Articles etc
อื่น ๆ

เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ! มัดรวมสิ่งที่อยากบอกนักศึกษาก่อนฝึกงานจริง

ใกล้จะฝึกงานกันแล้วใช่ไหมละคะนักศึกษาและนิสิตทั้งหลาย แบบนี้ก็มีหลายสิ่งที่ต้องทำเต็มไปหมดเลยใช่ไหมละคะ แถมยังต้อง เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ไปอีก แต่ก่อนจะไปฝึก... คนผ่านประสบการณ์ฝึกงานมาแล้วก็มีอะไรอยากจะบอกให้ทุกคนรู้ไว้ก่อนด้วยล่ะ !


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ! มัดรวมสิ่งที่อยากบอกนักศึกษาก่อนฝึกงานจริง

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 1 หาที่ฝึกงานให้ตรงกับสิ่งที่อยากทำ

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ข้อที่ 2 เตรียม Resume และ Portfolio ให้ดี

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ข้อที่ 3 สังเกตคนในองค์กรและองค์กร เพื่อจะได้เรียนรู้และปรับตัว

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 4 ไปเข้างานให้ตรงเวลา ไม่จำเป็นอย่าไปสาย

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 5 รับฟังคำแนะนำและคำติชมเสมอ อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ข้อที่ 6 สงสัยอะไรให้ถามเลย อย่าไปกลัว

  • เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 7 อย่าลืมทำความรู้จักเพื่อนใหม่

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  สวัสดีค่าชาวซิสวัยมหาลัย ในการเรียนช่วงมหาวิทยาลัยเนี่ย สิ่งที่ต้องเจอและหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ " ช่วงฝึกงาน " ซึ่งก็อยู่ในช่วงนี้พอดีเลยนะคะ ที่หลาย ๆ คนกำลังจะหาที่ฝึกงานหรืออาจจะกำลังไปฝึกงานแล้วใช่ไหมเอ่ย ? เราในฐานะคนที่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนก็เลยขอรวบรวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปฝึกงานมาฝากนิสิตและนักศึกษาทุกคนให้เอาไปปรับใช้กันจ้ะ รับรองนะคะว่าทั้งหมดที่รวบรวมมาช่วยในการ เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ได้ด้วย มันช่วยเราได้เยอะมาก ๆ เลยค่ะ อ่านแล้วก็อยากจะรู้ละสิว่ามันมีอะไรบ้าง ถ้าอยากจะรู้แล้วเรามาเริ่มกันเลยค่ะ !

           

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ! มัดรวมสิ่งที่อยากบอกนักศึกษาก่อนฝึกงานจริง

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 1 หาที่ฝึกงานให้ตรงกับสิ่งที่อยากทำ

  พอได้รู้ว่าจะฝึกงาน สิ่งที่เราต้องทำเลยก็คือ คิดค่ะว่าอยากจะทำงานแบบไหน อยากทำบริษัทอะไร ถ้านึกไม่ออกให้ลองถามเพื่อน ๆ หรือถามพี่รหัสก็ได้นะคะ เขาจะให้คำแนะนำเราได้ว่าสายงานของคณะเราสามารถไปฝึกงานที่บริษัทไหนได้บ้าง เราก็ลิสต์มาเลยค่ะ พยายามลิสต์มาสัก 4 - 5 ที่นะคะ แล้วก็เรียงลำดับด้วยว่าอยากได้ที่ไหนมากที่สุด หลังจากนั้นก็ไปตรวจสอบค่ะว่าเขารับเด็กฝึกงานไหม ถ้าเขารับก็อ่านขั้นตอนการส่งแล้วทำตามขั้นตอนนั้นทั้งหมด อะไรที่ต้องยื่นกับทางห้องภาคก็ต้องรู้ด้วยนะคะ จะได้ยื่นให้จัดการเอกสารแล้วส่งไปยังบริษัทเพื่อขอฝึกงาน อีกสิ่งที่อาจจะดูไม่สำคัญสำหรับบางคนก็คือถ้าที่ไหนให้เงินเดือนด้วย จะเป็นบริษัทที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเด็กฝึกงานจริง ๆ ก็เป็นแรงงานคนนึงที่ควรจะได้ค่าจ้าง ถ้าเขาเห็นความสำคัญตรงนี้ เขาจะให้เงินเดือนค่ะ

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ข้อที่ 2 เตรียม Resume และ Portfolio ให้ดี

  การจะยื่นฝึกงานบริษัทไหนก็ควรจะเตรียม Resume และ Portfolio ให้เหมาะสมด้วย พวกสิ่งที่ทำได้ก็ควรครอบคลุมกันสิ่งที่เราจะไปฝึก ไม่ใช่ว่าไปฝึกถ่ายภาพแต่ความสามารถคือการเขียน แบบนี้เขาจะงงเอาได้นะคะ ดังนั้นเนี่ยการเขียนเรซูเม่ยื่นฝึกงานเนี่ยควรเขียนให้ตอบโจทย์กับตำแหน่งงานที่ทำให้ได้มากที่สุด ไม่ต้องทำหลอดสกิล แนะนำว่าให้เขียนไปเลยเป็นข้อ ๆ ว่าถนัดสิ่งนี้ ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับนี้ ๆ ชัดเจนไปเลยแบบนี้จะดีกว่าค่ะ ส่วน Portfolio ก็จำเป็นประมาณนึง บางที่อาจจะไม่ใช้เลยแต่มีไว้ก็อุ่นใจกว่านะคะ อย่างเช่นสายงานที่จะใช้ก็จะเป็นสายศิลป์ที่ต้องเห็นภาพ เห็นงานกราฟิก เห็นการวาดอะไรแบบนี้ พอร์ตจะสำคัญสุด ๆ เลยค่ะ ยังไงก็เตรียมกันให้ดีนะ

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ข้อที่ 3 สังเกตคนในองค์กรและองค์กร เพื่อจะได้เรียนรู้และปรับตัว

  ก่อนจะยื่นสมัครอยากให้ศึกษาเรื่ององค์กรเขาให้ดีนะคะว่าเป็นองค์กรแบบไหน สไตล์ยังไง ถ้ามีรุ่นพี่เคยไปฝึกมาแล้วควรถามไว้เลยค่ะว่าตำแหน่งที่เราไปฝึกจะประมาณไหน พี่ ๆ ที่ร่วมงานเป็นยังไง หัวหน้างานนิสัยใจคอยังไง ถ้ารู้ได้ลึกขึ้นก็จะสามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้นนะคะ แล้วก็อาจจะเป็นตัวช่วยตัดสินใจให้เลือกฝึกงานหรือไม่ฝึกงานที่นี่ด้วย ถ้าคิดว่าระบบพวกนี้รับไหวก็ไปเจอหน้างานเลยค่ะ ค่อย ๆ ปรับไปตามการทำงาน รวมไปถึงการพูดจาหรือการเข้าหาผู้ใหญ่ด้วยนะคะ บางคนอาจจะไม่ค่อยพูดแต่ถ้าไปทำงานอาจจะต้องพูดคุยกับคนอื่น ตรงนี้ก็ต้องปรับตัวนะคะ

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 4 ไปเข้างานให้ตรงเวลา ไม่จำเป็นอย่าไปสาย

  จริง ๆ เป็นพื้นฐานที่ไม่ต้องบอกก็ต้องรู้ด้วยตัวเองเลยนะคะ นั่นก็คือการไปฝึกงานควรตรงต่อเวลาเสมอ คือเวลาเราไปเรียนอาจจะมีสายได้บ้างเพราะว่าอาจารย์ไม่เคร่งหรืออาจารย์ไม่เช็กชื่อ แต่ที่ทำงานถ้าไม่จำเป็นไม่ควรมาสายเลยค่ะ เพราะมันเป็นหนึ่งในหน้าที่ความรับผิดชอบของเรานะคะ การไปทำงานถ้าไปช้าพวกพี่ที่ประเมินงานเราจะมองว่าเราไม่มีความรับผิดชอบได้ค่ะ แต่ถ้ามันเกิดเหตุจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องไปสาย เช่น รถไฟฟ้าขัดข้อง ท้องเสีย น้ำท่วม อะไรพวกนี้ก็อาจจะต้องแจ้งเขาไว้นะคะ เพื่อที่จะได้แสดงถึงความรับผิดชอบทางนึงว่าเราไม่ได้ช้าเพราะตัวเรานะ เราเผื่อเวลาแล้วแต่มันมีเหตุไม่คาดฝันจริง ๆ ก็อยู่ที่บริษัทและพี่ที่ประเมินแล้วนะคะว่าเขาจะมองยังไง แต่แจ้งไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงานข้อที่ 5 รับฟังคำแนะนำและคำติชมเสมอ อย่าทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว

  ในการทำงานสิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดคือ " การเป็นน้ำเต็มแก้ว " ค่ะ ไม่รับไม่ฟังอะไรทั้งนั้น การทำนิสัยแบบนี้นอกจากพี่ที่ประเมินงานจะไม่ชอบแล้ว อาจจะส่งผลให้เพื่อนร่วมงานหรือพี่ ๆ ที่ร่วมงานคนอื่น ๆ ไม่ชอบด้วยก็ได้นะคะ อะไรที่เราทำผิดหรือเรายังไม่รู้เราต้องรับฟังแล้วนำไปใช้ต่อให้ได้ค่ะ บางอย่างอาจจะไม่ได้ใช้ก็จริงแต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหาย ดังนั้นเนี่ยฟังให้เยอะขึ้นค่ะ เราจะได้ข้อมูลดี ๆ เพิ่มเติมเป็นความรู้ รับฟังคำติเอาไปปรับปรุงให้ดีขึ้น คำชมก็รับไว้เป็นกำลังใจ แค่นี้เราก็จะเป็นนักศึกษาฝึกงานที่น่ารักมีคุณภาพแล้วละค่ะ

  เตรียมพร้อมก่อนฝึกงาน ข้อที่ 6 สงสัยอะไรให้ถามเลย อย่าไปกลัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe