได้ลองทำอะไรก็แล้วแต่ตามความต้องการหรือว่าแพชชั่นของตัวเอง อาจจะเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่มาก แต่สิ่งเหล่านั้นคือสิ่งที่จะบอกว่านี่แหละคือตัวตนของเรา และอย่าลืมว่าอย่าไปเครียดกับมันมาก ให้ทำไปเพื่อความสนุก เพื่อการได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ และเรียนรู้ในสิ่งที่เราสนใจอยู่เสมอ


  การพักผ่อน

  ค้นหาตัวเอง โดยต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรพอ

  ถ้าเราจะเริ่มด้วยการที่พูดว่าสิ่งที่สำคัญในทุกวันนี้คือการที่เราเรียนรู้ที่จะสร้างขอบเขตให้กับตัวเองและคนอื่น เพราะนั่นจะเป็นสิ่งที่สอนให้เรารู้ถึงการเคารพในตัวเองและวิธีที่จะต้องเคารพคนอื่นเช่นกัน และในบางครั้ง มันก็เป็นเครื่องมือหรือว่าหมุดหมายที่สำคัญ ที่จะบอกให้เรารู้ว่าเมื่อไหร่เราควรที่จะพอกับสิ่งนี้ เพราะบางครั้งเราก็ฝืนทำอะไรบางอย่างโดยที่เราคิดว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่ออนาคต แต่มันก็ส่งสัญญาณที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าเราไม่ได้มีความสุขกับมันเลยในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นการรู้ลิมิตของตัวเองถึงเป็นเรื่องที่สำคัญ  . . • ☆ . ° .• °:. *₊ ° . ☆

  1687797771 64dd0fa3 08aa 43b7 8d81 ecff43ae3028 1 105 c

  จบไปแล้วกับบทความเรื่องการ ค้นหาตัวเอง ฉบับเด็กมหาวิทยาลัย เราคิดว่าในวัยนี้เป็นวัยที่เรากำลังจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่เพราะฉะนั้นการตัดสินใจในช่วงนี้จึงเป็นหมุดหมายที่จะปูทางให้กับอาชีพในอนาคตหรือว่าตัวตนของเรา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ตอนนี้ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถที่จะสนุกไปกับแพชชั่นของเราได้อย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนสามารถที่จะหาตัวเองเจอ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความต่อไปที่ SistaCafe นะคะ

  ขอขอบคุณแหล่งรวมไอเดียดี ๆ จาก Pinterest

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe