แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง
Articles etc
อื่น ๆ

แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ด้วยกฎ 5 วิ คิดแล้วทำเลย!

เป็นไหม หลาย ๆ ครั้งเกิดความตั้งใจที่อยากจะทำอะไรสักอย่าง แต่ก็พลัดด้วยคำว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำ วันนี้เลยอยากจะพาทุกคนมาขจัดความขี้เกียจในตัวเองด้วย กฏ 5 วิ แก้นิสัยผัดวันประกันพรุ่ง จะเป็นยังไง ตามมาดูกันเลย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ด้วยกฎ 5 วินาที สามารถทำได้จริงไหม!

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ด้วยการเพิ่มโอกาสในการทำผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านการพูดกับตัวเองก่อนออกไปพูดต่อหน้าสาธารณะ

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านช่วงเวลาที่เราต้องแนะนำตัวเองกับใครสักคน

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่งผ่านช่วงเวลาที่เราคิดว่า ควรจะออกไปวิ่งดีไหม

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านเวลาที่เราลังเลว่าจะทำข้อตกลงบางอย่าง

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านเวลาที่เราจะกดปุ่มเลื่อนปลุก

  • แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านตอนก่อนที่เราจะเริ่มทำนิสัยแย่ ๆ

  • บทสรุป

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งเหมือน ๆ กัน ก็ทำไงได้ก็บางครั้งมันขี้เกียจเหลือเกิน ไม่อยากจะกระดิกนิ้วออกไปทำอะไรทั้งสิ้น ขอนอนขดตัวอยู่บนผ้าห่มอุ่น ๆ และเตียงนุ่ม ๆ ก็พอแล้ว แต่ทุกคนก็คงรู้ดีว่านิสัยการผัดวันประกันพรุ่งทำให้เราพลาดโอกาสหลาย ๆ อย่างในชีวิต เพราะโอกาสก็เหมือนรถเมล์ที่วิ่งเข้ามา ถ้าหากเราไม่กระโดดขึ้นไป ก็อาจจะไม่มีคันไหนผ่านมาอีกเลย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับกฎ 5 วินาที แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ของ เมล ร็อบบินส์ ทนายความที่เปลี่ยนตัวเองมาเป็นนักเขียน กลับหนังสือที่มีชื่อว่า The 5 Second Rule ที่มียอดขายมากไปกว่า 2,000,000 ก๊อปปี้ และถูกแปลออกไปมากกว่า 33 ภาษา


  1687776410 42de3a59 a583 40e7 b7a6 d8b421b69bcc 1 105 c

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ด้วยกฎ 5 วินาที สามารถทำได้จริงไหม!

  การอ่านหนังสือ

  ในหนังสือของ เมล ร็อบบินส์ ได้มีการอธิบายเกี่ยวกับกฎ 5 วินาทีของเธอเอาไว้ว่า มันเหมือนกับการที่เราต้องทำใจลุกออกจากเตียงในตอนเช้า ซึ่งขั้นตอนในการทำกฎ 5 วินาทีก็คือการนับถอยหลัง 54321 แล้วทำมันซะ ! ก่อนที่สมองเราจะหาข้อแก้ตัวมาเพื่อขัดขวางความคิดนั้น

  ซึ่งเราต่างก็รู้กันดีว่ามันเป็นเรื่องที่ยากเพราะเมื่อเราอยากที่จะทำอะไรบางอย่าง เราก็จะมีเหตุผลในหัวตีกันไปหมดว่าเราควรจะทำไหม หรือเราไม่ควรที่จะทำ มันยากเกินไปไหมนะ มันจะทำให้เราแย่หรือเปล่า หรือจริง ๆ การที่ไม่ต้องทำมันเลยอาจจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า ? แล้วเราก็จะนั่งอยู่เฉย ๆ แล้วก็ไม่ทำอะไรเลย ซึ่งภายในหนังสือของ เมล ร็อบบินส์ ได้มีการอธิบายว่า เรามีเพียง 5 วินาทีเท่านั้นที่จะทำสิ่งนั้นโดยทันที ก่อนที่สมองเราจะหาข้ออ้างขึ้นมาทำลายมัน .

  " กฎห้าวินาทีเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ถ้าคุณมีสิ่งที่ต้องการที่จะทำ จะเป็นการพิชิตเป้าหมายหรืออะไรก็แล้วแต่ คุณจะต้องลงมือทำภายใน 5 วินาทีก่อนที่สมองคุณจะหาข้ออ้างขึ้นมาได้ เพราะการลังเลก็เหมือนเส้นทางไปสู่จุดจบ เพียงแค่เสี้ยววินาที แต่นั่นคือสิ่งที่จะพรากอะไรหลายอย่างไป เพราะความลังเลเล็ก ๆ พวกนั้น คือสิ่งที่หยุดคุณในการก้าวไปทำอะไรสักอย่าง ซึ่งมันสามารถแก้ไขได้ง่ายเพียงนิดเดียว ด้วยการลงมือทำภายใน 5 วินาทีนั้นนั่นแหล่ะ " เมล ร็อบบินส์ กล่าว


  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ด้วยการเพิ่มโอกาสในการทำผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านการพูดกับตัวเองก่อนออกไปพูดต่อหน้าสาธารณะ

  ในที่นี้สำหรับใครหลายคน อาจจะเป็นการต้องพูดในที่ประชุมหรือการต้องนำเสนองานหน้าชั้นเรียน หลายครั้งสมองของเราจะคิดเกี่ยวกับข้อมูลที่เราเตรียมมาทั้งคืนว่าเราควรที่จะพูดประโยคไหนก่อน ควรที่จะพูดออกมาแบบไหน จนทำให้การพูดของเราติดขัดได้ สิ่งที่เราต้องทำก็คือให้พูดสิ่งที่ตัวเองคิดออกไปไม่ต้องหาข้ออ้างใด ๆ มาขัด


  การพูดหน้าชั้นเรียน

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านช่วงเวลาที่เราต้องแนะนำตัวเองกับใครสักคน

  คิดว่าหลายคนคงจะประสบพบเจอกับปัญหาในการที่จะต้องแนะนำตัวกับใครบางคน บางทีเราก็จะตั้งคำถามตัวเองว่า เราควรที่จะเดินเข้าไปหาเขาดีไหมหรือว่าเราไม่ควรดี หรือว่าเราควรจะเดินออกไปหรือเปล่า สิ่งที่เราต้องทำก็คือเดินเข้าไปเลยภายใน 5 วินาที นับ 54321 แล้วเดินเข้าไปเลยค่ะ !

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่งผ่านช่วงเวลาที่เราคิดว่า ควรจะออกไปวิ่งดีไหม

  ข้อนี้หลายคนคงสามารถนำไปปรับใช้ได้สำหรับบางครั้งที่เรารู้สึกว่าเราควรจะออกกำลังกายดีไหมเย็นนี้ หรือเราควรที่จะตื่นไปวิ่งดีไหมเช้านี้ ไม่ต้องหาข้ออ้าง นับ 54321 แล้วลุกเลยค่ะ มีคำพูดที่บอกเอาไว้ว่าชีวิตนี้เราต้องเลือกที่จะรู้สึกเจ็บปวดอยู่สองแบบ แบบแรกก็คือ รู้สึกเจ็บปวดระหว่างที่เรากำลังทำสิ่งที่เราต้องทำ ส่วนอีกแบบก็คือ รู้สึกเจ็บปวดกับผลลัพธ์จากการที่เราไม่ได้ทำ


  การวิ่ง

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านเวลาที่เราลังเลว่าจะทำข้อตกลงบางอย่าง

  คิดว่าหลายคนคงอาจจะเคยประสบพบเจอปัญหานี้ อาจจะเป็นในที่ทำงาน หรือว่าอาจจะเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของเพื่อนหรือครอบครัว บางครั้งเราอยากที่จะตกลงอะไรบางอย่างกับพวกเขา หรือเจรจาอะไรบางอย่าง แต่เรากลับคิดว่าเขาจะรู้สึกแย่ไหม เราควรที่จะทำไหม เราคิดว่าทุกคนควรที่จะทำค่ะ เพราะถ้าหากทุกอย่างมันโอเคตั้งแต่แรก เราก็คงไม่มีความคิดที่จะเกิดการเจรจาขึ้น

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านเวลาที่เราจะกดปุ่มเลื่อนปลุก

  หลายคนคงจะติดนิสัยตื่นเพราะเสียงนาฬิกาปลุก แล้วเราก็ลุกขึ้นมากดเลื่อน กดยกเลิกเพื่อขอนอนต่ออีก 5 นาทีหรือ 15 นาที แต่สิ่งที่เราต้องทำจริง ๆ ก็คือนับถอยหลังแล้วลุกค่ะ เราต้องทำตามสิ่งที่เราได้วางแผนมาแล้วก่อนนอน เพราะไม่อย่างนั้น นั่นแหละ คือจุดเริ่มต้นของนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง !

  หนังสือ

  แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่ง ผ่านตอนก่อนที่เราจะเริ่มทำนิสัยแย่ ๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe