บทหมุนรอบนักแสดง
Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

บทหมุนรอบนักแสดง จริงเหรอ ? ใครก็เล่นบทบาทนั้น ๆ ได้จริงหรือเปล่า มาคุยกัน!

คุณคิดว่า บทหมุนรอบนักแสดง เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า? หลายครั้งที่เราดูหนัง ดูละคร หลาย ๆ คนคงจะคิดว่าเขาคัดนักแสดงยังไงบ้างนะ แล้วปัจจัยอะไรที่ทำให้นักแสดงได้รีบบทนั้น มาดูกันเลยค่ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • บทหมุนรอบนักแสดง จริงเหรอ ? ใครก็เล่นบทบาทนั้น ๆ ได้จริงหรือเปล่า มาคุยกัน!

  • 1. การท่องบทเพื่อแสดง

  • 2. เรียนรู้ ทำความรู้จัก " ตัวละคร " ที่ต้องแสดง

  • 3. ทำความเข้าใจกับทุกตัวละครและทุกเรื่องราว

  • สรุปแล้ว บทหมุนรอบตัวนักแสดง จริงเหรอ?

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  "บทหมุนรอบตัวนักแสดงจริงเหรอ?" เป็นความสงสัยที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบชมความบันเทิงในด้านการแสดงทั้งภาพยนตร์ ละคร ละครเวทีมาอย่างมากมาย เมื่อได้เห็นว่าเหล่านักแสดงมีความตั้งใจและมีความพยายามเพื่อทำให้ผลงานของตนเองออกมาดี ซึ่งก็เป็นความสุขของคนดูอย่างเราที่จะได้ชมการแสดงที่สมจริง ส่วน บทหมุนรอบนักแสดง หรือไม่อันที่จริงแล้วผู้เขียนมองว่าขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวของนักแสดงว่าเตรียมตัวมาแบบไหนมากกว่า เรื่องของการเตรียมตัวจะมีแบบไหนบ้างมาติดตามกันค่ะ

  บทหมุนรอบนักแสดง จริงเหรอ ? ใครก็เล่นบทบาทนั้น ๆ ได้จริงหรือเปล่า มาคุยกัน!

  1. การท่องบทเพื่อแสดง

  " การท่องบทเพื่อการแสดง " เล่าอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ สมมุติว่าเรารับบทบาทในการแสดงเป็น " พยาบาล " การแต่งตัวเสื้อผ้าหน้าผมก็แต่งไปตามเครื่องแบบพยาบาล และเราก็ท่องบทไปตามบทที่เราจะต้องแสดง ลักษณะนี้เราจึงไม่เรียกว่าบทหมุนรอบตัวนักแสดง เพราะเราแต่งตัวไปตามบทและแค่แสดงไปตามเนื้อเรื่อง ในส่วนของคนดูก็จะรู้สึกได้ว่านักแสดงเพียงแค่สวมบทบาทนั้น ๆ เขาแค่ทำงานไปตามบทบาทที่ได้รับ อ่านบทและแสดงไปตามนั้น


  2. เรียนรู้ ทำความรู้จัก " ตัวละคร " ที่ต้องแสดง

  เมื่อเราติดตามนักแสดง ติดตามละครสักเรื่องอย่างจริงจัง เรามักจะหาชมเบื้องหลังของการถ่ายทำ และนักแสดงก็จะให้สัมภาษณ์ เล่าถึงคาแรคเตอร์ที่ได้รับ รวมทั้งการเตรียมงานแบบคร่าว ๆ เพื่อสื่อสารให้แฟน ๆ ได้รู้ ลักษณะนี้มักจะเป็นการทำงานในเบื้องต้นที่นักแสดงยังไม่ได้ลงในรายละเอียดมากนัก เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดง ซึ่งเบื้องต้นของการเตรียมงานนี้ นักแสดงอ่านบทเพื่อทำความเข้าใจ และจะตีความในบทบาทที่ได้รับเฉพาะของตัวเอง อาทิ ทำไมถึงพูดแบบนี้ ทำไมถึงต้องแสดงอารมณ์แบบนี้ การเตรียมตัวแบบนี้ ก็ยังไม่เรียกว่าบทหมุนรอบตัวนักแสดงเช่นกัน


  3. ทำความเข้าใจกับทุกตัวละครและทุกเรื่องราว

  การแสดงที่ " บทหมุนรอบตัวนักแสดง " หมายถึงนักแสดงแต่งตัวเป็นตัวละครนั้น ๆ เมื่ออ่านบทก็ตีความในการแสดงของตัวเอง เข้าใจถึงตัวละครที่จะต้องแสดง และหมายรวมถึงการทำความเข้าใจเรื่องราวของภาพยนตร์หรือละครทั้งเรื่อง เรียกว่าต้องอ่านบทตั้งแต่บทแรกจนจบแม้ว่าจะไม่มีฉากที่ตัวเองแสดงก็ตาม กระทั่งรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวละคร โดยภาพรวม แต่เมื่อไปเข้าฉาก สิ่งที่นักแสดงต้องทำคืออยู่กับเหตุการณ์ ณ ขณะนั้นเมื่ออยู่หน้ากล้อง จะรู้แค่เรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาที่ส่งผลกระทบมาถึงปัจจุบัน และรู้ว่าปัจจุบันกำลังจะทำอะไร แต่ไม่รู้ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตว่าเป็นอย่างไร ดังนั้นการที่บทจะหมุนรอบนักแสดงได้ จึงหมายความว่าได้อ่านบทมาแล้วทั้งเรื่อง รู้ต้นสายปลายเหตุ และรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่มีคาแรคเตอร์อย่างไร แต่เมื่อถึงเวลาเข้าฉากนักแสดงจะต้องอยู่กับปัจจุบันเท่านั้นถึงจะสนุกในการแสดง และทำให้การแสดงสมจริง

  สรุปแล้ว บทหมุนรอบตัวนักแสดง จริงเหรอ?

  เมื่อย้อนกลับมาถามว่า "บทหมุนรอบตัวนักแสดงจริงเหรอ?" ก็ตอบได้เลยว่าใน 2 ลักษณะแรกที่กล่าวถึงนั้นคือ "ไม่จริง" ส่วนลักษณะที่ 3 ก็คือบทหมุนรอบตัวนักแสดงจริง ๆ แต่เป็นความตั้งใจในการที่จะแสดงไปตามบทบาทที่ได้รับให้ดีที่สุด ความพยายามในการหาข้อมูลตามคาแลคเตอร์ของนักแสดงเพื่อจะรับบทเป็นตัวละครนั้น ๆ เพื่อทำให้ผลงานของตนเองออกมาดีที่สุดนั้นจึงอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมตัวทั้งหมดก่อนมายืนอยู่หน้ากล้อง อย่างเช่นที่เราได้ติดตามข่าว "ใหม่ ดาวิกา" ลดน้ำหนักกระทั่งผอมมาก ๆ จนถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนคลั่งผอม แต่จริง ๆ แล้วคือต้องผอมไปตามบทบาทการแสดง หรืออย่าง  "ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์" ลดน้ำหนัก 17 กิโลกรัมเพื่อแสดงภาพยนตร์ "One for the Road วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ" เพื่อให้สมกับบทคนป่วยที่ได้รับ หรือความพยายามในการใช้ภาษาถิ่นเพื่อให้คนดูเชื่อว่าเป็นคนในพื้นที่นั้น ๆ ฯลฯ เรียกว่านักแสดงได้เตรียมตัวมาอย่างดีที่สุด รวมทั้งความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งของกองถ่ายอย่างไม่ให้เกิดปัญหาจนการถ่ายทำล่าช้า ล้วนแล้วแต่เป็นความพยายามที่ทำให้นักแสดงพร้อมที่จะเข้าฉาก และเริ่มต้นทำงานได้ทันทีที่ยืนอยู่หน้าฉาก

  และเมื่อ "นักแสดง" อยู่หน้าหน้ากล้องเพื่อแสดงบทบาทที่ได้รับ นักแสดงต้องทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลังเป็นเพียงตัวละครที่โลดแล่นไปตามเรื่องราวที่ต้องแสดง เพราะหากเข้าฉากด้วยความตั้งใจในการแสดงก็จะไม่เป็นธรรมชาติ พยายามเล่นก็จะไม่เป็นธรรมชาติ ตั้งใจพูดบทก็จะไม่เป็นธรรมชาติ แต่เป็นธรรมชาติด้วยการเป็นตัวละครนั้น ๆ กับเหตุการณ์ที่อยู่ตรงหน้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe