รอยสักกับคุณค่าของคน
Articles makeup
ความงาม

รอยสักกับคุณค่าของคน สิ่งนี้ไม่ใช่เครื่องตัดสิน ในเมื่อการสักก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง

เมื่อค่านิยมเรื่องรอยสักในสังคมไทยมีมาอย่างช้านาน หลาย ๆ คนมองว่าการสักคือศิลปะ ไม่ได้บอกถึงนิสัยหรือบุคลิกภาพของคนแต่อย่างใด รอยสักกับคุณค่าของคน ไม่สามารถนำมาใช้ตัดสินคนได้


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รอยสักกับคุณค่าของคน เมื่อคนไทยมีภาพจำเกี่ยวกับรอยสักที่ฝังลึก

  • เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เรื่องของ ' รอยสัก ' จึงกลายเป็นเรื่องของ ' ศิลปะ '

  • รอยสักกับคุณค่าของคน รวมคนมีชื่อเสียงกับการสักที่ช่วยแปรเปลี่ยนภาพจำ

  • รอยสักกับคุณค่าของคน เมื่อรอยสักไม่ใช่ตัวตัดสินคุณค่าของใคร

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  "รอยสัก ไม่ใช่ตัวตัดสินว่าใครจะเป็นอย่างไร" ดอลลี่เชื่อว่าในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป การพัฒนาทางเทคโนโลยี รวมไปถึงการพัฒนาทางความคิดต่าง ๆ ได้เข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น ส่งผลให้ความคิดและมุมมองต่อคนที่มีรอยสักในปัจจุบันย่อมเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่ายุคสมัยก่อน แต่แน่นอนว่าก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังมีมุมมองและภาพจำที่ไม่ดีต่อคนที่มีรอยสัก ไม่ว่าจะพูดอย่างไร หรือพยายามอธิบายเช่นไร เขาก็ยังมีความคิดที่ต่อต้านรอยสัก อยู่ดี วันนี้ดอลลี่เลยอยากจะชวนทุกคนมาพูดคุยกันถึงประเด็น รอยสักกับคุณค่าของคน ภาพจำต่อคนที่มีรอยสักเป็นอย่างไร รวมไปถึงการเปิดมุมมองในแง่ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับรอยสัก ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านกันได้เลย!

  รอยสัก

  รอยสักกับคุณค่าของคน เมื่อคนไทยมีภาพจำเกี่ยวกับรอยสักที่ฝังลึก

  ผู้หญิงสัก

  สำหรับคนยุคใหม่รวมไปถึงวัยรุ่นยุคใหม่ก็คงจะไม่เข้าใจว่าเพราะอะไร ? ทำไมคนเฒ่าคนแก่ถึงไม่ชอบและอคติกับคนที่มีรอยสักนัก ในใจเราอาจจะคิดว่า ' นี่มันยุคสมัยไหนกันแล้ว โลกเปลี่ยนไปแล้ว ไม่มีใครมานั่งตัดสินคนที่รอยสักกันแล้วล่ะ ' แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยคะว่าสิ่งที่คนมีอายุส่วนใหญ่เหล่านี้ยังยึดติดและคิดลบกับคนที่มีรอยสักอยู่ เพราะมีภาพจำค่ะ เช่น ค่านิยมการทำงานราชการที่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนให้การนับถือก็มีข้อระเบียบที่ว่า ไม่รับคนที่มีรอยสัก รวมไปถึงสถานที่ทำงานบางแห่งก็มีกฎเช่นนี้อยู่เหมือนกัน เมื่อถามถึงที่มาก็คงต้องย้อนไปที่การให้ความหมายของคำว่า ' สัก ' ตั้งแต่ในอดีตกันเลยทีเดียว

  โดยการสักข้อมือในอดีตแสดงว่าได้ขึ้นทะเบียนเป็นชายฉกรรจ์หรือมีสังกัดกรมกองสักหน้าแสดงว่าเป็นผู้ต้องโทษปราชิก ถือว่าเป็นความเชื่อเก่า ๆ ของคนโบราณที่การสักมักจะใช้แบ่งแยกผู้คนว่าคือทาส ไพร่ หรือคนชั้นล่าง รวมทั้งการสักยันต์ เป็นเหมือนเครื่องรางของขลังตามความเชื่อ เป็นที่นิยมในหมู่คนสองกลุ่ม คือ กลุ่มอันธพาล อาชญากร และพระภิกษุที่คิดจะปกป้องตนเองและผู้อื่นจากสิ่งชั่วร้ายโดยการสักยันต์ ด้วยความหมายข้างต้นนี่เองจึงเป็นสาเหตุของความคิดลบที่มีต่อผู้ที่มีรอยสักอันฝังรากลึกมาอย่างช้านานตั้งแต่ในอดีตนั่นเองค่ะ

  เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เรื่องของ ' รอยสัก ' จึงกลายเป็นเรื่องของ ' ศิลปะ '

  จากภาพจำในอดีตที่มีมานาน จะเห็นได้ว่าจากการให้ความหมายของการสักในสมัยก่อนค่อนข้างเป็นไปในทางที่ไม่ดีทั้งสิ้น และเมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป ยุคแห่งความเจริญทางวัฒนธรรมและความคิดได้เข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น ทำให้ผู้คนมีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องของรอยสักที่เปลี่ยนแปลงไป

  รอยสักได้กลายเป็นเรื่องของงานศิลปะที่อยู่บนเรือนร่าง ผู้ที่ต้องการสักสามารถครีเอทและออกแบบลวดลายได้ตามที่ใจต้องการ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการสักเกิดขึ้นมากมายหลากหลายรูปแบบ เช่น การสักภาพที่มีเรื่องราวและเกี่ยวข้องกับตนเอง การสักสไตล์มินิมอล การสักยันต์ การสักรูปศิลปิน ดาราไอดอลที่ชื่นชอบ เป็นต้น 

  รอยสักกับคุณค่าของคน รวมคนมีชื่อเสียงกับการสักที่ช่วยแปรเปลี่ยนภาพจำ

  แองเจลีนา โจลี

  ที่มา : Pinterest

  หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่าอะไรบ้างที่ช่วยเปลี่ยนแปลงภาพจำเกี่ยวกับ ' รอยสัก ' ให้ดีขึ้นในปัจจุบัน และสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างมีอิมแพคที่สูงมากก็คือ เมื่อคนมีชื่อเสียงเริ่มหันมาสักเพราะชื่นชอบในงานศิลปะของการสักนั่นเองค่ะ อย่างที่ดอลลี่บอกว่า รอยสักคือศิลปะ ดังนั้นคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะก็คงอยากที่จะสร้างศิลปะบ้างใช่มั้ยล่ะคะ ยกตัวอย่างคนดังระดับโลกอย่าง Angelina Jolie ที่ชื่นชอบการสักแบบไทย และได้บินมาสักถึงที่ประเทศไทยกันเลยทีเดียว ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าชาวต่างชาติชื่นชอบการสักของไทยกันมากจริง ๆ ค่ะ 

  รอยสักกับคุณค่าของคน เมื่อรอยสักไม่ใช่ตัวตัดสินคุณค่าของใคร

  1687454135

  ที่มา : Pinterest

  สุดท้ายแล้วสิ่งที่ดอลลี่อยากจะบอกกับทุกคนก็คือ เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ความเชื่อต่าง ๆ ที่เคยมีมาตั้งแต่อดีตก็ควรที่จะปรับให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน จริงอยู่ที่ในสมัยก่อนคนที่มีรอยสักส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่ไม่ดี แต่ ณ ปัจจุบันผู้ที่สักต่างก็สักเพียงเพราะความชื่นชอบและมองว่าเป็นงานศิลปะที่อยากประทับไว้บนร่างกายของตนเองก็เท่านั้น ดังนั้นแล้วไม่ควรที่จะตัดสินคนเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกหรือความชอบส่วนตัวของเขานะคะซิส เราทุกคนล้วนมีความชื่นชอบที่แตกต่างกันออกไป ในเมื่อสิ่ง ๆ นั้นอาจจะยังไม่ใช่ความชอบของเรา ก็ไม่ได้แปลว่าบุคคลนั้นผิดหรือแปลกแยกไปจากสังคม การเคารพในความแตกต่างและความชอบของผู้อื่นพึงเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่ หัวใจคิ้วท์ ๆ แบบเราควรทำอย่างยิ่งค่ะ ^^

  *୨୧ ┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈ ୨୧*

  จบไปแล้วกับการพาทุกคนไปพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง รอยสักกับคุณค่าของคน หวังว่าทุกคนจะได้สาระและมุมมองดีดีเพิ่มขึ้นนะคะซิส อย่างที่ดอลลี่บอกว่าทุกคนล้วนมีความชอบที่แตกต่างกัน ดังนั้นอย่าตัดสินใคร ถ้าหากยังไม่รู้จักเขาดีพอนะ สามารถนำไปใช้ได้กับทุกเรื่องเลยล่ะ สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ บ๊าย บาย

  ขอขอบคุณแหล่งรวมรูปภาพประกอบ Pinterest

  บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe