Vision Board
Articles etc
อื่น ๆ

Vision Board ตัวช่วยในการตั้งเป้าหมายและวางแผนอนาคตให้ชัดเจนขึ้น

วิธีวางแผนอนาคตแบบใหม่ที่เป็นกระแสมาก ๆ อย่าง Vision Board ใน Tiktok ลองมาดูกันว่ามันคืออะไร แล้วจะต้องทำยังไง ? ถึงจะช่วยให้เป้าหมายและอนาคตชัดเจนขึ้นยังไง ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Vision Board คืออะไร ?

  • Vision Board กับประโยชน์ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้

  • Vision Board ทำแล้วจะเห็นผลจริงไหม

  • Vision Board ต้องใส่อะไรลงไปบ้าง

  • Vision Boardมีวิธีการทำอย่างไร

  • ขั้นตอนที่ 1 หาเป้าหมายของตัวเองให้เจอ

  • ขั้นตอนที่ 2 มองหาภาพที่จะนำมาใช้

  • ขั้นตอนที่ 3 ใส่คำคมลงไปสักหน่อย

  • ขั้นตอนที่ 4 ใช้เวลาสักพักในการนั่งมอง

  • ก่อนจากกันไป

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  สวัสดีค่ะ สาว ๆ ทุกคน ไหนใครเคยได้ยินเรื่องการทำ Vision Board ใน TikTok มาบ้าง แล้วสงสัยไหมว่ามันคืออะไร ทำไมหลายคนทำแล้วเขาดูประสบความสำเร็จตามสิ่งที่ตั้งไว้จังเลย แค่เอารูปมาแปะ ๆ แล้วชีวิตเราจะเป็นอย่างนั้นเลยเหรอ !!??? สำหรับใครที่สนใจอยากจะลองทำดูบ้าง วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำทุกคนด้วย ว่าต้องทำ vision Board ยังไงให้เห็นผล เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาทำความรู้จักกันเลย

  1685317176 42de3a59 a583 40e7 b7a6 d8b421b69bcc

  Vision Board คืออะไร ?

  ชีวิตดี

  Cr. Pinterest

  อย่างแรกเรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนเบสิกสุด ๆ ว่ามันคืออะไรกันนะ คำอธิบายง่าย ๆ ของ Vision Board ก็คือกระดานหรือแผนความคิดที่ประกอบไปด้วยรูปภาพจากสิ่งที่เราต้องการ เป้าหมาย หรือว่าอนาคตที่เราวาดฝันเอาไว้มารวม ๆ กันอยู่ และการที่เราทำมันขึ้นมาก็เพื่อที่เอามาวางไว้สักที่ในชีวิตประจำวันที่เราจะได้มองเห็นมันบ่อย ๆ เพื่อที่จะย้ำเตือนกับตัวเองเสมอว่าเป้าหมายของเราคืออะไร เรากำลังมุ่งไปทางไหน การทำ Vision Board จะทำให้เราเห็นภาพชีวิตหรือเป้าหมายของเราแบบโดยรวม เพื่อที่จะทำให้เราไม่หลุดโฟกัสหรือหลงลืมว่าต้องทำอะไร

  Vision Board กับประโยชน์ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้

  ชีวิตประจำวัน

  Cr. Pinterest

  ภาพเหล่านี้ที่รวมอยู่ในหนึ่งแผ่นใหญ่ เป็นเหมือนกับการอธิบายหรือทำให้สมองเราเข้าใจโดยง่ายดาย เพราะธรรมชาติแล้วสมองของมนุษย์จะมีข้อมูลจำนวนเยอะและส่งผลให้มันยุ่งเหยิง เมื่อมีภาพของเป้าหมายนี้ที่ชัดเจน จึงเป็นอีกแรงช่วยที่ทำให้เรามีความพยายามอยากพุ่งเข้าไปหามันมากขึ้น และการที่เรามีภาพเป้าหมายที่ชัดเจนเหล่านี้ ก็จะทำให้จิตใต้สำนึกของเรานั้นทำการเลือกที่จะทำบางอย่างเพื่อให้เป้าหมายนั้นสำเร็จลุล่วงอยู่เสมอ

  และประโยชน์ที่เด่น ๆ เลยก็คือ มันจะทำให้เราตระหนักถึงความต้องการในเป้าหมายนั้น โดยการที่เราได้มองไปที่รูปภาพเหล่านั้นในทุก ๆ วัน ทำให้เราสามารถที่จะใช้ทฤษฎีแรงดึงดูดได้ง่ายขึ้น ทำให้เรามีแรงผลักดันไปข้างหน้า เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้ภาพฝันที่เราต้องการนั้นเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าเราได้เห็นมันอย่างแท้จริงแล้ว ทำให้เราเชื่อว่าหลายๆ อย่างในชีวิตนี้ล้วนสามารถที่จะเกิดขึ้นจริงได้ และที่สำคัญคือเป็นเครื่องเตือนเราว่า ยังมีเป้าหมายที่จะต้องพุ่งไปหาอยู่นะ ดังนั้นสิ่งเล็ก ๆ น้อยๆ ที่จะมากวนใจนั้นไม่สำคัญเลย


  Vision Board ทำแล้วจะเห็นผลจริงไหม

  การผ่อนคลาย

  Cr. Pinterest

  ด้วยความที่ Vision board เป็นอีกหนึ่งในเรื่องของความเชื่อ จึงวิจารณญาณของแต่ละบุคคล แต่ในสถิติแล้ว หลายคนก็ได้ออกมายืนยันว่าตัวเองนั้นได้พิชิตเป้าหมายตามที่ปักหมุดเอาไว้ใน vision board จริง อย่างคุณ Oprah Winfrey ( พิธีกร นักแสดง และโปรดิวเซอร์สาวมากความสามารถ ) เอง ก็มีความเชื่อเรื่องนี้ เพียงแต่ตัวเธอไม่ได้ทำการนำภาพมาแปะแต่อย่างได้ และเธอได้อธิบายไว้ว่า สำหรับเธอแล้ว แค่จินตนาการในหัว และเชื่อในสิ่งที่ต้องการนั้นก็เพียงพอแล้ว และถ้าหากเรามาหาต้นตอของมันจริง ๆ  เราจะพบว่าการที่เราจะสามารถทำให้ความฝันเป็นจริงได้ เราต้องเชื่อก่อนว่ามันสามารถเกิดขึ้นจริง และต้องลงมือทำเช่นเดียวกัน จากที่กล่าวมาทั้งหมดการทำ Vision Board จึงเป็นเพียงอีกวิธีที่จะทำให้เราได้เห็นเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้นเพียงเท่านั้น ส่วนตัวเราแล้วยังเชื่อว่าเวทมนตร์ในชีวิตจริงคือการพยายามและไม่สบประมาทตัวเองว่าเราทำไม่ได้ เพราะเราต่างก็ทำได้ทั้งนั้น


  Vision Board ต้องใส่อะไรลงไปบ้าง

  ความสวยงาม

  Cr. Pinterest

  จริง ๆ แล้วเราไม่ได้มีกฎตายตัวว่าต้องทำอย่างไร ต้องพริ้นท์กระดาษออกมาแปะหรือจะทำในคอมเฉย ๆ ก็ได้ อย่างเราเองก็ทำใน Canva ค่ะ แล้วอาจจะเอามาตั้งเป็น Wallpaper ในเครื่อง เพื่อที่จะได้เห็นมันในทุก ๆ วัน แต่ถ้าใครอยากจะทำเป็นกระดานใหญ่ ๆ ใส่กรอบวางไว้ข้างหัวเตียงหรือในห้องก็ได้นะคะ

  ส่วนสิ่งที่ต้องใส่ลงไปก็จะมีอย่างเช่น

  • เรื่องที่ต้องการให้เกิดขึ้นในชีวิตทั่ว ๆ ไป อาจจะพูดถึง เรื่องของสุขภาพ เรื่องของการเงิน เรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบตัว เรื่องของบ้านหรือที่อยู่อาศัย ความสนใจในสิ่งต่าง ๆ งานอดิเรกที่เราชื่นชอบ การเติบโตในด้านต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งการออกเดินทางท่องเที่ยว ก็สามารถแปะใส่ไว้ใน Vision board ของเราได้

  • ความฝัน ในส่วนของพาร์ทนี้เรียกได้ว่าแทบจะเป็น Main หลักเลยก็ว่าได้ จริง ๆ ความฝันในที่นี้ไม่ต้องใหญ่ไปถึงเป้าหมายในชีวิตเราคืออะไร แต่อาจจะรวมเรื่องความรักบ้างก็ได้ค่ะ ความรักในฝันเราควรจะเป็นอย่างไร เราอยากได้คู่รักที่มีนิสัยแบบไหน มีทัศนคติอย่างไร และในกรณีของบางคน เขาอาจจะระบุไปอย่างชัดเจนเลยว่าอยากได้แฟนหน้าตาแบบไหน ตาสีอะไร ตัวสูงแค่ไหน เชื้อชาติอะไร และอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือความฝันที่เราต้องการจริง ๆ จะเป็นฝันที่ยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ต้องใส่ลงไปค่ะ ถึงแม้ในตอนนี้เราอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันจะเกิดขึ้นได้อย่างไรแต่ก็จงใส่ลงไป อย่าลืมว่าความฝันนั้นควรเป็นสิ่งที่เราต้องการจริง ๆ ไม่ใช่ฝันที่คนอื่นบอกว่าเราต้องมีหรือต้องเป็น

  • เป้าหมายที่อยากพัฒนาหรือสิ่งของที่อยากได้ทั่วไป ในที่นี้ก็คือ เป้าหมายของเราสามารถที่จะเป็นอะไรที่ลึกซึ้งได้ อย่างเช่น การมีสุขภาพจิตที่ดี การได้เป็นคนที่ใส่ใจตัวเราเองก่อนเสมอ จวบจนถึงสิ่งของต่าง ๆ ก็ได้ ใครฝันอยากมีบ้านแบบไหน มีรถในฝัน มีกระเป๋าหรือสิ่งของที่ตัวเองต้องการนั้นก็ใส่ลงไปได้ค่ะ ไม่ต้องยั้งเลย


  Vision Boardมีวิธีการทำอย่างไร

  ชีวิตดี

  Cr. Pinterest

  มาถึงขั้นที่หลายคนอาจจะเฝ้ารอ นั่นก็คือวิธีในการทำนั่นเอง จริง ๆ ในพาร์ทนี้สิ่งที่สำคัญที่เราต้องบอกทุกคนไว้ก่อนก็คือ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำในแบบภาพรวมใหญ่ ๆ อย่างความฝันในชีวิตนี้เราจะต้อง…. แต่อาจจะเป็น vision board ของปี 2023 แบบนี้ก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นในช่วงหน้าฝน หน้าร้อน อะไรแบบนี้ก็ได้เหมือนกัน

  ขั้นตอนที่ 1 หาเป้าหมายของตัวเองให้เจอ

  ขั้นนี้อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน แต่อย่างที่เราบอกค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปนึกถึงภาพใหญ่ขนาดนั้นก็ได้ ลองคิดง่าย ๆ แค่ว่าปีหน้านี้เราอยากให้เกิดอะไรขึ้นกับเราบ้างก็เพียงพอแล้วค่ะ อย่าลืมนะคะ ฝันให้ใหญ่ไว้ก่อนได้ยิ่งดี บางคนอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยในการนั่งคิดแต่ไม่เป็นไรค่ะ ค่อย ๆ ทำไปก็ได้

  ขั้นตอนที่ 2 มองหาภาพที่จะนำมาใช้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe