Abusive Relationship
Articles love2
ความรัก

Abusive Relationship ชวนรู้จักความสัมพันธ์ทั้งรักทั้งเจ็บ Red Flag แบบไหนที่ควรหนี

Abusive Relationship คืออะไร มีพฤติกรรมแบบไหนที่ต้องระวัง และเรากำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้หรือเปล่า ไปเช็กกันเลยดีกว่า


» » - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Abusive Relationshipคืออะไร ?

  • ประเภทของ Abusive Relationship มีอะไรบ้าง ?

  • Physical Abuse การใช้ความรุนเเรงทางร่างกาย

  • Emotional and Mental Abuse การทำร้ายทางอารมณ์และจิตใจ

  • Sexual Abuse การล่วงละเมิดทางเพศ

  • Material and Financial Abuse การทารุณกรรมทางด้านทรัพย์สินเเละการเงิน

  • Conflict กับ Abuse แตกต่างกันยังไง ?

  • Red Flag ของAbusive Relationship ที่ไม่ควรมองข้าม

  • Red Flag ข้อที่ 1. Love Bombing ระเบิดความรัก

  • Red Flagข้อที่ 2. Unsafe and Insecurity ความรู้สึกไม่ปลอดภัย

  • Red Flagข้อที่ 3. Disrespect ไม่ให้เกียรติเเละไม่ให้ความเคารพ

  • Red Flagข้อที่ 4. Crossing Physical Boundaries การก้าวข้ามขอบเขตทางด้านร่างกาย

  • Red Flagข้อที่ 5. Less Socializing บีบบังคับให้ลดการพบปะในสังคม

  • Red Flagข้อที่ 6. Gaslighting การบิดเบือนความจริง

  • Red Flagข้อที่ 7. Constant Reassure เรียกร้องการยืนยันความรู้สึกบ่อยครั้ง

  • Red Flagข้อที่ 8. Immediate Response จำเป็นต้องตอบกลับทันที

  • Red Flagข้อที่ 9. Forcing Non-consensual activities การบังคับกิจกรรมทางอินเทอร์เน็ต

  • Red Flagข้อที่ 10. Privacy to Public การนำเรื่องส่วนตัวมาสู่สาธารณะ

  • Red Flagข้อที่ 11. Stalking การแอบติดตาม

  • Red Flagที่ 12. Forcing and block your financial activities บังคับหรือขัดขวางกิจกรรมทางการเงิน

  • สรุปปิดท้าย

  • อ้างอิง

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  เชื่อว่าในความสัมพันธ์ของเรา ใครๆ ก็อยากเป็นคนที่ถูกรัก อยากเป็นคนที่ถูกใครสักคนเข้าใจใช่ไหมคะ ถึงเเม้ความรักนั้นเป็นสิ่งที่สวยงามสำหรับทุกๆ คน อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกรูปแบบความสัมพันธ์ที่จะซัพพอร์ตกันเเละกัน โดยหลายๆ ครั้งนำไปสู่การใช้ความรุนเเรงในทางที่ไม่เหมาะสมไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม ซึ่งไม่ว่าเราจะรักมากเท่าไหร่ เเต่หัวใจของเราก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ ดังนั้นเราจึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับรูปแบบความสัมพันธ์ประเภทที่เรียกว่า Abusive Relationship กันมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้สามารถป้องกันใจดวงน้อยๆ ของเรา พร้อมกับคนรอบตัวของเราที่อาจกำลังอยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้

  ถ้าชาวซิสคนไหนพร้อมเเล้ว ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


  คำเตือน: บทความนี้มีการกล่าวถึงการใช้ความรุนเเรง หากเพื่อนๆ รู้สึกไม่สบายใจ SistaCafe ขอแนะนำให้หยุดอ่านนะคะ 


  Abusive Relationshipคืออะไร ?

  Abusive Relationship คือ

  หากเราพิจารณาคำนี้จะเห็นว่าประกอบจากคำว่า Abusive + Relationship

  Abusive (adj.) หมายถึง การใช้ความรุนเเรงทางร่างกายเเละอารมณ์

  Relationship (n.) หมายถึง ความสัมพันธ์

  ดังนั้นเมื่อรวมกันเป็นคำว่า Abusive Relationship จึงมีความหมายว่า ความสัมพันธ์ที่มีการใช้ความรุนเเรงอย่างไม่เหมาะสมทั้งทางกาย ทางวาจา เเละทางจิตใจ ส่วนจะเเบ่งเป็นแบบไหนได้บ้าง เราลองมาดูกันข้างล่างดีกว่าค่ะ


  ประเภทของ Abusive Relationship มีอะไรบ้าง ?

  Abusive Relationship

  Physical Abuse การใช้ความรุนเเรงทางร่างกาย

  หรือพูดง่ายๆ ว่า คือการทำร้าย ทุบตี หรือ ทำให้บาดเจ็บทางร่างกายไม่ว่าด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งทั้ง ด้วยมือเปล่าหรือด้วยอาวุธ ซึ่งไม่เพียงเเค่ทำร้ายร่างกายคู่รักเท่านั้น อาจลามไปถึงการทำร้าย ร่างกายบุคคลที่คุณรัก เช่น สมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ หรือสัตว์เลี้ยงด้วยค่ะ นอกจากนั้นแล้วการ กักขังหน่วงเหนี่ยวเเละการห้ามไม่ให้รับประทานอาหารหรือน้ำเองก็ถูกนับอยู่ในกรณีนี้ด้วยค่ะ

  ซึ่งการทำร้ายร่างกายนั้นไม่ว่าจะด้วยเจตนาหรือไม่เจตนา ไม่ว่าด้วยอารมณ์โกรธหรือเศร้าสุดขีด ก็เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมในความสัมพันธ์ที่เราควรช่วยกันยับยั้งค่ะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหน สังเกตเห็นรอยฟกช้ำหรือบาดเเผลที่ผิดปกติของคนรอบๆ ตัว เราอาจลองค่อยๆ ยื่นมือช่วยเหลือ หรือติดต่อหน่วยงานที่ดูเเลด้านนี้ได้เช่นกันค่ะ


  Emotional and Mental Abuse การทำร้ายทางอารมณ์และจิตใจ

  ต่อมาด้วยการทำร้ายทางอารมณ์เเละจิตใจ ซึ่งโดยปกติเเล้วสามารถสังเกตเห็นได้ยากกว่าทางร่างกายมากๆ เพราะถึงเเม้ว่าความสัมพันธ์ภายนอกจะดูปกติสุข เเต่จริงๆ อาจมีการทำร้ายทางอารมณ์เเละจิตใจซ่อนอยู่

  ซึ่งหากพูดโดยกว้างๆ เเล้ว การทำร้ายทางอารมณ์เเละจิตใจหมายถึงการทำให้อีกฝ่ายเกิดความรู้สึกเเย่เเละด้อยคุณค่าในตนเองลง ไม่ว่าจะเป็นการกดขี่ข่มเหง การข่มขู่ การหึงหวงเกินเหตุ การปกป้องมากเกินไป การบิดเบือนความรู้สึกและความเชื่อ (Gaslighting) การเมินความรู้สึกของอีกฝ่าย หากสิ่งเหล่านี้ดึงคุณค่า ดึงความรู้สึกให้ด้อยลง อาจสามารถพิจารณาได้เเล้วล่ะ ว่านี้ความสัมพันธ์นี้กำลังทำร้ายใจอยู่รึเปล่า


  Sexual Abuse การล่วงละเมิดทางเพศ

  ถัดมาด้วยการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงได้ยินผ่านๆ กันมาบ้าง ซึ่งสิ่งสำคัญสำหรับเรื่องเกี่ยวกับเพศนั้นคือ ความยินยอม หรือ Consent

  ดังนั้นหากเกิดการกระทำทางเพศใดๆ ก็ตามที่ไปสู่ทางที่ผิด ปราศจากการยินยอม ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ การบังคับสำเร็จความใคร่ การบังคับรับชมการมีเพศสัมพันธ์หรือสำเร็จความใคร่ การบังคับถ่ายคลิปอนาจาร การบังคับเเต่งกายยั่วยวนโดยไม่สมัครใจ การใช้สารต่างๆ เพื่อหลอกล่อให้มีเพศสัมพันธ์ หรือการกระทำใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวกับทางเพศเเละไม่ได้รับความยินยอม ทั้งหมดนั้นย่อมถูกนับว่าเป็นการความล่วงละเมิดทางเพศทั้งสิ้น


  Material and Financial Abuse การทารุณกรรมทางด้านทรัพย์สินเเละการเงิน

  อีกหนึ่งอย่างที่ถูกจัดว่าเป็นการใช้ความรุนเเรงเเละทำร้ายกันในความสัมพันธ์เช่นกัน คือการทารุณกรรมทางด้านทรัพย์สินเเละการเงิน (Material and Financial Abuse) ค่ะ

  โดยการทารุณกรรมทางด้านทรัพย์สินเเละการเงิน ก็คือการขัดขวางสิทธิทางการเงินในความสัมพันธ์โดยปราศจากความยินยอมหรือการใช้เงินเเละทรัพย์สินของอีกฝ่ายในทางที่ไม่ชอบ เช่น การควบคุมการใช้เงินเเละการเข้าถึงทรัพย์สิน การห้ามรับรายได้หรือทรัพย์สิน การขโมยเงินเเละทรัพย์สิน การยัดยอก การฉ้อโกง รวมไปถึงการปกปิดข้อมูลทางการเงินไม่ให้อีกฝ่ายรับรู้ด้วยค่ะ


  เอาละ เราได้รู้จักลักษณะเเละประเภทต่างๆ ของความสัมพันธ์ Abusive Relationship กันไปบ้างแล้ว เเต่เอ๊ะ! ในเมื่อการกระทบกระทั้งกันบ้างเป็นเรื่องปกติในความสัมพันธ์ เเล้วแบบนี้เราจะแยกออกได้ยังไงว่าจุดไหนควรไปต่อหรือพักก่อน

  สิ่งที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนเลยคือ สาเหตุ ความถี่ เเละลักษณะการใช้อำนาจค่ะ โดยปกติแล้วการทะเลาะกันมักจะเกิดจากปัญหาในการเเสดงออกหรือการสื่อสารให้อีกฝ่ายรับรู้ ซึ่งสุดท้ายจะนำไปสู่การพยายามหาทางออกร่วมกัน เเละนับว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติระหว่างคนสองคน

  แต่การใช้ความรุนเเรงหรือการ abuse ไม่ว่าจะทางจิตใจ ทางอารมณ์ การใช้กำลัง หรืออื่นๆ มักจะเกิดอย่างบ่อยครั้งเเละพยายามมีอำนาจเหนือกว่า จึงทำให้อีกฝ่ายอีกฝ่ายนั้นรู้สึกด้อยค่านั้นเองค่ะ


  Conflict กับ Abuse แตกต่างกันยังไง ?

  conflict abuse ต่างกันยังไง

  ดังนั้นการหมั่นสังเกตเเละตรวจเช็คความสัมพันธ์นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยเเก้ไขปัญหาที่เจอร่วมกันเเล้ว ยังช่วยให้เราสามารถเเยกเเยะได้ระหว่างความขัดเเย้งกันตามปกติ หรือการ abuse ที่มากเกินกว่าปกติค่ะ ซึ่งวันนี้ SistaCafe เองก็ได้เตรียมเช็กลิสต์ Red Flags เพิ่มเติมมาฝากเพื่อนๆ เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถเช็กสถานะความสัมพันธ์ของเราได้ง่ายขึ้นด้วย

  ไปดูกันเลยดีกว่า


  Red Flag ของAbusive Relationship ที่ไม่ควรมองข้าม

  red flag

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe