รีวิวหนัง hunger คนหิวเกมกระหาย
Articles originalcontent
Original Content

Hunger คนหิวเกมกระหาย รวมข้อน่าคิดจากหนังดัง เมื่ออาหารก็มีชนชั้น

ซิสชวนทุกคนไปเรียนรู้ข้อคิดจากหนังไทยที่กำลังฮอตฮิตใน Netflix จากเรื่อง Hunger คนหิวเกมกระหาย หนังไทยที่อิมแพคชีวิตหลากหลายแง่มุม จะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนะ ตามมาอ่านกันเลย


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 10 ข้อคิดจากหนังสุดฮิต ' Hunger คนหิวเกมกระหาย '

  • 1. เมื่อเรื่องของอาหารบนจาน กลายเป็นการแบ่งชนชั้นทางสังคม

  • 2. ' อาหาร ' ก็เป็นการแสดงออกทางความรักได้เช่นเดียวกัน

  • 3. เมื่ออาหารสามารถกลายเป็นงานศิลปะ

  • 4. อาหารกับการทำให้มีแรงผลักดันในชีวิต

  • 5. อาหารกับการสร้างอาชีพ

  • 6. อาหารและความเชื่อที่มักจะมาคู่กันเสมอ

  • 7. อาหารที่หรูหราที่สุด ก็มาจากวัตถุดิบของชนชั้นแรงงานเสมอ

  • 8. อาหารทำให้เรากลายเป็นคนพิเศษได้

  • 9. อาหารกับการทำลายชีวิตผู้อื่น

  • 10. ผู้ชนะที่แท้จริง คือ ผู้ที่หิวโหยกว่าเสมอ

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  ‘ ผู้ชนะที่แท้จริง คือ ผู้ที่หิวโหยกว่าเสมอ ’ ประโยคสุดฮิตจากหนังไทยที่กำลังโด่งดังอย่างมากใน Netflix จากเรื่อง Hunger คนหิวเกมกระหาย หลาย ๆ คนที่ยังไม่เคยดูมาก่อน ฟังแค่ชื่อเรื่องอาจจะคิดว่าเป็นหนังแนว Survival เอาตัวรอดเป็นแน่ แต่ขอบอกว่าเนื้อเรื่องลึกซึ้งมากกว่านั้นซะอีก ! ซึ่งถ้าได้ดูแล้วก็จะได้ข้อคิดอะไรหลาย ๆ อย่างจากหนังเรื่องนี้แน่นอน แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูก็หายห่วง เพราะซิสได้เจาะนำข้อคิด 10 ข้อที่ได้จากหนังเรื่องนี้มาฝากชาวซิสทุกคนกัน จะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามไปอ่านกันเลย !

  10 ข้อคิดจากหนังสุดฮิต ' Hunger คนหิวเกมกระหาย '

  1. เมื่อเรื่องของอาหารบนจาน กลายเป็นการแบ่งชนชั้นทางสังคม

  สำหรับหนังเรื่องนี้ที่เน้นการพูดถึงของอาหารเป็นหลัก และ ‘ อาหาร ’ นี่แหละค่ะ ที่แอบแฝงสัญลักษณ์บางอย่างเอาไว้ ไม่ใช่แค่เพราะเรื่องราวนี้พูดถึงเชฟ หรือการทำอาหาร แต่เพราะเรื่องนี้ใช้อาหารเป็นสัญลักษณ์ของการแสดงออกถึงความต่างของชนชั้นนั่นเอง

  หนังได้ทำให้เราเห็นว่าในโลกของคนจนและคนรวยใหความหมายของ ‘ อาหาร ’ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งในหนังได้สื่อว่าขณะที่คนจน ‘ กินเพื่ออยู่ ’ และกินเพื่อจะได้มีชีวิตรอดไปในแต่ละวัน แต่คนที่อยู่ ในฐานะคนรวยจะ ‘ กินเพื่อชดเชยความหิวแบบพิเศษ และอยากได้ประสบการณ์ แบบพิเศษ เพื่อยืนยันความเป็นคนพิเศษที่ไม่เหมือนกับคนอื่น ’

  2. ' อาหาร ' ก็เป็นการแสดงออกทางความรักได้เช่นเดียวกัน

  จากภาพที่ซิสได้นำมาให้เพื่อน ๆ ดูก็คือ ' ก๋วยเตี๋ยวผัดงอแง ' สูตรเด็ดประจำร้านของนางเอกในเรื่อง ' ออย ' นั่นเอง ถามว่าแล้วเกี่ยวอะไรกับ ' ความรัก ' ล่ะ ?

  ออย เป็นเด็กผู้หญิงที่เติบโตมาจากชนชั้นธรรมดา มีร้านขายอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง เมนูประจำครอบครัวที่ฝังรากลึกสืบต่อกันมาคือ ‘ ก๋วยเตี๋ยวงอแง ’ ซึ่งเป็นการนำเส้นก๋วยเตี๋ยว มาผัดกับอะไรก็ได้ที่มีในตู้เย็น สูตรเด็ดอย่างที่ออยบอกไว้ในเรื่อง คือการทำด้วย ‘ ความรัก ’ ของอาม่าที่อยากจะให้ลูกได้กินอิ่มและหายงอแง เมื่ออาหารที่ถูกนำมาปรุงแต่งและทำด้วยความตั้งใจ ใส่ใจ อาหารในจานนั้นก็จะอบอวลไปด้วยความรัก เมื่อเรารับประทานเข้าไปเราก็จะรู้สึกได้ถึงความใส่ใจของผู้ที่ทำนั่นเอง

  3. เมื่ออาหารสามารถกลายเป็นงานศิลปะ

  ใครหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า อาหาร ก็เป็นเพียงแค่สิ่งที่เรารับประทานเข้าไปเพื่อความอยู่รอด แต่จากหนังเรื่องนี้ก็ได้สื่อสารว่าใครหลาย ๆ คนไม่ได้ต้องการรับประทานอาหารเพื่อความอิ่มท้องแต่เพียงเท่านั้น อาหารก็เปรียบเหมือนงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ให้เราได้เสพหน้าตา วิธีการทำ รวมถึงการนำเสนอของเชฟ เรียกได้ว่า ' คนที่มีเงิน ' จะซื้ออาหารเพื่อมาเสพศิลปะนั่นเอง ในหนังเรื่องนี้ ' เชฟพอล ' ตัวเอกก็ได้สื่อสารและบอกมาตลอดว่า ' คนที่มีเงินเท่านั้นถึง จะมีสิทธิ์ได้กิน '

  4. อาหารกับการทำให้มีแรงผลักดันในชีวิต

  หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า เอ ! ไข่ปลาคาเวียร์ มันเกี่ยวอะไรกับแรงผลักดันในชีวิตหว่า ? ก็ในเรื่อง Hunger คนหิวเกมกระหาย เขามีการพูดถึง ' เจ้าไข่ปลาคาเวียร์ ' ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการมาเป็นเชฟชื่อดังของตัวเอก อย่าง ' เชฟพอล ' นั่นเองค่ะ

  เรื่องราวของไข่ปลาคาเวียร์ที่เล่าจากปากของเชฟพอล ไข่ปลาคาเวียร์เป็นสิ่งที่แพงมาก ถ้าดี ๆ ก็ถึงขั้นกระปุกนิดเดียวแต่ราคาหลายหมื่น การกินไข่ปลาคาเวียร์จึงเท่ากับแสดงถึงฐานะชั้นเลิศของผู้ซื้อ เชฟพอลสมัยเด็กซึ่งเป็นลูกแม้บ้านของคนที่มีฐานะ เคยทำกระปุกไข่ปลาคาเวียร์ตกแตก เพราะอยากกินมากจนทำให้ครอบครัวเดือดร้อน เขาเล่าติดตลกด้วยประโยคสุดท้ายว่า ‘ ที่ตลก ที่สุดคืออะไรรู้มั้ย มันไม่อร่อย ’ และนี่ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของอาหารที่เขาอยากจะกินเพื่อนำมาสู่แรงผลักดันในการพัฒนาชีวิตของตนเองให้กลายมาเป็น เชฟชื่อดัง เพื่อทำอาหารให้คนที่มีฐานะกิน

  5. อาหารกับการสร้างอาชีพ

  ทำอาหารขาย

  ภาพ : HUNGER คนหิว เกมกระหาย

  การทำอาหาร ถือว่าเป็นการสร้างรายได้และสร้างอาชีพอย่างหนึ่ง เห็นได้ว่าผู้ที่ชื่นชอบและรักในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ หรือมีฝีมือในการทำอาหาร ก็ผันตัวมาเป็นผู้ที่ปรุงอาหาร ซึ่งคนในสังคมเรียกว่า ' เชฟ ' นั่นเอง จากในหนังก็เห็นได้อย่างเด่นชัดจากธุรกิจครอบครัวของนางเอกที่สืบทอดกิจการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวมานานหลายสิบปี สร้างรายได้ สร้างอาชีพและเลี้ยงครอบครัวมาหลายรุ่น รวมไปถึงอาชีพเชฟที่สร้างฐานะ สร้างรายได้ให้กับตัวเอกหลักอย่าง ' เชฟพอล '

  6. อาหารและความเชื่อที่มักจะมาคู่กันเสมอ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe