จิตวิทยาของการแต่งตัว
Articles etc
อื่น ๆ

จิตวิทยาของการแต่งตัว จริง ๆ แล้ว สีของเสื้อผ้าบอกความรู้สึกได้นะ

เสื้อผ้าที่เราใส่บางทีอาจบ่งบอกถึงตัวตนหรือความรู้สึกของเราในวันนั้นได้ อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาแต่ก็มีทฤษฎี จิตวิทยาการแต่งตัว ที่พูดถึงเรื่องนี้เหมือนกันนะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • จิตวิทยาของการแต่งตัว จริง ๆ แล้ว สีของเสื้อผ้าบอกความรู้สึกได้นะ

  • จิตวิทยาของการแต่งตัว ทฤษฎี Enclothed Cognition

  • จิตวิทยาของการแต่งตัว สีสันและอารมณ์

  • เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีเขียว

  • เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีน้ำเงิน

  • เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีแดง

  • เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีเหลือง

  • เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีขาว

  • เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีดำ

  รู้หรือไม่ ? ว่าเสื้อผ้าที่เราใส่กันในแต่ละวันสามารถบ่งบอกความรู้สึกของเราในวันนั้นได้ และสีเสื้อแต่ละสีถึงแม้จะดูเหมือนกัน แต่ก็มีเฉดที่แตกต่างกันออกไปอีก เพราะฉะนั้นสีเสื้อผ้าจึงมีความสำคัญ ไม่ใช่เพียงแค่การแต่งตัว แต่ยังเป็นการสร้างความรู้สึกที่ดีในการเจอกันครั้งแรก ความน่าเชื่อถือ ความเคารพสถานที่นั้น ๆ หรือแม้แต่สีเสื้อที่ใส่ยังสามารถบำบัดเราได้อีกด้วย ในงานวิจัยหลาย ๆ งานได้บอกว่า สีมีอิทธิพลกับความรู้สึกของมนุษย์ เมื่อเราเห็นสีต่าง ๆ ก็จะส่งผลต่อความรู้สึกของเรา เช่น การเลือกซื้อเสื้อผ้าบางอย่างจากโฆษณาที่มักใช้สีสันที่เด่นชัด หรือการใช้แม่สีมาเป็นสีของโลโก้หลัก วันนี้เราจะมาลองดูกันว่าในทาง จิตวิทยาของการแต่งตัว นั้น เสื้อผ้าแต่ละสีมีความหมายและให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง ?

  จิตวิทยาของการแต่งตัว จริง ๆ แล้ว สีของเสื้อผ้าบอกความรู้สึกได้นะ

  จิตวิทยาของการแต่งตัว ทฤษฎี Enclothed Cognition

  Enclothed Cognition เป็นแนวคิดที่ค้นพบโดย 2 นักจิตวิทยา ที่ชื่อ Hajo Adam และ Adam d.Galinsky ที่ร่วมกันทำงานวิจัยชื่อว่า Enclothed Cognition เสื้อผ้าที่เราใส่ส่งผลต่อตัวเราในทางจิตวิทยา และได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of Experimental Social Psychology (2012) จากการศึกษาเรื่องนี้พบว่าสีเสื้อส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์เรา สามารถเปลี่ยนอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันเลือด  สีแต่ละโทนหรือสีแต่ละสีจึงส่งผลให้เรารู้สึกแตกต่างกัน

  จิตวิทยาของการแต่งตัว สีสันและอารมณ์

  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีเขียว

  สีเขียว

  พูดถึง สีเขียว หลายคนคงนึกถึงต้นไม้มาก่อนอันดับแรก เพราะเป็นสีที่สบายตาที่สุด ให้ความรู้สึกที่สงบ ผ่อนคลาย ซึ่งในทางจิตวิทยาได้บอกว่าสีเขียว สามารถช่วยให้จอประสาทตาผ่อนคลายได้ ช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น เพราะเป็นสีที่มีอยู่ในสิ่งรอบตัวต่าง ๆ เป็นส่วนมาก ตาเราไม่ต้องปรับอะไรมากเวลาที่มองสีเขียว

  ถ้าเราใส่เสื้อผ้าสีเขียวในวันนั้นก็อาจจะเป็นวันที่เรารู้สึกสบาย ๆ กับตัวเอง ไม่ได้ต้องทำเรื่องอะไรที่กดดันมากหนัก


  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีน้ำเงิน

  สีน้ำเงิน

  สีน้ำเงิน น่าจะเป็นสีที่คุ้นตากันเพราะค่อนข้างมีเสื้อผ้าสีน้ำเงินหรือฟ้าเยอะเหมือนกัน เดิมที่สีโทนนี้เป็นสีโทนเย็น เป็นอีกหนึ่งโทนสีที่สบายตา ดูสุขุม ดูคูล และดูมินิมอลในคราวเดียวกัน ในทางจิตวิทยาได้บอกว่าการใส่เสื้อผ้าสีน้ำเงินจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราได้ ทำให้รู้สึกสงบนิ่ง เป็นสีที่เหมาะกับการนอนหลับ


  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีแดง

  สีแดง

  สีแดง เป็นโทนสีที่ดึงดูดความสนใจเพราะถ้าพูดกันตามตรงสีแดงเป็นที่เรามองเห็นได้เด่นชัดที่สุด หลาย ๆ คนจึงมักเชื่อมโยงโทนสีนี้เพื่อแสดงถึงความตื่นเต้นเร้าใจ ความกล้าหาญ รวมถึงการนำมาใช้เป็นเครื่องเตือนอันตรายได้ด้วย (เช่น ไฟแดงจราจร) ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าสีแดง จะเป็นสีที่ช่วยสร้างความมั่นใจ และเมื่ออยู่ในบริบทของการกินจะกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารได้ เราจึงมักเห็นสีแดงในโฆษณาอาหารกันบ่อย ๆ สีแดงจะกระตุ้นประสาทเราได้ดีที่สุด ทำให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แต่ก็เป็นสีที่ทำให้เราเมื่อยตาได้ง่ายอยู่เหมือนกันนะ


  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีเหลือง

  สีเหลือง

  สีเหลือง เป็นสีที่บ่งบอกถึงความสดใส สนุกสนาน ร่าเริง เป็นสัญลักษณ์ของแสงอาทิตย์ เรามักจะเห็นการนำสีเหลืองมาใช้เพื่อสื่อถึงความเมตตากรุณาและความคิดสร้างสรรค์กันอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นการที่เราได้หยิบเสื้อสีเหลืองมาใส่วันนั้นก็อาจจะเป็นวันที่เราออกไปเที่ยว หรือรู้สึกว่าอยากทำอะไรสนุก ๆ ก็เป็นได้นะ 

  เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย รู้หรือไม่ !? ในปี 1917 สีเหลืองยังเคยเป็นสีที่ใช้ช่วยให้ทหารหายจากภาวะ "Shell-shock" หรืออาการช็อกจากสงคราม ด้วยการทาสีผนังห้องบำบัดให้เป็นสีเหลืองด้วยนะ


  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โทนสีขาว

  สีขาว

  สีขาว ให้ความรู้สึกอ่อนโยน ไร้เดียวสา ความปลอดภัย ความเรียบง่าย เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงพื้นที่ว่าง ๆ ที่รอให้เราไปเติมความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ลงไป อีกอย่างสีนี้เป็นสีที่เป็นยอดนิยมสำหรับเสื้อผ้า เสื้อยืดสีขาวเป็นอะไรที่ขายดีมาตลอดและยังใส่ได้ในทุกโอกาส สีขาวจะช่วยให้เรารู้สึกสงบ ละเอียดอ่อน ความเรียบง่าย


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe