บุญคุณ
Articles originalcontent
Original Content

บุญคุณ หน้าที่ หรือ น้ำใจ ซิสชวนทอล์ค! สำหรับพ่อแม่คือคำไหน ต้องตอบแทนรึเปล่า?

ชวนทอล์คต้อนรับเทศกาลวันแม่เลยค่า ว่าด้วยเรื่องกระแสสังคมเรื่องบุญคุณ สำหรับสิ่งที่พ่อแม่ทำให้เราจะเรียกว่าอะไรดี ระหว่างหน้าที่ โอกาส น้ำใจ หรือ บุญคุณ แล้วคำนิยามของแต่ละคำคืออะไรกันแน่ ไปไขข้อข้องใจกันเล้ย!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กระแสเรื่อง ตอบแทนบุญคุณ มาจากไหน?

  • จริง ๆ แล้วคำนิยามของคำว่า บุญคุณคืออะไร ?

  • แล้วคำไหนถึงจะเหมาะกับการเรียก " สิ่งที่พ่อแม่กระทำกับลูก " ?

  • ฝั่งต่างประเทศเขามองเรื่อง บุญคุณ แบบไหนกันนะ?

  • ประเด็นอื่นใกล้เคียงกับ การตอบแทนบุญคุณ ที่น่าสนใจ?

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  สวัสดีค่าาา~ สวัสดีชาวซิสและผู้อ่านทุกท่านเลยนะคะ จากก่อนหน้านี้ที่ซิสเห็นกระแสเรื่องนึงมาแรงมากเวอร์ แล้วเป็นกระแสที่แบบไฟลุกโซเชียลสุด ๆ นั่นก็คือกระแส บุญคุณ นั่นเองค่ะ คือคนพูดถึงเยอะมากว่าจริง ๆ พูดในทำนองว่า... คำว่าบุญคุณมันคืออะไรกันแน่? แล้วมันต้องตอบแทนจริง ๆ เหรอ? สิ่งที่พ่อแม่ทำให้เราเรียกว่าบุญคุณได้ไหม? คนก็ไปตอบกันกระหน่ำโซเชียลเดือดมาก ๆ นะคะ เพราะส่วนใหญ่จะมีความคิดเห็นแตกออกมาเป็น 2 ขั้ว คือขั้วบุญคุณต้องทดแทน กับ ขั้วทดแทนทำไมมันเป็นหน้าที่ แม้ว่ามันจะเดือดและเป็นกระแสขนาดไหนแต่บางครั้งเราก็ตามไม่ทันว่าต้นตอของกระแสมาจากอะไรใช่ม้า? บทความนี้จะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างกันค่ะ ทั้งที่มาของกระแส คำนิยาม แล้วก็มุมมองในด้านต่าง ๆ ตอนนี้อยากรู้แล้วละซี่~ ถ้าอยากรู้แล้วละก็ตามมาอ่านกันเลย :-)
   
  ✐✐✐✐✐✐✐✐✐✐✐✐
   

  กระแสเรื่อง ตอบแทนบุญคุณ มาจากไหน?

  ช่วงที่ผ่านมาไม่นานมีกระแสเรื่อง " บุญคุณ " หรือ " บุญคุณต้องตอบแทน " เต็มโซเชียลไปหมดเลย แล้วกระแสนี้มาจากที่ไหนกันนะ? คือมันเริ่มจากการที่มีคนตัดคลิป ( ด้านล่าง ) จากช่อง " บ้านกูเอง " มาลงใน TikTok ตัดมาแค่ช่วงสั้น ๆ แล้วมันก็ดันแมสกระจายไปวงกว้างจนชาวเน็ตเกิดการถกเถียงกันหนักมากว่า "บุญคุณต้องทดแทนหรือไม่ต้องทดแทน" นั่นเองค่ะ ซึ่งเสียงมันก็แตกกันเป็น 2 แบบ ก็คือ 1.คิดเหมือนในคลิป มองว่าที่เขาพูดก็มีส่วนถูกจริง ๆ กับ 2.เห็นต่างกับคนในคลิปแล้วก็มองว่าสิ่งที่คนในคลิปพูดเนี่ยมันผิด เลยเกิดการเถียงไปมา แล้วก็มีการวิจารณ์ไปถึงผู้ที่อยู่ในคลิปทั้ง 3 คนด้วย

   

  จริง ๆ แล้วคำนิยามของคำว่า บุญคุณคืออะไร ?

  คำนิยามหรือความหมายของคำว่า " บุญคุณ " คืออะไรกันแน่? ถ้าเอาตามความหมายราชบัณฑิตยสถานก็จะหมายความดังนี้เลยค่ะ

  บุญคุณ คือ การช่วยเหลือ ความดีหรือประโยชน์ที่มีคนกระทำต่อเรา ถ้าเรานึกถึงหรือสำนึกถึงสิ่งที่เขาทำให้เรา สิ่งนั้นจะเรียกว่า "รู้คุณ" และถ้าเราอยากจะตอบแทนสิ่งที่เขากระทำต่อเรา เรียกว่า "ทดแทนบุญคุณ"

  ซึ่งถ้าพูดกันตามจริงแล้วด้วยความหมายของคำว่าบุญคุณมันก็ดูตรงตัวนะคะ ดูเป็นการตอบแทนที่ทำด้วยใจ แต่ถ้ามองดี ๆ คำนี้ในประเทศเรามักจะใช้ในทางอื่น ๆ ดูเป็นสิ่งที่ถ้าเราไม่ทำแล้วเราจะดูผิด ดูแย่มาก ๆ แล้วก็ยังมี การทำดีเพื่อหวังผลตอบแทนหรือที่เขาเรียกว่า "ทวงบุญคุณ" ด้วย

  แล้วนอกจากคำว่า " บุญคุณ " ก็ยังมี...

  โอกาส คือ ช่วงเวลาที่เหมาะสม ช่วงเวลาที่เหมาะและควร
  น้ำใจ คือ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่
  หน้าที่ คือ สิ่งที่ต้องทำด้วย “ ความรับผิดชอบ ”

  ซึ่งทั้ง 3 คำนี้ก็เป็นคำที่หลายคนยกมาพูดว่าเป็นสิ่งที่พ่อแม่พึงกระทำอยู่แล้ว โดยเฉพาะคำว่า
  " หน้าที่ " เป็นประโยคที่เรียกได้ว่าเป็นที่ถกเถียงหนักมาในโซเชียลเลยนะคะ คนเป็นพ่อเป็นแม่เขาก็จะให้ความเห็นว่าที่เขาทำไปทำด้วยความรักไม่ใช่หน้าที่ แต่ในมุมของลูก ๆ หลายคนก็มองว่ามันคือหน้าที่ที่พ่อแม่ต้องรับผิดชอบอยู่แล้วก็เป็นคนเกิดเรามานี่นา ส่วนความรักอันนี้ก็แล้วแต่บ้านอีกว่าบ้านไหนดูแลดีก็คงรักมาก บ้านไหนดูแลไม่ดีก็ดูเป็นการทำตามหน้าที่ทั่วไป
   

  แล้วคำไหนถึงจะเหมาะกับการเรียก " สิ่งที่พ่อแม่กระทำกับลูก " ?

  ไม่ว่าจะ บุญคุณ น้ำใจ หรือ หน้าที่ จริง ๆ มันไม่สามารถเอาคำนิยามของคำไหนมาบอกได้ชัดเจนเลยว่าสิ่งที่พ่อแม่ทำให้เราควรใช้คำนี้หรือคำนั้น มันอยู่ที่บุคคลและแต่ละครอบครัวมากกว่าค่ะ เนื่องจากว่าเราโตมาในครอบครัวที่แตกต่างกัน บ้านเราพ่อแม่ให้ความรัก มอบสิ่งต่าง ๆ ให้เราอย่างดี แต่บ้านคนอื่นอาจจะไม่เป็นแบบเราก็ได้ ดังนั้นจะไม่ขอตัดสินว่าคำไหนเหมาะจะใช้มากที่สุด ให้ทุกคนลองไปหาคำนิยามนั้นกับครอบครัวตัวเองดีกว่า จะได้คำที่เหมาะสมและตรงกับเราและครอบครัวที่สุดนะคะ :-D

  แต่ถ้าถามในมุมมองของเรา เรามองว่าพ่อและแม่อยากจะมีเราขึ้นมา การที่เขามีเรา = เขาต้องรับผิดชอบหน้าที่เลี้ยงดู ส่งเสียทุกอย่างตามที่พ่อและแม่ควรกระทำและควรให้ต่อลูกเป็นเรื่องพื้นฐานตามกฎหมายเลย แต่นอกจากหน้าที่ ๆ เขาทำให้เราแล้ว เรากับพ่อแม่ยังมีความผูกพันธ์และมีความรักให้กันด้วย มีหลาย ๆ อย่างที่เขาทำกับเราดีมาก ทำด้วยหัวใจไม่ใช่แค่หน้าที่อย่างเดียว ซึ่งเมื่อเราได้รับสิ่งดี ๆ จากเขามา เราก็อยากจะทำสิ่งดี ๆ นั้นให้กับเขาบ้าง เราไม่ได้มองว่าสิ่งนี้คือบุญคุณแต่เรามองสิ่งนี้ว่าความรัก เขาให้กับเรามา เราก็อยากจะให้เขาตอบกลับไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความคิดของเราอันนี้จะถูกต้องหรือผิด เพราะเรื่องของมุมมองมันไม่มีอะไรตายตัวอยู่แล้ว ดังนั้นเนี่ยทุกคนลองไปหาคำนิยามของตัวเองกับครอบครัวจะดีที่สุดนะคะ ♥
   

  ฝั่งต่างประเทศเขามองเรื่อง บุญคุณ แบบไหนกันนะ?

  ฝั่งต่างประเทศถ้าแถบเอเชียก็จะยังมีความคล้าย ๆ บ้านเราอยู่บ้างคะ แต่ถ้าข้ามไปทางโลกตะวันตกแล้วก็จะค่อนข้างแตกต่างเลย สังคมทางนั้นเขาไม่ได้เอาคำว่า " บุญคุณ " มาใช้เพื่อให้ลูกตอบแทนสิ่งที่พ่อแม่เคยกระทำ เขามองว่าพ่อแม่ดีกับเขา เขาก็ทำดีตอบ ไม่ได้ซับซ้อนหรือจะมาทวงถามสิ่งที่เคยทำให้ นอกจากนี้สวัสดิการของรัฐบาลในต่างประเทศเขาก็มีทั้งบ้านพักคนชรา ทั้งเบี้ยเลี้ยงคนชราให้ครบ ลูก ๆ ไม่ต้องลำบากดูแลเองก็ได้ เขามองว่ามันคือ สิ่งที่รัฐบาลควรจะทำให้ประชาชนทั้งประเทศได้ มีการรับรองดูแลทุกครัวเรือนในด้านนี้

  เพราะอย่างนี้เราจึงไม่ค่อยเห็นฝรั่งอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่สักเท่าไหร่ อย่างเมื่ออายุสัก 18 - 20 ปีเขาก็จะเริ่มออกไปใช้ชีวิตกันเองแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าเขาไม่รักพ่อแม่นะคะ เขาก็สามารถไปหา หรือไปเที่ยวกับพ่อแม่ได้ปกติ แค่อาจจะไม่ได้มาดูแล หรือ อยู่ด้วยกันตลอดแบบฝั่งเอเชียเท่านั้นเองค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ใช่ว่าฝรั่งทุกคนจะเป็นแบบนี้นะคะ อาจจะมีบางบ้านที่เขาอยู่กับพ่อแม่ ดูแลจนแก่เฒ่าแบบเอเชียก็ได้ :-)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe