ข้อควรรู้หลังสัก
Articles makeup
ความงาม

ข้อควรรู้หลังสัก ! รวมสิ่งที่ต้องทำเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมาจากการสัก

เมื่อมีรอยสักอยู่บนรูปร่างหรือจุดต่างๆ ในร่างกายตามที่เราต้องการคงจะดีมากเลย แต่ถ้าสักมาแล้วจะมีวิธีการดูแลยังไงบ้างนะ บทความนี้เลยรวบรวม ข้อควรรู้หลังสัก ข้อห้ามข้อควรปฎิบัติต่าง ๆ ใครอยากสักต้องมุงด่วน!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ข้อควรรู้หลังสัก ! รวมสิ่งที่ต้องทำเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมาจากการสัก

  • ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 1 หมั่นล้างมือให้สะอาด

  • ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 2 ล้างรอยสักอย่างเบามือ

  • ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 3 เช็ดให้แห้งเสมอ

  • ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 4 เลือกยาทารอยสัก

  • ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 5 ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ

  • ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 6 เพิ่มความชุ่มชื้น

  • ข้อห้าม หลังจากการสัก

  • สิ่งที่ห้ามทาลงบนรอยสักช่วงแรก

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  " แค่รอยสักไม่กี่จุด ก็สร้างเสน่ห์น่ามองได้ " มุมมองเรื่องรอยสักในปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุค แต่เดิมนั้นรอยสักจะเปรียบเสมือนเครื่องรางของขลังตามความเชื่อที่คนไทยปลูกฝังกันมา อาจเป็นเพราะรอยสักนั้นส่วนมากจะมีรูปร่างที่ใหญ่และออกไปในทางเดียวกันเป็นส่วนมาก ตลอดจนความเชื่อเรื่องเล่าขานต่างๆ ที่มีมาช้านาน แต่ปัจจุบันนั้นความเชื่อก็ยังคงมีอยู่แต่ก็ได้ลดน้อยลงไปตามค่านิยมต่างๆ เพราะรอยสักนั้นเริ่มกลายมาเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ตัวเจ้าของเองนั้นสามารถสร้างสรรค์รอยสักเองได้ รวมไปถึงเทคนิคต่างๆ ที่ช่างสักนั้นเริ่มมีการพัฒนาฝีมือขึ้นอีกด้วย จึงกลายมาเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนนั้นมองว่าการสักรอยบนร่างกายนั้นไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่กลายเป็นเรื่องราวศิลปะชิ้นเอกของบุคคลนั้นๆ แต่หากใครที่กำลังสนใจอยากสัก ข้อควรระวังหลังสัก นั้นก็มีพอสมควร ฉะนั้นเราควรรู้ว่าหลังสักต้องปฎิบัติอย่างไร มีข้อห้ามแบบไหน และสามารถดูแลอย่างไร เป็นต้น ดังนั้นไปดูกัน!


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

  ข้อควรรู้หลังสัก ! รวมสิ่งที่ต้องทำเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมาจากการสัก

  ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 1 หมั่นล้างมือให้สะอาด

  ล้างมือ

  การล้างมือนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและควรพึงทำสม่ำเสมอเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นก่อนถอดฟิล์มปิดแผล หรือการทายาบนนรอยลัก โดยความสำคัญของการล้างมือนั้นอย่างที่รู้ๆ คือเรื่องความสะอาดและป้องกันแผลติดเชื้อเวลาที่นิ้วมือของเราสัมผัสปากแผลโดยตรงนั่นเอง ส่วนใหญ่ร้านสักเมื่อสักเสร็จช่างสักจะใช้ผ้าปิดแผลให้หรือแผ่นปิดแผลใสๆ หนาๆ ดังนั้นเมื่อกลับมาบ้านควรจะค่อยๆ ลอกออกอย่างเบามือที่สุด

  ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 2 ล้างรอยสักอย่างเบามือ

  การล้างรอยสัก

  เมื่อช่วงแรกหลังจากการสัก จะมีคราบเลือด น้ำเหลือง และสีของรอยสักไหลซึมอยู่ วิธีที่ถูกต้องในการดูแลคือการล้างรอยสักด้วยน้ำอุ่นอย่างเบามือ โดยไม่แช่รอยสักในน้ำ และไม่ควรเปิดน้ำไหลผ่านเฉยๆ การใช้ผ้า ใยบวบ สบู่ก็ไม่ควรอย่างยิ่ง ให้ใช้วิธีการกวักน้ำอุ่นราดบนรอยสักแทน และค่อยๆ ถูช้าๆ เบาๆ เพื่อล้างคราบที่ติดอยู่ในรอยสักออกไป เพื่อช่วยไม่ให้รอยสักเกิดสะเก็ดแผลขึ้น

  ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 3 เช็ดให้แห้งเสมอ

  ทิชชู่

  เมื่อสักเสร็จนั้นแน่นอนว่ายังคงมีแผลที่เปิดอยู่ ดังนั้นการเช็ดรอยสักก็ควรที่จะพีถีพิถันอย่างมาก ควรเลือกสิ่งที่นำมาเช็ดเพื่อไม่ให้เกิดความระคายเคืองต่อแผล อย่างเช็ดหรือการซับรอยสักจากการดาษทิชชู่ที่มีความนุ่ม โดยเป็นการซับเบาๆ ที่รอยสักไม่ควรที่จะถูไปมา หรือเช่นนั้นควรจะผึ่งรอยสักให้แห้งก็ได้ เพราะถ้านำผ้าขนหนูมาเช็ดหรือซับนั้นสามารถก่อให้เกิดความระคายเคืองจากเนื้อผ้าได้นั่นเอง

  ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 4 เลือกยาทารอยสัก

  ทายารอยสัก

  สิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการสักรอยสักคือการหายาทาบนรอยสัก การเลือกทาโดยใช้ขี้ผึ้งฆ่าเชื้อแบบไม่ผสมน้ำหอมนั่นเอง เมื่อรอยสักแห้งหมดแล้ว หรือที่ตึงๆ บริเวณที่เข็มสักลงบนผิวให้ระมัดระวังการทายาในปริมาณมากๆ ด้วย เพราะเพียงแค่ทาในปริมาณที่พอดีและบางๆ แค่ครอบคลุมส่วนรอยสักก็เพียงพอ รวมถึงต้องถูอย่างเบามือเพื่อให้ตัวยาทาซึมลงเท่านั้น และปัจจุบันการหาครีมทาหลังสักนั้นก็มีมากมายมากขึ้น แต่ผู้คนส่วนมากที่เลือกใช้นั้นก็จะใช้ยี่ห้อ Bepanthen เพราะบีแพนเธนนั้นหาซื้อง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน แถมไม่เป็นอันตรายต่อแผลรอยสักด้วย

  ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 5 ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ

  การอาบน้ำ

  รอยสักเปรียบเสมือนแผลสดการจะให้รอยสักโดนน้ำได้ คือต้องรอให้ตกสะเก็ดก่อน แต่หากว่าในชีวิตประจำวันนั้นไม่สามารถเลี่ยงได้หรือเลี่ยงได้น้อยที่สุดแล้วแต่แผลยังโดนน้ำ ฉะนั้นควรหาทิชชู่มาซับออกทันที และทายาเป็นขั้นตอนถัดมา เพราะเราควรมีการทำความสะอาดรอยสักอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อวัน เพื่อที่จะล้างคราบฝุ่นไคลต่างๆ ออกไปด้วย

  ข้อควรรู้หลังสัก ข้อที่ 6 เพิ่มความชุ่มชื้น

  เนื้อครีมทาผิว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe