ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน
Articles health
สุขภาพ

ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน รวมเคล็ดลับที่ต้องรู้เพื่อใช้ดูแลทั้งกายและใจ

เป้นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนจะลำบาก โดยเฉพาะช่วงปวดประจำเดือน เพราะนอกจากจะต้องดูแลสุขภาพกายแล้ว ยังต้องคอยดูแลสุขภาพใจด้วย ในบทความนี้เลยจะชวนทุกคนมาดูทริค ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน กันค่ะ


» » - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน เคล็ดลับการดูแลสุขภาพกาย

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 1 ดื่มน้ำอุ่น เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 2 ออกกำลังกายแบบเบา ๆ

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 3 ประคบร้อนด้วยกระเป๋าประคบร้อน ไอเทมที่ควรมีติดบ้านไว้

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 4 เลือกกินอาหารเพื่อเลี่ยงการกินยา

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 5 เลี่ยงอาหารจำพวกของหมักดอง

  • ดูแลตัวเองช่วงเปิดประจำเดือน การดูแลสุขภาพใจ

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ด้านจิตใจ ข้อที่ 1 พักผ่อนให้เพียงพอ

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือนด้านจิตใจ ข้อที่ 2 รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง

  • ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือนด้านจิตใจ ข้อที่ 3 การรักษาความสะอาด

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ เป็นสิ่งที่เราจะต้องดูแลตัวเองอยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงจังหวะใดของชีวิต แต่สำหรับสาว ๆ แล้ว ช่วงเป็นเมนส์ หรือปวดประจำเดือน เป็นช่วงที่จะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และแน่นอนว่าหลาย ๆ คน ความเปลี่ยนแปลงนั้นกระทบถึงจิตใจด้วย มากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป สำหรับใครที่เข้าใจตัวเองดีแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายและอารมณ์ของตัวเอง แล้วหาวิธีแก้ปัญหาได้ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าใครยังหาวิธีจัดการกับตัวเองไม่ได้ เรามีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการ ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน มาฝาก เป็นวิธีการง่าย ๆ ในเบื้องต้นที่สามารถทำได้เลย ลองเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ เพื่อให้ช่วงเป็น " เมนส์ " เป็นวันดี ๆ ที่เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ ไม่ต่างจากวันอื่น ๆ ของขีวิต 


  วิวแสงอาทิตย์

  ภาพโดย Jill Wellington จาก Pixabay

  ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน เคล็ดลับการดูแลสุขภาพกาย

  ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 1 ดื่มน้ำอุ่น เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

  การดื่มน้ำสะอาด เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้เพราะมีความสำคัญในชีวิตอยู่แล้ว "น้ำ" ช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย หากดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้เกิดผลเสียหลาย ๆ อย่าง เช่นท้องผูก เกิดสิวเสื้ยนบนใบหน้า ที่ร้ายแรงมากกว่านั้นก็คือการมีโอกาสติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ ดังนั้นต้องดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียงต่อความต้องการในแต่ละวัน โดยไม่นับรวมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือมีคาเฟอีนว่าเป็นการดื่มที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย

  สำหรับผู้หญิงช่วงเป็น "เมนส์" การดื่มน้ำสะอาด ที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือเปลี่ยนจากน้ำดื่มในอุณหภูมิห้องปกติ หรือน้ำเย็นจากตู้เย็นเป็น "น้ำอุ่น" แทน เพราะจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าและจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือน เนื่องจากน้ำอุ่นช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่กำลังหดตัว บรรเทาอาการเกร็งและกระตุกตัวของมดลูกได้ดี และถ้าฝึกที่จะดื่มน้ำอุ่นให้เป็นความเคยชินก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ เพราะยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ อาการท้องผูกที่เกิดจากการมีน้ำในลำไส้น้อยเกินไป ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ฯลฯ

  การเลือกจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ นอกจากน้ำอุ่นธรรมดา ๆ เช่น น้ำผึ้ง หรือ น้ำขิง ก็จะช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวดเช่นกัน ควรเลี่ยง "เครื่องดื่มแอลกอฮอล์" เพราะจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นยิ่งทำให้อ่อนเพลียได้ง่าย และเลี่ยง "เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน" เพราะจะทำให้มีปริมาณน้ำตาลในร่างกายมากเกินความต้องการ อีกทั้งจะปวดท้องเพิ่มมากขึ้นเพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ และถ้าอยู่ในช่วงเวลาที่หาน้ำอุ่นดื่มไม่ได้ การดื่มน้ำให้บ่อยขึ้นก็เป็นสิ่งที่ควรทำ


  ผู้หญิงปวดท้อง

  ภาพโดย Saranya7 จาก Pixabay

  ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 2 ออกกำลังกายแบบเบา ๆ

  ช่วงเป็น "เมนส์" เมื่อมีอาการปวดประจำเดือน การพึ่งพายาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดบ่อย ๆ เป็นสิ่งที่หลายคนคิดหนัก เพราะการกินยาแก้ปวดอยู่เสมอก็ส่งผลเสียต่อไตในอนาคตด้วย ทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้คือการออกกำลังกายแบบเบา ๆ เช่น การเดินแบบเร็ว ๆ เล่นโยคะท่าง่าย ๆ ให้ร่างกายได้หลังสารเอ็นโดรฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุขที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งสารนี้จะหลั่งออกมาหลังจากการออกกำลังกายทำให้รู้สึกสบายตัว คลายเครียด บรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้


  การเดินออกกำลังกาย

  ภาพโดย Pexels จาก Pixabay

  ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 3 ประคบร้อนด้วยกระเป๋าประคบร้อน ไอเทมที่ควรมีติดบ้านไว้

  ช่วงที่เป็น "เมนส์" จะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย หรืออุ้งเชิงกราน การกดมือนวดที่ท้องน้อยเบา ๆ ด้วยการนวดเป็นวงกลม จะทำให้อาการปวดลดลง เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณนั้นผ่อนคลายลง แต่จะดีกว่าหากว่าใช้กระเป๋าประคบร้อนหรือถุงน้ำร้อนวางไว้บริเวณที่ปวด เพราะความร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ผ่อนคลายลง และอาการเจ็บจะทุเลาลง หรือจะใช้วิธีการอาบน้ำอุ่นก็ช่วยได้เช่นกัน เพราะจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้


  สลัดผัก

  ภาพโดย Michael Moriarty จาก Pixabay

  ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 4 เลือกกินอาหารเพื่อเลี่ยงการกินยา

  การเลือกกินอาหารในช่วงเป็น "เมนส์" มีความสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าเลือกกินอาหารที่เหมาะสมจะทำให้ไม่ต้องพึ่งยา อาหารที่ควรเลือกกินในช่วงนี้คืออาหารที่มีส่วนช่วยคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องเพื่อให้อาการปวดประจำเดือนทุเลาลงซึ่งนั่นก็คืออาหารที่มีแร่ธาตุ "แมกนีเซียม" ซึ่งอาหารประเภทนี้ก็หาซื้อไม่ยากเลย เช่นเมล็ดพีชต่าง ๆ ถั่วต่าง ๆ ผักใบเขียว ปลาที่มีกรดไขมันสูง อาทิ ปลาทู ปลาทับทิม ปลาแซลมอน รวมทั้งนม โยเกิร์ต  ดาร์กช็อกโกแลต ฯลฯ มีให้เลือกหลายอย่างมาก ๆ ต้องมีสักอย่างที่ชอบแน่ ๆ เลย เพียงแค่กินให้สมดุลกับอาหารอื่น ๆ ด้วย เพราะร่างกายเราไม่ได้ต้องการแค่แร่ธาตุบางชนิด แต่ต้องการแร่ธาตุและสารอาหารหลากหลายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเรา


  น้ำนม

  ภาพโดย Imo Flow จาก Pixabay

  ดูแลตัวเองช่วงปวดประจำเดือน ข้อที่ 5 เลี่ยงอาหารจำพวกของหมักดอง

  อาการปวดท้องช่วงเป็น "เมนส์" เกิดจากกล้ามเนื้อของลำไส้หดตัวอยู่แล้ว ถ้ายิ่งกินอาหารหมักดอง อาหารรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด รวมถึงของมัน ของทอด และอาหารแปรรูป ล้วนแล้วแต่เป็นตัวกระตุ้นให้มีอาการปวดท้องเพราะมีโอกาสท้องร่วงได้ เพราะฉะนั้นควรเลี่ยง และหันมากินอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ  


  1685890656 fantasy g2a10dc5f8 1280

  ภาพโดย Enrique Meseguer จาก Pixabay

  ดูแลตัวเองช่วงเปิดประจำเดือน การดูแลสุขภาพใจ

  ดูแลสุขภาพกายกันแล้ว หันมาดูแลสุขภาพใจกันบ้าง 

  เพราะถ้าจิตใจเรารู้สึกสบาย ๆ ผ่อนคลาย ไม่เครียด 

  เราจะรู้สึกดีขึ้นกับอาการที่เกิดกับร่างกายได้ด้วย


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe