พูดไปก็ไลฟ์บอย
Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

พูดไปก็ไลฟ์บอย รู้จักศัพท์วัยรุ่นปี 2023 จากเพลงใหม่ 4EVE วลีนี้แปลว่าอะไร?

มีใครได้ฟังเพลงใหม่ล่าสุดของ 4EVE กันเเล้วบ้าง ยกมือขึ้นนน! เพลง " พูดไปก็ไลฟ์บอย " นั่นเอง ว่าแต่วลีนี้แปลว่าอะไร มีที่มาจากยุค 80s จริงเหรอ แล้วจะใช้ในบริบทไหนได้บ้าง มาดูกันนน


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • พูดไปก็ไลฟ์บอย ( Life Boy )

  • วิธีออกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ทำอย่างไรดี?

  • บทความแนะนำ อ่านต่อกันเลยค่ะซิส!

  ติดหูดีจริง ๆ เลยค่ะสำหรับเพลง " พูดไปก็ไลฟ์บอย " จาก 4EVE เกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย XOXO ENTERTAINMENT ที่ปล่อยออกมาล่าสุด ทำเอาติดเทรนด์ทวิตกันเลย และสิ่งหนึ่งที่เห็นเยอะมากคือ เเล้วเจ้าวลี "พูดไปก็ไลฟ์บอย" มันคืออะไร แปลว่าอะไรกันนะ วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

  "พูดไปก็ไลฟ์บอยย์

  เจออย่างงี้ก็บ๊อยบ่อย"

  ก่อนอื่นฟังเพลงนี้ไปด้วยกันก่อนนะ mood & tone ของเพลงนี้มีความสนุกสนานแต่ก็แอบบ่นและแอบนอยด์อยู่เหมือนกันนะ น่าจะเหมาะกับคนที่กำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจนเนอะ

  MV สีสันจี๊ดจี๊ดจ๊าดมากกับเพลง "พูดไปก็ไลฟ์บอย" ของสาวๆ วง 4EVE เกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย XOXO ENTERTAINMENT

  ส่วนใครชอบดู Live Performance ต้องคลิปนี้เลย กับ T-POP STAGE SHOW ในเพลง "พูดไปก็ไลฟ์บอย" ของเหล่าสาวๆ วง 4EVE

  พูดไปก็ไลฟ์บอย ( Life Boy )

  จริง ๆ แล้ว คำว่า Life Boy มาจากชื่อยี่ห้อสบู่ ในตอนนั้นคนไทยนิยมใช้กันอย่างมาก และคำว่า ‘ไลฟ์บอยย์’ จริง ๆ เขียนแบบนี้ ‘Lifebouy’ ราคาขายในตอนนี้ คือ 2.50 บาท ต่อมาก็ได้มีคู่แข่งเป็นสบู่ยี่ห้อ ‘เซฟการ์ด’ (Safeguard) ราคาแพงกว่า หรูกว่า และมีคุณสมบัติที่ดีกว่า จึงได้เกิดวลีฮิตว่า "พูดไปก็ไลฟ์บอยย์ นิ่งไว้ก็เซฟการ์ด" ความหมายในทำนองเดียวกับ “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” แปลว่า พูดไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร นิ่งเงียบเสียจะดีกว่า เป็นการเปรียบเปรยสบู่กับความถูกและแพงนั้่นเอง ในเพลงนี้ของ 4EVE จึงหมายถึง พูดไปก็เสียเวลาเปล่า ไม่ได้มีการปรับตัว ยังทำนิสัยแบบเดิม ๆ มาสายเสมอประมาณนี้ค่ะ

  ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูลจาก เว็บไซต์ SPACEBAR

  ไลฟ์บอยย์

  ขอบคุณที่มาภาพ: เพจเฟซบุ๊ก MusicBand เพลงเก่ายุค 90'

  "ไม่ชัดเจน ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน วันหนึ่งบอกมา อีกวันไม่อยากมา

  วันนึงบอกรัก อีกวันมาบอกลา ไม่ชัดเจน ความสัมพันธ์ไม่ชัดเจน

  เดี๋ยวจริง เดี๋ยวหลอก เดี๋ยวหยอก เดี๋ยวเล่น"


  พูดถึงความเนื้อเพลงกันบ้าง เราว่าเพลงนี้สื่อความหมายค่อนข้างดีและเห็นภาพตามได้ชัดเลยนะ ทั้ง ๆ ที่เขาเล่นคำซ้ำบ่อย แต่ใจความกลับครบ 

  การตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่เราเป็นฝ่ายที่ "รอ" เสมอ สุดท้ายแล้ว ความสัมพันธ์นี้อาจกลายเป็น Toxic Relationship ได้ จริง ๆ เพลงนี้ก็แอบ Empower เล็ก ๆ เหมือนกันนะว่า เมื่อเจอกับความสัมพันธ์แบบนี้ ไม่ต้องทน พูดไปก็เสียเวลาเปล่า ออกมาเลยดีกว่า จบ!

  วิธีออกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ชัดเจน ถ้าเจอแบบนี้ทำอย่างไรดี?

  1.ระบายมันออกมา อาจจะกับเพื่อนสนิท คนที่เราไว้ใจหรือระบายออกมาผ่านการเขียน เราจะได้รับรู้อารมณ์ของตัวเองมากขึ้น

  2.ถามตัวเองว่าเราชอบเเบบไหน ความสัมพันธ์นี้เราไม่ชอบที่ตรงไหน เพื่อการรีเช็กความสัมพันธ์ว่าสอดคล้องกับความต้องการของเรามากน้อยแค่ไหน

  3.ลองตัดสินใจกับความสัมพันธ์นี้ ลองถามตัวเองดูนะคะว่าความสัมพันธ์ที่มีอยู่ทุกวันนี้สุขหรือทุกข์มากกว่ากัน? หากทุกข์สามารถพูดคุยและปรับจูนกันได้ไหม หากสุขสามารถยอมรับและมองข้ามเรื่องนั้นได้หรือเปล่า แต่ถ้าเขาไม่สามารถปรับได้ และตัวเราเองก็ยอมรับเรื่องนี้ไม่ได้จริงๆ ก็อาจเข้าสู่ขั้นต่อไปที่ต้องตัดสินใจอย่างจริงจังแล้วว่าหรือความสัมพันธ์นี้ควรพอแค่นี้ดี

  4.หันกลับมารักตัวเอง หาเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเอง โฟกัสที่การดูแลตัวเองมากขึ้น แล้วเราจะพบหนทางที่จะพาเราออกมาจากความสัมพันธ์นี้ได้เอง

  " Letting go of a toxic relationship is not a sign of weakness, but a display of self-love and strength. "

  ถ้าเราเป็นฝ่ายที่รอหรือพยายามอยู่ฝ่ายเดียวเสมอ เมื่อสื่อสารออกไปแล้ว กลับเป็นเหมือนเดิมทุกครั้ง นี่อาจเป็นสัญญาณได้ว่า ความสัมพันธ์นี้ไม่สมดุลและไม่ใช่ Healthy Relationship การทนอยู่กับความสัมพันธ์รูปแบบนี้อาจส่งผลเสียกับสุขภาพจิตเราอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากต้องพยายามอยู่ฝ่ายเดียว ประคับประคองความสัมพันธ์อยู่เพียงคนเดียว ย่อมหนักและเหนื่อยเป็นธรรมดา ลองหันกลับมารักตัวเองอาจทำให้เราเห็นภาพความสัมพันธ์นี้ชัดขึ้นนะ เพราะสำหรับคนบางคน... พูดไปก็ไลฟ์บอย ค่ะซิส เชิ่ดแล้วมูฟออน!

  บทความแนะนำ อ่านต่อกันเลยค่ะซิส!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe