ผมหยิก ผมตรง
Articles originalcontent
Original Content

ไขข้อสงสัย ทำไมบางคนผมหยิก บางคนผมตรง?

เคยสงสัยมั้ยทำไมเส้นผมเราถึงไม่เหมือนกับเพื่อน บางคนก็ผมตรง บางคนก็ผมหยิก ที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรกันน้า? มาจ้าา ซิสพร้อมไขข้อสงสัย มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้เล้ย


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • วิธีเช็กประเภทเส้นผม

  • ชนิดเส้นผม

  • ประเภทหน้าตัดของเส้นผม

  • ทำไมสีผมคนเราไม่เหมือนกัน?

  • วิธีดูแลเส้นผม

  อะไรทำให้บางคนผมตรงในขณะที่บางคนมีผมหยิก? นี่อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยแต่ยังหาคำตอบไม่ได้ เดี๋ยววันนี้ SistaCafe จะมาไขข้อข้องใจให้เองค่ะซิส ก่อนอื่นเลยคือเส้นผมของมนุษย์มีความแตกต่างกัน และความต่างของเส้นผมเหล่านี้จะสามารถวัดจาก ลักษณะของเส้นผม ซึ่งแน่นอนว่าเส้นผมแต่ละประเภทจะมีการดูแลที่แตกต่างกันออกไป การเข้าใจลักษณะเส้นผมของตนเองช่วยให้เราดูแลเค้าได้เหมาะสมมากขึ้น เอาเป็นว่าเรามาเช็กไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่าเส้นผมของเราเป็นแบบไหน แล้วมีวิธีดูแลเค้ายังไงบ้าง~ 

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

  วิธีเช็กประเภทเส้นผม

  อย่างแรกเลยที่เราควรรู้คือรู้ว่าเส้นผมของเราถูกจัดผมประเภทไหนเพื่อที่เราจะได้ทำความเข้าใจวิธีการดูแลเส้นผมของเราได้อย่างถูกต้อง ถ้ายังไม่แน่ใจว่าผมเราเป็นผมแบบไหน ลองทำตามวิธีนี้ได้เลย

  1. สระผมและปล่อยให้แห้งโดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ลองดึงปอยผมออกแล้ววางบนพื้นเรียบ เช็กดูว่าผมเราเป็นเส้นตรง เป็นลอน หรือหยิกขนาดไหน 

  2. สังเกตว่าตอนเปียกแล้วผมเป็นยังไง ตัวอย่างเช่น ผมหยิกและหยิกลอนถึงจะเปียกก็ยัวดูเป็นลอน ในขณะที่ผมตรงและหยักศกตอนเปียกก็จะดูเป็นเส้นตรง

  3. ตรวจสอบปริมาณน้ำมันบนศีรษะเรา ถ้าหนังศีรษะค่อนข้างที่จะมัน เราอาจมีผมตรงหรือผมหยักศก หรือถ้าเราเป็นคนหนังศีรษะแห้งก็หมายความว่าเราอาจมีผมหยิกหรือหยิกลอน

  ชนิดเส้นผม

  พอรู้วิธีสังเกตุผมตัวเองไปแล้ว ทีนี้มาลองเช็กว่าผมเราจัดอยู่ในไทป์ไหนด้วย Andre Walker Hair Typing System เป็นระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการจำแนกประเภทของเส้นผมโดยจะดูจากขนาดและรูปแบบของการหยักงอของเส้นผม ซึ่งระบบนี้ถูกสร้างขึ้นโดย Andre Walker แฮร์สไตลิสต์ของพิธีกรชื่อดังระดับโลกอย่าง Oprah Winfrey โดยชนิดของเส้นผมก็จะมีตั้งแต่เส้นเหยียดตรงไปจนถึงผมหยิกเลยค่ะ จัดแยกประเภทตามรูปแบบการหยักงอของเส้นผมออกเป็น 4 ประเภทด้วยกันตามนี้เลยจ้า

  เส้นผมประเภทที่ 1 ผมตรง คือผมที่มีเส้นยาวตรง ไม่มีการโค้งงอเลย ซึ่งผมประเภทนี้จะเป็นชนิดผมส่วนใหญ่ของคนไทย

  เส้นผมประเภทที่ 2 ผมหยักศก คือเส้นผมที่มีความโค้ง หงิกงอพอเห็นเป็นตัว s เล็กน้อย

  เส้นผมประเภทที่ 3 ผมหยิกลอน เป็นผมที่มีการขดตัวงอมากมากขึ้น เห็นเป็นตัว s ชัด และเริ่มมีการม้วนเป็นสปริง

  เส้นผมประเภทที่ 4 ผมหยิกฝอย เป็นผมที่ม้วนเป็นตัว Z หรือสปริงชัดเจนหากเหยียดตึงและพอปล่อยออกก็จะกลับมาขดงอเหมือนเดิม

  ประเภทหน้าตัดของเส้นผม

  ไหนใครสงสัยบ้างว่าทำไมมนุษย์เราถึงมีเส้นผมไม่เหมือนกัน บางคนก็ผมตรง บางคนก็ผมลอน? จริงๆ แล้วสิ่งที่จะกำหนดว่าเส้นผมของเราจะตรง หยักศก หรือหยิกนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะหน้าตัดของเส้นผม ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

  1.หน้าตัดเป็นรูปวงกลมหรือค่อนข้างกลม จะทำให้มีผมตรง ยืดหยุ่น แข็งแรง แต่จัดทรงให้ดูหนา มีวอลลุ่มได้ยาก

  2.หน้าตัดเป็นรูปไข่ จะทำให้มีผมหยักศก มีวอลลุ่ม แต่จะแข็งแรงไม่เท่าผมตรง 

  3.หน้าตัดเป็นรูปวงรียาว จะทำให้มีผมหยิก ไม่ค่อยแข็งแรง ไม่ทนต่อการดึงรั้ง หลุดร่วงง่าย ค่อนข้างแห้ง

  4.หน้าตัดเป็นรูปรีแบน จะทำให้มีผมหยิกติดหนังหัว ค่อนข้างแห้งเช่นกัน


  ทำไมสีผมคนเราไม่เหมือนกัน?

  นอกจากลักษณะเส้นผมจะไม่เหมือนกันแล้ว สีเส้นผมคนเราก็ไม่เหมือนกันด้วย ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะสีเส้นผมเกิดจากเม็ดสีที่รากผมสร้างขึ้นมา ทำให้เส้นผมมีสีแตกต่างกันไปตามพันธุกรรม สีของเส้นผมจะถูกกำหนดโดยปริมาณเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในชั้น Cortex โดยที่เม็ดสีเมลานินจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ยูเมลานิน ( Eumelanin ) สีดำหรือสีน้ำตาล และฟีโอเมลานิน ( Pheomelanin ) สีแดงหรือเหลือง  ถ้าเม็ดสีมีมากและเข้มข้นเส้นผมก็จะมีสีเข้ม แต่ถ้าเม็ดสีถูกสร้างมาน้อยสีเส้นผมก็จะอ่อน ซึ่งระดับของเม็ดสีของเส้นผมก็จะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพของร่างกาย เช่นตอนที่เรายังเด็กเส้นผมก็จะมีสีดำเพราะมีเม็ดสีเมลานินอยู่มาก แต่พออายุมากขึ้นผมเราก็จะมีสีขาวเพราะแทบจะไม่มีเม็ดสีเมลานินอยู่เลย

  ธรรมชาติของสีผมก็จะแตกต่างกันไปตามพันธุกรรมของแต่ละชาติพันธ์ด้วยค่ะ มีทั้ง สีดำเช่นคนเอเชีย และสีน้ำตาลและสีบลอนด์เช่นชาวตะวันตก ซึ่งเส้นผมสีดำเนี่ยนับเป็นสีที่พบมากที่สุดของคนทั่วโลก รองลงมาคือผมสีน้ำตาลซึ่งพบทั่วไปในทวีปยุโรป

  วิธีดูแลเส้นผม

  พอเรารู้ชนิดเส้นผมของตัวเองกันแล้วทีนี้เราก็จะสามารถดูแลผมเราได้อย่างถูกต้องมากขึ้น เพราะเส้นผมคนละแบบก็ต้องการการดูแลแตกต่างกันเช่นกันค่ะ ใครมีเส้นผมแบบไหนสามารถจดโพยไปทำตามกันตามนี้ได้เลยน้า

  วิธีดูแลผมตรง

  คนที่มีเส้นผมตรงจะให้เน้นไปที่การสระผมเพื่อรักษาความสะอาด ซึ่งความถี่ในการสระก็จะเยอะกว่าคนที่ผมหยิก ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะคนผมตรงจะผมมันง่ายกว่าคนผมหยิก เพราะการที่มีเส้นผมหยิกจะทำให้การกระจายตัวของน้ำมันที่มาจากต่อมไขมันบนเส้นผมจะช้ากว่าคนที่มีผมตรงนั่นเอง หลังจากสระผมเอาความมันออกแล้วจากนั้นก็ตามด้วยการบำรุงผมด้วยครีมนวดหรือมาสก์ ถ้าหากผมเสียมากก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนตอนเป่าผมหรือใช้สเปรย์ฉีดป้องกันความร้อนได้เลย

  วิธีดูแลผมหยิกและหยักศก
  อย่างที่เราอธิบายไปข้างบนไปว่าการที่มีเส้นผมหยิกจะทำให้การกระจายตัวของน้ำมันที่มาจากต่อมไขมันบนเส้นผมจะช้ากว่าคนที่มีผมตรง แปลให้เข้าใจง่ายๆ ว่ายิ่งหยิกผมยิ่งแห้ง! เพราะฉะนั้นคนผมหยิกควรจะให้ความสำคัญกับครีมนวดที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในเส้นผมเราเอาไว้นั่นเองค่ะ เวลาใช้ก็ให้ชโลมแบบขยำผมขึ้นไปตามแนวลอนผม 2-3 นาทีเพื่อให้ครีมซึมเข้าสู่เส้นผม และให้หวีผมในระหว่างที่ผมยังเปียกอยู่โดยไม่ต้องรอให้ผมแห้งก่อน เพราะถ้าหวีตอนที่ผมแห้ง ลอนจะหายและผมจะฟูมากกว่าปกติแน่นอน อีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือตอนเช็ดผมห้ามขยี้เด็ดขาดเพราะการขยี้จะเกิดไฟฟ้าสถิต ผมฟูไปอีกทีนี้ ให้เราค่อยๆ ซับด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ตามด้วยเปิดพัดลมเบอร์เบาที่สุดหรือปล่อยผมให้แห้งเอง ก็จะได้ผมลอนสวยๆ

  ทิปส์เพิ่มเติม พยายามหวีให้น้อย อาจจะใช้การสางด้วยมือแทน และลองเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับคนผมหยิกโดยเฉพาะมาใช้ในการสไตล์ลิ่งผม เรียกว่า curl enhancer เพื่อทำให้ลอนผมอยู่ตัวมากขึ้น ล็อกไม่ให้ผมฟู แค่นี้ผมก็สวยปิ๊ง
   
  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  เป็นยังไงกันบ้างคะกับ ชนิดของเส้นผม ที่ทาง SistaCafe เอามาเล่าให้ฟังกันในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่แค่ผมตรงที่ต้องการดูแล ผมชนิดอื่นเองก็ต้องการการดูแลไม่ต่างกัน ซิสเชื่อว่าบางคนอาจจะรู้สึกไม่มั่นใจเพราะผมเราไม่ตรงสวย แต่บอกเลยว่าการมีผมไม่ว่าจะหยักศกหรือหยิกก็ถือเป็นอีกสเน่ห์ที่สวยไม่แพ้กันเลยค่ะ อย่างที่เราบอกไปกันก่อนหน้านี้ว่าการรู้ลักษณะเส้นผมเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าเรารู้ว่าเส้นผมเราเป็นแบบไหนเราก็จะได้ดูแลเค้าได้อย่างเหมาะสมที่สุด เพราะฉะนั้นหากเรารู้จักดูแลเค้าให้ดี แค่นี้ผมเราก็สวยแบบ สิบ สิบ สิบ ไปเลยจ้า

  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
  Designer : kidasindahouse
  Writer : BabyPeachy

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe