Articles originalcontent
Original Content

รวม 10 คำถามเกี่ยวกับรักแร้ดำ

ซิสรวบรวม 10 คำถาม เกี่ยวกับรักแร้ดำมาให้แล้ว รักแร้ดำ เกิดจากอะไร ต้องแก้ยังไง มาดูกันเล้ย


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 10 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รักแร้ดำ

  • Q1. รักแร้ดำเกิดจากอะไร?

  • Q2. สารอะไรทำให้รักแร้ดำ?

  • Q3. รักแร้ดำจากโรลออนที่ใช้ จริงหรือไม่?

  • Q4. สารส้มทำให้รักแร้ดำ?

  • Q5. ยาสีฟันทำให้รักแร้ดำกลับมาขาวจริงไหม?

  • Q6. วิธีดูแล รักแร้ดำ?

  • Q7. รักแร้ดำ ใช้อะไรดี?

  • Q8. วิธีแก้รักแร้ดำแบบธรรมชาติ?

  • Q9. รักแร้ดำ เลเซอร์หายมั้ย?

  • Q10. รักแร้ดำบอกโรคร้าย?

  ซัมเมอร์ซัมใจก็อยากจะออกไปใส่สายเดี่ยวถ่ายรูปที่ทะเลซักหน่อย แต่ดันโดน รักแร้ดำ กันซีนจนไม่มั่นใจ จะยกแขนทีมีเขิน เจอแบบนี้ต้องทำยังไงวันนี้ SistaCafe หาคำตอบมาให้แล้วจ้า ไม่ว่าจะคำถามต้องแก้ยังไง ดูแลแบบไหนคือมีหมด ถามได้ตอบได้! เอาเป็นว่า ถ้าพร้อมแล้วมาดูไปด้วยกันทีละข้อเลยจ้า

  รวม 10 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รักแร้ดำ

  Q1. รักแร้ดำเกิดจากอะไร?

  เกิดจากการที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นเนื่องจากปัจจัยต่างๆ ที่เข้ามากระตุ้นจึงส่งผลให้ผิวบริเวณรักแร้ดำคล้ำ ซึ่งปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นอาจจะเกิดได้จากหลายๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเสียดสีกันของผิว การโกนขนรักแร้เป็นประจำ การแพ้หรือระคายเคือง ความอับชื้น การใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป กรรมพันธุ์ รวมไปถึงฮอร์โมน 

  Q2. สารอะไรทำให้รักแร้ดำ?

  ตัวฮอตฮิตที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ คือ น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน ซึ่งถ้าเราแพ้สารเหล่านี้รอยดำอาจเข้มขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เนื่องจากการระคายเคืองอ่อนๆ ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นผลิตเม็ดสีได้มากกว่าปกติ ซิสขอย้ำอีกครั้งว่าถ้าเราแพ้นะคะ แต่ถ้าเราไม่ได้แพ้ก็สามารถใช้ได้ไม่ต้องกังวลอะไรเลยค่ะ

  ส่วนอีกตัวที่เดาว่าหลายๆ คนยังไม่รู้จักจะเป็นสารในกลุ่มอลูมิเนียม ตัวที่เห็นบ่อยๆ เลยจะเป็น Aluminium Chlorohydrate ที่เค้าจะเป็นส่วนประกอบหลักในพวกผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย เรียกว่าสุ่มหยิบโรลออนมา 10 ก็จะเห็นสารนี้อยู่ซัก 7 เลยแหละค่ะ ข้อดีของเค้าก็คือจะสามารถช่วยลดเหงื่อ หรือทำให้เหงื่อออกน้อยลงได้ ด้วยการที่เกลืออลูมิเนียมจะรวมตัวกับน้ำเหงื่อและเชื้อจุลินทรีย์ และแทรกตัวอุดตันรูขุมขนเพื่อไม่ให้น้ำเหงื่อไหลออกได้ ซึ่งถ้าหากเราใช้ผลิตภัณฑ์บ่อยก็อาจจะมีผลทำให้เกิดการสะสมและตกค้างของสารอลูมิเนียมบริเวณใต้วงแขนมาก ทำให้เห็นเป็นรอยด่างดำได้เช่นกันค่ะ

  Q3. รักแร้ดำจากโรลออนที่ใช้ จริงหรือไม่?

  เป็นไปได้ เนื่องจากผิวบริเวณรักแร้มีความบอบบางและการใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขน ไม่ว่าจะเป็น โรลออน สเปรย์ดับกลิ่นกาย หากมีส่วนผสมของของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ ก็จะมีส่วนทำให้เมื่อใช้ไปสักพักจะเกิดอาการระคายเคือง จนกลายเป็นปัญหาผิวคล้ำเสีย และรอยดำชัดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับคนที่แพ้น้ำหอมหรือแอลกอฮอล์

  Q4. สารส้มทำให้รักแร้ดำ?

  ต้องบอกเลยว่าไม่จริงค่ะ เพราะสารส้มเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติจึงปลอดภัยมาก ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองหรือทำให้รักแร้ดำขึ้นได้ โดยส่วนตัวแล้วซิสแนะนำมากๆ ให้ใช้สารส้มแทนการใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนอื่นๆ อย่ามองว่าการใช้สารส้มแล้วดูแก่ ดูเชย เพราะจริงๆ เค้ามีประโยชน์มากแบบที่เราคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ ทั้งปลอดภัย ไม่ทำให้รักแร้ดำคล้ำมากกว่าเดิม แถมยังช่วยระงับกลิ่นกายได้ดีด้วย ครบ จบ เวอร์

  Q5. ยาสีฟันทำให้รักแร้ดำกลับมาขาวจริงไหม?

  เราอาจจะเคยเห็นเทรนด์การใช้ยาสีฟันลอกผิวตามช่องทางโซเชียลมาบ้าง แต่ซิสจะบอกว่ายังไม่มีการยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าสามารถทำให้รักแร้ขาวได้จริง เพราะถ้าเราลองดูจากสารประกอบในยาสีฟันทั่วไปจะพบว่าไม่ได้แค่มีพวกสารขัดถู ( แคลเซียมคาร์บอเนต เกลือแกง ผงฟู  ) สารทำความสะอาด ( Sodium Lauryl Sulfate ) ที่อาจทำให้รักแร้ขาวได้ แต่ยาสีฟันเค้าก็มีสารอื่นๆ ประกอบอีกเยอะเลยซึ่งเค้าก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้หรือผิวไหม้ได้เช่นกันนะ 

  Q6. วิธีดูแล รักแร้ดำ?

   พยายามลดการเสียดสีด้วยการหลีกเลี่ยงการแว็กซ์ การโกนขนด้วยมีดโกน หรือถอนขนด้วยแหนบ หากจำเป็นต้องกำจัดขน ควรใช้สบู่ หรือโฟมทาบริเวณรักแร้ เพื่อช่วยลดการเสียดสี

   ขัดผิวด้วยการสครับเบา ๆ เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าออก สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ถ้าหากผิวบริเวณใต้วงแขนมีรอยแผลเปิด แนะนำว่ารอให้แผลหายสนิทแล้วถึงจะสครับได้นะคะ

   เลือกสวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นบริเวณรักแร้ เพื่อลดการเสียดสีกับเนื้อผ้า

  Q7. รักแร้ดำ ใช้อะไรดี?

   วิธีที่ง่ายที่สุดเลยคือให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่เขียนว่า Aluminum Free แปะอยู่

   สำหรับคนที่แพ้น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบนก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้โรลออนที่มีสารในกลุ่มนี้ เนื่องจากน้ำหอมเป็นสารหลักที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้สัมผัส และกระตุ้นการสร้างเม็ดสีทำให้เกิดรอยคล้ำ

   หลีกเลี่ยงสารที่ทำให้ระคายเคืองผิว เช่น กลุ่มที่มีกรดวิตามินต่าง ๆ เช่น AHA หรือ BHA หรือถ้าหากต้องการใช้ผลัดเซลล์ผิวก็ควรใช้ที่ความเข้มข้นต่ำๆ ไม่เกิน15% เพราะถ้าใช้ตัวที่ความเข้มข้นสูงๆ ก็จะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังใต้วงแขน และอาจส่งผลให้รักแร้ดำคล้ำกว่าเดิมได้

   ถ้าต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวสว่างขึ้นอาจจะลองมองหาโพรดักส์ที่มี Ingredient เช่น กรดอะเซลาอิก กรดไกลโคลิก วิตามินซี ( Ascorbic acid and derivative ) และกรดโคจิก เป็นส่วนผสม


  Q8. วิธีแก้รักแร้ดำแบบธรรมชาติ?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe