LGBTQ+
Articles health
สุขภาพ

วิธีสนับสนุนและเข้าใจคนใกล้ตัวที่เป็น LGBTQ+ ด้วยหลัก Mental health

ใคร ๆ ก็ต้องการความรักและความเข้าใจทั้งนั้น ยิ่งเป็นคนใกล้ตัวนี่เราควรให้ความสำคัญให้มากขึ้นเลย แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่รู้ว่าเราจะสนับสนุนและเข้าใจคนใกล้ตัวที่เป็น LGBTQ+ ยังไง ก็มาหาคำตอบในนี้ได้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • วิธีสนับสนุนและเข้าใจคนใกล้ตัวที่เป็น LGBTQIA+ ด้วยหลัก Mental health

  • สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการ เปิดใจรับฟัง

  • สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการเคารพและไม่ตัดสิน

  • สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการ พยายามที่จะเข้าใจและเรียนรู้

  • สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการพูดคุยและคบกับคนที่ไม่ตัดสินคนอื่น

  • สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการ สนับสนุนและปกป้องเท่าที่ทำได้

  • สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการแสดงความรัก

  • สรุปส่งท้าย

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  ฮัลโหลซิส ! Welcome to Pride month หรือเดือนมิถุนายน ครึ่งปี 2023 กันแล้วจ้า โห ! บอกตรง ๆ ว่าเราตกใจมากก คือเวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ เพราะเรารู้สึกว่าช่วงปี 2023 นี่เพิ่งผ่านไปแปบ ๆ เอง ยังไงก็แล้วแต่ถ้าเราถึงช่วง Pride month แล้วหล่ะก็แสดงว่า เราจะต้องวนเข้ามาสู่ topic เรื่อง LGBTQIA+ อีกรอบแล้วนั่นเอง เย่ ๆ ซึ่งเอาจริง ๆ จากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้กระแสของ LGBTQIA+ หรือ กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ นั้นได้รับการยอมรับขึ้นอย่างมาก แต่ก็เข้าใจได้ว่า อะไรที่มีคนยอมรับ มันก็ต้องมีคนไม่ยอมรับเช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากจะมาแชร์ วิธีสนับสนุนและเข้าใจคนใกล้ตัวที่เป็น LGBTQIA+ ด้วย Mental health ง่าย ๆ ที่ทำให้คนใกล้ตัวเราที่เป็น LGBTQIA+ รู้สึกสบายใจขึ้นได้ทั้งหมด 6 วิธีตามนี้เลย

  วิธีสนับสนุนและเข้าใจคนใกล้ตัวที่เป็น LGBTQIA+ ด้วยหลัก Mental health

  สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการ เปิดใจรับฟัง

  เงื่อนไขอย่างแรกที่เราว่าไม่ใช่แค่คนที่เป็น LGBTQIA+ เท่านั้นหรอกที่อยากได้รับ แต่เป็นคนทุกคนเลยดีกว่า ที่อยากให้คนรอบตัว เปิดใจรับฟัง ในสิ่งที่เราเป็น ซึ่งบางทีการพูดลอย ๆ ว่าลองเปิดใจรับฟังหน่อย นี่อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายที่ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งถ้าคนใกล้ตัวอย่างลูก หรือ พ่อแม่ที่พึ่งเข้าใจว่าตัวเองเป็น LGBTQIA+ นี่ยิ่งยากเข้าไปใหญ่สำหรับครอบครัวไหนที่พื้นเพไม่ได้ยอมรับในความแตกต่างนี้อยู่แล้ว วิธีง่าย ๆ ของการเริ่มเปิดใจรับฟังผู้อื่นก็คือ การฟังอย่างไม่ตัดสิน เป็นเหมือนกับการลบความคิดที่มีทั้งหมดทิ้งไป แล้วเริ่มมองมุมใหม่จากสิ่งที่เขาเป็นก็จะช่วยได้มากทีเดียว

  สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการเคารพและไม่ตัดสิน

  สำหรับข้อ 2 ก็ยังอยู่ในหมวดของการรับฟังอยู่นะคะซิสนั่นคือการ เคารพและไม่ตัดสินนั่นเอง หลาย ๆ ครั้งเวลาที่เราเติบโตแล้ว พวกเราก็ต่างมีมุมมองเป็นของตัวเอง และมักจะเคารพในมุมมองของตัวเองมากไปจนรับความแตกต่างของคนอื่นไม่ได้ จนบางทีอาจเผลอไปตัดสินเขาว่าผิด เพียงเพราะแค่เราไม่เห็นด้วยกับมันเท่านั้น ซึ่งมันดูเป็นอะไรที่ใจร้ายมากเลยนะเราว่า แต่สำหรับใครที่รู้ตัวว่าตัวเองชอบตัดสินคนอื่น แต่มีคนใกล้ตัวที่เป็น LGBTQIA+ แล้วอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อเขาหล่ะก็ เราแนะนำว่าการเป็นผู้ฟังทีดี โดยการอยู่ข้าง ๆ เป็นเพื่อน และฟังที่เขาพูดอย่างตั้งใจโดยไม่ตัดสิน ก็น่าจะทำให้เพื่อนของซิสรู้สึกดีขึ้นได้แล้ว

  สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการ พยายามที่จะเข้าใจและเรียนรู้

  ข้อนี้อาจจะดูยากสำหรับคนที่ไม่เปิดใจ แต่สำหรับคนที่อยากสนับสนุนและเข้าใจเพื่อนที่เป็น LGBTQIA+ ของตัวเองมากขึ้นสักเล็กน้อย ก็สามารถทำได้เพียงแค่ พยายามที่จะเข้าใจและเรียนรู้ เขาสักหน่อย ก็ถือเป็นอะไรที่วิเศษมาก ๆ แล้วในสายตาเรา เพราะเอาจริง ๆ สำหรับคนที่เป็น LGBTQIA+ นั้นพวกเขาไม่ได้ต้องการอะไรที่ดูพิเศษ หรือ การปฏิบัติที่แตกต่างจากคนอื่นเลย เพราะสิ่งที่พวกเขาต้องการจริง ๆ นั้นก็มีเพียงแค่ การยอมรับ ความเข้าใจในสิ่งที่พวกเขาเป็นโดยไม่แบ่งแยกเท่านั้น ถ้าเรารู้ว่าเพื่อน ๆ คนไหนของเราพยายามที่จะเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของเราหล่ะก็ เราจะรู้สึกดีและมีความสุขมาก ๆ เลย

  สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการพูดคุยและคบกับคนที่ไม่ตัดสินคนอื่น

  ถ้าหากเราเลือกได้หล่ะก็ เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปอยู่หรือคลุกคลีกับคนที่ไม่ยอมรับหรือล้อเลียนในสิ่งที่เราเป็นเลย การพูดคุยและคบกับคนที่ไม่ตัดสินคนอื่น ถือเป็นอะไรที่เฮลตี้ต่อใจมากก เพราะอย่างแรกเลยคือ เขาจะไม่ตัดสินเราจากภายนอกและมองเราจากภายในมากกว่าแทน อย่างที่ 2 การพูดคุยและคบกับคนที่ไม่ตัดสินคนอื่น สามารถทำให้เราสบายใจขึ้นที่จะอยู่กับเขาได้ เพราะเขาจะไม่ตัดสินเราแบบมั่วซั่วนั่นเอง และอย่างสุดท้ายคือตามสุภาษิตไทยเลยจ้าว่า คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล การคบคนที่คิดดีทำดียังไงก็ต้องคบกับคนที่คิดไม่ดีแบบ 300% อยู่แล้วว

  สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการ สนับสนุนและปกป้องเท่าที่ทำได้

  หลายๆ ครั้ง เรามักจะเจอกับอุบัติเหตุ หรือ เหตุการณ์โกลาหลตรงหน้าสักครั้ง และมีเวลาชั่งใจเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่จะคิดว่า เราควรเข้าไปช่วยเขาดีมั้ย? ซึ่งเราอาจจะคิดแบบนี้ได้ ถ้าคนตรงหน้าไม่ได้เป็นอะไรกับเรา แต่ถ้าเกิดเป็นในกรณีที่เราเกี่ยวพันกันขึ้นมา การเข้าไปปกป้องหรือสนับสนุนเท่าที่ทำได้ เป็นสิ่งที่จำเป็นและทุกคนต้องการมาก ยิ่งถ้าเป็นในกรณีที่เพื่อนที่เป็น LGBTQIA+ ของเราถูกล้อเลียนหรือว่าโดยที่ไม่มีเหตุผล เราควรสนับสนุนเท่าที่ทำได้เสมอ เพื่อทำให้เขารู้ว่ามีคนใกล้ตัวที่ยอมรับและพร้อมสนับสนุนในความเป็นเขาอยู่

  สนับสนุนและเข้าใจ LGBTQIA+ ด้วยการแสดงความรัก

  สำหรับข้อสุดท้ายนี่อย่าพึ่งคิดไกลนะคะซิส คือสิ่งที่เราต้องการจะสื่อถึงการ แสดงความรัก นั้น เราอยากให้มันออกมาในรูปแบบของการแสดงออกถึงความใส่ใจจากทั้งหมดที่แปะมาให้นั่นแหละ ซึ่งเอาจริง ๆ หลาย ๆ ครั้งเรามักจะได้ยินใครต่อใครบอกรักเราบ้างเหมือนกัน แต่คำว่ารักของเขามันก็แค่พูดเปล่า เราไม่ได้รู้สึกลึกซึ้งกับมันเลยสักนิด จนทำให้บางทีคิด ๆ กับตัวเองว่า มันมีคนที่รักเราจริง ๆ รึเปล่า? หลายครั้งหลายคราวการมีคนอยู่รอบตัวมากมาย แต่เรากลับรู้สึกเคว้งคว้างเหมือนยืนอยู่คนเดียวตลอด นั่นอาจเป็นเพราะเราไม่ได้รับความรักจาก Mental health นั่นเอง ซึ่งเอาจริง ๆ การสนับสนุนและเข้าใจกันจาก Mental health ไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่เรารับฟัง คอยอยู่ข้างๆ เสมอและไม่ตัดสิน เท่านี้ก็ทำให้คนที่เป็น LGBTQIA+ รู้สึกสบายใจและผ่อนคลายขึ้นได้แล้วน้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe