ความสวย
Articles originalcontent
Original Content

You're all Beautiful ! เพราะพวกเราทุกคนคือคนสวย

Sis Recap เดือนนี้ชวนทุกคนมาทอล์กเรื่องความเท่าเทียมในวงการบิวตี้ที่ในปัจจุบันไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องเพศแล้วนะคะ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องผิดที่ทุกคนจะหันมาแต่งหน้าเพื่อเสริมความมั่นใจและเพื่อความดูดี เพราะพวกเราทุกคนล้วนเป็น คนสวย ยังไงล่ะคะซิส


» » - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • You're all Beautiful ! เพราะพวกเราทุกคนคือคนสวย

  • ความสวย ไร้ข้อจำกัด ชวนทุกคนรู้จักกลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องความงาม Beauty Beasts

  • ความสวย ที่เราสร้างเองได้

  • สวยแล้วก็ขอรักษ์โลกด้วยนะคะ พร้อมรับมงจากเทพแห่งสิ่งแวดล้อมสุด ๆ

  • เครื่องหน้าพร้อมแล้ว ผมกับเล็บพร้อมไหมคะ มาฟินิชลุคให้สวยครบสูตรกันค่ะ

  • สวยให้สุด ด้วยไอเดียแฟชั่นและแอ็กเซสซอรีคัลเลอร์ฟูลที่สวยสดใส

  • ลุคภายนอกว่าสวยแล้ว ความคิดและจิตใจข้างในก็ขอสวยด้วย

  เสียงลือเสียงเล่าอ้าง " ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง " ผิดไหมถ้าเราอยากจะแต่งหน้า ลงเมคอัพ เติมสีสันในกับผิวของเรา เพื่อทำให้เราสวย มั่นใจ และดูดียิ่ง ๆ ขึ้นไป เซย์ฮัลโหลค่ะทุกคน ! กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะกับ Sis Recap เดือนมิถุนายน 2023 นี้ ซึ่งเป็นเดือนแห่ง Pride Month นั่นเองค่ะ สำหรับเดือนแห่งความภาคภูมิใจนี้ SistaCafe เองได้นำเสนอคอนเทนต์ในธีมที่มีชื่อว่า " You're all Beautiful ! เพราะเราทุกคนเป็นคนสวย " เพราะความสวยไม่ได้มีไม้บรรทัดที่จะมาวัดได้แบบตายตัวแล้วก็ไม่ได้มีฟิลเตอร์มากรองว่าใครบ้างที่จะไม่สามารถแต่งหน้าได้ ความสวย ที่ว่าจะเป็นยังไงนำเสนอในมุมมองไหน ขอไม่รอช้า เรามาเริ่มเมาท์มอยกันเลยดีกว่าค่ะ

  You're all Beautiful ! เพราะพวกเราทุกคนคือคนสวย

  ทุกคนพอจะจำความกันได้ไหมค่ะว่า ครั้งแรกที่ได้แต่งหน้า หรือ เริ่มเข้ามาในวงการเมคอัพกันตอนไหน !? แล้วเครื่องสำอางชิ้นแรกล่ะคะ คือเครื่องสำอางอะไร ? รวมไปถึง จุดเริ่มต้นอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าอยากแต่งหน้า ? 

  สำหรับผู้เขียนเอง กว่าจะกล้าแต่งหน้าจริง ๆ ก็ใช้เวลานานพอสมควรเลยค่ะ ด้วยความที่เราก็กังวลด้วยว่าแต่งแล้วจะออกมาดูดีหรือเปล่า จะถูกหัวเราะเยาะไหม บอกตรง ๆ เลยนะคะว่าในตอนนั้นกลัวมาก แล้วก็เลยเลือกที่จะไม่แต่ง ใช้แค่ลิปมันอย่างเดียวเลยค่ะ ทั้งที่ลึก ๆ ในใจแล้ว เราเองเป็นคนที่ชอบเครื่องสำอางมาก ๆ เลย และด้วยความที่เพื่อนมักจะป้ายยาอยู่บ่อย ๆ ลองแต่งดูไหม หรือเวลาไปร้านเครื่องสำอางเพื่อนก็จะหยิบเครื่องสำอางชิ้นนู้นชิ้นนี้มาให้ลอง อยู่มาวันนึงก็เลยตัดสินใจซื้อคุชชั่นกับลิปสติกที่มีสีแบบอ่อน ๆ พอได้ลองแต่งจริง ๆ แล้วส่องกระจกเลยพบว่า " ก็ไม่ได้แย่นี่นา " และนี่ก็คือปฐมบทของการแต่งหน้าครั้งแรกในช่วงที่เป็นสาวมหาวิทยาลัยวัยแรกแย้มเลยค่ะ

  ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้เราก็เลยกล้าที่จะแต่งหน้าไปโดยปริยาย แล้วก็ไม่ได้แคร์สายตาของคนอื่นมากขนาดนั้นแล้วด้วย ในเมื่อมันเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบแล้วก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แถมยังเป็นสิ่งที่ทำให้เรามั่นใจแล้วก็รักตัวเองมากขึ้นไปอีก ก็เลยไม่จำเป็นต้องแคร์สายตาของคนอื่นอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ 

  แต่ผู้เขียนเองก็ยังรู้สึกว่ายังมีอีกหลายคนไม่กล้าที่จะแต่งหน้า แต่ลึก ๆ ข้างในใจแล้วก็อยากแถมยังเลิฟการติดตามข่าวสารเมคอัพด้วย อาจจะเป็นความรู้สึกที่ว่า " ไม่กล้าแต่งหน้าเพราะว่ากลัว เพราะค่านิยม เพราะความเชื่อและความคิดของสังคม ค่านิยมเรื่องของแบรนด์เครื่องสำอางต่าง ๆ ตลอดจนเรื่องเพศที่มองว่าเรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องเฉพาะของผู้หญิงพียงเท่านั้น " แถมความรู้สึกแบบนี้ก็ยังเกิดขึ้นกับทุกเพศทุกวัยเลยนะคะ อย่างเด็ก ๆ วัยรุ่นเองก็ถูกมองว่าแก่แดด หรือในเรื่องของ Beauty Stardard ที่ทางฝั่งเมคอัพเองก็ผลิตออกมาไม่ครอบคลุม บางอย่างก็ใช้เฉพาะกับคนผิวขาวหรือกับคนเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ซึ่งถ้าให้พูดตรง ๆ ว่าด้วยเรื่องของเครื่องสำอางกับการแต่งหน้า จริง ๆ แล้วไม่ควรจะมีข้อจำกัดเรื่องเพศ หรือเรื่องใด ๆ เลยนะคะ เพราะว่าทุกคนนั้นคู่ควรกับความสวย และเราเองก็สามารถสร้างความสวยในแบบฉบับของเราเองขึ้นมาได้ด้วยค่ะ

  ความสวย ไร้ข้อจำกัด ชวนทุกคนรู้จักกลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องความงาม Beauty Beasts

  ทุกคนเคยได้ยินคำว่า " Beauty Beasts " กันบ้างไหมคะ ?

  Beauty Beasts หมายถึง กลุ่มคนยุคใหม่วัยหนุ่มสาวที่ชื่นชอบเรื่องความสวยความงาม การดูแลภาพลักษณ์ของตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศ มาตรฐานของสังคม เพราะว่าทุกคนล้วนเท่าเทียมกันนั่นเองค่ะ มีข้อมูลหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจ ข้อมูลนี้เป็นการสำรวจของ บริษัท ไอ-ดีเอซี แบ็งค็อก จำกัด ร่วมกับ เอ็มไอ กรุ๊ป ได้ทำการสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมของกลุ่ม Beauty Beasts ทั้งหมด 414 คน แบ่งเป็นเพศชาย 201 คน ( The Male Beasts อายุ 16 - 30 ปี ที่ใช้เครื่องสำอางผู้หญิงในการแต่งหน้าเป็นประจำอย่างน้อย 3 ชนิด ) และเพศหญิง จำนวน 213 คน ( The Female Beasts อายุ 20 - 25 ปี ที่ใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าเป็นประจำและหลงใหลในวัฒนธรรม K-pop ) พบว่า ทั้งกลุ่ม Male Beasts กว่า 78% และ Female Beasts กว่า 78% เห็นด้วยว่าการใช้เครื่องสำอางเพื่อการดูแลลุคเป็นเรื่องสำคัญรวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาตนเอง นอกจากนี้ยังพบว่ากว่า 60% ให้ความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่และความสุขของตนเอง ( Self - focussed and self care ) ก่อนที่จะให้ความสนใจกับคนรอบข้าง และพฤติกรรมเด่นของกลุ่ม Beauty Beasts อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ Trend Adapter คือการติดตามเทรนด์ที่เหมาะกับสไตล์และความชอบของตัวเองมากกว่าการเลียนแบบจากกระแสสังคม


  ซึ่งก็จะสอดคล้องกับเทรนด์ความงามในปัจจุบันที่ว่าด้วยเรื่องของความงามไร้เพศ หรือ Genderless neutral beauty เนื่องจากโลกของความงามเป็นโลกที่มีความหลากหลาย ความสวยไม่ได้มีเพียงแบบใดแบบหนึ่ง ดังนั้นแล้วในปัจจุบันเครื่องสำอางก็ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของเพศใดเพศหนึ่งอีกต่อไปด้วย เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ทุกคนก็สามารถแต่งหน้าแล้วก็สามารถที่จะครีเอทความสวยที่เหมาะกับสไตล์ตัวเอง และเป็นแบบฉบับของตัวเองได้ด้วยค่ะ

  ทั้งนี้อาจจะลองสังเกตจากไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้นะคะ เพราะหลาย ๆ แบรนด์เขาก็เริ่มมีการปรับตัวเพื่อทำให้ตัวผลิตภัณฑ์ครอบคลุมในเรื่องของความหลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น

  - แบรนด์ 4U2 แบรนด์ in2it ออกผลิตภัณฑ์เมคอัพสำหรับผู้ชายเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นแป้ง ลิปสติกต่าง ๆ
  - Fenty Beuaty แบรนด์เมคอัพสุดฮิตจากนักร้องสาว Rihanna ที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการบิวตี้ด้วยการออกผลิตภัณฑ์เมคอัพที่มีการดีไซน์ออกมาให้ครอบคลุมทุกเฉดสีผิว
  - คอลเลกชันพิเศษ M.A.C. ที่มีการคอลแลปส์กับ Caitlyn Jenner ทรานส์เจนเดอร์สาวหนึ่งในสมาชิกครอบครัว Kardashian ที่ร่วมกันดีไซน์ผลิตภัณฑ์เมคอัพ แถม Caitlyn Jenner ก็ยังเป็นพรีเซนเตอร์ให้อีกด้วย
  - แบรนด์ไทยที่ทุกคนคุ้นชินกันมานานอย่าง Mistine ที่ช่วงหลังนอกจากจะปรับดีไซน์ของเมคอัพแล้วเขายังใช้พรีเซนเตอร์ที่มีความหลากหลายทั้งในเรื่องของเพศ สีผิว สไตล์ เพื่อทำให้ทุกคนรู้สึกว่าความสวยเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้
  - ONE/SIZE Beauty แบรนด์ที่สร้างสรรค์เครื่องสำอางขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ได้ ดังสโลแกนที่ว่า " Makeup is one size fits for all "
  - Non Gender Specific ดีไซน์สกินแคร์ Vegan ที่ทุกคนสามารถใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน สภาพผิว หรือสีผิวแบบไหน
  - Fynn แบรนด์สกินแคร์จากประเทศไทยที่เน้นประสิทธิภาพเป็นหลัก ใช้ได้กับทุกเพศ ทุกสภาพผิวด้วยเช่นเดียวกัน

  ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ( และยังแบรนด์อื่น ๆ มากมายที่ไม่ได้กล่าวถึงในบทความนี้ ) เรียกได้ว่าเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในการผลักดันเรื่องของความสวยความงามให้มีความเท่าเทียม รวมถึงการลบค่านิยมต่าง ๆ ที่ทำร้ายจิตใจของคนในสังคมออกไป เช่น เป็นเด็กไม่ควรแต่งหน้า เครื่องสำอางเหมาะกับคนสวย ๆ เท่านั้น เป็นผู้ชายจะแต่งหน้าไปทำไม ฯลฯ เพราะจริง ๆ แล้วเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่าง ๆ ไม่มีเพศ ทุกคนสามารถเลือกใช้สกินแคร์และเครื่องสำอางได้เหมือนกันทุกเพศเลยค่ะ

  พูดคุยกันมาประมาณหนึ่งแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่า Curators ขวัญใจชาวซิส เขานำเสนอเรื่องราวเริ่ด ๆ ในเดือนแห่งความภาคภูมิใจนี้ไว้ยังไงกันบ้าง  ความสวย ที่เราสร้างเองได้

  อย่าให้ใครมากำหนดความสวยของเราค่ะซิส และความสวยนี้เราก็สามารถกำหนดเองได้ แถมเดือนนี้ยังเป็นเดือนแห่งสีสันด้วย ใครที่อยากลองแต่งหน้าบอกเลยว่าเวลานี้มาถึงแล้วค่ะ ท่องไว้เลยค่ะ ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะหันมาเสริมลุคดูแลลุคของตัวเราเอง มาเป็นตัวของตัวเองและรักตัวเองให้มากขึ้นด้วยกันนะคะ ถ้าเจอใครที่ไม่พอใจเรา บอกเขาไปเลยค่ะว่า " กรี๊ดออกมาเลยซิคะ ! " เหล่าซิส Curators ของเราจะหอบเอา Tips & Trick แนะนำเครื่องสำอาง สกินแคร์อะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ ! 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe