Growth Mindset คืออะไร
Articles etc
อื่น ๆ

Growth Mindset คืออะไร ? พาทำความรู้จักวิธีคิดในแบบที่คนสมัครงานใหม่ควรมี

เด็กเจ็บใหม่ เอ้ย! เด็กจบใหม่ หรือ คนที่กำลังจะสมัครงานควรมี ' Growth Mindset ' วิธีคิดของคนในแบบที่องค์กรกำลังมองหา ว่าแต่ Growth Mindset คืออะไร บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกัน


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • พาทำความรู้จักกับ Growth Mindset คืออะไร ?

  • คนที่มี Growth Mindset เป็นคนที่มีลักษณะยังไงนะ ?

  • Growth Mindset มีความสำคัญต่อการทำงานอย่างไร ?

  • ฝึกให้มี Growth Mindset ได้อย่างไร ?

  • บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  ไหนเอ่ยย มีน้อง ๆ คนไหนที่พึ่งเรียนจบใหม่ หรือ มีใครที่กำลังจะสมัครงาน อยู่บ้างมั้ยคะ ? ถ้ามีแล้วล่ะก็ เข้ามาอ่านได้ถูกบทความแล้วล่ะ ! เพราะวันนี้ดอลลี่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีคิดในแบบที่คนสมัครงานควรมีมาก ๆ กับ Growth Mindset หรือ ทัศนคติเติบโต เป็นหนึ่งในทัศนคติที่สำคัญต่อการทำงานแบบสุด ๆ และหลายองค์กรต่างก็มองหาคนที่มีวิธีคิดแบบนี้มาร่วมงานด้วยเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้า มาค่ะ ตามดอลลี่ไปทำความรู้จักกันเถอะว่า Growth Mindset คืออะไร !? Go Go !

  •.¸¸.•*´¨`* •.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`* •.¸¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*

  พาทำความรู้จักกับ Growth Mindset คืออะไร ?

  Growth Mindset

  ที่มา : elearningindustry

  ดอลลี่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงสงสัยว่า Growth Mindset คืออะไร ทำไมไม่เคยได้ยินมาก่อน ? หรือแม้จะเคยได้ยินกันมาบ้างก็ไม่รู้ว่าทัศนคตินี้เกี่ยวข้องกับอะไร นำไปใช้ตอนไหน มาค่ะ ดอลลี่จะกล่าวถึงความหมายของ Growth Mindset หรือ ทัศนคติเติบโต ให้ฟังกัน

  Growth Mindset (ทัศนคติเติบโต) คือ มุมมองหรือความเชื่อที่ว่าเราทุกคนสามารถเรียนรู้และเก่งขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ถ้าเราใส่ความพยายามฝึกฝนเข้าไป นั่นก็คือ เชื่อว่าเราสามารถสร้างหรือเปลี่ยนแปลงทักษะ ความรู้ความสามารถ ความถนัด หรือบุคลิกภาพของเราได้ เพราะมันไม่ได้จำกัดหรือตายตัว หรือ สามารถสรุปให้เข้าใจแบบง่าย ๆ ก็คือ ทัศนคติเริ่มต้นของการเชื่อว่าเราสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้อยู่ตลอดเวลานั่นเอง

  โดย Growth mindset ก็เปรียบเสมือนวิธีคิดที่เชื่อว่าทักษะและความรู้ความสามารถของเราสามารถพัฒนาได้ผ่านการเรียนรู้และการพยายามฝึกฝน ไม่มีอะไรที่อยู่เหนือความพยายามและความตั้งใจ ไม่มีอะไรที่จะมากเกินความสามารถ เราทำได้ !

  และหากจะกล่าวถึงที่มาของคำว่า Growth Mindset นั้น สามารถบอกได้ว่าเป็นคำที่ศาสตราจารย์ ดร.แครอล ดเว็ค (Dr.Carol Dweck) นักจิตวิทยาและนักวิจัยที่มีชื่อเสียงแห่งมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด (Stanford University) ได้บัญญัติไว้ในปี ค.ศ. 2007 ในหนังสือ “Mindset: The New Psychology of Success” หรือ “ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา” ซึ่งงานวิจัยหลายชิ้นของท่านได้ถูกยืนยันโดยแนวคิดนี้


  คนที่มี Growth Mindset เป็นคนที่มีลักษณะยังไงนะ ?

  สำหรับคนที่มีวิธีคิดแบบ growth mindset สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เลยค่ะว่า คนเหล่านี้จะเป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในคุณค่าและศักยภาพของตนเองอย่างแรงกล้าแบบสุด ๆ โดยคนที่มี growth mindset จะเชื่อว่าไม่มีความพยายามไหนที่จะทำไม่สำเร็จ หากตั้งใจอย่างแท้จริง และเมื่อคนเหล่านี้ได้ทุ่มเทและพยายามในการฝึกฝน พัฒนาตนเอง รวมไปถึงแก้ไขในสิ่งต่าง ๆ ที่อยากทำ คนเหล่านี้ก็จะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ในที่สุด ซึ่งเมื่อมองดูแบบนี้แล้ว เหมือนจะเป็นวิธีคิดที่ง่าย ๆ ใช่มั้ยล่ะคะ กับการมุ่งมั่นตั้งใจและไม่ยอมแพ้ แต่เมื่อถึงเวลาลงมือทำจริงแล้ว คนที่ไม่มีวิธีคิดแบบ  growth mindset ก็จะยอมแพ้และลดเลิกความพยายามไปในที่สุด ซึ่งแตกต่างกับคนที่มีความคิดเหล่านี้ที่จะหาทางออกจนกว่าตนเองจะประสบผลสำเร็จค่ะ

  Growth Mindset มีความสำคัญต่อการทำงานอย่างไร ?

  การบริหารเวลา

  ที่มา : lifehack

  มาถึงเรื่องของ Growth Mindset ว่ามีความสำคัญต่อการทำงานยังไง หลังจากทราบความหมายไปแล้ว ดอลลี่คิดว่าเพื่อน ๆ ก็น่าจะพอเดาได้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ถึงความสำคัญของความคิดนี้ พร้อมทั้งเหตุผลที่ว่าทำไมองค์กรการทำงานต่าง ๆ ถึงต้องการผู้ที่มีความคิดแบบ growth mindset เข้ามาร่วมงานด้วย

  วิธีคิดแบบGrowth Mindset เป็นคุณสมบัติสำคัญที่องค์กรการทำงานต่างก็เริ่มมองหาในตัวพนักงานมากขึ้น เพราะว่าการทำงานในปัจจุบันนี้ล้วนต้องเจอกับความท้าทายและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก ดังนั้นการที่มี Growth Mindset จะช่วยให้พนักงานเป็นคนที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ขณะเดียวกัน Growth Mindset ก็จะช่วยผลักดันให้พนักงานฝึกฝน หาความรู้เพิ่มเติม และพยายามคิดค้นวิธีใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหาในการทำงานแทนที่จะยอมจำนนต่องานที่มีความยากและท้าทาย ซึ่งสิ่งนี้นี่แหละค่ะ คือสิ่งที่แบ่งแยกความแตกต่างของพนักงานที่มี Growth mindset กับไม่มีได้อย่างชัดเจน

  ในปัจจุบันองค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการเพิ่มศักยภาพพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน จึงให้ความสำคัญอย่างมากกับ การพัฒนา Growth mindset ของคนในองค์กร เพราะการจะพัฒนาสินค้าและบริการได้ก็ต้องเริ่มจากพื้นฐานคือการพัฒนาทัศนคติของคนในองค์กร

  ดังนั้นดอลลี่จึงอยากให้เด็ก ๆ ยุคใหม่หรือใครก็ตามที่กำลังจะสมัครงาน หางานทำ ควรที่จะเริ่มนำวิธีคิดแบบ Growth Mindset มาปรับใช้ดู นอกจากจะดีต่อการทำงานแล้ว ยังสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยนะ ถือว่าเป็นการพัฒนาตนเองในอีกรูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้

  ฝึกให้มี Growth Mindset ได้อย่างไร ?

  ตัดกระดาษ

  ที่มา : Pinterest

  มาค่ะซิส ดอลลี่จะมาบอกวิธีการฝึกให้มี Growth Mindset แบบง่าย ๆ ด้วย วิธีการฟัง “เสียงในหัว” ของตัวเองค่ะ ต้องบอกก่อนว่า การสอนให้เข้าใจถึงความหมายของคำว่า Growth Mindset นั้นง่ายมาก เพราะนิยามของมันไม่ซับซ้อน แต่สิ่งที่ยากกว่าก็คือการลงมือทำให้ได้ตามรูปแบบวิธีคิดนี่แหละค่ะ

  วิธีคือ เมื่อเรารู้จัก ' ฟังเสียงของตัวเอง ' หรือก็คือ ' ความต้องการที่แท้จริง ' จะทำให้เรา “เห็นตัวเอง” ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการตระหนักรู้ถึงทัศนคติของตัวเองที่มีต่อสถานการณ์ที่เราเจอในชีวิตประจำวันต่าง ๆ การที่เราหัด “ฟังความคิดตัวเอง” จะนำมาด้วยการเปลี่ยนทัศนคติของตัวเองต่อไปได้ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ต้องการที่จะกลายเป็นคนที่มีความคิดแบบ Growth Mindset ให้ได้ เริ่มต้นฝึกฟังความคิดของตนเองอย่างช้า ๆ ค่อย ๆ พิจารณาว่าความต้องการที่แท้จริงของตนเองคืออะไร ไม่ต้องเร่งรีบแต่อย่างใด

  หลังจากที่ฝึกวิธีคิดได้แล้วให้บอกกับตนเองเสมอว่า “ฉันคือผู้เลือก” และเริ่มลงมือทำตามเป้าหมายและความต้องการของตนเองอย่างแท้จริง เมื่อทำเสร็จแล้ว ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะทำสำเร็จมากน้อยแค่ไหน ให้บอกกับตนเองไว้เสมอว่าทุกสิ่งทุกอย่างย่อมทำให้เราเกิดการเรียนรู้ และจะนำข้อผิดพลาดต่าง ๆ มาปรับปรุงแก้ไข ไม่ใช่การยอมแพ้หรือล้มเลิก สิ่งเหล่านี้นี่แหละที่จะทำให้เราได้เติบโตขึ้นและประสบความสำเร็จได้มากกว่านี้ในสักวันหนึ่ง ^^

  ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆

  จบไปแล้วกับการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวิธีคิด Growth Mindset คืออะไร เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้รับสาระดีดีแบบจัดเต็มจุใจกันเลยใช่มั้ยล่าา ดอลลี่หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อน้อง ๆ รวมไปถึงคนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปในทางที่ดีขึ้นด้วยนะคะ รับรองว่าถ้าหากนำไปปรับใช้ในชีวิตได้แล้วล่ะก็ต้องดีมากแน่ ๆ ^^ สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่กับสาระดีดีแบบนี้ที่ SistaCafe ในครั้งหน้าน้าา บ๊าย บาย~

   

  บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe