ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ
Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ แลกเปลี่ยนหรือเรียนระยะสั้น รู้ไว้ก่อนโบยบิน !

ใครที่กำลังมีแพลนจะไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศหรือไปเรียนคอร์สระยะสั้น ๆ มี ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ อยู่นะเออ แต่ละข้อก็เป็นสิ่งที่สามารถเอาไปปรับใช้ได้จริงทั้งนั้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นก็ต้องมาดูกันในบทความนี้เลย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ แลกเปลี่ยนหรือเรียนระยะสั้น รู้ไว้ก่อนโบยบิน !

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 1 ตรวจเช็กสถาบันและบริษัทที่เราจะไปให้ละเอียด

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศข้อที่ 2 เอกสารต่าง ๆ เตรียมให้พร้อม ติดตัวไปให้ครบ!

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 3 อย่าลืมเช็กสภาพอากาศช่วงที่เราจะไปด้วย

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศข้อที่ 4 เช็กวัตต์ไฟของประเทศที่เราจะไปให้ดี

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 5 ตรวจสอบเช็กลิสต์ว่ามีอะไรบ้างห้ามนำขึ้นเครื่อง

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศข้อที่ 6 แลกเงินสดเก็บไว้บ้าง

  • ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 7 ทำบัตรเครดิตเพื่อใช้ซื้อของด้วย

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  เซย์เฮลโหลค่าชาวซิส เข้าสู่ช่วงปิดเทอมของหลาย ๆ มหาวิทยาลัยแล้วใช่ไหมล่า รวมไปถึงเป็นช่วงเปิดเทอมของหลาย ๆ โรงเรียนด้วย บางคนก็เลยอาจจะอยากไป " เรียนที่ต่างประเทศ " หรือบางคนก็อาจจะไปแลกเปลี่ยนช่วงปิดเทอมสั้น ๆ แต่การจะไปต่างประเทศไม่ว่าจะเรียนแลกเปลี่ยนเป็นปีหรือคอร์สสั้น ๆ ไม่กี่เดือนเนี่ยก็มีข้อควรรู้เพื่อเตรียมตัวก่อนไปด้วยนะคะ บางอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่เรามองข้ามไปด้วย เราก็เลยรวบรวมมาฝากกันกับ ข้อควรรู้ก่อนไปแลกเปลี่ยน/เรียนคอร์สระยะสั้นที่ต่างประเทศ จะมีอะไรบ้างก็มาดูกันจ้า !

   ✈  ✈   ✈ ✈  

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ แลกเปลี่ยนหรือเรียนระยะสั้น รู้ไว้ก่อนโบยบิน !

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 1 ตรวจเช็กสถาบันและบริษัทที่เราจะไปให้ละเอียด

  เริ่มแรกเลยก็คือการหาสถาบันหรือบริษัทให้ดี ๆ ค่ะ เอาที่น่าเชื่อถือหรือเคยเห็นคนรีวิวไว้ก็ได้นะคะ แต่รีวิวนั้นก็ต้องน่าเชื่อถือด้วยนะคะ พอได้มาครบปุ๊บก็ลองเทียบกันค่ะว่าแต่ละที่แตกต่างกันยังไง ค่าใช้จ่ายกี่บาท  ต้องจ่ายส่วนไหนบ้าง มีที่พักให้รึเปล่า ต้องจ่ายคืนไหม หรืออันนี้เป็นทุนต้องทำตามกฎอะไรไหม พวกนี้มียิบย่อยเยอะมากนะคะ ต้องศึกษาให้ดีให้ชัวร์ว่ามันมีอยู่จริง บางคนเห็นมันเด้งมาในโซเชียลพออ่านแล้วตาลุกวาวจ่ายเงินเสร็จสรรพเพิ่งมารู้ว่าโดนโกงก็มีนะคะ ดังนั้นใจเย็น ๆ ค่อย ๆ หากันไปค่ะ

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศข้อที่ 2 เอกสารต่าง ๆ เตรียมให้พร้อม ติดตัวไปให้ครบ!

  สมัครอะไรต่าง ๆ ครบแล้ว ก็อย่าลืมเอกสารต่าง ๆ ด้วยนะคะ อันไหนต้องใช้ อันไหนไม่ต้องใช้เตรียมให้ครบถ้วน เช็กหลาย ๆ ครั้งเพื่อความชัวร์ด้วย และสิ่งที่สำคัญมาก ๆ อย่างพาสปอร์ตก็ต้องเช็กให้ดีที่สุดเลยนะคะ ถ้าใครยังไม่เคยทำไปทำก่อนสมัครเลยก็ดีค่ะ จะได้มีไว้แบบอุ่นใจกว่า ส่วนระยะเวลาก็ไปเลือกเอานะคะ จะ 5 หรือ 10 ก็เอาตามเกณฑ์ที่เขากำหนดเลยค่ะ แต่ถ้าใครมีอยู่แล้วอาจจะต้องเช็กนะคะว่าพาสปอร์ตเราใกล้หมดอายุไหมหรือระยะที่เขากำหนดว่าเราควรมีพาสปอร์ตเหลืออายุเกินกี่เดือน ๆ มันหมดอายุก่อนรึเปล่า พวกนี้สำคัญหมดเลยนะคะ ดังนั้นต้องรอบคอบที่สุดค่ะ จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลังนะคะ

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 3 อย่าลืมเช็กสภาพอากาศช่วงที่เราจะไปด้วย

  จะเริ่มจัดกระเป๋าไปก็ต้องรู้ด้วยว่าสภาพอากาศช่วงที่เราจะไปมันคือฤดูอะไร อุณหภูมิเฉลี่ยเท่าไหร่ เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญเลยนะคะ ถ้าไม่มีงบเยอะถึงขั้นไปซื้อเสื้อเพิ่มได้ ก็อาจจะต้องหาซื้อที่บ้านเราแล้วเตรียมไปให้เสร็จสรรพเลย รวมถึงเสื้อผ้าอื่น ๆ ที่จะเตรียมไปด้วย เช่น เราไปช่วงหน้าหนาว อากาศเย็นมาก เอาขาสั้นไปให้น้อยลง เน้นขายาวหรือกางเกงหนา ๆ ดีกว่า อะไรแบบนี้นะคะ เพราะถ้าไม่ดูไม่เช็กเราก็จะจัดชุดสะเปะสะปะพอไปถึงที่นั่นจริง ๆ ก็ใช้งานไม่ได้ อาจจะต้องไปจ่ายเงินซื้อเพิ่ม ซึ่งราคาของบ้านเขาก็ไม่เหมือนบ้านเราด้วย อาจจะดีไปถ้าเจอของถูกกว่า แต่อาจจะโชคร้ายถ้าไปเจอของแพงกว่า ดังนั้นเนี่ยต้องเช็กสภาพอากาศให้ดีนะจ๊ะ

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศข้อที่ 4 เช็กวัตต์ไฟของประเทศที่เราจะไปให้ดี

  บางคนลืมตรวจสอบสิ่งนี้ไปเลยนะคะ ก็คือการตรวจสอบว่าประเทศที่เราจะไปใช้กำลังไฟเท่าไหร่ ใช้ปลั๊กแบบไหน แล้วอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราจะเอาขึ้นเครื่องไปด้วยเนี่ยมันใช้กับไฟบ้านเขาได้รึเปล่า ต้องซื้อหัวแปลงไหม พวกนี้สำคัญมากนะคะเพราะว่ามีหลายคนไม่ได้ศึกษาไป พอไปใช้จริงปุ๊บกลายเป็นว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าพังไปเลยก็มี ดังนั้นตรวจสอบให้ดีนะคะ อันตรายมาก ๆ เกิดถ้ามันไฟไหม้ตอนเราไม่อยู่ที่พักอาจจะเป็นเรื่องได้เลย แล้วการมีเรื่องต้องไปสถานีตำรวจบ้านเขามันค่อนข้างวุ่นวายนะคะ เนื่องจากเราเป็นต่างชาติด้วย ระวังไว้ดีกว่านะคะ

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศ ข้อที่ 5 ตรวจสอบเช็กลิสต์ว่ามีอะไรบ้างห้ามนำขึ้นเครื่อง

  ของต้องห้ามนำขึ้นเครื่องแต่ละพื้นที่ก็มีไม่เหมือนกันนะคะ อาจจะต้องหาเฉพาะเลยว่าบินไปประเทศนั้นห้ามนำอะไรขึ้นบ้าง พวกของกินบ้านเราบางอย่างก็เอาไปไม่ได้นะคะ ต้องระวังด้วย นอกจากดูประเทศที่เราจะไปแล้ว ต้องดูประเทศที่เวลาบินอาจจะมีการพักด้วยนะคะ เช่น บินไปอเมริกาแต่มีพักเครื่องที่กาตาร์ ซึ่งประเทศกาตาร์นับถือศาสนาอิสลาม การที่เราจะเอาของกินที่มีส่วนผสมเกี่ยวกับหมูไป อาจจะโดนเอาออกได้นะคะ ดังนั้นเนี่ยต้องศึกษาให้ดีนะคะ ไม่งั้นของที่เตรียมไปมีทิ้งได้แน่นอน นอกจากของพวกนี้ พวกของเบสิก ๆ อย่างของมีคม ยาพิษ สารเสพติดต่าง ๆ ก็ไม่ควรเอาไปด้วยนะคะ โดยเฉพาะกัญชาที่ตอนนี้บ้านเราค่อนข้างแพร่หลายมาก ระวังของที่เอาไปอาจจะมีส่วนผสมต้องห้าม เพราะเรื่องแบบนี้เขาสามารถจับกุมได้เลยนะคะ ระวังด้วยเน้อ

  ข้อควรรู้ก่อนไปต่างประเทศข้อที่ 6 แลกเงินสดเก็บไว้บ้าง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe